Tuesday, March 11, 2014

Chuyên gia đưa ra giả thiết về không tặc

image
Công tác tìm kiếm cứu hộ nhiều ngày qua vẫn không mang lại kết quả
Một kỹ sư phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ cho rằng nhiều khả năng chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị không tặc.
Trả lời BBC ngày 11/3, ông Long Nguyễn từ tiểu bang Colorado cho rằng các đội cứu hộ nên ngưng điều tra những vết dầu loang.
"Tôi không hiểu vì sao họ lại đi tìm các vết dầu loang, vì nếu máy bay bị rơi, nhiên liệu sẽ bị đốt cháy trong những vụ nổ sau đó. Vào lúc này, tốt nhất là họ nên tập trung tìm kiếm các mảnh vỡ," ông nói.
Trước đó, những vết dầu loang trên biển do các đội cứu hộ của Trung Quốc và của Việt Nam phát hiện sau đó đều được khẳng định là không liên quan đến chiếc máy bay mất tích.

Vô lý

image
Chiếc Boeing 777 đã biến mất khỏi radar mà không phát tín hiệu khẩn cấp nào
Ông cũng cho rằng việc các đội tìm kiếm không phát hiện ra mảnh vỡ nào trong nhiều ngày qua là 'vô lý'.
"Các hãng tin cũng đang nói đến khả năng không tặc đã mang theo bom lên máy bay. Tuy nhiên ngay cả trong trường hợp xấu nhất, nếu máy bay bị nổ trên không trung, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều mảnh vỡ trải rộng trên mặt biển."

"Gần 250 ghế trên máy bay được thiết kế để có thể nổi trên mặt biển và hành khách có thể bám vào đó nếu gặp nạn, đó là chưa kể vô số những bộ phận được làm từ vật liệu dễ nổi khác trong máy bay."
"Nếu như chiếc máy bay không bị nổ trên không trung mà lại rơi xuống biển thì cho đến thời điểm này, thân máy bay đã chạm đến đáy biển và đã bị vỡ ra khiến các mảnh vỡ đã trồi lên mặt biển."
Ông Long cho rằng việc chiếc máy bay Boeing 777 đột ngột biến mất khỏi radar cần có sự can thiệp của bàn tay con người.

"Nếu muốn tắt máy phát tín hiệu của máy bay, anh phải vượt qua hàng loạt cầu dao tự động và sau đó phải chui xuống dưới khoang máy để tháo gỡ một thứ giống như một tấm thẻ điện tử ra," ông nói.
"Nó không phải một cái nút mà bật hoặc tắt một cách đơn giản được."

"Đây là một quy trình rất tốn thời gian và đòi hỏi người thực hiện biết rõ mình đang làm gì."

Không có tín hiệu?

Ông Long cũng đặt nghi vấn trước việc không một tín hiệu khẩn cấp nào được gửi đi trước và sau khi mất tích:
"Các phi công trên máy bay là những người có nhiều kinh nghiệm, cơ trưởng có đến hơn 18.000 giờ bay mà Malaysia Airlines lại không nhận được bất cứ tín hiệu báo nguy nào từ anh ta thì đó là điều vô lý."
"Trong trường hợp máy bay rơi, máy phát sóng định vị khẩn cấp (ELT) có thể gửi tín hiệu để báo địa điểm nằm trong bán kính 300-400 dặm xung quanh vị trí của hộp đen."
"Hệ thống ELT được thiết kế để dù bất cứ điều gì có xảy ra với máy bay đi nữa, người ta vẫn có thể điều tra ra nguyên nhân."
"Theo tôi biết thì những chiếc Boeing 777 có đến hai máy ELT để đề phòng trường hợp một máy bị hỏng".

image
Hai hành khách lên máy bay bằng hộ chiếu giả đã mua vé cùng một lúc
"Tôi tin rằng đây là một vụ không tặc", ông nói, đồng thời cho rằng các nhà điều tra nên nhanh chóng xem xét hồ sơ lý lịch của hai hành khách lên máy bay bằng hộ chiếu giả để xem họ có bất cứ sự hiểu biết nào về máy bay hay không.
Chuyến bay MH370 mang theo 239 người của hãng hàng không Malaysia Airlines đột ngột biến mất khỏi radar vào lúc 02:40, giờ địa phương (01:40 sáng giờ Việt Nam) ngày 8/3 trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

image
Theo lịch nó phải hạ cánh ở Bắc Kinh lúc 06:30 (05:30 giờ Việt Nam).
Tuy nhiên cho đến nay, những vật thể trôi nổi trên biển được các đội tìm kiếm cứu hộ phát hiện trong ba ngày qua vẫn không liên quan gì đến chiếc máy bay bị mất tích.
BBC


Người dùng hộ chiếu giả lên máy bay Malaysia muốn tới Đức tị nạn

image
Ảnh thanh niên Iran 19 tuổi, một trong hai hành khách dùng hộ chiếu đánh cắp để đáp chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines.
BẮC KINH — Cảnh sát Malaysia đã xác định một thanh niên Iran 19 tuổi là một trong hai hành khách dùng hộ chiếu đánh cắp để đáp chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines. Nhưng họ nói rằng không có dấu hiệu cho thấy thanh niên này có liên hệ với khủng bố. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Bill Ide của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Giới hữu trách Malaysia cho biết họ tin rằng Pouria Nour Mohammad Mehrdad muốn đến Đức xin tị nạn.

