Sunday, November 6, 2011

Giấc mơ

image


Khoảng giữa năm 1983 tôi có một giấc mơ lạ lùng.
Tôi mơ thấy hai đứa nhỏ một trai, một gái, đứa con trai lớn hơn và chừng hơn mười tuổi đang đi trong cánh đồng, tay cầm một cuốn vở trên có vẽ hình người bằng mực đen. Đứa con trai hỏi một người đàn ông mà tôi nghĩ là giáo sư người Mỹ là làm cách nào để đúc một pho tượng rỗng bằng đất. Ông giáo sư chưa kịp trả lời thì tôi nói: muốn đúc pho tương thì làm một cái cốt, rồi đúc từng mảnh tượng, sau đó gỡ ra rồi ráp lại với nhau sẽ được pho tượng đất rỗng. Hai đứa nhỏ cảm ơn rồi đi, vừa lúc đó tôi nghe tiếng gọi rất to: ang Ng ơi. Tôi tỉnh dậy, lúc đó là ba giờ đêm. Tới năm giờ sáng thì tôi nhận được điện thoại báo tin ông cậu tôi vừa mất.
Sau vài ngày tôi làm lễ cầu siêu cho cậu tôi ở chùa. Khi nhà sư đưa ra cái linh vị thì tôi thấy giống hệt hình vẽ trên tập vở của hai đứa nhò. Tưởng cũng nên nói thêm là cậu tôi có hai đứa con nuôi một trai, một gái tuổi như đã mô tả.
Như vậy thần giao cách cảm là chuyện có thật.

Giấc mơ
Mơ, hay giấc mơ, là những trải nghiệm, những ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. Hiện tượng mơ không chỉ xảy ra với con người mà cũng có thể xảy ra ở các động vật có vú và một số loài chim. Tuy nhiên khi nói đến giấc mơ chúng ta thường chỉ đề cập đến hiện tượng này ở con người. Các sự việc trong giấc mơ thường không thể xảy ra được hoặc không giống với thực tế, chúng thường nằm ngoài sự điều khiển của người mơ. Ngoại trừ trường hợp giấc mơ sáng suốt (giấc mơ tỉnh táo), trong đó người nằm mơ nhận ra rằng họ đang nằm mơ, đôi khi có thể làm thay đổi thực tại giấc mơ của họ. Những người nằm mơ có thể trải qua những cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ, và điều này có thể tạo cảm hứng cho âm nhạc.
Con người thường mơ một đến hai giờ và có thể có bốn đến bảy giấc mơ mỗi đêm. Mọi người đều mơ nhưng chỉ một số người nhớ được giấc mơ của họ, tỷ như Quốc vương Friedrich II Đại Đế nước Phổ (ở thế kỷ 18) có kể lại rõ ràng về các chiêm bao của mình. Giấc mơ của chúng ta thường bao gồm tất cả các tri giác. Chúng ta mơ về các hình ảnh, các âm thanh, các màu sắc, mùi vị, các đồ vật, mọi thứ mà chúng ta có thể cảm nhận. Thỉnh thoảng chúng ta lặp đi lặp lại cùng một giấc mơ. Các giấc mơ này thường khó chịu, đôi khi khủng khiếp. Các giấc mơ khủng khiếp hoặc rất khó chịu thường được đề cập đến như là các ác mộng. Ở thế kỷ 20, nhà tâm thần học người Áo là Sigismund Freud có nghiên cứu về các chiêm bao.

image

Trong lịch sử thế giới cổ đại, chính giấc mơ đã giúp Phật giáo được truyền vào Trung Quốc dưới triều Hoàng đế Hán Minh Đế, cũng như Ki-tô giáo được phát triển ở La Mã dưới triều Hoàng đế Constantinus I Đại Đế. Các nghệ sĩ, các nhà văn và các nhà khoa học đôi khi cũng nói rằng họ nhận được các ý tưởng từ trong giấc mơ. Ví dụ, ca sỹ Paul McCartney của The Beatles nói rằng ông đã tỉnh giấc với nhạc phẩm "Yesterday" trong đầu. Nữ văn sĩ Mary Shelley nói bà đã có một giấc mơ mạnh mẽ, sinh động về một nhà khoa học sử dụng một máy móc để tạo ra một loài sinh vật sống. Khi tỉnh dậy, bà bắt đầu viết cuốn sách của bà về một nhà khoa học tên là Frankenstein đã tạo ra loài quái vật khủng khiếp.

image

Từ hàng nghìn năm trước con người đã cố gắng lý giải về giấc mơ và tìm ra ý nghĩa của giấc mơ. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại tin rằng các giấc mơ là các thông điệp từ chư thần. Người Babylon xưa cũng có niềm tin như vậy do đó họ coi các giấc mộng là vô cùng quan trọng đối với tương lai của họ. Theo sách của Daniel, trong năm trị vì thứ hai của Quốc vương Nebuchadnezzar II theo lịch Babylon cổ, ông nằm mộng thấy bốn đế quốc hùng cường liên tiếp thay nhau xưng hùng xưng bá trên thế giới cổ đại bị hủy diệt hoàn toàn và thay thế bằng một Vương quốc của Chúa Trời, thay đổi hệ thống thế giới cổ đại. Nhà vua coi chiêm bao này là hệ trọng và người ta kể rằng ông rất bối rối khi tỉnh giấc, đến mức ông không thể ngủ thêm được.

image

Bộ sử "Historiai" của nhà sử học Herodotos (người Hy Lạp) cũng kể về những giấc mộng của Hoàng gia các nước Media và Ba Tư thời đó: tỷ như những chiêm bao của Quốc vương Astyages nước Media thấy Công chúa Mandane con gái ông đái ra khắp châu Á, khi nàng sắp kết hôn thì lại mộng thấy một cây leo mọc lên và bao trùm toàn bộ châu Á từ bộ phận sinh dục của nàng. Sau những giấc mộng này nhà vua đều được một tăng lữ giải đáp, rằng đứa cháu ngoại sắp ra đời của ông sẽ soán ngôi. Tuy nhiên, do có lúc thì việc bài trừ hậu họa không khả thi (do thống soái Harpagus không tuân lệnh Quốc vương giết Cyrus mà lại cứu Cyrus rồi giao cho một người chăn cừu nuôi), lúc biết Cyrus còn sống và trừng phạt Harpagus thì Quốc vương lại chủ quan (khi một đám trẻ tôn Cyrus làm thủ lĩnh của chúng nên Astyages nghĩ đó là thông điệp mà chư thần gửi đến cho ông; dù tăng lữ kia vẫn lo lắng) nên rồi quả nhiên Hoàng đế Cyrus Đại Đế - được sự khuyến khích của Harpagus do thống soái còn hận thù Astyages trừng phạt mình - đã thân chinh xuất binh lật đổ Astyages để chinh phạt toàn bộ Đế quốc Media xưa và khởi lập Đế quốc Ba Tư hùng mạnh.

