Friday, November 4, 2011

Đồng Tính Luyến Ái

image

I. TỔNG QUÁT

Ngày 6-8-2010, các báo đưa tin Dân biểu Trần Thái Văn phản đối phán quyết của chánh án Liên bang là ông Vaughn Walker về dự luật Proposition 8 của bang Cali. Nội dung "Prop 8" không chấp nhận việc lập hôn thú cho những người Đồng Tính Luyến Ái. Dự luật phát xuất từ kết quả thăm dò cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 4-11-2008, đã có 52% cử tri Cali không chấp nhận hôn nhân đồng tính.
Thẩm phán Vaughn Walker cũng vốn là một người công khai Đồng tính luyến ái (ĐTLA), cuộc đấu tranh pháp lý sẽ còn tiếp diễn trên các tòa án cấp cao hơn.
ĐTLA là một trong những vấn đề nhạy cảm đã không ngừng gây tranh cãi. Cho dù nhìn vào dưới quan điểm nào đi nữa thì nó cũng vẫn là một hiện tượng xã hội thực tế không thể nào chối cãi được.
ĐTLA là bẩm sinh, không ai muốn lựa chọn cho mình một tình trạng bất thường, gây nhiều mặc cảm, lo âu, đau khổ đối với người thân và với xã hội cả.
Đồng tính luyến ái và việc lập hôn thú là hai vấn đề khác nhau.

II. CHI TIẾT

1* Một số định nghĩa
1.1. Thiên hướng tình dục
Thiên hướng tình dục (Sexual orientation) là khuynh hướng về mặt tình dục của một người đối với người khác giới, như đàn ông đối với đàn bà hay ngược lại, thì gọi là "Dị tính luyến ái", Đối với người cùng giới tính, như đàn ông đối với đàn ông hay ngược lại, đàn bà đối với đàn bà, thì gọi là "Đồng tính luyến ái". Và khuynh hướng tình dục của một người đối với cả 2 phái, cả nam lẫn nữ thì gọi là "Song tính luyến ái".

image

1.2. Đồng tính luyến ái
Đồng tính luyến ái hay đồng tính (Homosexual) chỉ việc yêu đương hay quan hệ tình dục (Sexual intercourse) giữa người cùng giới tính với nhau, như giữa nam với nam và giữa nữ với nữ.Tiếng Anh Gay chỉ ĐTLA nam, Lesbian hay "Les" chỉ người đồng tính nữ.Cũng có nhiều trường hợp chữ Gay chỉ cho cả 2 phái.
1.3. Dị tính luyến ái
Dị tính luyến ái là việc yêu đương hay quan hệ tình dục với người khác giới tính, cụ thể là giữa nam với nữ. Hầu hết nhân loại thuộc về dạng nầy. Biểu tượng của dị tính luyến ái là 2 vòng tròn nằm chồng lên nhau, một vòng tròn có hình chữ thập quay xuống và vòng tròn có mũi tên quay lên.

1.4. Song tính luyến ái
Là sự luyến ái hay quan hệ tình dục của một người đối với cả 2 phái, cả nam lẫn nữ. Theo nghiên cứu của Alfred Kinsey về tình dục loài người giữa thế kỷ 20 thì, ngoài dị tính và đồng tính, còn có một loại nằm giữa, bao gồm cả hai, đó là Song tính tình dục. "Thế giới thứ ba".

1.5. Vô tính
Từ cuối thập niên 70, một nhóm người tự nhận là "Vô tính", chiếm 1%. Đó là những người không có một chút tình dục nào đối với bất cứ ai, nam hay nữ. Không kể diện bị bất lực.
Vô tính khác với sự kiêng cữ tình dục của một số người không tham gia sinh hoạt tình dục như tu sĩ của vài tôn giáo.

1.6. Một số thuật ngữ và nghĩa bóng

Bóng lộ.
Là đồng tính nam mà ăn mặc như phụ nữ.
Gay kín.
Là đồng tính nam, nhưng che dấu kỹ cho nên khó nhận ra là Gay.
Fem.
Là đồng tính nữ, che dấu kín đáo, khó phát hiện ra là "Les".
Butch.
Là đồng tính nữ, có nam tính, cử chỉ điệu bộ giống như đàn ông con trai, dĩ nhiên là thích quan quan hệ tình dục với phụ nữ.
Come out.
Là hành động công khai, cho biết mình là người ĐTLA.

