Wednesday, April 12, 2017

United Airlines sau vụ hành khách gốc Việt bị bạo hành

image
Biểu tình phản đối United Airlines bạo hành bác sĩ David Dao tại sân bay O'Hare International Airport, Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, ngày 11/04/2017

Hãng hàng không lớn thứ ba của Mỹ, United Airlines rốt cuộc hôm qua 11/04/2017 đã phải xin lỗi sau vụ một hành khách gốc Việt bị trục xuất thô bạo khỏi chiếc phi cơ sắp cất cánh tại Chicago, gần 48 giờ sau khi sự kiện này gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Nhà Trắng đã phải lên tiếng, và cổ phiếu của hãng bị sụt giảm sau nhiều lời kêu gọi tẩy chay.

image

Tổng giám đốc United Airlines, Oscar Munoz trong một thông cáo đã gọi sự cố trên là « thực sự khủng khiếp ». Ông viết : « Tôi chân thành xin lỗi người hành khách đã bị thô bạo đưa ra khỏi máy bay, không ai có thể bị đối xử như thế. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và sẽ cố gắng thu xếp», và nói thêm « làm điều tốt chưa bao giờ là muộn màng ».

Các luật sư của nạn nhân, ông David Dao (tên Việt là Đào Duy Anh), 69 tuổi, một bác sĩ định cư tại Mỹ từ nhiều năm qua, cho biết ông vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, hiện chưa thể phát biểu.

image 

Lời xin lỗi của ông Oscar Munoz khác hẳn với giọng điệu ban đầu của ông trong lá thư gởi các nhân viên của hãng, quy cho bác sĩ David Dao là « hung hăng ». Lá thư này đã đổ dầu vào lửa khiến mạng xã hội sôi sục và thị trường chứng khoán đã trừng phạt với việc cổ phiếu của United Airlines bị sụt 3% vào trưa qua, gây thiệt hại nhiều trăm triệu đô la cho hãng. Ngay cả phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cũng phê phán sự kiện này.

Chuyên gia về khủng hoảng truyền thông Andy Holdsworth nhận định cách xử lý của United Airlines là « thảm họa về mặt quan hệ công chúng ».

image

Từ Hoa Kỳ cho đến Trung Quốc, châu Âu, châu Mỹ la-tinh, công luận tỏ ra giận dữ, với những lời kêu gọi tẩy chay United Airlines, sau khi video do các hành khách khác quay lại cho thấy một người đàn ông bị cảnh sát lôi đi giữa hai hàng ghế máy bay, mặt đầy máu do đầu bị đập vào ghế, áo sơ-mi tốc ngược lên khỏi bụng. Chỉ riêng trên mạng Vi Bác của Trung Quốc, đến trưa thứ Ba 11/4 video này đã được xem 130 triệu lần. Một hiệp hội tập hợp những người Mỹ gốc Á kêu gọi biểu tình tại phi trường O’Hare ở Chicago.

image

Trước sự phẫn nộ của công chúng, bộ trưởng Giao Thông Hoa Kỳ đã cho mở điều tra « để xác định xem hãng hàng không có tôn trọng các quy định về việc bán vé quá số ghế hay không ». Hãng United Airlines cũng cam đoan sẽ mở điều tra trong nội bộ.

Chuyến bay United 3411 nối liền Chicago và Kentucky tối Chủ nhật 10/4 do đầy khách, cần chỗ cho bốn nhân viên của hãng, nên United Airlines đã đề nghị bồi thường 1.000 đô la cho những khách chịu đi chuyến khác. Do không có ai tình nguyện, họ bèn cho rút thăm, nhưng bác sĩ David Dao từ chối nhường chỗ vì có hẹn với các bệnh nhân nên đã bị cưỡng bức thô bạo khỏi máy bay.


Lý giải sự im lặng của Nga khi Mỹ bắn tên lửa vào ...
Thảm họa môi trường: Một năm nhìn lại
Nhịp sống Sài Gòn bên bờ kè
Nguồn gốc bí ẩn của nhạc jazz
Trung Cộng trỗi dậy trước sự thoái trào của Mỹ?
So sánh dân quyền Việt Nam và Hàn Quốc
Trump - Tập: Nói gì về thương mại?
Việt Nam trong danh sách 'gian lận thương mại'
Mua xe và sửa xe với người mình
Khoảng trống không thể lấp đầy
Nông dân trồng dưa lại mắc bẫy Trung Cộng
Dân Sài Gòn thẳng tính & lương thiện
Dấu vết cuối cùng của dệt Nam Định
Estate Sale
Điều kỳ diệu ẩn chứa trong một cốc bia
Nỗi niềm gánh hàng rong
Bí mật của những người nghỉ phép nhiều là gì?
Mẹ Nấm: từ ‘tội nhân’ tới giải thưởng quốc tế
Con người cần ngủ và phải ngủ bao lâu
Trần Vũ Quỳnh Anh 'Hotgirl Xứ Thanh'


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.