Monday, March 5, 2012

Blogger Paulus Lê Văn Sơn được đề cử Giải Công dân mạng Thế giới

image

Tổ chức Phóng viên không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp đề cử blogger Paulus Lê Văn Sơn hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ là một trong số 6 ứng cử viên cho Giải Công dân mạng Thế giới năm nay.

Bà Lucie  Morillon, Giám đốc phụ trách lĩnh vực truyền thông mới thuộc tổ chức RSF phát biểu với VOA Việt ngữ:

"Hiển nhiên, với sự đề cử này, chúng tôi muốn đánh động sự quan tâm của công luận đối với trường hợp của Việt Nam, vì rõ ràng Việt Nam đang gia tăng áp lực đối với giới viết blog. Rất nhiều công dân mạng và blogger bị bắt bớ vì đã phản ảnh sự thật. Blogger Lê Văn Sơn được đề cử vì các bài viết của anh phục vụ lợi ích chung của quần chúng mà lẽ ra tiếng nói của anh không nên bị bóp nghẹt như thực trạng hiện nay. Vụ bắt giữ blogger Lê Văn Sơn nằm trong loạt trấn áp mới nhắm vào giới viết blog tại Việt Nam nói chung và các tín đồ Công giáo nói riêng."

image
Blogger Paulus Lê Văn Sơn, 26 tuổi, là tác giả của các bài viết phản ánh các vấn đề chính trị-xã hội, đặc biệt là những đề tài liên quan đến tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có loạt bài về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

image

Blogger Sơn, 26 tuổi, là tác giả của các bài viết phản ánh các vấn đề chính trị-xã hội, đặc biệt là những đề tài liên quan đến tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có loạt bài về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn chủ quyền ở Biển Đông. Anh cũng cộng tác với trang Báo Không Lề và Truyền thông Chúa Cứu thế.

image
Anh Paulus Lê Văn Sơn bị bắt một cách thô bạo

Anh bị bắt tại Hà Nội ngày 3/8 năm ngoái sau khi viết tường trình về phiên phúc thẩm của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và hiện đang bị giam tại trại B14 ở Hà Nội về tội âm mưu lật đổ chính quyền. Theo RSF, Paulus Lê Văn Sơn là một trong tổng số 22 công dân mạng hiện đang bị giam vì các bài viết bày tỏ quan điểm trên mạng internet.

image
Paulus Lê Sơn - Các con Blogger Anh Ba Sài Gòn nói “Bố con chỉ có một tội duy nhất là yêu nước”

Với sự hỗ trợ của Google, RSF sẽ trao giải thưởng thường niên vinh danh các công dân mạng trên thế giới cổ xúy cho quyền tự do bày tỏ tư tưởng qua Internet vào ngày 12/3 năm nay tại Paris.


Trà Mi_VOA

ASEAN phải tận dụng công nghệ truyền thông mới

image
Phó Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin kêu gọi các nước thành viên ASEAN nên vận dụng cả truyền thông để hỗ trợ thông tin tự do, mở mang dân trí trong khu vực

Các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam cần phải tận dụng các phương tiện truyền thông mới nhằm tăng cường tính hiệu quả từ công dụng của chúng.

Đó là khuyến nghị đưa ra nhân Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN AMRI-11 diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 1/3.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Malaysia kêu gọi các nước thành viên ASEAN nên vận dụng cả truyền thông mạch chính lẫn truyền thông xã hội để hỗ trợ nguồn thông tin tự do, mở mang dân trí cho dân chúng trong khu vực và tạo sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước.

Chủ tịch hội nghị, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Malaysia, đề nghị nên tăng cường mạng truyền thông xã hội, vốn đang nổi lên như một phương tiện thông tin phát triển nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á hiện nay, để thế hệ trẻ có thể đóng góp vai trò to lớn hơn trong việc nâng cao nhận thức của người dân các nước, gắn kết các quốc gia thành viên trong khối, tiến tới việc thành lập một cộng đồng ASEAN trên thực tế.

Hội nghị mang chủ đề ‘Truyền thông Kết nối người dân và các nền văn hóa hướng tới một cộng đồng ASEAN’ diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm 1/3.

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.