image

Cũng theo Herodotos, khi Hoàng đế Cyrus Đại Đế thân chinh đốc suất binh mã tinh nhuệ phạt người Massagetae bên sông Jarxates, một đêm ông nằm ngủ trên vùng đất của địch thù thì mộng thấy con của thống soái Hystaspes là Darius sẽ lên ngôi Hoàng đế của Đế quốc Ba Tư cường thịnh. Tưởng nhầm là thông điệp của thần linh báo rằng Darius đang soán ngôi ở quê nhà, ông truyền Hystaspes vào gặp và kể lại chiêm bao ấy, với niềm lo lắng đáng kể. Hystaspes phải an ủi ông, và cuối cùng, theo lệnh của Hoàng đế Cyrus Đại Đế, Hystaspes về nước để bảo vệ ngai vàng cho nhà vua. Thế rồi trong một trận đánh kịch liệt, Nữ hoàng Tomyris triệu tập binh tướng hùng hậu Massagetae và thân chinh đánh tan nát đại quân Ba Tư, không những thế bà còn giết chết luôn cả Cyrus Đại Đế. Sau này, Darius I lên ngôi Hoàng đế Ba Tư - đây mới thật sự là điều mà chư thần muốn thông báo cho Cyrus Đại Đế trong giấc chiêm bao kia. Hoặc một ví dụ khác về chiêm bao trong bộ sử "Historiai" là khi Hoàng đế Xerxes I nước Ba Tư từ bỏ kế hoạch đánh Hy Lạp vì vấp phải sự đối kháng quyết liệt của Hoàng thúc Artabanus, nhà vua nằm mộng thấy một hồn ma cao lớn lạ thường hiện ra, khuyên ông hãy điều động binh mã đánh Hy Lạp trở lại. Trong ngày hôm sau, Xerxes I vẫn do dự và thế là ông lại nằm mơ thấy con ma này, nó nói gay gắt hơn và cảnh báo nhà vua sẽ hứng chịu số phận bi thảm nếu không thân chinh đánh Hy Lạp. Hôm sau, Xerxes I đành phải trao Hoàng bào cho Artabanus và lệnh cho ông nằm ngủ ở long sàn. Quả nhiên, đêm hôm đó Artabanus đã gặp con ma ấy, nó bắt ông phải đổi ý và cũng nói cả Hoàng đế Xerxes I sẽ phải thảm khốc nếu không nghe. Thế rồi, trong buổi thiết triều sáng hôm sau, dù vẫn có thái độ phản đối thường thấy nhưng Hoàng thúc Artabanus phải tán thành với Hoàng đế Xerxes I về việc điều động binh mã tinh nhuệ đánh Hy Lạp để rồi cuộc Chiến tranh Hy Lạp-Ba Tư lần thứ hai bùng nổ.

image

Trong bộ "Tiểu sử sóng đôi", nhà tiểu sử học Plutarchus (người La Mã gốc Hy Lạp) - từng là một thầy tu - cũng đề cập đến nhiều chiêm bao. Tỷ như giấc mộng của Quốc vương Philippos II nước Macedonia khi Hoàng hậu Olympias có mang, trong đó ông đắp lên tử cung của Hoàng hậu một tấm vải có in hình một con sư tử. Theo một tăng lữ có tên tuổi, đây là thông điệp mà thần linh gửi gắm cho nhà vua, rằng Hoàng nam sắp sinh sẽ có tính cách của loài mãnh sư. Quả nhiên, nàng đã hạ sinh Hoàng thái tử Alexandros - tức Quốc vương Alexandros Đại Đế lỗi lạc trong lịch sử thế giới cổ đại. Plutarchus cũng kể về chiêm bao của em họ Alexandros Đại Đế là Quốc vương Pyrros nước Ipiros khi thân chinh xuất binh đánh Quốc vương Demetrios I nước Macedonia (lúc này Quốc vương Alexandros Đại Đế đã mất từ lâu và Đế quốc Macedonia bị phân chia); trong đó Pyrros thấy cố vương Alexandros Đại Đế đang nằm liệt trên giường bệnh gọi ông vào tán thưởng, và hứa sẽ hỗ trợ nhà vua chiến đấu bằng cái tên "Alexandros", rồi đột ngột lên ngựa dẫn đường cho ông. Sau lần đó Pyrros cùng ba quân đại thắng. Hoặc lần khác, khi Quốc vương Pyrros thân chinh đốc suất binh mã phạt nước Sparta, trên giường ngủ ông nằm mộng thấy những tia sấm trút vào kinh thành Sparta. Một tăng lữ là Lysimachos khuyên ông không nên tiếp tục tác chiến vì thông điệp này cho thấy những chỗ sấm trút là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Nhưng do quá hiếu chiến và thiển cận nên nhà vua không nghe nên cuối cùng phải nếm mùi thất bại và lui binh khỏi nước Sparta.

image

Thời Ai Cập cổ đại những người có thể giải đoán các giấc mơ được tin là có khả năng đặc biệt. Trong Kinh thánh có hơn bảy trăm chú giải và các câu truyện về các giấc mơ. Vào thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên, các câu truyện về sự ra đời của nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad gồm các sự kiện quan trọng.
Xưa kia Phật giáo không có ở nước Trung Hoa. Và, việc truyền Phật giáo vào Trung Quốc có được Cao Tăng truyện kể qua câu chuyện “Hán Minh cảm mộng, sơ truyền kỳ đạo”. Không những thế, các bộ Quốc sử và lịch sử Phật giáo Trung Hoa cũng đều viết rằng khi Hoàng đế Hán Minh Đế chiêm bao thấy một nhân vật toàn thân bằng vàng ròng, thân hình tỏa sáng rực rỡ và bay khắc Hoàng cung. Sau khi tỉnh giấc, ông cho người đi cầu Pháp và thế là Phật giáo lần đầu tiên trong lịch sử được truyền vào nước Trung Quốc cổ. Có sách kể khác về câu chuyện này, rằng khi tỉnh giấc nhà vua triệu các quan đại thần vào hỏi cho ra lẽ, thì quan Thông nhân là Phó Nghị tấu rằng đó là Đức Phật thần thông quảng đại ở nước Thiên Trúc, nhà vua nghe theo liền sai sứ bộ sang Thiên Trúc để lấy tượng Phật về, mở rộng giai đoạn đầu của Phật giáo ở Trung Hoa. Không những thế người Trung Quốc cũng tin rằng, các giấc mơ là cách thức để đến thăm các thành viên trong gia đình, những người đã chết. Một vài bộ tộc bản địa ở Mỹ và những người Mexico tin rằng giấc mơ là một thế giới khác chúng ta viếng thăm khi ngủ.

image

Trong đêm trước trận quyết định tại cầu Milvian giữa hai Hoàng đế La Mã là Constantinus I Đại Đế và Maxentius, Constantinus I Đại Đế nằm mộng thấy Chúa Giêsu hiện lên với cây Thánh giá và Chúa khuyên ông nên cho các chiến binh vẽ hình Thánh giá lên khiên của họ. Trên đường hành quân, ông cho vời vài giáo sĩ Kitô giáo ra hỏi và họ lý giải rằng nhà vua đã tận mắt chứng kiến Đức Ki-tô và đó là biểu hiện của sự bất hủ và chiến thắng trước cái chết. Thế rồi, trong trận đánh ở cầu Milvian, Hoàng đế Constantinus I Đại Đế thân chinh kéo binh mã tinh nhuệ xông lên đại phá tan nát quân địch và bản thân Hoàng đế Maxentius bại vong, nhờ đó cuộc nội chiến La Mã kết thúc. Người ta kể rằng nhờ có đại thắng này mà ông ban hành tự do tôn giáo cho Ki-tô giáo ở nước La Mã cổ. Dù có người cho rằng dường như ông đã theo Ki-tô giáo từ trước trận thắng hiển hách này vì nhà vua đã có thể hỏi chuyện với các tăng lữ Ki-tô giáo; nhưng dẫu sao đây nữa thì chiến thắng vẻ vang tại cầu Milvian đã làm cho ông hoàn toàn công nhận Ki-tô giáo được truyền bá trên khắp Đế quốc La Mã.

image

Thời kỳ trung đại
Nước Ai Cập trung đại có Sultan Saladin vào năm 1176 đã có những giấc mộng khó chịu đến mức ông phải sớm tỉnh giấc. Và có lần nhà vua khi tỉnh dậy và thấy ở đầu long sàn có những chiếc bánh nóng, rất lạ mà hẳn là chỉ có giáo phái Ḥashāshīn mới dùng, đã thế đống bánh này còn tẩm độc, cùng với một tối hậu thư của người Hashāshīn. Ông bèn đáp trả Giáo trưởng người Ḥashāshīn và tiến hành giảng hòa với họ.

