Saturday, January 21, 2023

Nguyên nhân gây ra chứng trào ngược im lặng?

 BM

Trào ngược im lặng là tình trạng bệnh lý không dễ nhận biết. Nếu bạn bị ho kinh niên, thường xuyên hắng giọng, và đau họng, thì đó có thể [là do] chứng trào ngược dạ dày thực quản thể im lặng.


Trào ngược dạ dày thực quản là [hiện tượng] các thành phần trong dạ dày trào lên cổ họng, dẫn đến chứng ợ nóng. Trong trào ngược dạ dày thực quản thể im lặng, có thể không xuất hiện chứng ợ nóng, nên bạn không biết [cơ thể mình] có vấn đề. Nhưng điều này không có nghĩa là cổ họng và giọng nói của bạn không bị tổn thương.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa về chứng trào ngược im lặng và các bệnh lý liên quan như GERD và LPR, mô tả những gì có thể gây ra trào ngược im lặng, và chia sẻ các chiến lược dựa trên nghiên cứu để cải thiện chứng trào ngược im lặng và ợ chua.

Trào ngược im lặng, LPR, trào ngược acid, và GERD là gì?


BM


Trào ngược [xảy ra] khi các chất trong dạ dày chảy ngược lên thực quản hoặc cổ họng. Một số thuật ngữ được dùng để [diễn tả] các bệnh lý trào ngược liên quan:


·       Trào ngược im lng ch yếnh hưởng đến thanh qun và phn sau ca c hng hoc các xoang. Gi là trào ngược im lng khi các cơđau rát liên quan đến trào ngược acid và  nóng không xut hin.

 

·       LPR (laryngopharyngeal reflux – trào ngược thanh qun) ch là thut ng y khoa thuc chng trào ngược im lng. “Laryngo” nghĩa là có nh hưởng đến thanh qun, và “pharyngeal” nghĩa là có nh hưởng đến phn sau ca c hng, gi là yết hu.


·       Trào ngược acid tương t vi trào ngược d dày, nhưng triu chng đin hình là cơđau rá c hng ho nóng.

 

·       GERD (bnh trào ngược d dày do thc qun) là ri lon chc năng sau thi gian dài b tn thương c hng do không điu tr chng trào ngược.


Các triệu chứng trào ngược im lặng


BM


Các triệu chứng của trào ngược im lặng chủ yếu ảnh hưởng đến thanh quản, yết hầu, và các xoang. Nếu có nhiều triệu chứng sau đây, bạn có thể bị trào ngược im lặng:


·       Khàn tiếng hoc viêm dây thanh âm

·       Ho kinh niên hoc viêm phế qun thường xuyên

·       Nôn ma

·       Viêm hng

·       Hng ging hoc nga trong c hng

·       Khó nut

·       Cm giác có khi u  phía sau c hng

·        nóng

·       Chy dch mũi sau

·       Ri lon gic ng

·       Khó th


Trào ngược im lặng không được điều trị có thể dẫn đến các triệu chứng hoặc tình trạng còn trầm trọng hơn chứng GERD, bao gồm:


·       Chn thương thanh qun kinh niên hoc so ca các nếp gp thanh âm

·       Barrett thc qun (nhng thay đ niêm mc thc qun), có th dn đến ung thư thc qun hiếm gp [2]

·       Thu hp đường th ngay dưới dây thanh âm [3]

·       Viêm thc qun tăng bch cu ái toan [4]


Trào ngược thanh quản thường được các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc bác sĩ tai mũi họng chẩn đoán, dựa trên bệnh sử hoặc nội soi (một loại xét nghiệm giúp xem xét thực quản và dạ dày), [ngoài ra] không thể quan sát được sự trào ngược qua chụp phim x-quang.


Nếu bạn bị khó nuốt, cảm thấy có khối u trong cổ họng, hoặc thường xuyên bị nôn, vui lòng đi khám bác sĩ để loại trừ các bệnh lý trầm trọng.


Nguyên nhân gây ra chứng trào ngược im lặng?


