Tuesday, January 24, 2023

Probiotics cải thiện sức khỏe tinh thần

 BM

Bạn có thể tự hỏi rằng làm thế nào mà lợi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần? Nếu bạn đã nghe nói về trục não-ruột (con đường giữa não và ruột) thì bạn sẽ có thể biết rằng hai cơ quan này có sự liên quan mật thiết với nhau.


BM


Hiểu về mối quan hệ này là rất quan trọng để bạn có thể cải thiện các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách sử dụng probiotics. Chúng ta hãy cùng bắt đầu với một vài điều cơ bản.


Probiotics ảnh hưởng đến não như thế nào?


BM


Probiotics, còn được gọi là lợi khuẩn, chủ yếu bao gồm các loài thuộc hai chi Lactobacillus (L.) và Bifidobacterium (B.). Những vi khuẩn này sống trong đường ruột và có nhiệm vụ hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng. Probiotics là một phần của hệ vi sinh vật của cơ thể, bao gồm virus, động vật nguyên sinh và nấm (gồm cả nấm men).


BM

Vậy làm thế nào để probiotics từ đường ruột có thể ảnh hưởng đến não bộ? Đó là nhờ trục ruột – não, một con đường liên kết giữa hai bộ phận của cơ thể: hệ thần kinh trong đường tiêu hóa (gọi là hệ thần kinh ruột) và não bộ (hệ thần kinh trung ương). Con đường chính kết nối ruột và não là dây thần kinh phế vị. Đây cũng là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể con người.


BM


Các nhà nghiên cứu gọi ruột là “bộ não thứ hai” dựa trên khả năng tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh cũng được tìm thấy trong não bộ, chẳng hạn như: serotonin, dopamine và acid gamma-aminobutyric. Tất cả các chất dẫn truyền thần kinh này đều có vai trò chính trong việc điều hòa cảm xúc và ảnh hưởng đến chức năng tâm thần.


Probiotics và sức khỏe tâm thần


BM

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều trường hợp lợi khuẩn có tác dụng có lợi đối với sức khỏe tâm thần. Ví dụ, trong một tổng quan hệ thống năm 2016 bao gồm 38 nghiên cứu, các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng vi khuẩn B. longum, B. breve và B. Infantis, L. helvetius và L. rhamnosus giúp cải thiện trí nhớ (phi không gian và không gian) cũng như một số hành vi liên quan đến rối loạn tâm thần.


Probiotics giúp kiểm soát căng thẳng như thế nào? Theo phát hiện của một nghiên cứu mù đôi năm 2019, mức độ căng thẳng đã giảm đáng kể ở những người bị căng thẳng mức trung bình khi bổ sung probiotics chứa L. plantarum DR7. Các tác giả kết luận rằng chủng vi khuẩn này có thể được sử dụng “như một chiến lược tự nhiên để cải thiện các chức năng tâm lý, sức khỏe nhận thức và trí nhớ ở người lớn bị căng thẳng”.


Cách lựa chọn thực phẩm bổ sung Probiotics tốt nhất


BM


Nếu bạn đã tin rằng lợi khuẩn có thể hữu ích đối với việc hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho bản thân và gia đình, bạn cần chọn những chất bổ sung hiệu quả và tiện lợi nhất.


Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất về các chất bổ sung probiotic là liệu chúng có nên được bảo quản trong tủ lạnh hay không. Câu trả lời rất dễ dàng: Vì nhiệt độ cao là kẻ thù của lợi khuẩn, do đó bạn hãy chọn loại probiotics được bảo quản lạnh và cất giữ chúng trong tủ lạnh.


BM


Vậy còn dạng bổ sung probiotics tốt nhất? Vì chất bổ sung của bạn đang vận chuyển rất nhiều lợi khuẩn có giá trị, nên bạn cần một chiếc xe chống lại những nguy hiểm ngăn cản lợi khuẩn hoạt động hiệu quả, chẳng hạn như acid dạ dày. Đây là kẻ thù số 1 của probiotic vì acid dạ dày có thể tiêu diệt lợi khuẩn trước khi chúng có cơ hội đến đích.


Để làm được điều này, chất bổ sung probiotic cần có một lớp vỏ bao tan trong ruột bọc bên ngoài. Lớp phủ này sẽ đảm bảo lợi khuẩn đến được đường ruột và giải phóng tại ruột.


Kết luận


BM


Việc sử probiotics thường bị bỏ qua khi đề cập đến việc quản lý và cải thiện các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cho thấy rằng một số loài từ hai chi Lactobacillus và Bifidobacterium có thể hữu ích trong lĩnh vực sức khỏe này. Hãy lựa chọn các chất bổ sung probiotic được bọc bởi lớp bao tan trong ruột và bảo quản trong tủ lạnh.


 Lisa Roth Collins  _  Tú Liên

***

Hệ miễn dịch khỏe mạnh cần lượng Probiotic

  BM

Mối quan tâm gần đây về sức khỏe miễn dịch đã thúc đẩy nhiều người muốn biết làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch theo những cách tốt nhất có thể. Một trong những cách đó là sử dụng lợi khuẩn, hoặc probiotic.

https://baomai.blogspot.com/2023/01/he-mien-dich-khoe-manh-can-luong.html


BM
Loại bỏ vết bẩn thường gặp trong mùa lễ hội
80% dân số Trung cộng nhiễm COVID
Thiền định làm chậm lão hóa và ngăn ngừa ung thư
Cioppino: Món hải sản hầm của ngư dân
Liên tiếp gặp vận xui sau khi trúng số
Y án cho người cao tuổi
Cách giữ tâm thái tích cực khi về già
Nồi lẩu tuyết cho đêm đông lạnh giá
Người tố giác tình hình dịch bệnh chỉ trích ĐCS_TC vì che đậy dữ liệu COVID
Nổ súng "Tết Nguyên Đán" ở Los Angeles sát hại 10 người
Bệnh nhân nên chủ động để tránh những sai lầm y tế
Tìm hiểu nghệ thuật tranh khảm đá quý
Bí quyết chăm sóc da và làm đẹp của 12 chòm sao
900 triệu ca nhiễm COVID ở Trung cộng
Phương Tây đang lầm tưởng: "Ông Tập buông xuôi và thất bại"
Văn hóa quyết định sắc thái ‘ảo thanh’
Khi hoa đẹp là thuốc hay
Nguyên nhân gây ra chứng trào ngược im lặng?
Ông Lý Hồng Chí: "Vì sao có nhân loại"
Sự thật về đại dịch tại Trung cộng và sự sụp đổ của ĐCS_TC

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.