image

Thời kỳ cận - hiện đại
Cơn ác mộng (The Nightmare), họa phẩm của Johann Heinrich Füssli.
Ở Châu Âu, mọi người tin rằng các giấc mơ có hại, có thể dẫn con người đến những điều xấu. Hai trăm năm trước, mọi người tỉnh giấc sau bốn hay năm giờ ngủ để ngẫm nghĩ về các giấc mơ của họ hay nói về chúng cho người khác biết sau đó họ mới trở lại để ngủ tiếp.
Vào thế kỷ 18, Quốc vương nước Phổ là Friedrich Wilhelm I ({[1688]] - 1740) giáo huấn khe khắt con trai trưởng của ông là Hoàng thái tử Friedrich (1712 - 1786).[26] Khi Friedrich Wilhelm I khép Friedrich tội "phản nghịch" vào năm 1730 và toan hành quyết chàng, nhà vua luôn nằm mộng thấy ma, thấy thi thể của các Thái tử Aleksei Petrovich Romanov nước Nga và Don Carlos nước Tây Ban Nha - những hoàng nam bất hạnh bị vua cha sát hại. Điều này khiến cho Quốc vương Friedrich Wilhelm I kinh sợ và giảm tội cho Friedrich, đày chàng ở pháo đài Küstrin. Và khi bị giam cầm tại Küstrin, Friedrich phải chứng kiến cảnh người đao phủ trảm quyết bạn thân nhất của ông, do đó vị Thái tử nước Phổ đã có những ác mộng.

image

Vào năm 1740, sau khi vua cha qua đời, Thái tử Friedrich lên nối ngôi báu (tức là Quốc vương [[Friedrich II của Phổ|Friedrich II Đại Đế) và liền thân chinh đốc suất binh tướng tinh nhuệ đánh thắng quân Áo như là chẻ tre. Trước khi gầy Khi nước Phổ phải đơn thương độc mã chống nhau với liên minh Áo - Nga - Pháp trong cuộc Chiến tranh Bảy Năm, ban đêm nhà vua thường ngủ cùng với các tướng sĩ trong doanh trại và khi Hoàng tỷ yêu dấu của ông là Công chúa Wilhelmina lâm trọng bệnh, nhà vua thường nằm mộng thấy tình cảnh đáng thương của nàng, làm ông rất đau xót. Ít lâu sau nàng mất nơi đất khách quê người (1758), vị vua lỗi lạc Friedrich II Đại Đế thương tiếc vô vàn. Trước cả khi Hoàng tỷ Wilhelmina từ trần thì Hoàng đệ August Wilhelm đã từ giã cõi đời, và trước khi hay tin dữ này thì nhà vua nằm mộng thấy tiên vương Friedrich Wilhelm I vời hai con là Wilhelmina và August Wilhelm đến, quả nhiên sau ông hay tin Hoàng đệ xấu số mất (1758).
Sau đó cuộc chiến tranh ngày càng khốc liệt (khoảng sau năm 1759), và nhà vua có đến hơn một lần nằm mộng thấy tiên vương Friedrich Wilhelm I hiện về giữa lúc chiến cuộc đầy hiểm họa. Các giấc chiêm bao ấy có những cảnh tượng khác nhau đôi chút, nhưng đại khái là Friedrich Wilhelm I thường đi cùng một đội hình phương trận bao gồm 6 chiến binh tinh nhuệ, và tiên vương lệnh cho các chiến binh bắt trói Friedrich II Đại Đế bằng xích sắt và đưa nhà vua đến pháo đài Magdeburg, rồi vứt ông xuống nước. Ông cũng gặp lại Hoàng tỷ Wilhelmina và Công chúa trách ông không hiếu thảo nên mới ra nông nỗi như vậy, để rồi nhà vua thường tỉnh giấc trong cảnh lạnh buốt. Chứng tỏ vua cha thường phù hộ cho Friedrich II Đại Đế trong những năm tháng gian nan này. Khi nhà vua cận kề ngày khải hoàn, có lần cảnh tượng thay đổi về cuối giấc chiêm bao. Giữa bãi chiến trường hoang vu (có một tên tướng giặc bại trận đang đóng quân tại đó), nhà vua bái kiến tiên vương và lão tướng quá cố Leopold người xứ Anhalt-Dessau, rồi được Friedrich Wilhelm I và Leopold khen thưởng là đã hoàn thành nhiệm vụ, giấc mộng này khuyến khích ông đáng kể, theo lời đa tạ với tâm trọng hài lòng của chính ông trong giấc mộng với tiên vương và vị lão thần quá cố. Thế rồi nhà vua đã chiến thắng được cường địch và chấm dứt cuộc Chiến tranh Bảy Năm tàn khốc. Những chiêm bao như trên có độ tin cậy cao, do chính ông kể lại, và nhà sử học nữ người Anh gốc Đức là Edith Simon có lời bàn rằng chẳng ai mơ được rõ rệt hơn giấc chiêm bao của Friedrich II Đại Đế. Những giấc chiêm bao này thường dễ liên tưởng tới hồi Quốc vương Friedrich II Đại Đế còn làm Thái tử bị vua cha đày ải tại Küstrin (1730), cũng như nỗi đau xót của ông khi Công chúa Wilhelmina qua đời. Trong mối quan hệ đầy sóng gió với vua cha Friedrich Wilhelm I, Friedrich II Đại Đế đã là người chiến thắng vì ông đã lên làm vua và làm được những gì mình muốn.

image

Cùng thời đại đó, nhà toán học người Pháp Maupertuis - Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Phổ của Quốc vương Friedrich II Đại Đế - có nói rằng việc nghiên cứu các giấc mơ giúp chúng ta hiểu được tâm hồn của người đó như thế nào? Nhà đại văn hào nước Pháp là Voltaire khi trở nên gắn bó với người bạn thân yêu của ông là Friedrich II Đại Đế vào khoảng năm 1740, đã nhiều lần nằm mộng thấy vị vua Phổ đến mức nhà vua nước Phổ "ám ảnh" trong các chiêm bao của ông. Và cũng trong thế kỷ 18, nhà đại văn hào Pháp là Denis Diderot cũng có một giấc mộng diệu kỳ như sau: ông thấy mình được đưa đến một tòa nhà đồ sộ treo lơ lửng trên không trung, trong đó có những lão già bệnh tật, yếu ớt. Bỗng dưng một đám trẻ kéo đến, chúng hóa thành người khổng lồ và đạp đổ luôn cái tòa nhà cao chót vót kia. Khi Diderot tỉnh giấc thì ông giải thích rằng tòa nhà lớn là nơi chứa đựng những trắc trở, những lão già kia là những kẻ làm nên các thử thách gian nan, và đám người khổng lồ là trải nghiệm. Đó là triết lý: căn bệnh nào cũng có thể được chữa và mọi bí mật trên toàn cầu đều sẽ được giải đáp một ngày nào đó, miễn là người ta phải có sự kiên trì.

image

Đầu thế kỷ 20, hai nhà khoa học nổi tiếng đã phát triển các ý tưởng khác nhau về giấc mơ. Nhà tâm thần học người Áo Sigmund Freud đã xuất bản một cuốn sách có tên gọi "Giải thích các giấc mơ". Freud tin rằng con người thường mơ về những thứ mà họ mong muốn nhưng không thể có, đặc biệt có liên quan đến dục vọng và sự ức chế dục vọng.
Với Freud, các giấc mơ chứa các ẩn nghĩa. Ông đã cố gắng hiểu các giấc mơ như là một cách để hiểu về con người và hiểu tại sao họ hành động và suy nghĩ như thế. Freud tin rằng mọi suy nghĩ và hành động của con người bắt nguồn từ sâu trong tâm thức, trí óc của họ. Ông cho rằng các giấc mơ có thể là một con đường quan trọng để hiểu những gì đang xảy ra trong trí óc của họ. Freud nói với mọi người về các ý nghĩa trong giấc mơ của họ như là một cách để giúp họ giải quyết các vấn đề hoặc để hiểu về các mối lo lắng của họ. Ví dụ, Freud nói rằng khi con người mơ đang bay hay đang bơi thì có nghĩa họ muốn được tự do như thời thơ ấu của họ. Khi một người mơ anh, chị, em hay cha mẹ của mình chết thì có nghĩa người mơ thực sự đang giấu cảm xúc ghét người đó hoặc là sự mong muốn những gì người khác có.

image

Chuyên gia tâm thần học người Thụy Sĩ Carl Jung đã làm việc với Freud vài năm nhưng ông đã phát triển các ý tưởng hoàn toàn khác về các giấc mơ. Theo Jung, các giấc mơ có thể giúp con người trưởng thành và hiểu được chính họ. Ông tin rằng các giấc mơ cung cấp các giải pháp cho các vấn đề mà chúng ta phải đối mặt khi chúng ta tỉnh giấc. Ông cũng tin rằng các giấc mơ nói cho chúng ta biết những điều về bản thân và các mối quan hệ với những người khác. Ông không tin là giấc mơ ẩn chứa các ý nghĩ hay các cảm giác về dục vọng hoặc sự ức chế dục vọng.

