Pages

Wednesday, September 12, 2012

Nấu ăn ngon cùng Vua đầu bếp Mỹ gốc Việt Christine Hà

image


Cá hồi tẩm gia vị, cơm trộn, bánh beignets, gà Cornish nướng nhồi cơm trộn... là những món được Christine Hà - đầu bếp gốc Việt đăng quang quán quân Vua đầu bếp Mỹ thực hiện.

Cô gái đầu bếp khiếm thị khiến Ban giám khảo cùng thực khách ngạc nhiên bởi khả năng nấu ăn ngon lành và sáng tạo dù không nhìn thấy đường. Phần lớn món ăn mà cô tham gia dự thi đều là món ăn Việt hoặc mang phong cách ẩm thực Việt Nam, được Ban giám khảo đánh giá là "rất tinh tế, hợp lý".
Dưới đây là vài công thức nấu một số món ăn đơn giản được Christine Hà thực hiện:

Cá hồi tẩm gia vị:

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn gồm:
- Nửa kg cá hồi sashimi.
- Gia vị: Nước tương, hành lá, một muỗng cafe dầu mè, nửa muỗng cafe hạt mè, nửa muỗng cafe hạt tiêu giã nhỏ và rong biển.

image
Món cá hồi tẩm gia vị

Cách chế biến món món cá hồi tẩm gia vị rất đơn giản:
- Cá hồi xắt hình khối vừa miệng ăn.
- Hạt mè rang chín.
- Hành lá xắt nhỏ.
Sau đó cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô, trộn đều. Cuối cùng, dùng tấm rong biển bọc từng miếng cá hồi, làm lạnh trong ít nhất 2 tiếng đồng hồ trước khi đem ra dùng. Thời gian thực hiện món ăn này khoảng 10 phút.

Bánh beignets:

Thành phần nguyên liệu:
- 196 gr bột áo.
- 98 gr đường.
- 4,5 gr bột nở.
- 3 gr muối.
- 96 gr sữa tươi.
- 8 gr nước chanh.
- Ít bơ dạng lỏng, ớt khô.
- Một quả trứng.
- Một lòng đỏ trứng.

image
Bánh beignets.

Các bước thực hiện:
- Đầu tiên cho dầu vào chảo đun nóng lên.
- Cho vào tô hơn nửa bột áo, đường, bột nở và muối. Tiếp tục cho thêm sữa, nước chanh, bơ, trứng và lòng đỏ trứng đánh cho tan. Rắc thêm ít ớt khô lên và khuấy mạnh đến khi hỗn hợp tan đều và mịn. Giảm tốc độ khuấy, tiếp tục cho thêm bột vào, đánh tan đến khi hỗn hợp sền sệt là được.
- Sau đó lấy tảng bột ra khỏi tô và lăn trên nền bột mịn. Tiếp theo dùng que gạch những đường chéo hình chữ X lên mặt bánh cho đẹp mắt. Cắt bột thành những viên nhỏ tròn, dày và thả vào chảo dầu để chiên. Căn đến khi bánh chín có màu vàng nâu là được.
- Khi vớt bánh beignets ra, đặt lên giấy thấm dầu. Món này dùng khi còn nóng kèm với nước đường rải lên mặt hoặc chấm với mật ong.

Cơm trộn:

Thành phần nguyên liệu gồm:
- Gạo (ít hay nhiều tùy người ăn).
- 500 gr mề gà.
- 500 gr gan gà.
- 2 tép tỏi.
- Ít hành tây, cần tây
- Lá ớt non.
- Nước luộc thịt gà.
- Rau mùi, ớt, muối, hạt tiêu.

image
Cơm trộn.


Cách thực hiện:
- Rửa sạch mề gà, gan gà và băm nhỏ.
- Tỏi băm nhuyễn.
- Hành tây, cần tây, lá ớt non xắt nhỏ.
- Nấu chín gạo thành cơm. Tốt nhất dùng nước luộc gà để nấu thay vì nước lã, cơm sẽ ngon hơn.
- Cho tỏi vào chảo dầu phi thơm, đổ mề gà và gan gà vào xào chín. Rắc thêm hành tây, cần tây, lá ớt non vào đảo đều.
Cho hỗn hợp vừa chế biến vào cơm đảo đều rồi rắc thêm muối và hạt tiêu, rau mùi.

Gà Cornish nướng nhồi cơm trộn:

Hãy thử nhồi phần cơm trộn vừa chế biến vào một con gà Cornish mái, chúng ta sẽ có một món ăn mới ngon và lạ miệng.

image
Gà Gà Cornish nướng nhồi cơm trộn.

Nguyên liệu dùng cho món này ngoài những thành phần chế biến cơm trộn trên còn cần thêm: gà Cornish nguyên con, 4 muỗng cafe bơ, 6 muỗng cafe gia vị tẩm ướp Cajun.
Cách thực hiện:
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F.
- Gà Cornish làm sạch, vỗ nhẹ cho ráo và đặt lên khăn giấy thấm nước.
- Cơm trộn chế biến như phương pháp số 3, sau đó đem nhồi vào bụng gà rồi ém lại cho thật chặt.
- Cho một muỗng cafe bơ vào giữa phần da và ức gà. Tiếp theo xát gia vị tẩm ướp lên toàn bộ con gà.
- Đặt gà vào lò nướng và dùng lá gói lại. Nướng trong lò từ 45 đến 60 phút, sau đó mở lớp lá bọc ngoài ra và nướng thêm 10 đến 15 phút nữa. Sau khi gà chín, hãy để trong nồi thêm 10 phút rồi mới đem cắt đôi con gà theo chiều dọc để bày trí ra dĩa.



Thi Trân




No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.