BM


Mỗi người có những nguyên nhân gây trào ngược im lặng khác nhau và không có nguyên nhân chung. Tuy nhiên, tương tự với các vấn đề về tiêu hóa khác, nguyên nhân có thể liên quan đến các thay đổi như:


·       Làm chm nhu đng rut (s di chuyn ca thăn trong đường rut) [1];

·       Dch tiêu hóa ít, như acid d dày hoc các enzyme tiêu hóa;

·       Hoc cơ vòng hot đng kém (các cơ trong đường tiêu hóa m và đóng to điu kin cho thăđi qua). Điu này có th khiến các thành phn trong d dày trào ngược lên thc qun [1].


Ví dụ, cơ thắt thực quản dưới lười hoạt động thường là nguyên nhân gây trào ngược.


Bên cạnh đó, mặc dù không có nguyên nhân rõ ràng, nhiều khả năng bạn mắc trào ngược im lặng nếu đồng thời bị các bệnh sau:


·       Ngưng th khi ng: Mt bài đánh giá có h thng cho thy 45% người b ngưng th khi ng cũng b LPR [1].

·       Thoát v cơ hoành: xy ra khi phn trên ca d dày lt qua cơ hoành, có liên quan đến chng trào ngược ca khong 53% bnh nhân [1].

·       Hàm lượng acid d dày thp: Bnh này thường có nguyên nhân t tui tác gia tăng [5], mt s bnh t min hoc dùng thuc PPI kéo dài [6].


Cách giải quyết chứng trào ngược im lặng


BM


Nếu bạn bị trào ngược im lặng, điều quan trọng là điều trị để ngăn ngừa tổn thương kéo dài đối với thực quản và cổ họng.


Cách điều trị thông thường cho chứng trào ngược im lặng thường có liên quan đến các thuốc ức chế bơm proton (PPI) như omeprazole (Prilosec), nhưng nhiều bệnh nhân bị trào ngược không thuyên giảm [triệu chứng] sau khi dùng những loại thuốc này. Tệ hơn nữa, dùng PPI kéo dài có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân [1], các vấn đề tim mạch, và nhiễm trùng đường tiêu hóa [7].


Một cách tiếp cận tự nhiên thường có thể cải thiện hoặc giải quyết chứng trào ngược im lặng đồng thời có ít rủi ro hơn. Hãy cùng khám phá những [giải pháp] có thể trợ giúp cho chứng bệnh này.


Một cách tiếp cận tự nhiên cho chứng trào ngược im lặng


BM


Trào ngược có thể đáp ứng tốt với một số thay đổi về cách ăn uống và lối sống. Nói một cách đơn giản, chiến lược [điều trị] tự nhiên cho chứng trào ngược bao gồm các bước sau đây:


·       Điu chnh băn hàng ngày và thói quen ăn ung đ loi b các tác nhân gây trào ngược.

·       Ci thin h vi sinh vt đường rut bng men vi sinh. Điu tr nhim trùng đường rut bng thuc kháng sinh nếu cn.

·       H tr acid d dày vi betaine HCL nếu cn.

·       Thêm các liu pháp b sung nếu ba liu pháp trên không giúp thuyên gim.


Hãy cùng khám phá những chi tiết cụ thể của cách tiếp cận này.


Lời khuyên về cách ăn uống cho chứng trào ngược im lặng


BM


Một số thực phẩm và thói quen ăn uống, như ăn quá nhiều, thường khiến chứng trào ngược và ợ nóng trầm trọng hơn.


Nếu bạn vẫn chưa tìm ra nguyên nhân làm chứng trào ngược nặng thêm, việc ăn kiêng để loại trừ thực phẩm gây viêm phổ biến là một bước khởi đầu đúng đắn. Các nghiên cứu cho thấy ăn ít carb hoặc ăn kiêng FODMAP có thể có ích cho chứng GERD, trào ngược, và ợ nóng. Ăn kiêng Paleo ít carb hoặc kiêng FODMAP là những lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu.


Những lời khuyên về cách ăn uống khác [cũng] được chứng minh là có ích với chứng trào ngược, GERD, hoặc ợ nóng nhằm mục đích giảm các tác nhân gây ra triệu chứng thông thường. Bao gồm:


·       Tránh thăn nhiu du m, chua, chiên, hoc cay

·       Tránh caffeine và rượu

·       Chia nh băđ tránh ăn quá nhiu

·       Không nm trong vài gi sau ăn

·       Nâng đu giường lên vài inch bng cách đt các khi bên dưới chân giường.