Hiện nay
Ngày nay, các nhà nghiên cứu có thể chụp được bộ não người khi họ đang ngủ, do đó chúng ta biết nhiều hơn về khoa học của các giấc mơ.
Trong thập niên 1950, các nhà khoa học đã khám phá ra một loại đặc biệt của giấc ngủ, được gọi là REM hay sự di chuyển nhanh của mắt. Hiện nay giấc mơ về tương lai xuất hiện ngày càng nhiều. Xảy ra thường xuyên ở các bạn trẻ tầm 14-20 tuổi.Họ mơ thấy tương lai của mình, hay quá khứ trước đây mà họ đã quên. Để giải thích cho trường hợp trên đã có khá nhiều giả thuyết tuy nhiên chưa có giả thuyết nào thuyết phục
Những khám phá về giấc mơ
Người ta nằm mơ ở mọi lứa tuổi. Trong giấc ngủ dài 7-8 tiếng, một người có thể trải qua 9 giấc mơ. Phụ nữ có nhiều giấc mơ đẹp hơn và trong mộng, họ hay thấy mình và hay phát thành tiếng hơn.
Với người xưa, giấc mơ thường được hiểu là sự báo trước điềm lành dữ. Cũng có quan điểm cho rằng giấc mơ là sự diễn đạt huyền bí, không đầy đủ những cảm xúc, ý nghĩ, ước mơ của con người; hoặc quan hệ đến quá khứ, nhất là thời thơ ấu...

image

Hai nhà khoa học Aserinxkin và Kleitman cho rằng có mối liên hệ giữa giai đoạn ngủ REM (Rapid eye movements) với việc ghi nhớ giấc mơ. Hiện khoa học đã xác định được chính xác từng giai đoạn của giấc ngủ, biết rõ khi nào bắt đầu giấc mơ. Mặc dù quá trình chuyển tiếp từ trạng thái thức sang ngủ chưa được xác định, nhưng đa số nhà khoa học cho rằng nó diễn ra do tác động của các chất được tích tụ ở cơ thể trong suốt thời gian thức.
Giấc ngủ gồm 2 giai đoạn: ngủ thật và ngủ mơ. Một đêm thường có 5 chu kỳ như vậy. Mỗi chu kỳ kéo dài 60-90 phút. Giai đoạn ngủ thật chia làm 4 phần. Phần đầu là ngủ thiếp, thời lượng khác nhau tùy theo từng người; giấc ngủ lúc này rất chập chờn và chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể làm tỉnh. Phần 2 là ngủ nhẹ, chúng ta không còn cảm giác mình đang thức nữa, nhịp sóng điện não giảm, biên độ sóng hạ thấp, thân nhiệt hạ từ từ, trên điện não đồ ở phần 1 và 2 bắt đầu xuất hiện những “nút ngủ” - tức là những chùm sóng có tần số 14-46 chu kỳ/giây. Ở phần 3, người ngủ có nhịp thở chậm hẳn lại để chuẩn bị bước sang phần 4 là ngủ sâu.

image

Ở phần 4, trên điện não đồ, hầu hết là các dao động rất chậm ứng với sóng delta, thân nhiệt hạ xuống. Tiếng động mạnh đột ngột có thể làm người ngủ thức dậy, nhưng tiếng động mạnh đều đều thì dường như không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, bộ não vẫn làm việc và ghi nhận tiếng động ấy nên sự nghỉ ngơi không được hoàn chỉnh lắm.

Bốn phần nói trên của giai đoạn ngủ thật chiếm khoảng 80% thời gian ngủ mỗi đêm. Thường sau 90 phút kể từ lúc bắt đầu ngủ, chúng ta chuyển sang giai đoạn REM. Ở chu kỳ đầu, giai đoạn này kéo dài khoảng 4-5 phút, nhưng càng về khuya sẽ càng dài. Giai đoạn REM thường nối tiếp với phần 4 của giai đoạn ngủ thật. Sau khi kết thúc giai đoạn REM, nếu người ngủ không thức dậy thì toàn bộ chu kỳ sẽ lặp lại.

Giai đoạn ngủ mơ thường đến tức khắc và kèm theo những dấu hiệu đặc trưng. Rõ nhất là những chuyển động đảo nhanh của mắt, các nhịp độ hoạt động của thần kinh đều thay đổi và trở nên không đều đặn, giống như ở trạng thái thức.

Giai đoạn REM chính là giai đoạn của những giấc mơ. Giấc mơ có đến vào những giai đoạn khác, nhưng đó chỉ là những hình ảnh mơ hồ, rời rạc và phần lớn là trừu tượng. Khi thức giấc, chúng ta thường không nhớ được các giấc mơ diễn ra trong phần 3 và phần 4 của giai đoạn ngủ thật, ngược lại với giai đoạn REM.

Qua theo dõi người ngủ được đánh thức trong giai đoạn REM, các nhà khoa học kết luận rằng, giấc mơ không phải yếu tố ngẫu nhiên mà là những hiện tượng gắn liền với hoạt động của não. Tác động của một số chất nhất định vào tế bào não có thể ảnh hưởng đến giấc mơ.

Một số nhà nghiên cứu chia giấc mơ theo tính chất của nó, như tính hiện thực có sự tham gia của chính người nằm mơ: mơ lành, mơ dữ, mơ kèm theo hành động, mơ có các yếu tố sinh lý, giấc mơ có nhiều cảm thụ của các giác quan, khoảng cách thời gian câu chuyện trong giấc mơ. Việc phân chia này chưa phải hoàn chỉnh, song nó giúp cho việc đánh giá và phân loại giấc mơ. Giấc mơ của 2 giới nam và nữ cũng có sự khác biệt, ít nhất là ở các điểm như: phụ nữ thường thấy mình trong mơ nhiều hơn, có nhiều giấc mơ đẹp và mơ phát thành tiếng nhiều hơn.
Nếu thức dậy vào giai đoạn REM, hầu như chúng ta đều nhớ lại được giấc mơ.

Vai trò của ngủ và mơ
Giấc ngủ thật rất cần thiết cho não nghỉ ngơi và hồi phục. Trong quá trình hoạt động khi thức, các tế bào bị mất đi một chất nhất định, trước hết là chất ATP (Adenosintriphosphat), diện tích các tế bào nhỏ đi. Khi nghỉ ngơi, các quá trình sẽ diễn ra theo chiều ngược lại, năng lượng được tích tụ và tế bào được hiệu chỉnh, giúp não được phục hồi và tỉnh táo.
Còn giai đoạn REM thì sao? Lúc này, bộ não lại bắt đầu tiêu hao năng lượng, song để làm gì? Giai đoạn ngủ mơ không có ở loài bò sát, song đã bắt đầu có ở chim. Theo giáo sư Michael Jouvet thì ở giai đoạn ngủ mơ, người ngủ hoàn toàn thoát khỏi tác động của thế giới bên ngoài, trừ các điểm đã nói ở trên. Chính trong giai đoạn này, có những cơ chế được đưa vào hoạt động để đem lại cho cơ thể một trạng thái cân bằng. Những sai lệch nảy sinh do hoạt động ban ngày được bù lại bằng giấc mơ, cho dù giấc mơ đó có thể là điên loạn hay rối ren.

