1. Chọn mua bình thủy:
Khi chọn mua bình thủy, trước tiên nên chọn để có được hình ảnh trang trí và
màu sơn vừa ý. Sau đó, thử mở nút bấc của bình thủy, nếu nút bấc bị hút nhẹ là
tốt. Sau cùng, mở nút ra và ghé tai nghe ở miệng bình, nếu nghe thấy trong bình
có tiếng o o là bình tốt.
2. Chọn mua bình nước
đá: giữ núm tròn trên nắp bình và xoay nửa vòng rồi xoay lại nửa vòng. Sau đó,
giở nắp lên. Nếu bình đi theo lên khỏi mặt đất là tốt; ngược lại, khi giở nắp
lên mà bình vẫn còn nằm nguyên thì không nên chọn chiếc bình này.
3. Cách chọn dưa hấu:
nên chọn loại vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là
dưa bọng ruột vì đã quá già, nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng,
ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.Ðể biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống
dưa xoắn tròn theo hình khu ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là
dưa không đỏ.
4. Cách chọn xoài
ngon nhất là xoài cát và xoài thơm. Nên chọn những trái xoài có da căng, vàng đều,
phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng và cứng. Trên bụng xoài phần dưới chót
đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to.
5. Cách chọn bôm và
lê: Loại trái tròn, nặng tay sẽ cho nhiều nước, không nên chọn những trái có dấu
tì vì sẽ bị lạt, không ngọt và phần cơm sẽ bị nhão.Trái nào phần dưới có những
khía xung quanh tương đối rõ là những trái bột, không giòn. Trái nào phần dưới
gần như liền và không có khía cạnh là những trái giòn.
6. Cách chọn mật
ong: Chấm chiếc đũa vào mật ong, sau đó nhểu lên giấy vài giọt. Cầm tờ giấy và
lật lại. Nếu giọtmật không chảy là mật ong thiệt.
7. Tẩy vết nám trên
bàn gỗ: Ðể tẩy vết nám này, hãy dùng tro thuốc lá trộn với dầu thực vật cho đều
rồi lấy giẻ nhúng hỗn hợp đó chà mạnh lên vết nám đó, dần dần vết nám sẽ biến mất.
8. Dùng bình thủy nấu
cháo nên nhớ: Khi dùng bình thủy nấu cháo nhớ không được bỏ muối vào cháo, vì
như thế bình thủy sẽ bị nổ dễ gây nguy hiểm.
9. Cách làm sáp đèn
cầy không chảy: Muốn sáp đèn cầy không chảy ra bàn, chỉ cần nhúng đèn cầy vào
nước muối trong hai giờ.
10. Cách giữ gìn cặp
da: Muốn cặp da lúc nào cũng bóng, nên lấy tròng trắng trứng gà đánh thật đều rồi
dùng miếng vải mềm thấm lòng trắng trứng chà lên lớp da ngoài. Sau đó để nguyên
như vậy cho thật khô. Không nên dùng xi đánh giầy đánh bóng cặp vì khi ôm sẽ bị
dính dơ quần áo.
11. Cách lau chùi đồ
vật bằng đồng thau: hãy trộn giấm với bột gạo hoặc bột mì và một ít mạt cưa gỗ
mịn khuấy thật đều lên cho thành hồ, đem hồ đó quét lên đồvật bằng đồng thau và
để cho khô, sau đó gỡ hồ ra dùng vải mềm lau sạch lại. – Ðồ vật bằng đồng nếu bẩn
nhiều thì dùng giẻ tẩm giấm đánh trước rồi dùng bột phấn viết bảng nghiền vụn
đánh bằng giẻ mềm.
12. Cách giữ xoong
được sáng bóng: Mới mua một cái xoong nhôm mới, trước khi sử dụng, hãy thoa một
lượt xà bông ướt khắp quanh xoong rồi bắc lên bếp đun. Nấu xong xả nước chùi rửa
thật sạch. Xoong của bạn vẫn sáng bóng như mới không hề bị nám đen.
13. Làm sáng xoong bị
cháy nám: Khi xoong bị lửa cháy nám, muốn chùi sáng lại như cũ, chỉ cần dùng
cát và giẻ lau chùi rửa sạch.
