Monday, November 19, 2012

Obama ôm hôn bà Suu Kyi

image


Hàng nghìn người hôm nay tập trung dọc các con đường để chào đón sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm đầu tiên tới Myanmar, nơi ông họp báo chung và ôm hôn biểu tượng dân chủ Aung San Suu Kyi.

image
Hôm nay, chiếc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama hạ cánh xuống sân bay quốc tế Yangon của Myanmar.

image
Vừa bước xuống sân bay, Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton được đón chào trọng thể bởi các quan chức, một đội vệ binh danh dự và bó hoa tươi từ một bé gái mặc đồ truyền thống của Myanmar.

image
Là tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Myanmar, ông Obama gây nên một cơn sốt trong người dân nước này suốt những ngày qua. Hôm nay, hàng nghìn người cầm quốc kỳ Mỹ đã chen kín dọc các con đường mà đoàn xe chở ông Obama đi qua tại Yangon, và hô vang "America".

image
Nhiều người cầm sẵn máy ảnh, điện thoại với hy vọng chớp lấy hình ảnh của tổng thống Mỹ.

image
Tổng thống nước chủ nhà Thein Sein tiếp đón Tổng thống Obama tại tòa nhà quốc hội khu vực ở Yangon. Mục tiêu của ông Obama trong chuyến thăm lịch sử đến Myanmar lần này là thúc đẩy cải cách chính trị. Ông Thein Sein thừa nhận "những thất vọng và chướng ngại" trong quan hệ với Washington hơn hai thập kỷ qua, nhưng nhấn mạnh cam kết tăng cường quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới.

image
Sau đó, tổng thống Mỹ có bài phát biểu tại đại học Yangon, nơi từng chứng kiến cuộc nổi dậy của các sinh viên ủng hộ phong trào dân chủ, trong đó có cuộc biểu tình quy mô lớn năm 1988 với kết cục là một cuộc đàn áp quân sự đẫm máu.
"Hôm nay tôi có mặt ở đây để thực hiện lời hứa của mình và mở rộng bàn tay hữu nghị", ông nói. "Nhưng cuộc hành trình đáng nhớ này chỉ mới bắt đầu thôi và còn cả con đường dài phải đi ở phía trước".

image
Nhiều người hâm mộ cũng tập trung bên ngoài dinh thự của lãnh đạo phe đối lập ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi tại Yangon, khi hay tin ông Obama sắp đến đây.

image
Đoàn xe chở tổng thống Mỹ tiến qua đám đông người Myanmar đang reo hò.

image
Ông Obama có cuộc họp báo chung ngắn với bà Aung San Suu Kyi tại dinh thự của bà ở Yangon.

image
Ông cũng không ngần ngại trao cho bà một cái hôn vào má trong buổi họp báo.

image
Cùng ngày, hai nhà lãnh đạo Mỹ cũng có dịp cởi giày, đi tham quan chùa Shwedagon ở Yangon. Ngôi chùa có những ngọn tháp được mạ vàng, nạm kim cương, hồng ngọc và là trung tâm tâm linh của Phật giáo Myanmar.

image
Tổng thống Mỹ thực hiện một nghi lễ tại chùa Shwedagon.

image
Bên ngoài chùa Shwedagon, rất đông dân chúng và khách du lịch háo hức chờ đợi để được nhìn thấy ông Obama.
Cuối ngày hôm nay, ông sẽ bay sang Campuchia và có cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen, trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông ÁAnh Ngọc

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.