Pages

Monday, January 23, 2023

Cioppino: Món hải sản hầm của ngư dân

 BM

Món ăn được dùng kèm với bánh mì tỏi, bánh mì men focaccia, hoặc một ổ bánh mì baguette chấm với nước dùng — và bạn đừng quên chuẩn bị thêm một cái tô thứ hai để đựng vỏ sò và thật nhiều khăn ăn.


Cioppino (đánh vần là cho-pee-no) là một món cá hầm dân dã của người Mỹ gốc Ý, món ăn này mang đậm mùi vị biển cả với rất nhiều hải sản tươi cùng nước sốt cà chua và rượu. Mặc dù món ăn này du nhập vào Mỹ quốc theo dấu chân của những ngư dân gốc Ý nhập cư vào San Francisco, nhưng phiên bản yêu thích của tôi là phiên bản được phục vụ ở bờ biển đối diện tại Portofino, một nhà hàng ven vịnh duyên dáng ở Longboat Key, tiểu bang Florida, nơi mà chúng tôi tổ chức sinh nhật hằng năm vào tháng Mười Hai cho cha.


BM


Người đầu bếp thân thiện đã chia sẻ với tôi công thức của ông ấy. Để tiết kiệm thời gian, tôi lược bớt nhiều nguyên liệu hải sản được yêu cầu (cua, tôm hùm, và sò biển là những nguyên liệu bổ sung rất phù hợp). Món ăn được dùng kèm với bánh mì tỏi, bánh mì men focaccia, hoặc một ổ bánh mì baguette chấm với nước dùng — và bạn đừng quên chuẩn bị thêm một cái tô thứ hai để đựng vỏ sò và thật nhiều khăn ăn.


Những nguyên liệu bạn cần có để làm món Cioppino


BM


Cách làm món Cioppino


BM

Đầu tiên bạn đun nóng 4 muỗng canh dầu trên lửa vừa. Phi những củ hành tím cho đến khi hỗn hợp mềm và trong, khoảng 5 phút. Thêm tỏi và nấu thêm 1 phút nữa. Bạn đừng để tỏi ngả sang màu nâu.


BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM

BM


Khẩu phần: 4-6 người


BM


Nguyên liệu:

·       6 mung canh du ô liu nguyên cht, chia thành tng phn

·        cup hành tím đã thái nh, t khong 3 c

·       3 tép ti được băm nh

·       1 cup rượu trng, ví d Pinot Grigio, Sauvignon Blanc, Chardonnay, v.v.

·       1 lon (28 oz) (khong 793g) cà chua nghin

·       2 (8 oz) (khong 236ml) h nước luc nghêu

·       2 mung cà phê đường

·       1¾ mung canh mui, chia thành tng phn

·       ½ mung canh t đ khô nghin

·       ½ mung canh rau kinh gii khô

·       7 nhánh c x hương tươi, cng vi 1 mung canh c x hương tươi xt nh

·       1½ pounds cá phi lê có tht chc, chng hn như cá bơn, cá tuyết, cá hi, cá hng, v.v., ct mi khúc khong 5 cm.

·       3 mung canh bơ lt

·       1½ pounds (khong 680g) (khong 18 con) nghêu c nh, đã được làm sch

·       1½ pounds (khong 680g) tôm sng ln, đã lt v và b ch lưng

·       Mùi tây Ý tươi xt nh đ trang trí (không bt buc)


Cách làm


BM


Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 400°F và đặt giá đỡ của lò ở vị trí chính giữa. Lót giấy bạc lên một khay nướng và để sang một bên.


BM


Trong một nồi lớn, đun 4 muỗng canh dầu ô liu trên lửa vừa. Thêm hành tím và nấu, khuấy đều, đến khi hỗn hợp mềm và trong, khoảng 5 phút. Thêm tỏi vào và tiếp tục nấu, khuấy liên tục thêm 1 phút nữa. Đừng để tỏi ngả nâu nhé.


Kế tiếp, bạn thêm rượu vào và chỉnh lửa lớn. Nấu sôi đến khi rượu rút còn khoảng một nửa, khoảng 3 đến 4 phút.