14. Cách lau chùi
tranh sơn mài: hãy dùng một củ khoai tây sống đem gọt vỏ, cắt theo chiều dọc
cho có nhiều nhựa rồi thoa nhẹ lên bức tranh đều khắp. Sau đó lấy miếng vải mềm
thấm nước lau sạch rồi để khô, tranh sẽ sáng bóng y như mới.
15. Cách mở nắp chai
bị đậy cứng: Những nắp chai bằng thiếc khi vặn lại thường bị sít cứng rất khó mở
ra, chỉ cần chúc chai xuống, đập nhẹ nút chai lên mặt bàn, sẽ mở ra được dễ
dàng.
16. Cách chùi xoong
bị cháy đen bên trong: hãy bỏ chanh xắt khoanh vào nấu với nước một lúc rồi đưa
xuống chùi.
17. Ði giày mới
không bị phồng chân: Trước khi đi hãy lấy một miếng bông gòn tẩm alcool chà xát
vào phía da bên trong của đôi giày cho ướt nhất là sau gót.
18. Cách trừ gián
trong tủ áo: hãy treo vào tủ một cái túi vải nhỏ đựng vài vỏ chanh phơi
khô, như vậy gián sẽ không bao giờ ở
trong tủ áo.
19. Cách chữa răng
đau tạm thời: Khi có một cái răng sâu hành hạ bị đau dữ dội vào ban đêm muốn
làm dịu bớt để chờ đi nhổ hoặc mua thuốc uống, bạn hãy lấy một ít phèn chua tán
nhuyễn và nhét vào chỗ bị sâu.
20. Ðể tránh muỗi cắn:
hãy lấy nước cốt trái chanh thoa lên mặt, tay chân.
21. Khi bị phỏng phải
làm sao? Khi lỡ tay bị phỏng hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên vết phỏng để
yên một lúc thật lâu, tuyệt đối không được rửa vết phỏng trước khi đắp khoai
tây.
22. Ðể tủ quần áo được
thơm tho hơn long não: hãy dùng bông gòn tẩm nước hoa loại nào thích rồi đặt
vào góc tủ quần áo, thỉnh thoảng phải thay miếng khác khi bị hết mùi.
23. Ðể đinh đóng gỗ
không bị cong: Nếu muốn đóng đinh vào gỗ dễ dàng thì trước khi đóng lấy bao
nylon thường làm vật đựng hàng ngày đã bỏ đặt lên, sau đó đặt cây đinh vào vị
trí đóng, chỉ cần đóng một lần là đinh vào ngay rất đẹp.
24. Cách rửa xoong
chảo bị cháy khét: Khi nấu ăn lỡ để khét làm thức ăn dính dưới đáy xoong, đáy
chảo, hãy bỏ vào một ít muối, thêm vào một ít nước và đặt xoong, chảo vào thau
nước lạnh, ngâm vài giờ rồi chùi rửa sạch.
25. Khử mùi hôi
trong hộc tủ: cho một ít than củi vào trong một cái ly đem bỏ vào hộc tủ, than
củi sẽ hút hết mùi hôi khó chịu đi.
26. Muốn nhóm bếp
than mau cháy: hãy để củi chẻ nhỏ mồi lửa phía dưới, rắc một ít muối lên than,
muối sẽ hút hết nước và tỏa nhiệt làm cho than mau cháy.
27. Cách trừ kiến bu
vào thức ăn: chà nước cốt chanh thối lên chân bàn để thức ăn, kiến sẽ không bu
vào được. Ðê đuổi kiến đi, hãy đặt một miếng chanh thối lên đường đi của kiến,
hãy phủ lên thịt, cá một ít hành bằm nhuyễn, kiến sẽ không bu vào.
28. Ðể dành cá tươi
không cần tủ lạnh: Lấy bông gòn, thấm cồn 90 độ nhét vào mang cá sẽ giữ được cá
tươi hai ba ngày mà không cần tủ lạnh.
29. Ðể dành chanh và
dưa leo: Muốn giữ dưa xanh, chanh tươi lâu ngâm vào trong nước lạnh.