Khoa học ngày nay vẫn chưa xác định được đầy đủ ý nghĩa của giấc mơ. Cũng có nhà khoa học cho rằng giấc mơ là sự thể hiện những ước vọng bị kìm hãm về mặt sinh lý; hoặc là một phương thức bảo tồn của con người giúp cơ thể lấy lại những gì đã mất ban ngày.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
Giả thuyết thịnh hành nhất
Giấc mơ có thể là những hình ảnh chúng ta gặp khi ngủ.Đó là do một số tế bào não vẫn hoạt động,làm chúng ta nhìn thấy chúng.
Bạn thường băn khoăn không hiểu những giấc mơ có ý nghĩa gì không thì đây là đáp án dành cho bạn. Nếu mơ thấy bị rượt đuổi có nghĩa là có một vấn đề nào đó bạn muốn đối đầu nhưng lại thiếu sự tự tin để đương đầu.

image

The Telegraph đưa tin, "ngã, bay, chạy trốn" là những mô típ mơ quen thuộc, thế nhưng thực sự thì chúng có ý nghĩa gì? Chuyên gia tâm lý người Anh, Ian Wallace sẽ tiết lộ cho bạn điều này:
Tất cả chúng ta đều mơ. Mỗi đêm, chúng ta nằm mơ khoảng 5 lần. Nếu bạn ngủ trong 7 hoặc 8 tiếng thì bạn sẽ đi qua 5 chu kỳ giấc ngủ và trong mỗi chu kỳ, bạn sẽ mơ trong khoảng 20-40 phút. Có rất nhiều lý thuyết khác nhau về việc tại sao chúng ta lại mơ nhưng tôi tin rằng chúng ta làm điều này như là một cách để hiểu tất cả những thông tin chúng ta tiếp nhận một cách vô thức vào ban ngày.
Hãy nhớ rằng bạn càng nhớ về giấc mỡ kỹ đến đâu bạn càng dễ nhận ra ý nghĩa của nó. Vì thế khi thức giấc, bạn không nên bật ngay dậy mà hãy nán lại nằm trên giường trong khoảng một phút. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có thể nhớ lại được những điều đã mơ.
- Giấc mơ phổ biến nhất là bị truy đuổi, nó có nghĩa là có một vấn đề nào đó bạn muốn đối đầu nhưng lại không đủ tự tin để đối diện.
- Nếu mơ bị rụng răng nghĩa là bạn đang thiếu tự tin.
- Còn mơ thấy mình không thể tìm thấy nhà vệ sinh, điều đó có nghĩa bạn luôn cố gắng chăm lo cho người khác hơn là bản thân mình.
- Mơ thấy mình khỏa thân ở chốn công cộng có nghĩa là bạn đang cảm thấy dễ bị tổn thương.
- Nếu mơ mình đang bay, hàm ý rằng bạn đang cố gắng giải phóng chính mình khỏi điều gì đó đang cố níu bạn lại.
- Hoặc nếu bạn thấy mình ngã trong giấc mơ thì có nghĩa đã đến lúc bạn cần xả hơi.
- Những giấc mơ thường gặp khác là ngồi sau tay lái trên một chiếc xe đã mất kiểm soát, bị muộn (bạn cảm thấy mình không thể hoàn thành được tham vọng và đang bỏ lỡ cơ hội)...
Hãy viết lại những điểm mấu chốt trong giấc mơ của bạn. Dù mỗi giấc mơ thường có vẻ rất khác nhau.
Bạn có thể học cách kiểm soát giấc mơ của mình. Một giấc mơ tỉnh táo là khi bạn ý thức được trong giấc mơ. Khi bạn chuẩn bị thức giấc, hãy tự nói với bản thân rằng cần phải ở lại trong giấc mơ lâu hơn chút nữa. Từ từ, bạn có thể kiểm soát được giấc mơ của mình.
Nếu bạn đang bị truy đuổi, bạn có thể thay đổi nó để bạn có thể quay đầu lại và hỏi người đang đuổi theo mình rằng họ muốn gì. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra rằng điều gì đang khiến bạn lo lắng trong đời sống thực.
Gặp ác mộng cũng không phải là một điều quá xấu. Điều đó có nghĩa là giấc mơ có một cường độ cảm xúc mạnh và xảy ra khi có những vấn đề khó khăn mà bạn chưa thể giải quyết được. Vô thức của bạn đang cố gắng kéo sự chú ý của bạn bằng cách khiến cơn ác mộng trở nên sống động hơn cho đến khi bạn bắt đầu chú ý đến vấn đề.Theo VnExpress
Vào thời kỳ la mã cổ đại, bất kỳ ai bắt gặp những giấc mơ kỳ lạ đều phải đệ trình lên Tòa án La mã để được phân tích và giải mã. Người ta tin rằng giấc mơ chính là thông điệp mà chúa trời gửi tới con người và những người có khả năng dự báo tương lai qua việc phân tích giấc mơ thậm chí phải đi theo tướng lĩnh ra chiến trường để làm quân sư cho trận đánh. Rất nhiều nghệ sỹ đã nảy sinh ra ý tưởng sáng tạo bất hủ dựa trên ký ức từ những giấc mơ của mình…

image

Tuy vậy, cho đến nay, có rất nhiều bí ẩn của giấc mơ mà con người vẫn chưa thể lý giải được. Sau đây là 15 phát hiện đầy ngỡ ngàng nhưng rất thú vị về những cơn mộng mị mà con người đã từng trải qua:

1. Bạn thường quên đến 90% câu chuyện trong mơ của mình

Có một sự thật là chỉ trong vòng 5 phút sau khi tỉnh dậy, bạn đã quên mất tới 50% chi tiết xảy ra trong giấc mơ của mình và chỉ sau 10 phút thì 90 % ký ức của nó cũng tan biến. Trừ khi người ta gặp một cơn ác mộng khủng khiếp hay một giấc mơ kỳ lạ thì họ mới có thể bị ám ảnh và nhớ tới những gì xảy ra khi ngủ.

2. Những người mù bẩm sinh cũng mơ

Người ta vẫn thường băn khoăn không hiểu, những người mù bẩm sinh, chưa một lần nhìn thấy ánh sáng, màu sắc và hình khối của các sự vật diễn ra xung quanh mình thì sẽ thấy gì trong mơ. Tuy vậy, khi được hỏi thì những người mù cho biết, tuy họ không mơ về hình ảnh nhưng họ vẫn nghe được những âm thanh, tiếng động và có cả cảm giác, cảm xúc trong giấc mơ của mình.

3. Tất cả mọi người đều mơ

Tất cả những con người được sinh ra trên trái đất này đều mơ khi ngủ, trừ các trường hợp rối loạn tâm thần đặc biệt. Nếu bạn cho rằng mình chẳng bao giờ mơ thì nghĩa là bạn đã quên mất giấc mơ của mình trước khi tỉnh dậy mà thôi.

image
4. Trong mơ, chúng ta chỉ nhìn thấy những gương mặt quen biết

Khi ngủ, não bộ của con người không có khả năng “sáng chế” ra các chân dung mới giống như người họa sỹ lúc đang thức. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những gương mặt thật của những con người thật đã đi qua cuộc đời mình, mặc dù các gương mặt ấy có thể bị đổi vai hay chỉ là một người qua đường chúng ta nhìn thấy.

