Tuesday, June 5, 2012

Đàn ông không chung thủy bằng đàn bà?

image

Số liệu thống kê thường được trích dẫn cho thấy nhiều nam giới không chung thủy với bạn đời của họ so với nữ giới. Nhưng số liệu này đáng tin cậy ở mức nào? thậm chí về mặt toán học là có thể thực hiện được hay không? Bởi nếu nhảy tango thì cần phải có hai người.

Nếu nhìn bên ngoài thì dữ liệu chẳng hay ho gì cho giới mày râu.

Khảo sát Xã hội Mỹ 2006 cho thấy đàn ông đã lập gia đình thừa nhận đã có quan hệ tình dục với một ai đó ngoài vợ của họ cao gần gấp đôi số phụ nữ đã có chồng.

image

Nghiên cứu mới nhất của Vương quốc Anh về hành vi tình dục - Khảo sát quốc gia Thái độ tình dục và Lối sống 2000 (Natsal) - cho thấy 15% đàn ông đã có mối quan hệ "chồng chéo" trong năm trước, trong khi con số này ở phụ nữ là 9%.

Tiến sĩ Catherine Mercer, người đứng đầu bộ phận phân tích thực hiện nghiên cứu Natsal, nói rằng khoảng cách về tuổi tác có thể góp phần bởi vì phụ nữ ít khi thừa nhận “ăn vụng” hơn nam giới.

"Chúng tôi không thể trực tiếp quan sát hành vi không chung thủy vì vậy chúng tôi phải dựa vào những gì mọi người nói với chúng tôi và chúng tôi biết rằng có sự khác biệt về giới tính trong cách mọi người khai báo về hành vi tình dục", bà Mercer nói.

Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Một cách giải thích có thể gợi mở cho sự khác biệt về dữ liệu trong thống kê giữa nam và nữ là có ít hơn số phụ nữ không chung thủy, nhưng họ lại “ăn vụng” thường xuyên hơn.

image

Tuy nhiên toàn bộ bằng chứng của nghiên cứu Natsal cho thấy phụ nữ thường có ít bạn tình hơn nam giới.

'Chồng chéo'

Một lý do khác cho sự khác biệt có thể là do tuổi tác.

image

"Chúng ta biết rằng trung bình đàn ông có tuổi cao hơn chút so với bạn đời" bà Mercer nói.

“Nếu bạn hình dung việc một người đàn ông đã có vợ có quan hệ với một người phụ nữ trẻ hơn, có lẽ là nhiều khả năng là cô ấy còn độc thân vì còn trẻ, thì người đàn ông này bị coi là có hành vi không chung thủy nhưng người phụ nữ này sẽ không bị coi như vậy”.

Quí vị nghĩ rằng một người phụ nữ độc thân có quan hệ tình dục với một người đàn ông đã lập gia đình là đồng lõa trong hành vi ngoại tình hay không sẽ tùy thuộc vào thước đo đạo đức của riêng quí vị.

Điểm đáng chú ý là một số mối quan hệ lại có tính công khai hơn, và trong các mối quan hệ như vậy, quan hệ tình dục với người khác người phối ngẫu sẽ không bị coi là lừa dối.

Trên thực tế, tiến sĩ Mercer thậm chí không sử dụng từ "ngoại tình" trong nghiên cứu của mình, và bà ưa sử dụng từ ngữ trung lập như "chồng chéo" khi nói tới các mối quan hệ xảy ra cùng lúc.

image

"Ngoại tình là một từ khá nặng nề, trong khi bàn về quan hệ bạn tình chồng chéo là thích hợp hơn”.

"Việc những người đàn ông trả tiền để quan hệ tình dục cũng có thể giải thích cho tỷ lệ cao hơn của họ trong "mối quan hệ chồng chéo".

Nghiên cứu Natsal mới nhất cho thấy khoảng 4% đàn ông đã mua dâm trong vòng 5 năm qua.

Phương pháp luận

Nếu chúng ta nghĩ rằng có ít phụ nữ bán dâm hơn số đàn ông trả tiền mua dâm thì mại dâm cũng có thể giải thích cho sự không khớp trong dữ liệu. Tất nhiên điều đó dựa trên giả định rằng có ít phụ nữ mua dâm hơn.

image

Các nghiên cứu trước đây đã không hỏi phụ nữ câu hỏi đó, vì vậy dữ liệu cho mảng này là không chắc chắn, nhưng câu hỏi này sẽ được đưa ra trong nghiên cứu Natsal tới đây.

Cũng có một điểm yếu trong phương pháp luận. Các nghiên cứu trước đây không hỏi thẳng người trả lời xem liệu họ đã có các mối quan hệ chồng chéo hay không.

Thay vào đó, khảo sát hỏi về ngày đầu tiên và ngày cuối cùng quan hệ tình dục với người bạn tình mới nhất của họ.

Sau đó các chuyên gia nghiên cứu ngày để tìm ra sự chồng chéo.

"Nếu người mà bạn đem lòng yêu thương là một người đàn ông trẻ không có tôn giáo, và là người phải đi xa lâu thì bạn hãy coi chừng!"

Tuy nhiên, như tiến sỹ Mercer chỉ ra, phương pháp này có thể tạo ấn tượng của hành vi ngoại tình mà trên thực tế không xảy ra hành vi đó.

"Hãy tưởng tượng chuyện một cặp nam nữ yêu nhau từ hồi đi học ở trường và sau đó họ chia tay, và rồi họ quay lại với nhau sau nhiều năm.

image

"Cả hai người từng có các bạn tình trong khoảng thời gian xa cách. Vì vậy, ngày mà họ quan hệ tình dục đầu tiên có thể là khi họ còn đi học. Ngày họ quan hệ tình dục gần đây nhất có thể là tuần trước. Nhưng ngày của các người bạn tình của họ sẽ cho thấy rằng những người này không chung thủy khi trên thực tế không phải vậy."

Những nghiên cứu này có thể cho chúng ta biết bất cứ điều gì về kiểu đàn ông có nhiều khả năng lừa dối hay không?

Người đứng đầu Khảo sát Xã hội Mỹ, Tom Smith, xác định một số yếu tố.

"Trong số các nhóm có nhiều khả năng là không chung thủy là những người ít tín ngưỡng và là người sống xa vợ, xa chồng của họ trong khoảng thời gian kéo dài - như khi đi du lịch hoặc làm việc xa nhà".

Tiến sỹ Mercer nói rằng những người trẻ khai về các mối quan hệ chồng chéo nhiều hơn so với các nhóm tuổi khác.

image

Vì vậy, nếu người mà bạn đem lòng yêu thương là một người đàn ông trẻ không có tôn giáo, và là người phải đi xa lâu thì bạn hãy coi chừng!

Fiona Woods

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.