30. Ðể mỡ chiên
không bị cháy: Khi chiên thức ăn, mỡ thường bị cháy đen, để tránh điều này, hãy
cho một ít khoai tây xắt nhỏ bỏ vào chảo trong khi chiên.
31. Kho cá biển cần
biết: Khi nấu món ăn kho với cá biển, hãy thêm vào nồi vài muỗng canh nước trà
đặc. Sau đó kho cho đến cạn nước, thịt cá sẽ chắc lại và không còn mùi tanh.
32. Luộc gan heo cho
ngon: Khi mua phải chọn miếng gan có màu hồng, hơi cứng. Khi luộc, lúc nước
sôi, cho vào nồi nước vài lát hành tây mỏng và một ít muối.
33. Cách làm măng
không đắng: Trước khi luộc măng, cắt măng ra, chờ nước sôi rồi cho măng vào luộc.
Nhớ để cho măng sôi khoảng vài phút rồi mới vớt ra. Khi ăn, sẽ thấy măng không
còn đắng nữa.
34. Cách luộc măng
khỏi bị đắng: Muốn măng không bị đắng trong khi luộc không nên đụng đũa vào
măng.
35. Cách luộc rau muống
cho xanh và giòn: Ðun nước sôi trước rồi mới cho rau vào nồi, thêm một ít muối
và đun lửa thật lớn. Khi rau chín, mở vung nồi đảo đều rồi bắc xuống. Vớt ra
ngay đĩa. Ðem đĩa rau để lên bàn nhưng không đậy lồng bàn để hơi nóng thoát ra
dễ dàng, rau mới xanh.
36. Muốn nấu các loại
củ to cho mau chín: Ðối với các loại củ to để nấu hay luộc cho mau chín và
không bị sượng hay nứt, trước khi nấu dùng vật nhọn như kim khâu dài loại to
đâm vài lỗ theo chiều dài củ khoai.
37. Bóc vỏ tỏi: Ðể
bóc vỏ tỏi vừa nhanh vừa sạch, hãy nhúng tỏi vào nước nóng chừng 1 – 2 phút rồi
vớt ra, sẽ bóc được vỏ rất nhanh.
38. Cách dùng tiêu
cho đúng: Ðể mùi tiêu được thơm trong thức ăn, nên cho tiêu khi món ăn đã nấu
chín. Nếu cho tiêu vào thức ăn khi còn sống rồi mới nấu chín thì tiêu sẽ mất
mùi thơm, đồng thời bị phân hủy phóng ra độc tố rất nguy.
39. Cách luộc trứng:
Hãy cho muối vào nước để cho trứng không bị bể trong khi luộc. Khi trứng chín,
muốn bóc vỏ trứng dê dàng, trông đẹp mắt, không sứt sẹo, hãy ngâm trứng vào
trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút rồi bóc vỏ.
40. Cách chiên trứng:
Muốn cho trứng không bị dính vào tô trong lúc đánh trứng, trước tiên phải tráng
tô bằng nước lã. Ngoài ra, cũng có thê pha thêm một chút nước khi đánh trứng để
được trứng nổi phồng sau khi chiên.
41. Ðể đánh trứng nổi
bong: Muốn cho lòng trắng trứng nổi bong lên, trước khi đánh hãy nhỏ vài giọt
chanh và một ít đường vào trứng.
42. Món khoai tây
chiên ngon: Sau khi gọt vỏ khoai tây, xắt mỏng thành từng khoanh, rồi ngâm ngay
vào nước muối khoảng 1 giờ. Khi vớt ra, để trong rổ cho thật ráo nước. Khi
chiên nên cho vào nhiều mỡ và chờ cho mỡ sôi mới thả khoai vào. Khoai vừa vàng
là vớt ra ngay.
43. Bí quyết chiên
chả giò: Khi chiên chả giò thường xảy ra trường hợp chả bị cháy đen và không
giòn, chưa chiên xong dầu đã bị đen. Dưới đây là bí quyết để có món chả giò
ngon: cho nhiều dầu vào trong xoong, khi dầu đã hết khói, cho vài giọt chanh
vào dầu sôi, khoảng 5 phút sau, cho một lát gừng đập giập vào. Khi gừng đã vàng
thì vớt ra bỏ. Chiên nhiều lượt mỗi lượt chiên một lượng vừa kín mặt dầu thôi.