BM


Thêm cà chua nghiền, nước luộc nghêu, đường, 1 muỗng canh muối, bột ớt đỏ, lá kinh giới, nhánh cỏ xạ hương, và một cup nước. Đun sôi; rồi giảm nhiệt độ và để sôi liu riu, đậy nắp trong 25 phút.


Trong lúc đó, khi nước hầm đang sôi liu riu, bạn ướp cá với 2 muỗng canh dầu và ¾ muỗng cà phê muối còn lại. Rồi xếp cá lên khay nướng đã được chuẩn bị sẵn và nướng trong khoảng 10 phút, hoặc đến khi vừa chín tới. Đậy cá và giữ ấm đến khi chuẩn bị dùng món.


Khi nước hầm đã sôi xong, bạn vớt những nhánh cỏ xạ hương ra và cho bơ vào khuấy đều. Cho nghêu vào và lại đun trên lửa nhỏ. Đậy nắp và nấu thêm trong khoảng 6 phút nữa, đến khi nghêu hầu như đều há miệng. Cho tôm vào và đảo nhẹ và tiếp tục đun trên lửa nhỏ; đậy nắp và nấu cho đến khi tôm vừa chín tới và những con nghêu há miệng hoàn toàn, trong khoảng 5 phút. Vớt những con nghêu chưa há miệng ra. Thêm cỏ xạ hương, sau đó nếm thử và thêm gia vị, nếu cần.


BM


Chia cá đã nướng vào trong những chiếc tô. Dùng vá múc nước hầm lên trên, chia đều những con nghêu và tôm vào mỗi tô. Nếu ăn được rau mùi tây, thì bạn hãy trang trí bên trên, và dùng kèm với bánh mì tỏi, bánh mì focaccia, hoặc một ổ bánh mì baguette để chấm với nước dùng. Và bạn nhớ chuẩn bị thêm một cái tô để vỏ và thật nhiều khăn ăn nhé.


BM


Chuẩn bị trước: Nước dùng cho món hầm — không chứa hải sản — có thể được nấu trước 2 ngày và đậy nắp, bảo quản trong tủ lạnh. Khi chuẩn bị dùng món, bạn nướng cá và mang nước hầm đun lửa nhỏ trước khi thêm hải sản vào.


Dùng kèm với

Bánh mì Focaccia*

Salad Arugula với chanh, dầu ô liu, và Parmigiano-Reggiano*




Jennifer Segal  _  Minh Chi


BM

Liên tiếp gặp vận xui sau khi trúng số
Y án cho người cao tuổi
Cách giữ tâm thái tích cực khi về già
Nồi lẩu tuyết cho đêm đông lạnh giá
Người tố giác tình hình dịch bệnh chỉ trích ĐCS_TC vì che đậy dữ liệu COVID
Nổ súng "Tết Nguyên Đán" ở Los Angeles sát hại 10 người
Bệnh nhân nên chủ động để tránh những sai lầm y tế
Tìm hiểu nghệ thuật tranh khảm đá quý
Bí quyết chăm sóc da và làm đẹp của 12 chòm sao
900 triệu ca nhiễm COVID ở Trung cộng
Phương Tây đang lầm tưởng: "Ông Tập buông xuôi và thất bại"
Văn hóa quyết định sắc thái ‘ảo thanh’
Khi hoa đẹp là thuốc hay
Nguyên nhân gây ra chứng trào ngược im lặng?
Ông Lý Hồng Chí: "Vì sao có nhân loại"
Sự thật về đại dịch tại Trung cộng và sự sụp đổ của ĐCS_TC
Gói bánh chưng ngày Tết _ Hương vị cổ truyền của người Việt
Sự biến chuyển: nơi giấc mơ ra đời
Cựu TT Trump đưa ra cảnh báo về An sinh Xã hội và Medicare
Ngoại quốc kiểm soát tài nguyên nước của Hoa Kỳ đặt ra những lo ngại về an ninh

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.