Trong suốt cuộc đời mình, bạn đã từng lướt qua hàng trăm, thậm chí hàng nghìn gương mặt, chính vì vậy, bạn đừng bao giờ lo sợ rằng trí tưởng tượng sẽ thiếu đi nguồn cung cấp nhân vật phong phú cho giấc mơ của mình.

5. Không phải giấc mơ nào cũng có màu sắc

Một nghiên cứu cho thấy, 12% trong số những giấc mơ của con người chỉ là những hình ảnh đen trắng, lờ mờ xuất hiện trong đầu, còn 88% còn lại mới là những giấc mơ có màu sắc cụ thể.

6. Giấc mơ thường mang tính biểu tượng

Nếu trong mơ, bạn nhìn thấy một đồ vật nào đó thì thực ra, đồ vật đấy không thực sự hoạt động đúng như chức năng của nó như trong cuộc đời thật. Các sự vật trong mơ thường mang tính biểu tượng rất cao và rất sâu. Ví dụ như nó làm cho bạn liên tưởng tới một câu chuyện hay một con người nào đó trong ký ức thay vì đóng vai trò như các đồ vật thông thường.

7. Cảm xúc

Giấc mơ để lại cảm xúc chính là giấc mơ mà khi tỉnh dậy bạn vẫn còn nhớ tới nó. Hai cảm xúc phổ biến nhất mà con người thường gặp trong mơ là cảm giác lo lắng sợ hãi như khi bị ai rượt đuổi, bị rơi xuống vực thẳm hay cảm giác hạnh phúc rất mong manh khi được chuyện trò và gần gũi với người tình trong mộng của mình.

8. Bạn có thể có tối đa từ 4 đến 7 giấc mơ trong một đêm

Trung bình cứ 1-2 tiếng đồng hồ thì bạn lại có một giấc mơ nên trong một đêm, thậm chí người ta có thể có từ 4 – 7 giấc mơ khác nhau nối tiếp, nhưng khi tỉnh dậy họ lại chẳng nhớ được gì cả.

9. Các loài vật cũng mơ

Nghiên cứu đã cho thấy, rất nhiều loài động vật cũng có giấc mơ y như con người. Khi quan sát một chú chó đang ngủ, ta có thể thấy thỉnh thoảng nó lại vẫy tai, giật mình hay động đậy chân giống như đang đuổi theo một vật gì đó.

10. Trạng thái tê liệt toàn thân

Trừ đôi mắt có thể nhấp nháy khi ngủ, còn thông thường, khi rơi vào giấc ngủ sâu hoặc đang mơ về một điều gì đó thì hầu như các bộ phận trên cơ thể con người đều trở nên tê liệt. Đây là một phản ứng chỉ huy của não bộ để tránh việc thân thể chúng ta cũng vận động theo các hành động diễn ra trong mơ.

11. Sự kết nối giữa giấc mơ với cuộc đời thực

Não bộ và cơ thể con người có khả năng đặc biệt khi kết nối những âm thanh hay cảm giác thật với giấc mơ. Ví dụ như khi cơ thể đang khát nước thì bạn cũng có thể thấy mình uống nước trong mơ. Hay bạn có thể mơ về một buổi hòa nhạc nếu như có ai đó chơi đàn gần bạn khi bạn đang ngủ.

12. Đàn ông và phụ nữ có những giấc mơ khác nhau

Có một điều lạ là trừ trường hợp về “giấc mơ ẩm ướt”, mơ được quan hệ tình dục với một người con gái nào đó, còn lại thì đàn ông thường hay mơ về những người đàn ông khác. Trong khi đó, phụ nữ mơ cả về những người đàn ông và phụ nữ trong đời mình với số lượng như nhau. Đàn ông cũng hay có các cảm xúc mang tính tiêu cực như giận dữ, hận thù trong mơ hơn là phụ nữ.

13. Điềm báo từ những giấc mơ

Một nghiên cứu khoa học cho thấy, 38% số người khi được hỏi đều khẳng định họ đã trải qua giấc mơ tiên tri của mình. Trong khi đó, có tới 70% cho biết họ đã từng có Déjà vu - ký ức ảo giác, nghĩa là gặp những sự việc xảy ra mà cảm thấy quen thuộc như nó từng xảy ra đâu đó trong quá khứ hoặc xuất hiện trong mơ.

Thuật ngữ này được đặt ra bởi một nhà nghiên cứu về tâm linh học người Pháp, Émile Boirac (1851–1917) trong cuốn sách "Tương lai của Ngành khoa học Tâm linh" của ông được viết trong bài tiểu luận lúc ông là một sinh viên đại học năm cuối. Déjà vu thường là một cảm giác rất quen thuộc, rất kỳ quái, lạ, đầy huyền bí và xảy ra thường xuyên nhất trong các giấc mơ, cả trong hiện thực mà cảm thấy chắc chắn rằng hình ảnh này "đã xảy ra" trong quá khứ.

14. Bạn không thể vừa mơ vừa ngáy

Đây là một nhận định từng được rất nhiều người đưa ra dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Tuy vậy, không có bằng chứng khoa học nào có thể lý giải được, bởi lẽ không ai biết rằng mình có ngáy không khi đang ngủ say thì làm sao họ có thể khẳng định là họ không vừa mơ, vừa ngáy khi ngủ.

15. Bạn có thể đạt cảm giác cực khóai khi đang mơ

image
Đây là trường hợp thường xảy ra với đàn ông phổ biến hơn phụ nữ, bởi lẽ, việc kích thích cho một phụ nữ khi lên đỉnh cần nhiều thao tác “phức tạp” hơn nhiều so với việc đơn thuần chỉ huy động trí tưởng tượng như đàn ông.

Tuy vậy, rất nhiều người đàn ông đã khẳng định rằng, cảm giác sau khi làm “chuyện ấy” ở trong mơ cũng mạnh mẽ và mãnh liệt không kém gì so với việc làm thật.

Đêm nào chúng ta cũng mơ dù có lúc nhớ , lúc quên. Những giấc mơ có thể làm chúng ta sợ hãi, vui sướng hay hoang mang, lo lắng. Bởi, mỗi giấc mơ đều ẩn chứa một ý nghĩa bí ẩn nào đó.

Giấc mơ từ đâu đến?

image

Bạn ngồi tán gẫu cùng mấy người bạn và câu chuyện bắt đầu chuyển đề tài sang những giấc mơ. Bạn có tin không, rất có thể câu chuyện của các bạn sẽ kéo dài đến... vô tận chứ chẳng chơi!

Những giấc mơ luôn có sức hút kỳ lạ vì chúng quá riêng tư và không thể được chia sẻ hoàn toàn giữa người này với người khác. Giấc mơ đến khi chúng ta thực sự một mình đối diện với những suy nghĩ của chính mình. Thường thường giấc mơ không có ý nghĩa gì, nhưng chúng vẫn sống động đến nỗi làm chúng ta suy nghĩ trong thời gian dài.

Một người phụ nữ thường xuyên mơ thấy mình bị… bò rượt, một phụ nữ khác lại hay nằm mơ thấy mình bị tố cáo là đã ăn cắp cái nón màu hồng trong siêu thị. Người khác nữa lại mơ thấy mình bước vào nhà thờ làm lễ cưới mà trên người không một mảnh vải. Những giấc mơ không chỉ quấy rầy giấc ngủ của bạn mà nó còn làm xáo trộn suy nghĩ của bạn vào ban ngày.
Nằm mơ là một hiện tượng về tâm lý và cả thể chất. Trước khi can thiệp vào giấc mơ của mình, bạn hãy tìm hiểu một chút về hoạt động của nó.

Chu kỳ của giấc ngủ

Tất cả chúng ta đều ngủ theo chu kỳ, tức là ngủ trong một quãng thời gian nhất định rồi tỉnh dậy, sau đó tiếp tục ngủ. Phần lớn chúng ta không để ý đến chu kỳ thức - ngủ này, trừ khi chúng ta gặp rắc rối về giấc ngủ. Một chu kỳ ngủ kéo dài khoảng một tiếng rưỡi và được chia thành bốn giai đoạn khác nhau.