Khi chả giò vàng đều, hãy vớt ra cho tiếp đợt mới vào chiên tiếp.
44. Khi bị ong đốt:
Khi bị ong đốt, nếu ở tay chân nặn nọc ong ra, sau đó lấy củ hành hoặc tỏi cắt
đôi và chà xát vào chỗ bị ong đốt. Nếu bị ong đốt trên đầu, đâm củhành hoăc tỏi
ra cho nhuyễn rồi chà xát lên hay đắp lên chỗ ong chích.
45. Trừ kiến trong
hũ đường: hãy dùng một thanh sắt hay con dao bỏ vào hũ đường, các con kiến sẽ
bò ra nơi khác.
46. Cách nối dây bếp
điện bị cháy đứt: hãy dùng một ít hàn the phủ lên chỗ giao tiếp giữa hai đầu
dây bị đứt, nó sẽ được nối dính chắc chắn, xài rất bền.
47. Ðể chảo được bền:
Chảo mới mua về, phải đổ nhiều mỡ vào đun sôi. Sau đó lấy muối bột chà xát bên
trong chảo vài lần. Làm như vậy chảo sẽ được bền và thức ăn chiên không bị dính
chảo.
48. Cách chữa muỗi
và kiến cắn: chỉ cần xắt nát củ hành tây đắp lên những vết cắn. sẽ không bị ngứa,
khó chịu nữa.
49. Tẩy vết thâm
kim, mốc trên quần áo: hãy thấm ướt những vết thâm kim, mốc trên vải bằng nước
cốt trái chanh rồi đem phơi ngoài nắng vài giờ. Sau đó đem giặt bằng xà bông
bình thường.
50. Tẩy vết dơ do mồ
hôi dính trên quần áo: hãy ngâm quần áo có vết dơ do mồ hôi dính ở cổ tay hay
nách, lưng quần … vào giấm đun sôi để âm ấm độ nửa giờ rồi giặt lại bằng xà
bông.
51. Tẩy mủ chuối
dính quần áo: Mủ chuối dính vào quần áo rất khó tẩy. phải dùng giấm ngâm chỗ quần
áo bị dính mủ chuối vài giờ cho vết mủ tan hết. Xong giặt lại bằng nước lạnh.
52. Ðể vải không đổi
màu: Muốn những quần áo bằng vải hoa không bị đổi màu, sau khi giặt bằng xà
bông xong phải xả thật sạch với nước lã, rồi cho vào nước xả cuối cùng một ly giấm
trắng. Làm như thế quần áo không bị đổi màu, màu không bị phai nhạt đi.
53. Tẩy vết bẩn trên
khăn tay: ngâm khăn tay vào nước muối độ chừng một giờ. Sau dùng xà bông bột giặt
xả sạch.
54. Cách để dành sơn
không khô: Sau khi sơn xong mà còn dư sơn trong hộp, hãy đậy nắp hộp sơn thật
kín. Khi cất để nó ngược xuống (nắp ở dưới, đáy ở trên). Làm như vậy sơn sẽ
không bao giờ khô.
55. Cách giữ những tấm
ảnh được bền lâu: đánh tròng trắng trứng gà cho nổi rồi dùng bông gòn tẩm dầu
hôi chấm trứng bôi lên mặt bức ảnh để cho khô rồi đem cất kỹ.
56. Giữ sơn không
dính vào kính: Khi sơn cửa kính, để sơn không dính vào kính, hòa tan xà bông
trong nước rồi quét nước đó lên trước khi sơn khung.
57. Chỉ may hay bị rối: Sau
khi xỏ chỉ vào kim, bạn đâm kim vào cục xà bông hay đèn cầy, rồi kéo cho sợi chỉ
xuyên qua theo kim cho đến hết chỉ. Chỉ sẽ hết rối.
58. Cách chữa vết phỏng:
Khi bị phỏng do lửa, đắp ngay con giấm lên vết phỏng. Vết phỏng sẽ dịu ngay,
chóng lành và không để lại sẹo.
59. Cách chữa bị cảm
nắng: Khi đi ngoài nắng lâu bị cảm nắng, uống nước muối vào sẽ bớt khó chịu
ngay.
