(*) Dr. D.P.
Atukorale, M.D. M.R.C.P. là bác sĩ chuyên khoa về tim mạch, hiện là Giáo Sư Viện
Đại Học Colombo Tích Lan và là Cố Vấn Trưởng Khoa Tim Mạch Viện Tim Mạch Quốc
Gia, Colombo, Sri Lanka. Bài này và các bài nghiên cứu khác về y khoa và dinh
dưỡng của ông được đăng tải trên Tập San Y Khoa Hiệp Hội Y Khoa Tích Lan và các
báo Online edition of Daily News và Sunday Observer ở Colombo.
Một số người có nhận
thức sai lầm rằng:
(a) Con người được tạo
ra để ăn thịt, và
(b) Việc ăn thịt là
điều cần thiết giúp cho con người được khỏe mạnh.
Hiện nay có hàng triệu
người ăn chay trên thế giới sống lâu và khỏe mạnh hơn những người không ăn
chay. Riêng tại Hoa Kỳ, thống kê cho biết có 9 triệu người ăn chay trong năm
1989 theo hội North American Vegetarian Society (Christian Science Monitor,
18-04-1990). Con số người ăn chay nhiều nhất trên thế giới là Ấn Độ.
Theo quan điểm của
khoa cơ thể học và sinh lý học thì cấu trúc của con người không phải để ăn thịt
động vật theo các lý do sau đây:
(1) Răng hàm con người
giống như loài động vật ăn rau cỏ, thuộc loại bằng, dùng để nhai nghiền thức
ăn, không giống như loại động vật ăn thịt có răng nhọn và bén dùng để cắt xẻ thịt.
Có một số người cho rằng sự tồn tại của răng nanh chứng tỏ rằng chúng ta thích
hợp với việc ăn thịt. Những con khỉ đột và giống khỉ đầu chó là loài động vật
không ăn thịt, răng nanh của chúng được dùng như khí giới để tự vệ, không phải
để ăn thịt.
(2) Bàn tay của con
người khác với bàn tay (chân) của loài động vật ăn thịt có những móng nhọn vuốt,
sắc bén (dùng để chụp mồi bắt thịt).
(3) Dung dịch acid
trong dạ dày con người và loài động vật ăn rau cỏ có nồng độ thấp, thích ứng với
việc tiêu hóa các thức ăn rau quả; không giống như loài động vật ăn thịt có nồng
độ acid rất cao (độ pH thấp) thích ứng cho sự tiêu hóa nhanh chất thịt.
(4) Hệ thống ruột của
con người và loài động vật ăn rau quả rất dài nhằm thích hợp với sự tiêu hóa
hoàn toàn loại thực phẩm rau đậu. Trái lại, loài động vật ăn thịt như cọp và sư
tử có đường ruột rất ngắn cho phép bài tiết nhanh chóng những chất thải ra
ngoài trong tiến trình chuyển hóa thực phẩm. Nếu như con người ăn thịt, những
chất thải sẽ không được bài tiết ra ngoài nhanh chóng do đường ruột rất dài, vì
thế sẽ gây nên nhiều chứng bệnh liên quan đến bộ phận tiêu hóa như ung thư biểu
bì, ung thư ruột, thường thấy rất phổ thông trong số những người không ăn chay.
(5) Những người ăn
chay và loài động vật ăn rau quả ra mồ hôi làm mát cơ thể, không giống như loài
động vật ăn thịt phải thở mạnh (thở hỗn hển) để làm mát cơ thể.
(6) Loài người uống
từng hớp nước, không giống như loài thú ăn thịt liếm nước bằng lưỡi.
(7) Những người ăn
chay và loài động vật ăn rau quả đáp ứng được nhu cầu Vitamin C từ nguồn dinh
dưỡng chay. Tất cả loài động vật ăn thịt tự tạo ra Vitamin C cho chúng.
(8) Con người giống
như loài động vật ăn rau quả có bàn tay nắm lại được và sử dụng khéo léo không
giống loài ăn thịt, không có bàn tay khéo léo.
(9) Loài động vật ăn
thịt thường bài tiết ra ngoài các chất thải rất hôi thối, so với loài động vật
ăn rau quả, các chất thải ít thối hơn.
(10) Những người ăn
chay và loài động vật ăn rau cỏ không nuốt chửng thức ăn, khác với loài ăn thịt
nuốt gọn thực phẩm.
(11) Phần lớn những
người ăn chay thích ngọt, không giống như loài động vật ăn thịt ưa thích ăn thực
phẩm chất béo.
(12) Loài người có bộ
óc lớn hơn, có khả năng hành động một cách hợp lý, trong khi đó loài động vật
ăn thịt tỏ ra ít khả năng cư xử thích ứng.
(13) Những người ăn
chay thường ít bị ung thư đường ruột, buồng trứng và tinh hoàn so sánh với người
ăn thịt. Họ cũng ít bị các chứng bệnh kinh niên khác như cao áp huyết, tiểu đường,
sạn mật, mập phì và các chứng bệnh tâm thần như nghiện rượu...
(14) Bệnh tim mạch
là chứng bệnh gây chết người nhiều nhất tại Tích Lan và các quốc gia đã và đang
phát triển, không mấy phổ thông trong số những người ăn chay, vì thực phẩm chay
không có chất cholesterol, trái với thịt có nhiều cholesterol. Chế độ dinh dưỡng
chay thường có loại chất béo không bão hòa giúp hạ lượng cholesterol, trái với
chất béo bão hòa chứa trong thịt thường làm gia tăng lượng cholesterol trong
máu. Theo sự hiểu biết thông thường thì lượng cholesterol cao gây nguy hiểm đến
chứng bệnh tim mạch.
(15) Tiêu thụ thực
phẩm rau, quả, ngũ cốc và hạt đậu chứa đầy đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng,
chất carbohydrates, fibre và vitamins cần thiết, là điều ưu tiên của chúng ta
nhằm bảo vệ lâu dài sức khỏe và sống đời an vui cùng là ngăn ngừa các căn bệnh
kinh niên như bệnh tim, cao áp huyết, đột quỵ, tiểu đường và ung thư, thường
hay xảy ra nơi những người ăn thịt.
Vì thế con người được
tạo ra là để trở thành người ăn các loại thực phẩm có nguồn từ thực vật.
BM
Cam on BaoMaiMai nhieu nhieu lam , :-))
ReplyDeleteThank you Bao Mai.
ReplyDelete