Friday, March 7, 2014

Ô danh nước Nga

image
Putin trong những ngày qua bị nhiều người ví như Hitler
LND: Adam Michnik là một trong những nhà đối lập hàng đầu trong chế độc tài cộng sản Ba Lan trước đây. Năm 1968 ông là người đứng đầu tổ chức các cuộc biểu tình của sinh viên Ba Lan phản đối chế độ cộng sản và đòi hỏi dân chủ , ông đã bị bắt và bị kết án 3 năm tù. Hiện nay ông là tổng biên tập nhật báo WYBORCZA , tờ báo có  nhiều người đọc nhất ở Ba Lan. Ông là nhà báo, nhà văn, nhà sử học. Adam Michnik có kiến thức rất sâu rộng về lịch sử Nga, ông đã từng đặt những câu hỏi khi phỏng vấn Putin, làm Putin bí và nổi nóng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu bài bình luận của ông về việc Nga đưa quân vào Krym của Ukraina.

image
Những giờ phút căng thẳng và ảm đạm đã làm chúng ta ngạc nhiên và tức giận. Chúng ta ngạc nhiên về sự quả quyết đúng mức của lý trí, cùng với tinh thần trách nhiệm của xã hội và những người lãnh đạo của Ukraina. Chúng ta tức giận khi quan sát các hành động đế quốc xâm lược của nước Đại Nga đối với Ukraina. Sự dối trá, giả nhân nghĩa, sự hùng biện kiêu ngạo của các nhà chính trị, các nhà ngoại giao, những nhà tuyên truyền Nga đã thức tỉnh chúng ta và làm chúng ta kinh tởm. Qúa khứ vẫn còn trong trí nhớ của những người Ba Lan. Bộ trưởng bộ ngoại giao Ba Lan Radoslav Sikorski đã nhắc nhở họ:”Trước đây Nga cũng đã nói, họ không bao giờ xâm lược Ba Lan, người Nga luôn luôn đến Ba Lan chỉ để giúp đỡ nhóm dân tộc, tôn giáo thiểu số của Nga”.

Đúng như sự kiện đã xẩy ra trong thời kỳ nữ hoàng Ekaterina, khi dưới danh nghĩa bảo hộ nhóm thiểu số tôn giáo Nga tại Ba Lan mà thực chất là thực hiện sự phân chia lãnh thổ. Cũng tương tự như vậy, trong năm 1920 và 1939 Nga đã lấy lý do bảo vệ dân thiểu số Nga trước chế độ phát xít Ba Lan, Nga đã tiến hành chiến tranh xâm lược Ba Lan. Trong năm 1940 Kreml đã vội vàng thực hiện sự ”giúp đỡ anh em” đối với Litva, Lavia và Estonia. Sau chiến tranh, họ đã vào Budapest năm 1956, Praha 1968. Sau đó tiếp tục ”giúp đỡ anh em” Afganistan…

image
Hiện nay Krym đã dưới quyền kiểm soát của binh lính Nga và các phần tử ly khai có võ trang , chúng ta không thể không nhớ đến các sự kiện lịch sử đã xẩy ra. Trong năm 1938 Adolf Hitler đã tuyên bố 10 triệu người Đức sống ở các quốc gia có chung biên giới với Đức cần được bảo vệ. Tuyên bố này đã kích động những người Đức sinh sống ở vùng Sudet và tiến hành cuộc tuyên truyền chống Tiệp Khắc. Đây là con đường tiến tới xâm lược và củng cố chế độ Quốc Xã. Cũng tương tự chiến lược như vậy đối với Ba Lan một năm sau đó.

Lịch sử chinh phục Tiệp Khắc của Hitler đã được Kreml nghiên cứu, chúng ta có thể nghĩ như vậy khi quan sát các cuộc diễn tập ở Krym. Nhưng tôi không biết những thuộc hạ của Putin còn nhớ kết cục của hành động theo luận điệu bảo vệ những người Đức và những nhóm cư dân Đức sống trong các quốc gia khác của Hitler hay không?