60. Cách chữa bệnh
ra mồ hôi chân: nên thường xuyên ngâm chân vào nước muối ít nhất mỗi ngày một lần
chừng 10 phút trở lên.
61. Làm da mặt trắng
trẻo mịn màng: Hằng ngày hãy rửa mặt bằng nước vo gạo thứ nhất. Da mặt sẽ trắng
trẻo mịn màng.
62. Làm cho ốc hết
nhớt nhanh: Muốn ốc hết nhớt nhanh để ăn liền, đổ ốc vào thau ngập nước rồi thả
vào nước đó vài trái ớt đâm nát cho đủ cay, ốc sẽ vội vàng nhảhết nhớt ngay.
63. Cách làm sạch nhớt
lươn: pha một thau nước vôi và muối rồi bỏ lươn vào, một lát sau lươn sẽ chết
sau khi vùng vẫy chất nhờn sẽ tuôn ra. Sau đó cạo rửa và làm sạch. Nếu không có
vôi có thể dùng tro bếp với muối cũng được.
64. Muốn lấy nước cốt
chanh mà không cần cắt ra: Ðôi khi chỉ cần vài giọt nước cốt chanh mà nếu cắt
ra thì uổng lắm. Hãy đốt một que diêm rồi thổi tắt và dùng đầu que bị đốt đâm
vào trái chanh, sau đó chỉ bóp nhẹ là nước chanh sẽ tia ra ngay.
65. Cách giải độc
gan: Dù kỹ hay không kỹ gì thì gan của chúng ta cũng bị nhiêm độc do thức ăn thức
uống bị nhiễm độc vì thuốc sát trùng, vì ẩm mốc, hoặc sử dụng thuốc nhiều. Ðể
giải độc gan không gì bằng mỗi tuần ăn 2 – 3 trứng (gà hay vịt) không để thiếu
rau cải, uống nước nhiều.
66. Chữa ngủ ngáy:
Chứng ngủ ngáy là một cái tật khiến người bạn đời rất bực mình, không những chỉ
người bạn đời mà cả những người thân trong gia đình cũng cảm thầy khó chịu. Vậy
để cố gắng chữa trị cho hết: – Theo kinh nghiệm của Tàu nếu có chứng ngáy ngủ
to khi thức dậy ngồi lên, duỗi hai chân thẳng ra, cúi người tới trước, há miệng
thật to, ngậm lại, nhai nhai lặp đi lặp lại khoảng 7 – 9 lần. – Theo kinh nghiệm
của người Việt Nam thì ngủ thức dậy, ngồi trên giường, hai chân thõng xuống đất,
cúi xuống làm động tác “cạp chân giường” tức cũng há miệng ra, ngậm lại. Theo
kinh nghiệm của người Nhật là hít một hơi thuốc lá thật sâu cho sặc sụa một trận
dữ dội thì dứt được chứng ngáy to khi ngủ.
67. Cách chữa mồ hôi
tay: Không có gì làm bực mình khi hai bàn tay và hai bàn chân đổ mồ hôi luôn.
Chúng tôi xin giới thiệu bài thuốc của cố lương y Vương Ðăng sau khi áp dụng chừng
1 – 3 lần vô cùng công hiệu. Dùng hai cái chân gà. Lá dâu tằm ăn tươi chừng một
nắm tay. Lá dâu tằm ăn xắt nhiên với hai cái chân gà, nêm nếm cho ngon như nấu
canh vậy. Sau đó ăn cho hết.
68. Cách chữa rụng
tóc: Thịt heo ba rọi có luôn da : 200g. Lá dâu tằm ăn tươi chừng một nắm tay. Nấu
như nấu canh, chỉ nêm tiêu, muối không dùng hành lá, tỏi. Ngày ăn ngày nghỉ khoảng
10 lần trở lên thì dứt hẳn chứng rụng tóc.
69. Cách chữa thức
ăn bị hôi khói: Nếu thức ăn hôi khói thì dĩ nhiên là ăn không ngon. Ðể làm mất
mùi khói này thì chế vào thức ăn đang đun sôi vài muỗng canh nước tương ngon, đậy
kín lại. Ðộ 5 phút sau thì mùi hôi khói sẽ mất đi.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.