Monday, November 28, 2011

Tại sao San Francisco có sức thu hút kỳ lạ?

image

Thành phố San Francisco có nhiều dốc lên xuống là thành phố lớn thứ 13 của nước Mỹ. Nó không lớn bằng 3 thành phố khác cùng ở California, thế mà mỗi năm lại đứng nhất hoặc nhì về số lượng du khách.

image

Cây cầu Golden Gate ở San Francisco là 1 trong những cây cầu nổi tiếng và được chụp hình nhiều nhất
Los Angeles, San Diego, và San Jose là ba thành phố đông dân hơn San Francisco, nhưng điều gì đã giúp San Francisco qua mặt 3 thành phố này về mặt du khách?

Tại sao trong nhạc phẩm để đời của mình, Tony Bennett không để lại con tim ở Boston hay Cincinnati mà lại là San Francisco?

Có lẽ là do phong cảnh. Sương mù bao phủ khắp 40 ngọn đồi có độ dốc thật gắt nhìn xuống Vịnh San Francisco lóng lánh. Nhiều khu phố đông đúc bám chặt các ngọn đồi này có đầy những căn nhà kiểu xưa, kiểu thời Nữ hoàng Victoria, các nhà này còn được gọi là “những mệnh phụ được sơn phết” đụng vào là cả triệu đôla trở lên.

image

Cộng với cây cầu trứ danh, cộng với khu bến tàu buôn bán tấp nập, cộng với trường đại học y khoa danh giá; chẳng trách gì San Francisco trở thành một điểm du lịch ăn khách, một nơi định cư tốn kém.

Không thể bỏ qua sinh hoạt văn hóa ở đây với các nhà hát sống động, một đoàn vũ ba-lê lâu đời nhất nước Mỹ, mấy chục gallery tranh ảnh, hàng ngàn nhà hàng chọn lọc, và nhất là “phong cách” San Francisco.

image

Lượng nước mưa đến với thành phố rất nhiều, nhưng chuyện lạ là mùa đông không mát bằng mùa hè.

Một trong những điểm du lịch kéo khách đến nhiều nhất là Phố Tàu, đông người châu Á nhất trong số các Phố Tàu của thế giới.

image

Du khách cũng hay leo lên 1 trong 37 xe giây cáp mà chỉ độc nhất thành phố này trên thế giới mới có.

Bản thân các ngọn đồi cũng là điểm thu hút du lịch, nhất là con đường Lombard Street ngoằn ngoèo như con rắn, mà nhiều người gọi là con đường quái đản nhất của nước Mỹ.

Tại xóm Haight-Ashbury, các cựu hippy của thập niên 1960 có thể tìm lại hơi hướng của "Summer of Love" vào năm 1967, khi cả trăm ngàn dân hippy tụ tập ở xóm này vào mùa hè, tạo thành một phong trào nổi loạn về văn hóa và chính trị. Vào thời đó, trong bài San Francisco của mình, Scott Mc Kenzie đã từng kêu gọi những ai đã ghé thành phố này xin đừng quên cài hoa lên mái tóc, và các bạn ơi, xin hãy làm tình, đừng làm chiến tranh.

image

Một địa điểm độc đáo phải nói tới là nhà tù Alcatraz, trước đây là nơi cầm chân những tội phạm sừng sỏ nhất trong số các tội phạm sừng sỏ nhất của liên bang, nhưng bây giờ mở cửa cho du khách đến thăm.

image

Những điểm độc đáo đó khiến cho nhà văn O. Henry phải sửa lại một câu nói của ai đó “Đông là Đông, và Tây là… San Francisco."Ted Landphair_Washington

image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.