Giấc mơ có thể diễn ra vào bất cứ giai đoạn nào trong chu kỳ ngủ. Tuy nhiên, hầu hết những giấc mơ sống động và đáng nhớ diễn ra trong giai đoạn REM (Rapid Eye Movement), giai đoạn não hoạt động rất tích cực.
Chu kỳ ngủ sẽ lặp lại khoảng bốn, năm lần, thậm chí bảy lần mỗi đêm, điều đó giải thích vì sao bạn có thể có nhiều giấc mơ trong một đêm.
Phần lớn chúng ta chỉ nhớ được những giấc mơ lúc gần sáng, khi sắp sửa tỉnh giấc. Đôi khi chúng ta nằm mơ rồi quên phắt giấc mơ và cho rằng mình ngủ chẳng thấy mộng mị gì cả. Tất cả chúng ta đều nằm mơ cho dù giấc mơ có được giữ lại trong trí nhớ hay không.

Khía cạnh tâm lý của giấc mơ

image
Theo các nhà tâm lý, có rất nhiều ý kiến bàn về chức năng tâm lý của giấc mơ. Một số người lý luận rằng giấc mơ là sự “tuôn trào” của những hoạt động thần kinh mà chúng ta trải qua vào ban ngày. Lại có những ý kiến cho rằng giấc mơ chính là biểu hiện của những suy nghĩ trong tiềm thức con người.

Trong mơ, tiềm thức của chúng ta có khả năng tái hiện những suy nghĩ bị kìm nén dưới dạng những biểu tượng. Suy nghĩ càng bị kìm nén bao nhiêu thì sự tượng trưng trong giấc mơ càng mơ hồ bấy nhiêu. Phân tích giấc mơ là một cách hữu hiệu để khám phá những suy nghĩ tiềm thức, nỗi sợ hãi và những mong ước, giúp chúng ta hiểu những cảm giác thực sự của mình.

Một cách nào đó, điều này giải thích vì sao một số giấc mơ mang lại sự thích thú, trong khi một số khác lại trở thành những cơn ác mộng đáng sợ. Có những giấc mơ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài và sau đó dừng lại một cách khó hiểu.

Những giấc mơ vui vẻ có thể phản ánh những ước mơ hoặc cuộc sống tưởng tượng của chúng ta. Đấy là một cách thú vị để chúng ta nếm trải cuộc sống mà không vướng bận gì, chúng ta cũng có thể khám phá những điều có thể xảy ra mà không nhất thiết phải quan tâm đến rủi ro. Đôi khi chúng ta được toại nguyện khi mơ thấy vấn đề mình lo lắng được giải quyết.

Trong khi đó, ác mộng là những giấc mơ làm ta sợ hãi. Chúng thường phản ánh trực tiếp hay một cách tượng trưng những tình huống làm chúng ta lo sợ và khiến chúng ta hồi hộp khi thức dậy. Dù vậy, ác mộng rất cần thiết trong việc giúp ta hiểu và đối mặt với những sự lo âu này. Rất nhiều người cho biết những giấc mơ lặp đi lặp lại thường gợi về những chuyện quá khứ đau buồn mà đến nay vẫn chưa giải quyết được, hoặc những lo nghĩ về hiện tại và tương lai.

Vậy làm sao để tìm ra ý nghĩa của giấc mơ? Nếu đơn giản giấc mơ chỉ là kết quả xử lý của não về những việc bạn đã trải qua ban ngày thì có cơ sở nào để tìm ra sự thật và điềm báo trong chúng? Có rất nhiều sách viết về vấn đề này nhưng mỗi cuốn lại giải thích một kiểu.

Nhiều nhà liệu pháp dùng phép phân tích giấc mơ để giúp khách hàng tìm hiểu bản thân và khám phá những thứ ẩn trong tiềm thức. Thường thì việc phân tích bản thân có thể giúp ta hiểu được điều gì đang xảy ra bên trong mình, đặc biệt nếu có luyện tập. Diễn giải giấc mơ là một kỹ năng đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức về hoạt động của tiềm thức và cách giấc mơ phản ánh hoạt động này.
Gần 1/3 cuộc sống của con người dành cho giấc ngủ và những giấc mơ luôn làm ta băn khoăn khi tỉnh.

Các cuốn sách diễn giải giấc mơ hay gặp một vấn đề chung, đó là đưa ra chỉ dẫn chung chung theo kiểu “bạn-hãy-tựlàm- lấy”, đồng thời khăng khăng rằng mỗi biểu tượng đều có một ý nghĩa đặc trưng phổ biến nào đó. Nhưng rõ ràng điều này không đúng vì các nền văn hóa có cách liên tưởng khác nhau trước một số biểu tượng. Chẳng hạn người này có thể xem nhện là điềm xấu nhưng người khác lại xem đó là một vật thiêng.
Chắc chắn sẽ có một số biểu tượng mang tính phổ biến chung, nhưng không nên diễn giải giấc mơ theo kiểu sách dạy nấu ăn. Chẳng hạn, trong mắt người phương Tây, con rắn là biểu tượng của sự xấu xa, tình dục và những nỗi lo âu thầm kín về chuyện chăn gối. Thế nhưng ở những nơi khác, người ta lại cho rắn là đại diện của sự hàn gắn, quyền lực và sự đổi đời. Về căn bản, chúng ta phải diễn giải giấc mơ theo hoàn cảnh xã hội, văn hóa và cá nhân của người nằm mơ.

image
Việc diễn giải giấc mơ, thậm chí những gì đã xảy ra một ngày trước đó, là rất quan trọng. Cũng cần xét đến những cảm xúc diễn ra trước khi nằm mơ, và cả cách liên tưởng của người nằm mơ đối với những gì xảy ra trong giấc mơ. Chẳng hạn chúng ta nằm mơ thấy một kẻ lạ mặt tấn công mình, nhưng qua khám phá, chúng ta nhận ra rằng hắn ta có điểm gì đó giống với một người mà chúng ta quen.

Khi những giấc mơ làm xáo trộn giấc ngủ

Những giấc mơ ấn tượng, dù là giấc mơ đẹp hay cơn ác mộng, đều có thể quấy rầy giấc ngủ của bạn, nhất là khi chúng cứ lặp đi lặp lại. Để tránh điều này, bạn có thể đặt giấy bút cạnh giường để có thể ghi lại giấc mơ ngay khi thức dậy.

Thông thường, chiêm nghiệm giấc mơ vào buổi sáng có thể giúp bạn tìm ra điều đang làm mình buồn bực. Nếu bạn không thể hình dung ra được và giấc mơ làm phiền bạn cả khi ngủ lẫn khi thức, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của một nhà tâm lý. Có thể bạn có những cảm xúc rối ren hay nỗi lo âu cần được giải quyết.

Ngoài vấn đề tâm lý, những cơn ác mộng có thể làm giấc ngủ của bạn không được đảm bảo. Kết quả là bạn sẽ buồn ngủ và dễ cáu kỉnh vào ban ngày, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến công việc và các mối quan hệ của bạn. Thậm chí, nó còn đe dọa tính mạng bạn nếu bạn chẳng may ngủ gật sau tay lái. Trong trường hợp này, bạn nhất thiết phải tìm hiểu cặn kẽ những giấc mơ đang ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của mình.