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar phát biểu như sau tại cuộc họp báo hôm nay ở Kuala Lumpur.
image
"Nếu quí vị hỏi tôi làm sao tôi biết anh ta muốn di dân tới Đức, thì chúng tôi xin thưa là bởi vì chúng tôi đang liên lạc với mẹ của anh ta! Mẹ anh ta đang chờ anh ta tới Frankfurt, và khi anh ta không tới, bà ấy đã liên lạc với chúng tôi ở đây, và đó là lý do tại sao chúng tôi biết được anh ta là người đó."

Ông Khalid nói rằng mẹ của thanh niên này biết là anh ta đang du hành với hộ chiếu đánh cắp. Ông không cho biết chi tiết nào về lý lịch của một hành khách khác cũng du hành với hộ chiếu đánh cắp.

Trong khi đó, một cuộc duyệt xét cấp tập về tất cả những người trên máy bay đó đang tiếp diễn.

Ông Khalid cho biết giới hữu trách đang xem tới 4 tình huống có thể đã làm cho máy bay mất tích trên màn ảnh ra đa: máy bay bị cướp, máy bay bị phá hoại, những vụ tranh chấp cá nhân và tình trạng tâm lý của những người trên máy bay.

"Có thể có một người nào đó trên máy bay đã mua một khoản bảo hiểm rất lớn. Người đó muốn cho gia đình được hưởng tiền bảo hiểm. Hoặc là một người nào đó có một khoản nợ quá lớn. Và như tôi đã nói, chúng tôi đang xem xét tới tất cả mọi khả năng."

Trong lúc thân nhân và bạn bè của các hành khách chờ tin về số phận của chuyến bay tại Kuala Lumpur và Bắc Kinh, nhiều người vẫn bám víu vào hy vọng. Phu nhân của Thủ tướng Malaysia đã đi thăm gia đình các hành khách ở thủ đô của nước này.

Tại Bắc Kinh, một phụ nữ họ Vương, con gái của một các hành khách mất tích, cho biết các gia đình đang nóng lòng trông chờ tin tức.


image
"Bà Vương nói rằng đối với những người mất liên lạc với thân nhân thì vấn đề cấp bách nhất là làm thế nào để biết được họ đang ở đâu và chuyện gì đã xảy ra cho họ. Bà nói rằng nếu công tác tìm kiếm cứu nạn không mang lại kết quả, họ hy vọng nhà chức trách sẽ gia tăng nỗ lực để điều tra xem phải chăng chiếc máy bay đó đã bị cưỡng chiếm."

Trong lúc nhiều người cầu mong có tin tốt, những người này cũng chuẩn bị tâm lý để nhận tin xấu nhất.

Ông Selamat là người có con trai trên chuyến bay MH370.

"Ông Selamat nói ông mong thấy con ông còn sống và khỏe mạnh, nhưng ông cũng chấp nhận bất kỳ kết cuộc nào."

Giới hữu trách Trung Quốc đã giao cho phía Malaysia hình của tất cả 153 người Trung Quốc trên chuyến bay và họ đang tăng cường các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn trong lúc cuộc tìm kiếm có sự tham gia của 9 quốc gia đã bước sang tới ngày thứ tư.

Các nỗ lực tìm kiếm giờ đây tập trung ở vùng biển phía đông và phía tây bán đảo Mã Lai. Các tàu hải quân Mỹ đã tham gia cuộc tìm kiếm ở Vịnh Thái Lan và một máy bay trinh sát P-3C Orion đang tiếp tay tìm kiếm trong vùng biển phía tây Malaysia, nằm ở phía bắc eo biển Malacca và biển Andaman.
Bill Ide_VOA


image

Ai là Việt kiều?
Tăng mức lương tối thiểu ở Hoa Kỳ: Thuận Hay Chống...
Có bài học nào cho nhà cầm quyền CSVN?
Chiến tranh lạnh, bộ mới, tác giả Putin
Chúng tôi không là Việt Kiều
Bốn lý do tại sao Putin đang thua cuộc ở Ukraina
Ô danh nước Nga
Bằng Cấp hay Bằng Cắp
Xin Lỗi Tháng Tư !
Lệ rơi trên đôi nạng gỗ
Năm 1933, Staline tàn sát 7 triệu người Ukraine
NASA nối kết sinh viên với các phi hành gia
Khủng hoảng Ukraine: Toan tính của Putin
Hiểm họa Trung Quốc và bài học Tiệp Khắc
Đứa trẻ trên tay người ăn mày
Di dân: Khuôn mặt mới của nước Mỹ
Ukraine - VN: 7 điểm giống và khác
Putin nói gì về Ukraine?
Quân đội Mỹ sắp được trang bị ôtô bay
Tiện nghi mới nhất của Uganda: Năng lượng mặt trời...
Nhìn Ukraine, nghĩ về Việt Nam
Tâm hồn đẹp của Paul Walker
Hoa Kỳ vinh danh những phụ nữ can đảm trên thế giớ...
Nhật ra trát bắt tiếp viên Vietnam Airlines
Hôi Miệng
Những câu hỏi thường gặp/Cách vào VOA nếu bị chặn
Bạn đọc và bạn văn
Cậu cử
Trung Quốc đang có âm mưu gì ở Hà Tĩnh và Quảng Tr...
Cuộc đời chìm nổi của nữ hoàng dầu khí Ukraine
Công an VN "né" dự cà phê nhân quyền?
YouTube: Vietnamese Pride
Người ăn mày
Ai là tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Mỹ?
Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi
Thư Xuân gửi cho một người bạn Đảng viên Cộng sản
Việt Nam ‘thu hồi giấy phép’ của báo Sài Gòn Tiếp ...
Thơ: Khuyên Cô Em Vợ
Đêm Cali trên một ngọn đồi cao…
Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền và Dân C...
Phát triển trước, dân chủ sau
Thông báo: Giả danh Linh Mục Giáo phận Phan Thiết
Tấm gương mục tử

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.