Putin đã hồi sinh học thuyết ”chủ quyền có giới hạn” của Brezniev. Nó đã được thực hiện đối với Gruzia, đang thực hiện đối với Moldavia. Giờ đây có thể theo dõi xem Putin sẽ nhanh chóng thực hiện việc ”giúp đỡ anh em” ở đâu nữa đây? Các quốc gia vùng Baltic? Có thể Kazachtan?

image
Chắc chắn Vladimir Putin trong lớp đào tạo KGB đã được đọc giáo huấn của Lenin: ”chính sách đối ngoại là kết quả của chính sách đối nội”. Có thể nói một cách khác: Vladimir Putin giải quyết những vấn đề của nước Nga thông qua việc tổ chức gây áp lực đối ngoại. Đã xẩy ra như vậy khi ta quan sát chính quyền Nga thực hiện các cuộc chiến tranh ở Chechnya, trong thời điểm chiến tranh với Gruzia và thời điểm hiện tại. Bóng ma Majdan của Kiev quay tròn quanh các văn phòng của bộ máy Kreml, từ đây các chủ trương đàn áp mạnh tay đối với những cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở Moskova và Peterburg đã được đưa ra.

Tại Nga, cũng gần Kreml, những người dân biết lẽ phải thường nhắc lại câu để chế nhạo Putin, rằng ai không tưởng nhớ Krym, người đó không có trái tim, những ai muốn tách Krym khỏi Ukraina, người đó không có bộ óc. Nhưng thật không may, tính bài ngoại của nước Đại Nga đã có từ trong máu, rất nhiều các quan chức của Kreml đã biểu hiện không có bộ óc, họ bỏ ngoài tai các phẩm giá của con người. Sự nhất trí về đạo đức-chính trị của quốc hội Nga đồng ý cho Putin sử dụng quân đội đối với Ukraina, đã nhắc nhở đến thời đại tung hô chiến thắng của Stalin. Hình ảnh đại sứ Nga Czukin trong phiên họp Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, là biểu tượng của một thí dụ trong giáo trình của trường học Putin, nơi đào tạo những kẻ dối trá.

image
Dân chúng nước Nga giễu cợt sự quay lại Kremlin của Putin
Nước Ukraina độc lập và dân chủ có những người bạn Ba Lan trung thành và không vụ lợi. Những người lãnh đạo nhà nước Ba Lan đã đúng đắn khi xác định sự cần thiết đoàn kết quốc tế với nhân dân Ukraina và thực hiện cuộc vận động này, Dư luận quần chúng ở Ba Lan cần giữ mức độ bình tĩnh, tránh sự kích động. Chúng ta thể hiện lập trường cứng rắn nhưng hợp lý. Bởi vì chúng ta nhớ : tính kiêu ngạo Đại Nga của Brezniev đã dẫn đến cuộc xâm lược Afganistan, cũng đồng thời tại Afganistan, cuộc chiến ô nhục này đã làm gẫy những chiếc răng của đế quốc Xô Viết.

image
Ukraina có thể là khởi đầu sự cáo chung của Putin.
Hôm nay chúng ta có thể nói giống như nhiều nhà dân chủ Nga đã nói: ”Sự ô nhục nào giành cho nước Nga ?”.Adam Michnik
Warsaw 05-03-2014
Đinh Minh Đạo dịch


