Friday, June 1, 2012

Nữ sinh gốc Việt từ chối nhận 100.000 USD


image

Diane Tran, cô nữ sinh gốc Việt 17 tuổi bị phạt tù giam 24 tiếng vì nghỉ học quá quy định ở Willis, Texas – Mỹ, vừa từ chối khoản tiền hơn 100.000 USD mà các nhà hảo tâm quyên tặng.

image
Diane Tran từ chối nhận 100.000 USD mà những người hảo tâm giúp đỡ.

Sau khi biết hoàn cảnh nhọc nhằn của Tran, làm cùng lúc 2 việc để hỗ trợ chi phí cho anh trai học đại học và phụ nuôi em gái, hàng ngàn người đã ủng hộ cô số tiền tổng cộng hơn 100.000 USD qua tổ chức Hỗ trợ giáo dục trẻ em Louisiana. Tổ chức này lập hẳn trang web www.HelpDianeTran.com để quyên góp cho Tran.

Tuy nhiên, Tran từ chối nhận số tiền với lý do: “Còn nhiều đứa trẻ khác chật vật hơn tôi”, theo ABC News.image
Trang web HelpDianeTran.com

Trong khi đó, thẩm phán Lanny Moriarty – người đã tuyên án 24 giờ ngồi tù và 100 USD tiền phạt đối với Tran hôm 23-5 – cũng đã xóa án cho cô nữ sinh, theo tờ Houston Chronicle. Thẩm phán Moriaty cho biết Tran không hề kể về gia cảnh của cô trong hai lần bị triệu tập ra tòa.

image
Hình minh họa: Thẩm phán Moriaty

Luật sư bào chữa của Tran, ông Brian Wice, nhận định: “Tran không phải là học sinh không chịu đến lớp vì muốn dự một buổi nhạc rock. Cô bé đã ra sức học tập và làm việc 24 giờ một ngày để hỗ trợ anh em, điều mà lẽ ra ở độ tuổi vị thành niên không cần phải làm”.

image
Trường trung học Willis.

image
Diane Tran bật khóc khi nghe phán quyết.

Sau khi cha mẹ ly dị, mẹ Diane Tran rời khỏi Texas, còn người cha thường làm việc mà không về nhà. Diane Tran học lớp 11 tại trường trung học Willis ở khu Willis, tiểu bang Texas. Diane Tran là học sinh giỏi của trường và thường xuyên đạt được điểm A. (MT: Xin dùng tiểu-bang thay vì "bang"..vì bang nầy thường mô tã "bang, hội" của người Tàu.)

Cô thường đi học từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều, rồi làm việc ở một cửa hàng giặt khô. Cuối tuần, Tran làm thêm cho một công ty tổ chức tiệc cưới. Do kiệt sức nên nhiều hôm Tran không thể tỉnh dậy đi học.

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.