Khi mọi biện pháp đều thất bại, nhiều người đã dùng phương pháp tự hứa, họ nói với bản thân mình trước khi đi ngủ: “Tôi không muốn mơ thấy…”. Với ý nghĩ tươi sáng này, bạn sẽ tẩy được cơn ác mộng khỏi tiềm thức mình và sẽ không mộng mị gì nữa. Điều này cũng đáng thử lắm chứ, ngay cả khi tính hiệu quả của nó chỉ có trong… mơ.
Sau một giấc mơ dài, bạn tỉnh dậy với nỗi hoang mang, lo lắng không biết mình gặp phải điềm lành hay dữ. Tiền Phong phần nào tìm lời giải đáp, biết đâu sẽ giải tỏa vấn đề tâm lý và giúp bạn vui hơn.

image
Mơ thấy loài vật

Chúng liên quan đến công việc bạn đang làm. Những con vật hiền lành là điềm báo trước việc kinh doanh của bạn sẽ thuận buồm xuôi gió. Nếu chúng tấn công hay hăm dọa bạn, nghĩa là có vài hiểu lầm nảy sinh. Một chú ngựa đang chạy đồng nghĩa với việc bạn sẽ vượt trội trong cuộc cạnh tranh ở mọi lĩnh vực.

Mơ gặp tai nạn

Rất nhiều người gặp giấc mơ này đều hốt hoảng giật mình tỉnh dậy vì quá kinh hãi. Đúng là bạn đang có những lo lắng, phiền muộn gây xáo trộn tâm trạng. Nếu trong giấc mơ bạn là nạn nhân của tai nạn ấy, điều đó báo hiệu sức khỏe của bạn có vấn đề. Để yên tâm hơn, bạn nên đi khám tổng quát ngay.

Mơ ngoại tình

image
Hãy nhớ lại trước đó, bạn có tâm sự điều bí mật của mình với một ai đó không? Nếu có bạn nên cẩn thận. Nếu không, bạn hãy thận trọng với các mối quan hệ trong thời gian tới, có thể một người bạn mới sẽ nhanh chóng khiến bạn thất vọng.

Mơ thấy cô dâu, chú rể

Trong giấc mơ bạn sẽ thấy mình rất vui vẻ hứng khởi phải không. Nhưng cần xem xét chi tiết. Nếu cô dâu, chú rể là bạn, đó sẽ là tin vui về hạnh phúc lứa đôi. Nếu mơ mình đang hôn cô dâu, chú rể, chuyện tình cảm của bạn sắp đến hồi kết thúc. Còn nếu bạn nhận bó hoa của cô dâu, bạn cần phải suy xét lại ưu thế của mình trong tình cảm.

Mơ thấy máy bay

Lúc nào bạn cũng nghĩ về công việc. Nếu bạn là phi công điều khiển chiếc máy bay đó, có nghĩa là bạn đang được tự do. Ngược lại, nếu bạn là hành khách đồng nghĩa với việc bạn sắp có tin đặc biệt. Vì thế, đừng lo gì cả, hãy yên tâm chờ niềm vui sắp đến.

Mơ thấy cháy

Lửa tượng trưng cho điềm lành, xóa tan mọi u ám, báo hiệu cho thấy bạn sẽ thoát ra khỏi những điều bực bội, khó chịu và gặt hái được nhiều thành công.

Mơ thấy chim

Giấc mơ này rất đẹp, ám chỉ một cơ hội tốt trong công việc sẽ đến với bạn, và chỉ cần một bước bứt phá, bạn sẽ có thể bay vút lên vị trí mà nhiều người đang mong ước. Những con chim đang bay lượn trên bầu trời hàm nghĩa bạn đang đi đúng trên con đường đã chọn.

Mơ về cái chết

Bạn đã nghe câu "Sinh dữ tử lành" chưa, vì thế không có gì phải lo lắng cả. Nó báo hiệu bạn đang có một sức khỏe dồi dào, tinh thần trẻ trung, yêu đời hoặc bạn sẽ có thay đổi lớn trong cuộc sống.

Mơ thấy hoa

Đó là một giấc mơ đẹp. Nếu bạn thấy mình lạc vào vườn hoa đang khoe sắc có nghĩa là bạn sẽ được hưởng nhiều niềm vui.

Mơ về sự chiến đấu

image
Tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi vì tiêu hao quá nhiều sinh lực khi tham gia cuộc chiến trong mơ. Hãy mau giải quyết mọi phiền muộn, nếu không chúng sẽ quay lại và khiến bạn nổ tung như trái bom.

Mơ thấy chú ếch

Chắc chắn là không phải ai cũng mơ thấy điều này bởi nó có nghĩa là bạn sẽ nhận được khoản tiền "từ trên trời rơi xuống", đặc biết nếu đó là một chú ếch màu xanh lá cây.

Mơ thấy nước

Thác nước đang tuôn trào báo hiệu sự sung túc, giàu có, thu nhập tăng lên đáng kể. Nếu thấy dòng nước bị vẩn đục nghĩa là điềm chẳng lành, cho thấy nguy hiểm đang rình rập. Còn nếu bắt được cá, nghĩa là bạn sẽ gặp may trong kinh doanh.

Mơ thấy nụ hôn
image
Thật là lãng mạn và tuyệt vời. Nhưng hãy cẩn thận. Nếu ai đó đang hôn bạn khiến bạn mỉm cười sung sướng, báo hiệu một quan hệ mật thiết sẽ đến. Còn nếu chỉ thích thôi thì bạn đang mất tình cảm với đối tượng đấy.

Mơ thấy núi

Bạn đang tìm kiếm ý tưởng mới. Nếu leo tới đỉnh núi, bạn sẽ được báo trước sự thành công, nhưng đôi khi chúng cũng có nghĩa là trở ngại.

Mơ thấy cảnh đang tắm

image
Nếu mơ thấy mình đang tắm có nghĩa là bạn đang giữ một bí mật và lo sợ người khác sẽ phát hiện ra bí mật đó. Ngược lại, nếu mơ thấy người khác tắm, xin chia buồn, bí mật của bạn đã bị người khác lật tẩy.

Mơ thấy rắn

Rắn là biểu tượng của vua chúa ngày xưa bảo vệ quyền lực, của cải và bí mật. Nếu bạn thấy một con rắn chết nghĩa là người luôn đứng ra bảo vệ, bênh vực bạn sẽ gặp rắc rối.

Mơ thấy mình đang chạy

image
Khi bạn bị sốt cao, nằm mê man, bạn sẽ mơ thấy mình đang chạy vòng quanh một vật gì đó. Nếu không, bạn đang là người bị lép vế trong cuộc sống.

Mơ thấy nhện

Rắc rối liên tục đến với bạn. Nếu con nhện bị chết, nghĩa là rắc rối sắp được giải quyết.

Mơ về thức ăn

Cũng có thể bạn đã đi ngủ với chiếc dạ dày lép kẹp nên mới xuất hiện giấc mơ như thế. Cũng có thể bạn đang không hài lòng với cuộc sống hiện tại. Để giải quyết điều này bạn hãy vui vẻ hơn để có được những bữa ăn ngon miệng.

Màu của giấc mơ

Nhiều màu sắc: Niềm vui sắp đến.
Xanh da trời: Bạn sẽ thoát khỏi những rắc rối đang xảy ra.
Đen: Bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn.
Đỏ: Hãy cẩn thận, nguy hiểm đang rình rập.
Tím: Tình yêu đẹp đang đến với bạn.
Trắng: Bạn sẽ thành công trong mọi việc.
Vàng: Bạn nên thẳng tiến với quyết định của mình.

Ý nghĩa màu sắc trong mơ :

1. Trắng ( hay màu sáng ) --- điềm tốt
2. Đen: ------- điềm xấu, tang khó, ghen ghét, phản phức
3. Tím -------- Hạnh phúc dịu dàng
4. Xanh ---------- Hạnh phúc trong sạch
5. Xanh lá cây -- Vui vẻ hồn nhiên
6. Vàng --------- Vật chất yên ổn
7. Vàng cam --- Tình yêu hạnh phúc
8. Đỏ --- Say mê nồng nhiệt

image


BM

1 comment:

  1. Rât Hay ! Impressionnant ! Chua duoc hân-hanh biêt Bao-Mai là Ai ? Tôi thi thuong nam mo* thây ac-mông minh vân con o trong cac Trai Tù Cai-tao cua CSVN !

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.