Monday, March 21, 2022

Lý giải sai lầm quân sự của Nga trên chiến trường Ukraine

 BM

Tuần này, một quan chức quân sự cấp cao của NATO: "Nga rõ ràng đã không đạt được mục tiêu của họ và có lẽ sẽ không thành công". Vậy điều gì đã xảy ra? Tôi đã nói chuyện với các sĩ quan quân đội và quan chức tình báo phương Tây cấp cao về những sai lầm mà Nga đã mắc phải.

 

Sai lầm đầu tiên của Nga là đánh giá thấp sức mạnh kháng cự và khả năng của các lực lượng vũ trang nhỏ hơn của Ukraine. Nga có ngân sách quốc phòng hàng năm hơn 60 tỷ USD, so với mức chi của Ukraine chỉ hơn 4 tỷ USD.


BM


Đồng thời, Nga và nhiều nước khác dường như đã đánh giá quá cao sức mạnh quân sự của mình. Tổng thống Putin đã bắt tay vào một chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng cho quân đội và ông cũng có thể tin vào ảo tưởng mình tạo ra.

 

Một quan chức quân sự cấp cao của Anh cho biết phần lớn đầu tư của Nga đã được chi cho kho vũ khí hạt nhân khổng lồ và thử nghiệm mới, ví dụ phát triển vũ khí mới như tên lửa siêu thanh. Nga được cho là đã chế tạo loại xe tăng tiên tiến nhất thế giới - T-14 Armata. Nhưng xe tăng này chỉ được nhìn thấy trong Cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng của Moscow trên Quảng trường Đỏ, chứ không thấy xuất hiện ở Ukraine. Hầu hết những gì Nga đã trang bị trên chiến trường là xe tăng T-72 cũ hơn, pháo và bệ phóng tên lửa.


BM

Khi bắt đầu cuộc xâm lược, Nga đã có lợi thế rõ ràng trên không, với các máy bay chiến đấu đông hơn không quân Ukraine theo tỷ lệ 3 chọi 1. Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng lực lượng xâm lược sẽ nhanh chóng giành được ưu thế trên không, nhưng thực tế không phải vậy. Hệ thống phòng không của Ukraine vẫn đang tỏ ra hiệu quả, hạn chế khả năng cơ động của Nga.


BM


Các cột thiết giáp dài của Nga từ phía bắc được vệ tinh chụp lại vẫn không bao vây được Kyiv. Những bước tiến đáng kể nhất là ở miền nam, vì Nga có thể sử dụng các tuyến đường sắt để tiếp tế cho lực lượng của mình.


BMBM

BM

Một binh lính Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng Javelin trong cuộc tập trận năm 2021


Nga đã tích lũy một lực lượng khoảng 190.000 quân cho cuộc xâm lược này và hầu hết trong số đó đã tham chiến. Nhưng họ đã mất khoảng 10% lực lượng. Không có số liệu đáng tin cậy về quy mô tổn thất của Nga và Ukraine. Ukraine tuyên bố đã giết 14.000 quân Nga, mặc dù Mỹ ước tính con số đó có lẽ chỉ bằng một nửa.

 

Các quan chức phương Tây cho biết cũng có bằng chứng về việc lính chiến đấu của Nga đang sa sút tinh thần, với một người nói rằng tinh thần "rất, rất thấp". Một người khác nói rằng quân đội "lạnh, mệt và đói" vì họ đã chờ đợi trong tuyết nhiều tuần ở Belarus và Nga trước khi được lệnh xâm lược.


image


Nga đã buộc phải tìm kiếm thêm binh sĩ để bù đắp tổn thất của mình, bao gồm cả việc chuyển đến các đơn vị dự bị từ những nơi xa như phía đông của đất nước và Armenia. Các quan chức phương Tây tin rằng "rất có thể" quân đội nước ngoài từ Syria sẽ sớm tham gia cuộc chiến.


Nga đã phải vật lộn với những điều cơ bản. Có một câu nói quân sự rằng dân nghiệp dư nói về chiến thuật trong khi các chuyên gia nghiên cứu về hậu cần. Có bằng chứng cho thấy Nga đã không xem xét đầy đủ. Các đoàn xe bọc thép đã hết nhiên liệu, lương thực và đạn dược. Các phương tiện bị hỏng hóc và bị bỏ lại, sau đó được xe của Ukraine kéo đi.


BM


Các quan chức phương Tây cũng tin rằng Nga có thể sắp hết một số loại vũ khí sát thương. Nga đã bắn từ 850 đến 900 quả đạn chính xác tầm xa, bao gồm cả tên lửa hành trình, loại vũ khí khó thay thế.


Ngược lại, đã có một lượng vũ khí ổn định do phương Tây cung cấp cho Ukraine, điều này đã thúc đẩy tinh thần của nước này. Mỹ vừa thông báo sẽ cung cấp thêm 800 triệu USD hỗ trợ quốc phòng. Cùng với nhiều tên lửa phòng không và chống tăng, dự kiến sẽ có Switchblade, một loại vũ khí không người lái gọn nhỏ, do Mỹ phát triển, có thể được mang theo trong ba lô trước khi phóng.


BM


Bất chấp những thất bại, một quan chức tình báo cho biết Tổng thống Putin "khó có thể bị nhụt chí và thay vào đó có thể leo thang. Ông ấy có thể vẫn tự tin rằng Nga có thể đánh bại Ukraine về mặt quân sự".

 

Cũng chính quan chức đó cảnh báo rằng nếu không có nguồn tiếp tế đáng kể, Ukraine cũng có thể "cuối cùng sẽ bị tiêu hao về số lượng và đạn dược". So với lúc chiến tranh bắt đầu, hy vọng của Ukraine đã gia tăng nhưng cơ hội chiến thắng có vẻ vẫn nhỏ bé cho Ukraine.

 

 

 

Jonathan Beale


BM

Âm nhạc _ Thanh âm của sự chữa lành
Có nên gội đầu mỗi ngày? _ 3 sai lầm khi gội đầu bạn cần biết
Đôi khi sự giúp đỡ cũng gây tổn thương
Alexander Dugin _ thầy của Putin nói gì về tư tưởng Đại Nga?
Hầm trú ẩn hạt nhân là lời nhắc nhở nghiệt ngã về bờ vực chiến tranh lạnh
TT Zelensky: Thất bại đàm phán có nghĩa là ‘Đệ tam Thế chiến’
Lực lượng Ukraine Drone phá hủy thiết bị của Nga
Trong đầu Putin là tư tưởng gì? _ Các nhà bình luận Âu Mỹ đang tìm hiểu
Tiếng cười _ Liều thuốc bổ vô giá
Nga sử dụng hỏa tiễn đạn đạo siêu thanh lần đầu tiên ở Ukraine
Trận chiến “Một Sống – Một Còn”
Elon Musk có thể ngăn chặn chiến tranh hạt nhân của ông Putin
Tư lệnh Mặt Trận Không Gian Ảo của Ukraine
Chính sách ‘yếu nhược’ của TT Biden không hề làm thay đổi lập trường của Trung cộng
Chiến tranh _ Trừng phạt _ Kinh tế Hoa Kỳ
Cháy chợ lớn nhất Kharkiv _ Hy vọng của người Việt ở Ukraine tan thành mây khói
Vì sao các tướng tá Nga chết liên tiếp ở Ukraine?
6 sai lầm khi chọn màu sơn tường
Ukraine _ Ánh sáng cuối đường hầm?
Putin được gì khi xâm lược Ukraine?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.