Cuối cùng, bạn nên xem xét về sự thay đổi [mỗi khi áp dụng] các cách ăn kiêng trong vài tuần. Nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào, thì không cần phải tiếp tục. Nếu có, thì tiếp tục tránh dùng các loại thực phẩm và hành vi gây ra các triệu chứng trong lúc thử các giải pháp khác.


Hệ vi sinh vật đường ruột và trào ngược im lặng


BM

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột có thể liên quan đến chứng trào ngược. Ví dụ, một bài báo đánh giá có hệ thống cho thấy chế phẩm vi sinh có thể cải thiện một số triệu chứng của GERD, bao gồm nôn mửa, trào ngược, ợ nóng, và khó tiêu..


Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp khác cho thấy H. pylori, một vi khuẩn gây bệnh loét dạ dày, phổ biến ở gần nửa số bệnh nhân bị LPR [1]. Điều này cho thấy có một mối tương quan giữa nhiễm trùng H. pylori và một số trường hợp LPR. Mặt khác, H.pylori được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống trào ngược và ung thư thực quản trong một số nghiên cứu, vậy nên các dữ liệu không hoàn toàn thống nhất với nhau.


Trong tình huống không có nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, chúng ta có thể tạm thời suy luận rằng việc cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột bằng liệu pháp men vi sinh nhân ba và điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng cơ bản nào như H. pylori hoặc SIBO có thể giúp giảm nhẹ chứng trào ngược.


Acid dạ dày đối với chứng trào ngược im lặng


BM


Các thuốc PPI như esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), hoặc thuốc chẹn H2 (thuốc kháng histamine như Pepcid AC) thường được kê đơn cho chứng trào ngược im lặng để làm giảm acid dạ dày.


Tuy nhiên, không phải tất cả bằng chứng đều đồng ý rằng PPI giúp cải thiện chứng trào ngược. Ví dụ, một đánh giá có hệ thống và một phân tích tổng hợp cho thấy PPI cải thiện chứng trào ngược, trong khi một bài đánh giá có hệ thống khác cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở bệnh nhân dùng PPI và giả dược.


Trớ trêu thay, sự gia tăng acid dạ dày giúp cải thiện chứng trào ngược đối với một số bệnh nhân. Acid dạ dày hỗ trợ nhiều phương diện của chức năng tiêu hóa, và [nếu] thiếu có thể gây ra nhiều triệu chứng đường ruột. Không phải tất cả bệnh nhân đều cần [tăng] acid dạ dày, nhưng chúng tôi đã quan sát thấy sự khác biệt lớn [khi dùng acid dạ dày] đối với một số bệnh nhân tại trung tâm y học chức năng. Nếu acid dạ dày bổ sung phù hợp với bạn, liệu pháp này có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về các triệu chứng. Nếu không phù hợp thì nên ngừng bổ sung.


Bạn có thể có nhiều lợi ích hơn từ việc bổ sung acid dạ dày nếu:


·       Trên 65 tui

·       Mc bnh t min dch, như viêm tuyến giáp Hashimoto hoc viêm khp dng thp

·       B thiếu máu

·       Đã được chn đoán nhim H. pylori

·       Đã dùng thuc kháng acid hoc thuc chế bơm proton (PPI) thường xuyên


Các liệu pháp bổ sung cho chứng trào ngược im lặng


BM


Một số giải pháp tự nhiên khác có thể bổ sung để giảm bớt các triệu chứng trào ngược im lặng. [Bạn có thể] cân nhắc việc dùng các liệu pháp này nếu việc thay đổi cách ăn uống, men vi sinh, và hỗ trợ acid dạ dày không có tác dụng.


·       Sodium alginate, mt cht b sung có ngun gc t to b nâu, to thành mt bè bt hot đng như mt hàng rào vt lý gia thc qun và d dày. Mt bài đánh giá có h thng cho thy liu pháp alginate có hiu qu cao đi vi chng GERD nh [16]. Alginate là thành phn hot cht trong mt loi dung dch thuc không kê đơ Anh có tên là Gaviscon Advance và mt sn phm tương đi mi gi là Reflux Gourmet.