Tiếng bình dân và tiếng lóng mang tính xúc phạm:Pê đê, xăng pha nhớt, bóng lộ, bóng kín, hai thì, hifi, biến thái, đa hệ, thế giới thứ ba...

2* Đồng tính luyến ái là bẩm sinh
Có nhiều giả thuyết nói về nguyên nhân tạo ra ĐTLA, nhưng yếu tố bẩm sinh được nhiều người công nhận nhất.
Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ(American Academy of Pedeatrics) khẳng định rằng khuynh hướng tình dục (Sexual orientation) chỉ được quyết định bởi sự tác động của kiểu Gen và Hoóc-môn (Hormone) ở giai đoạn còn là bào thai và đang cấu trúc não bộ.
Con người không thể chọn lựa giới tính nam nữ cho mình, cũng không thể chọn và thay đổi khuynh hướng tình dục của mình. Đó là bẩm sinh.
Có ai muốn mình là người thuận tay trái bao giờ đâu? Có ai muốn mình bị rơi vào tình trạng bất thường và khó khăn về tình dục đâu?
"Định mệnh" đã đẩy con người vào tình trạng đau khổ, dằn vặt, lo sợ đối với người thân và xã hội, họ thật sự không muốn thế.

2.1. Đồng tính bẩm sinh ở loài vật
Các động vật như khỉ, cá heo, các loài chim biển đã thể hiện khuynh hướng tự nhiên , bẩm sinh của ĐTLA.
Roy và Silo là 2 con chim cánh cụt đực (Penguin) trong Vườn thú Trung Tâm, New York, đã nổi tiếng thế giới khi chúng cặp đôi và coi nhau như đôi bạn đời. Chúng cùng nhau xây tổ, lấy hòn đá thay trứng để ấp.
Năm 2004, người ta thay hòn đá bằng cái trứng thật. Kết quả là đôi chim đực đã chăm sóc, ấp trứng và coi những chim con mới nở như chính là con của chúng. Nhiều sở thú khác cũng thử nghiệm và cho biết kết quả như thế.

2.2. Các thống kê
Việc xác định số lượng người ĐTLA rất khó khăn. Tỉ lệ người hoàn toàn ĐTLA trong dân chúng chiếm từ trên 1 đến 10%. Đồng tính nam nhiều hơn nữ.
Các nghiên cứu ghi nhận:
Ở Anh Quốc : 6.1% nam giới năm 1992- 6% năm 2008.
Pháp: 4.1% năm 1992.
Na Uy: 12% năm 2003.
Hoa Kỳ: 4% tự nhận là ĐTLA trong cuộc thăm dò nhân dịp bầu cử tổng thống ngày 4-11-2008.
Bang Cali có số cử tri chống hôn nhân đồng tính là 52%.

2.3. Đồng tính với các vấn đề xã hội

2.3.1. Vấn đề con cái
Người ĐTLA có thể trở thành cha mẹ bằng nhiều cách, như xin con nuôi, thụ tinh nhân tạo, nhờ sinh hộ.
Theo điều tra dân số HK năm 2000, thì 33% cặp đồng tính nữ và 22% cặp đồng tính nam đang sống với ít nhất là một người con dưới 18 tuổi. Một số ít trẻ không biết cha mẹ là người ĐTLA.
Tháng 1 năm 2008, tòa án Quyền Con Người Âu châu tuyên bố cho phép các cặp ĐTLA được quyền nhận con nuôi.
Ở HK, người ĐTLA có thể nhận con nuôi một cách hợp pháp ở tất cả các tiểu bang, trừ Florida.
Các nghiên cứu khoa học thống nhất rằng người ĐTLA có khả năng nuôi con như những cha mẹ bình thường khác.
Nhiều tổ chức như Hội Tâm Thần HK, Hiệp hội Lao động Xã hội Quốc gia HK, Hội Đồng Bắc Mỹ về con nuôi, Viên Nhi khoa HK, Hiệp hội Phân Tâm học HK đã hỗ trợ quyền nuôi con của người ĐTLA.

2.3.2. Đồng tính luyến ái và luật pháp
Năm 1973, Hiệp Hội Tâm Thần HK đã đưa ĐTLA ra khỏi danh sách các rối loạn tâm thần.
Năm 1977, Quebec (Canada) đã trở thành bang đầu tiên cấm kỳ thị dựa trên khuynh hướng tình dục. Những năm 90, hầu hết các quốc gia đã hợp pháp hóa ĐTLA và cấm kỳ thị người ĐTLA trong việc làm, cư trú và các dịch vụ.

