Friday, June 1, 2012

Virus Flame: Đề tài các cuộc tranh luận về luật lệ Internet

image


Một công ty an ninh máy vi tính có trụ sở tại Nga có tên là Kaspersky Lab khám phá ra là virút Flame có thể ghi nhận những tiếng gõ trên bàn phím máy vi tính, hình ảnh trên màn hình và ghi lại những cuộc đối thoại sử dụng những máy thu âm đặt trong máy vi tính.

Phần lớn những máy vi tính bị nhiễm khuẩn nằm tại Iran. Ông Vitaly Kamluk, chuyên viên về virút máy vi tính của công ty Kaspersky, nói:

“Chúng tôi nghĩ đây là một trong những ví dụ hiếm hoi của vũ khí trên không gian ảo, và nó biểu hiện cho sự kiện là có một số những hoạt động chiến tranh trên mạng đang tiến hành một cách bí mật.”

image


Virút Flame của máy vi tính lớn hơn virút 2010 Stuxnet được mọi người tin là đã đánh sập những cơ sở tinh chế uranium tại Iran. Và với loại virút đó, hiện nay những mối nghi ngờ đều nhằm vào Israel và Hoa Kỳ. Nhưng không có ai nhận trách nhiệm.

Và trong tuần này, chính phủ Iran nói đã sản xuất được một chương trình chống virút ngăn chặn được Flame.

image

Một chuyên viên về chiến tranh trên mạng ở Charlotte, tiểu bang North Carolina, Hoa Kỳ đang làm việc trên máy tính.

Ông James Lewis thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói virút mới là một tập họp những công cụ do thám trên mạng hiện có:

“Một người nào đó sử dụng nhiều kỹ thuật hiện hữu và kết nối chúng lại với nhau để tạo nên virút Flame. Đây là một điều thú vị nhưng không có kỹ thuật nào có thể gọi là tiên tiến nhất.”

Cuộc điều tra của công ty Kaspersky được Liên hiệp Viễn thông Quốc tế ủy nhiệm.

Nga muốn cơ quan Liên Hiệp Quốc này mở rộng thẩm quyền qui định đối với Internet.

Và ông Lewis nghi ngờ về sự giúp đỡ trong nỗ lực này của công ty có trụ sở tại Nga. Ông nói:

image


“Kaspersky đã thỏa thuận với Liên hiệp Viễn thông Quốc tế, đầu tiên là làm một loại dự án an ninh mạng toàn cầu, và thứ nhì là Liên hiệp Viễn thông Quốc tế yêu cầu công ty Kaspersky tìm kiếm những chương trình tung ra virút tại Trung Đông và đó là lý do công ty này đã tìm ra virút Flame. Đây thật là một sự trùng hợp kỳ lạ khi xem xét sự việc.”

image


193 thành viên của Liên hiệp Viễn thông Quốc tế cuối năm nay sẽ họp tại Dubai. Và những virút như Flame chắc chắn sẽ nằm trong khuôn khổ của cuộc thảo luận về cách thức Internet được quản trị như thế nào.


VOA

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.