Cái giá của Putin

image
Lịch sử có lúc là những trò đùa thật đắng cay
Ngày 19 tháng 2 năm 1954, đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao của Liên Xô đã ký quyết định chuyển giao bán đảo Crimea từ tay Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Nga cho Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Ukraine. Chẳng ai phiền lòng vì dù ở tay Nga hay trong tay Ukraine thì nó cũng thuộc về đại gia đình Liên bang Xô viết.
Đúng 60 năm sau, những ngày cuối tháng 2 năm 2014, Crimea đã trở thành nguyên nhân cho một cuộc khủng hoảng mang nặng màu sắc địa chính trị.
Nga đã đưa 6000 thủy quân lục chiến vào bán đảo này, và tước quyền kiểm soát từ chính phủ Ukraine. Những gì sẽ diễn ra vào những ngày sắp tới thì không ai có thể đoán được. Sát nhập bán đảo Crimea về lại lãnh thổ Nga, hay dùng nó như một điều kiện ràng buộc để thương lượng với Ukraine.
Không còn nghi ngờ gì. Nga đã vi phạm thô bạo luật pháp và công ước quốc tế. Nga cũng vi phạm vào điều khoản quan trọng của hiệp định đã đưọc ký giữa hai quốc gia: Nga phải tôn trọng và bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine thay bằng Ukraine nhường toàn bộ kho vũ khí nguyên tử của Liên Xô cũ cho Nga sử dụng.  
Với người Mỹ và với toàn thế giới, đây là một hành vi rất đáng tiếc. Sự cố này lẽ ra có thể giải quyết ôn hòa qua con đường ngoại giao mà không cần phải dùng đến sức mạnh quân sự.
Nếu Nga chiếm một phần lãnh thổ của Ukraine mà không bị trừng phạt, thì những cường quốc khác như Trung Quốc cũng sẽ làm như vậy.
Cả thế giới đang phải đối mặt với một thử thách. Những thông điệp của cộng đồng quốc tế gởi đến cho Putin hẳn rằng phải mạnh mẽ, cứng rắn và rõ ràng.  
Tổng thống Obama đã tuyên bố hủy bỏ toàn bộ hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Sochi vào tháng Sáu này. Các lãnh đạo của Canada, Anh, Pháp cũng làm như vậy. Có lẽ người ta cũng bàn đến việc khai trừ Nga ra khỏi nhóm G-8. Lưu ý rằng G-8 được sáng tạo ra như một cử chỉ danh dự ưu đãi ban tặng cho cho nước Nga hậu cộng sản.  
Vào thế kỷ này mà ỷ vào sức mạnh quân sự thì khó mà giải quyết được mọi vấn đề. Chi phí quân sự của Nga gấp 18 lần so với Ukraine. Rồi đây, NATO sẽ khởi động lại kế hoạch hệ thống tên lửa đạn đạo dự trù đặt tại Ba Lan đã bị hủy bỏ do tôn trọng ý kiến của Putin cách đây vài năm.
Về măt kinh tế, Mỹ và Liên hiệp Châu Âu có thể mở một cuộc cấm vận đặc biệt nhằm vào những nhân vật chịu trách nhiệm cho hành động xâm lăng này.   
Mỹ không thể làm được gì để cản ngăn những hành động của Putin, nhưng Mỹ có thể ngồi lại cùng với những đồng minh để đưa ra một thảm họa chiến lược dành cho ông ta.
Rõ ràng, Ukraine đã không còn nằm trong quỹ đạo của Nga. Nhiều thế hệ người Ukraine chưa quên những tháng ngày đen tối thời Liên bang Xô viết. Những quốc gia châu Âu đang có mối quan hệ mật thiết với Nga, nay bỗng phải giật mình nghĩ lại. Đến cả Trung Quốc nước láng giềng có cùng biên giới trên 4000 km cũng phải xem xét lại mối quan hệ ngờ vực này.
Còn những người dân Nga sẽ nhìn Putin như thế nào? Một kẻ độc tài, độc đoán, độc ác. Tất nhiên Putin chẳng bao giờ muốn điều này.  
Bán đảo Crimea có 60% dân số nói tiếng Nga, nhưng 40% còn lại rừng rực trong lòng một mối căm hờn. Hãy nhớ Crimea là một miền đất nối dài của dải Kavkaz. Nơi đây người Nga đã từng vật lộn trong đau thương với những tay súng thiện chiến Hồi giáo. 
Trước mắt Putin đang có vẻ như giành được thế công trên bàn cờ quốc tế. Nhưng về lâu dài thì cái giá mà Putin phải trả sẽ là rất đắt.

image

23 hours ago
Tôi đã nói với họ (chính quyền mới tại Ukraine ) hàng nghìn lần, rằng "các quý vị làm xáo động đất nước để làm gì?", "các quý vị đang làm gì đây?". Nói chung, cần phải thông qua hiến pháp mới, mang nó ra trưng cầu dân ý, ...

Mar 02, 2014
Tháng 11/2004, ông Viktor Yanukovych giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine . Tuy nhiên, bà Tymoshenko và ứng viên thất bại Viktor Yushchenko cho rằng có khuất tất trong việc bầu cử nên cùng nhau kêu ...