2.3.3. Chế độ Don't Ask, Don't Tell trong quân đội Hoa Kỳ
Ngày 21-12-1993, tổng thống Clinton ký ban hành luật gọi tắt là Don't Ask, Don't Tell (DADT) áp dụng cho quân đội.
Luật DADT chấp thuận cho những người ĐTLA được gia nhập quân đội bằng cách QĐ và các cấp chỉ huy không được hỏi, không được điều tra về khuynh hướng tình dục của người nạp đơn xin nhập ngũ. Các quân nhân cũng không được phép tuyên bố mình là ĐTLA. Ai vi phạm luật nầy thì sẽ bị cho giải ngũ.
Thống kê cho biết, kể từ khi áp dụng luật năm 1994 cho đến năm 2009, đã có 13,389 quân nhân bị giải ngũ vì phạm luật.
Tổng thống Obama ủng hộ sự bình đẳng của người ĐTLA, cho phép họ công khai gia nhập quân đội. Vừa qua, ngày 27-5-2010, Hạ Viện HK đã bỏ phiếu thuận 234 -(194 chống) về việc bãi bỏ chế độ DADT. Thượng viện sẽ biểu quyết dự luật nầy vào mùa hè năm nay.

2.3.4. Thành kiến đối với đồng tính luyến ái
Trong nhiều nền văn hóa, người ta có thành kiến và kỳ thị người ĐTLA. Nhiều người cho rằng người ĐTLA nam, thích ấu dâm (trẻ em trai) và lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy không đúng như thế.
Trong thế chiến thứ II, Đức quốc xã đã hành quyết nhiều người ĐTLA, cho rằng họ làm dơ bẩn giống nòi Aryan.

2.3.5. Bạo hành đối với người đồng tính
Ở HK, theo FBI thì, 15.6% vụ tấn công được trình báo cảnh sát là do kỳ thị về khuynh hướng tình dục. Trong đó, 61% vụ tấn công nhắm vào người đồng tính nam. Năm 1998, một sinh viên đồng tính tên Mathew Shepard bị giết, là một trong những tai tiếng nhất ở HK.
Hiện nay, người ĐTLA bị xử tội chết ở Iran, Mauritania, Nigeria, Pakistan, Saudi Arabia, Sudan, các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất và Yemen.

2.4. Các nhân vật đồng tính nổi tiếng
Huy Cận và Xuân Diệu
Nhiều người cho rằng Huy Cận và Xuân Diệu là 2 nhà thơ ĐTLA. Hai người đã từng sống với nhau trong nhiều năm. Theo hồi ký "Cát bụi chân ai" của Tô Hoài, thì Xuân Diệu đã bị đảng "Kiểm điểm" về việc nầy.
Xuân Diệu có bài "Tình Trai" nói về mối tình đồng tính của 2 nhà thơ Pháp là Rimbaud và Verlaine.
Bài "Em Đi" Xuân Diệu đề tặng nhà thơ Hoàng Cát, với lời lẽ tha thiết khi chia tay để Hoàng Cát vượt Trường Sơn vào xâm chiếm miền Nam.
Bài "Biển" mô tả tình yêu nồng nàn giữa 2 người, và Hoàng Cát đã từng xác nhận "Tôi và anh Xuân Diệu có nhiều điều "Sống để dạ, chết mang theo", nhưng tôi muốn nói với bạn rằng đàn ông yêu nhau là do cấu tạo thể chất chớ bản thân họ không có tội tình gì".

3* Lưỡng tính
Lưỡng tính còn gọi là "ái nam ái nữ", bán nam bán nữ, hay á nam á nữ, là một hiện tượng về giới tính ít gặp trong đời sống.
Hiện tượng nầy xuất hiện khi một đứa trẻ ở vào giai đoạn tiền trưởng thành. Ở vào giai đoạn nầy, cơ quan sinh dục chính, phát triển hoàn thiện, thì cơ quan sinh dục phụ cũng bắt đầu hình thành và tồn tại song song nhau.
Những người lưỡng tính thực sự, thì trong cơ thể có cả buồng trứng và tinh hoàn, trường hợp nầy rất hiếm.
Phần lớn, những ái nam ái nữ thường gặp là lưỡng tính giả.

