Wednesday, December 7, 2011

16 sự thật khó tin về Wal-Mart

image

Tại Wal-Mart, lương một giờ làm việc của CEO còn cao hơn nhân viên lao động cả năm. Ngoài ra còn nhiều sự thật khác về chuỗi bán lẻ số một thế giới này.


image

1. Số lượng nhân viên của Wal-Mart là 2,1 triệu người, gấp 7 lần dân số của Iceland.


image
2. Nếu là một quốc gia, Wal-Mart sẽ là nền kinh tế lớn thứ 25 trên thế giới bởi trong năm 2011, doanh thu của Wal-Mart là 419 tỷ USD, nhiều hơn 7 tỷ USD so với GDP của Nauy.


image
3. 90% số cửa hàng của Wal-Mart ở nước ngoài hoạt động dưới những tên hiệu khác như Walmex ở Mexico, Asda ở Anh, Seiyu ở Nhật Bản và Best Price ở Ấn Độ.


image
4. Theo tính toán, mỗi tuần Wal-Mart phục vụ hơn 200 triệu khách hàng tại hơn 9.600 cửa hàng bán lẻ trên 28 quốc gia.


image
5. Năm 2010, CEO Michael Duke của Wal-Mart nhận khoản lương khổng lồ là 35 triệu USD. Tính ra, mỗi giờ làm việc của CEO này được trả nhiều hơn lương trung bình cả năm mà một nhân viên của Wal-Mart nhận được. Một nhân viên làm cho hãng được trả 8,75 USD/giờ.


image
6. Chuối là mặt hàng bán chạy nhất của Wal-Mart trong năm 2009.


image
7. Khoảng thời gian từ 2001 - 2006, hàng hóa xuất từ Trung Quốc cho Wal-Mart chiếm 11% trong tổng số thâm hụt thương mại Mỹ, Trung.


image
8. Wal-Mart là một trong những chủ sử dụng lao động lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân ở Mỹ, đồng thời là nhà tuyển dụng lớn nhất ở Mexico.


image
9. Hiện tại, tổng diện tích của tất cả các cửa hàng trên toàn thế giới của Wal-Mart là 84 triệu m2. Tính ra, phần diện tích này rộng gấp 1,5 lần diện tích quận Manhattan, New York, Mỹ.


image
10. Riêng tổng diện tích các bãi đỗ xe tại các cửa hàng của Wal-Mart rộng ngang với thành phố Tampa, bang Florida, Mỹ.


image
11. Năm 2000, Wal-Mart đã bị kiện 4.851 lần, như vậy, bình quân cứ 2 giờ hãng này lại bị kiện 1 lần.


image
12. 90% người Mỹ sống trong bán kính 15 dặm tính từ một cửa hiệu Wal-Mart.


image
13. Gia tộc Walton, gia đình sáng lập nên Wal-Mart, chỉ đóng góp được 2% giá trị tài sản ròng của họ cho hoạt động từ thiện. Trong khi đó, tỷ phú Bill Gates đã đóng góp tới 48% tài sản còn tỷ phú Warren Buffett lại dành tới 78% tài sản cho từ thiện.


image
14. Bình quân, cứ mỗi siêu thị lớn Wal-Mart Supercenter mở thêm cho 100.000 cư dân, thì tỷ lệ người béo phì lại tăng thêm 2,4%.


image
15. Địa chỉ được tìm kiếm nhiều nhất trên dịch vụ định vị toàn cầu Telanav chính là các cửa hàng của Wal-Mart.


image
16. Một cửa hàng của Wal-Mart tại Trung Quốc có cả một bài hát để quảng bá hình ảnh của mình: “Trái tim tôi tràn đầy niềm tự hào khi nói vơi bạn về tình yêu mà tôi dành cho Wal-Mart....”


Tạ Linh (theo BusinessInsider)

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.