Feb 26, 2014
Các linh mục của Ukraine không những là những nhà lãnh đạo tinh thần của cuộc biểu tình long trời lở đất đã lật nhào cả một chế độ được cả một đại cường Nga chống lưng; các ngài còn là một gạch nối giữa lịch sử đấu ...

Mar 05, 2014
Mấy tuần vừa qua, biến cố gây chấn động và thu hút sự chú ý của mọi người trên khắp thế giới nhiều nhất chắc chắn là cuộc cách mạng tại Ukraine . Báo ngoại quốc viết. Báo tiếng Việt viết. Sáng, thức dậy, vào internet, mở ...

Feb 26, 2014
Đó là những linh mục cuả Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ukraine, là Giáo Hội lớn nhất trong số các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông Phương. Sự hiện diện cuả họ đã ngăn cản nhiều cuộc bạo động phát xuất từ đám dân ...

Feb 28, 2014
Có thể ông nghĩ mình sẽ làm được cả hai – khuyến khích Crimea tự trị nhiều hơn nhưng không tách hẳn; chỉ trích Kiev nhưng không đổ vỡ quan hệ; và làm chính quyền non trẻ Ukraine lo lắng bởi hoạt động ở đường biên ...

Dec 09, 2013
Cả Nga và Ukraine phủ nhận vấn đề Kiev gia nhập liên minh thuế quan cùng với Belarus và Kazakhstan đã được đưa ra trong cuộc họp giữa Putin - Yanukovych tại Sochi, miền nam nước Nga, hôm thứ Bảy. Các phóng viên ...

Feb 24, 2014
Ngày 22/2/2012, người biểu tình đối lập tại Ukraine đã xông vào tư dinh của Tổng Thống Viktor Yanukovych ở ngoại ô Kiev , sau khi nơi này bị chủ nhân bỏ lại. Một không gian xa hoa, lộng lẫy mở ra đã khiến không ít người ...


image

Bằng Cấp hay Bằng Cắp
Xin Lỗi Tháng Tư !
Lệ rơi trên đôi nạng gỗ
Năm 1933, Staline tàn sát 7 triệu người Ukraine
NASA nối kết sinh viên với các phi hành gia
Khủng hoảng Ukraine: Toan tính của Putin
Hiểm họa Trung Quốc và bài học Tiệp Khắc
Đứa trẻ trên tay người ăn mày
Di dân: Khuôn mặt mới của nước Mỹ
Ukraine - VN: 7 điểm giống và khác
Putin nói gì về Ukraine?
Quân đội Mỹ sắp được trang bị ôtô bay
Tiện nghi mới nhất của Uganda: Năng lượng mặt trời...
Nhìn Ukraine, nghĩ về Việt Nam
Tâm hồn đẹp của Paul Walker
Hoa Kỳ vinh danh những phụ nữ can đảm trên thế giớ...
Nhật ra trát bắt tiếp viên Vietnam Airlines
Hôi Miệng
Những câu hỏi thường gặp/Cách vào VOA nếu bị chặn
Bạn đọc và bạn văn
Cậu cử
Trung Quốc đang có âm mưu gì ở Hà Tĩnh và Quảng Tr...
Cuộc đời chìm nổi của nữ hoàng dầu khí Ukraine
Công an VN "né" dự cà phê nhân quyền?
YouTube: Vietnamese Pride
Người ăn mày
Ai là tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Mỹ?
Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi
Trò chơi nguy hiểm ở Crimea
Thư Xuân gửi cho một người bạn Đảng viên Cộng sản
Việt Nam ‘thu hồi giấy phép’ của báo Sài Gòn Tiếp ...
Thơ: Khuyên Cô Em Vợ
Đêm Cali trên một ngọn đồi cao…
Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền và Dân C...
Phát triển trước, dân chủ sau
Thăm kênh đào Panama
Thông báo: Giả danh Linh Mục Giáo phận Phan Thiết
Tấm gương mục tử
Những hình ảnh đẹp của các linh mục Ukraine
Loài chó hiểu được cảm xúc của con người
Vì sao 'dân ta không được học sử ta'?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.