3.1. Phân loại
Lưỡng tính là người có cơ quan sinh dục bất thường.

3.1.1. Lưỡng tính giả nữ
Bịnh nhân là nữ. Có buồng trứng hẳn hoi, nhưng do tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều Hormone nam, tên là Androgen cho nên bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ bị nam hóa, như âm vật phì lớn, hai môi lớn to và dính lại với nhau như là bìu. Trường hợp nam hóa nặng, có thể làm đứt đoạn niệu đạo, làm cho âm vật hơi giống như dương vật của người nam, có tinh hoàn ẩn.
Nguyên nhân thường gặp nhất là hội chứng thượng thận sinh dục. Một số trường hợp là do người mẹ dùng nhiều thuốc có chứa Androgen khi mang thai hay mẹ bị khối u nam hóa buồng trứng.

3.1.2. Lưỡng tính giả ở Nam
Người phái nam nhưng bộ phận sinh dục lại giống như của phụ nữ. Nguyên nhân là thiếu Hormone Testosterone và thiếu MIS, là một chất cần cho sự phát triển giới tính nam, mà cơ thể không tiết ra đầy đủ.

3.2. Nhân vật bán nam bán nữ nổi tiếng
Tả quân Lê Văn Duyệt.
Tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832) là một tướng tài và là một công thần trụ cột của nhà Nguyễn. Ông theo Chúa Nguyễn Phúc Ánh năm 17 tuổi.
Người làng Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tĩnh Tiền Giang ngày nay.
Khi Nguyễn Phúc Ánh bị quân Tây Sơn đánh đuổi phải chạy vào Nam, vào ở nhà ông Lê Văn Toại là cha của Lê Văn Duyệt.
Nguyễn Phúc Ánh tuyển Lê Văn Duyệt vào làm thái giám năm 17 tuổi. Ít lâu sau, Lê Văn Duyệt được phong làm Cai Cơ trông coi nội binh.
Ông là một tướng tài giỏi, cùng với các tướng như Võ Di Nguy, Võ Tánh, Nguyễn Huỳnh Đức, Trương Tấn Bữu, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Trương, đã góp phần dựng lên cơ nghiệp cho nhà Nguyễn.
Ông qua đời tại Gia Định ngày28-8-1832, thọ 69 tuổi.
Ông Lê Văn Duyệt là người ái nam ái nữ bẩm sinh chớ không giống như những người bị hoạn làm thái giám hoặc như Lâm Bình Chi và Nhạc Bất Quần, tự hoạn để luyện Tịch tà kiếm pháp.
Sau nầy, vua Gia Long gả cho ông một cung nữ tên là Đỗ thị Phấn về làm vợ, dù biết ông là người bán nam bán nữ.
Lê Văn Duyệt nhận Lê Văn Khôi làm con nuôi.
Ngày nay, còn đền thờ Tả quân Lê Văn Duyệt, gọi là Lăng Ông Bà Chiểu.
*Không biết có bao nhiêu vị cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt biết được người Anh hùng mang tên của trường mình là một người á nam á nữ?

III. KẾT LUẬN

Nếu đồng tính luyến ái là cái mode như thời trang hoặc một lối sống như phong trào hippi thì việc chống đối hay lên án có thể chấp nhận được.
Đằng nầy nó là bẩm sinh, là "trời sanh", do "định mệnh" trớ trêu xô đẩy con người vào tình trạng "trật đường rầy" khiến cho cái qui luật "nồi nào úp vung nấy" không thể thực hiện được, tạo ra mặc cảm, lo âu phiền muộn...thì đáng thương hơn đáng trách.

Về nhân bản, tình người, thì chúng ta nên giúp đỡ, để họ có được một đời sống tốt đẹp hơn.

Một bác sĩ khuyên mẹ của một người đồng tính như sau:"Hãy là chỗ dựa tinh thần cho con, cháu đã bị nhiều áp lực ngoài xã hội rồi, vậy đừng để cho cháu phải chịu thêm một chút áp lực nào của những người thân trong gia đình nữa".

Phong tục tập quán, tôn giáo đều thuộc về văn hóa tư tưởng, cho nên có thể thay đổi. Hiện nay, ở Hoa Kỳ đã có những tiểu bang như Massachusetts, Iowa, Vermont, New Hamshire và Washington, D.C. đã công nhận hợp pháp hôn thú đồng tính rồi. Chính tiểu bang Cali trước đây, ở vào năm 2007, tòa án đã ra phán quyết và chính quyền tiểu bang cũng đã từng làm hôn thú hợp pháp cho người đồng tính rồi. Vậy có chết ai đâu?

Trúc Giang
Ngày 1-11-2011

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.