 

·       Melatonin, mt hormone mà cơ th sn xut vào ban đêm đ kích thích gic ng, có th bo v thc qun cho nhng người b GERD và  nóng [17]. Các nghiên cu cho thy melatonin có th có hiu qu ging vi PPI trong ci thin chng GERD.

 

·       Các loi tho mc có tác dng kích thích vn đng, như Iberogast hoc RKT (mt hn hp tho dược ca Nht Bn}, ci thin s di chuyn ca thăn qua đường tiêu hóa và tr giúp cho chng trào ngược,  nóng, và chc năng cơ vòng thc qun dưới.


Điều trị phẫu thuật cho chứng trào ngược im lặng và thoát vị hoành


Thoát vị hoành – khi phần trên của dạ dày lọt [lên trên] qua vết rách ở cơ hoành (cơ ở đáy lồng ngực giúp cho việc hít thở) – có liên quan đến chứng trào ngược trong khoảng 53% trường hợp.


Một nghiên cứu đã so sánh phương pháp điều trị bằng phẫu thuật gọi là fundoplication với liệu pháp dùng thuốc PPI đơn thuần cho bệnh nhân bị LPR và thoát vị hoành. Người ta phát hiện fundoplication có hiệu quả hơn trong việc cải thiện chứng ho, hắng giọng, và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân bị LPR [26]. Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật có thể không cần tiếp tục dùng liệu pháp PPI.


Ngoài ra, một số bác sĩ chỉnh hình và bác sĩ nắn xương có kỹ năng điều chỉnh thoát vị hoành, có thể tạm thời giảm bớt các triệu chứng của trào ngược liên quan đến thoát vị hoành.


Tóm lại


BM


Nếu bạn có các triệu chứng kinh niên như ho thường xuyên, hắng giọng, hoặc đau họng, trào ngược im lặng có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng này.


Thay vì dùng thuốc theo toa có thể tạo nên những tác dụng phụ trầm trọng, hãy tập trung vào các giải pháp giải quyết nguyên nhân gốc rễ như loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ thức ăn, tái cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, và hỗ trợ acid dạ dày trước tiên. Hãy cân nhắc các liệu pháp bổ sung nếu các chiến lược này không có tác dụng ngăn chặn tổn thương thực quản.


BM


Với một chút để tâm đến những chi tiết trên, bạn có thể cải thiện chứng trào ngược im lặng và bảo vệ sức khỏe thanh quản và vùng cổ họng dài lâu.
Tiến sĩ Michael Ruscio  _  Vân Hi


BM
Ông Lý Hồng Chí: "Vì sao có nhân loại"
Sự thật về đại dịch tại Trung cộng và sự sụp đổ của ĐCS_TC
Gói bánh chưng ngày Tết _ Hương vị cổ truyền của người Việt
Sự biến chuyển: nơi giấc mơ ra đời
Cựu TT Trump đưa ra cảnh báo về An sinh Xã hội và Medicare
Ngoại quốc kiểm soát tài nguyên nước của Hoa Kỳ đặt ra những lo ngại về an ninh
Người Việt ở Ukraine đón ‘Xuân ly tán’ đầu tiên
Đến Hoa Kỳ tìm kiếm tự do – Hành trình băng qua 10 quốc gia
Điện thoại thông minh: Quá tốt để trở thành sự thật?
Lý do người Việt bỏ Thỏ chọn Mèo làm con giáp
Biên giới phía Nam Hoa Kỳ: Ma túy, buôn người và các băng đảng
Quy tắc ẩm thực căn bản
Điều gì đã gây ra chứng cuồng loạn chính trị?
Người dân nghèo chịu thiệt thòi nhất do lạm phát
Về sự ngắn ngủi của đời người
Bánh chưng và ngọc trai: "Lời chúc sung túc ngày xuân mới"
Thương hiệu ‘Made in China’ tiếp tục mất đà...
Khủng hoảng nhà ở tại Nevada
Phương pháp đảo ngược quá trình lão hóa của tim
Tục tắm nước lá mùi đêm Tất niên

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.