Tuesday, August 29, 2017

Tesla: Nhà máy năng lượng Gigafactory

image
S​ẽ là nơi hiện thực tham vọng vĩ đại của CEO Tesla

Người đời nói rằng Elon Musk - CEO của Tesla có tham vọng vĩ đại bằng trời chẳng hề sai. Bởi chỉ tới cuối năm sau, Tesla sẽ bắt đầu chinh phục thị trường xe điện thế giới bằng việc sản xuất những chiếc Model 3 đầu tiên - từng giữ kỷ lục hơn 250.000 đơn đặt hàng chỉ trong 3 ngày.

image

Ba năm tiếp theo, Elon Musk thậm chí đã đặt mục tiêu xuất xưởng tới 1 triệu mẫu xe mỗi năm. Tất nhiên, để hiện thực hóa toàn bộ những tham vọng điên rồ đó, CEO Tesla đã đầu tư tới 5 tỷ USD cho Gigafactory - nhà máy pin năng lượng khổng lồ nằm tại bang Nevada, Mỹ.

Trong khi những thông tin về siêu nhà máy Gigafactory đang bị thổi phồng và tô vẽ, Tesla cũng như CEO Elon Musk đã bất ngờ tiết lộ các chi tiết đáng chú ý về nhà máy này. Dưới đây sẽ là 18 điều khó tin nhưng có thật về siêu nhà máy năng lượng Gigafactory của Tesla.

image
Nhà máy năng lượng Gigafactory được xây dựng trên mảnh đất lớn gấp 3 lần công viên Central Park (một công viên công cộng đặt tại trung tâm Manhattan thuộc Thành phố New York, Hoa Kỳ).

Siêu nhà máy Gigafactory được đặt tại Quận Storey, thuộc tiểu bang Nevada, Hoa Kỳ.

Theo kế hoạch ban đầu, diện tích đất sử dụng của nhà máy này là khoảng 1.000 mẫu Anh (hơn 400 hecta), nhưng tới cuối năm 2015, Tesla đã mua thêm 1.864 mẫu Anh nữa (hơn 750 hecta). Tổng cộng, Gigafactory hiện có diện tích đất sử dụng lên tới gần 3.000 mẫu Anh.

Còn trong tương lai, tham vọng của Elon Musk là mở rộng diện tích nhà máy Gigafactory lên 50 hoặc 100 lần.

image

Chính Elon Musk cũng phải ngỡ ngàng Gigafactory

image 

Được biết, nhà máy Gigafactory trải dài hơn 5,5 triệu feet vuông (khoảng 51 hecta), nghĩa là tương đương kích thước của 95 sân bóng đá gộp lại. Thậm chí ngay cả CEO Elon Musk cũng phải kinh ngạc khi đến thăm quan nhà máy Gigafactory.

Gigafactory sẽ là công trình lớn thứ 2 trên thế giới được xây bởi con người

image

Một khi đã hoàn thành, Gigafactory sẽ là công trình lớn thứ 2 trên thế giới được xây bởi con người. Ở thời điểm hiện tại, Gigafactory chỉ đứng sau nhà máy sản xuất Boeing ở Washington, Mỹ.

Gigafactory thậm chí còn chống được cả động đất

Thông qua giấy phép xây dựng, Gigafactory được tạo thành từ 4 cấu trúc khác nhau, xây dựng trên bốn nền móng riêng biệt để có thể chịu được động đất. Theo Tạp chí Reno-Gazette, Tesla đã chi ra tới 16 triệu USD dành riêng cho việc xây dựng phần móng.

image

Nhờ có Gigafactory, giá xe Tesla sẽ rẻ hơn

Theo Tesla, siêu nhà máy Gigafactory sẽ giúp cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất pin cho xe hơi, bằng cách cắt giảm chất thải, tối ưu hóa dây truyền sản xuất... Khi Gigafactory chính thức đi vào hoạt động, ước tính nhà máy này sẽ giúp giảm giá pin khoảng 30%. Điều này giải thích tại sao Model 3 chỉ có giá 35.000 USD.

image

Vật liệu thô từ các mỏ chuyển đến, cũng như pin năng lượng thành phẩm chuyển đi đều sử dụng tàu hỏa

Tesla cho biết, tái chế sẽ đóng một vai trò rất lớn tại nhà máy Gigafactory. Do lượng pin thành phẩm lớn, nên sẽ cần tới rất nhiều vật liệu thô. Điều này giải thích tại sao, họ phải dùng tới tàu hỏa trong việc vận chuyển nguyên liệu từ các mỏ, cũng như thành phẩm là pin năng lượng khi đã hoàn tất.

Đáng tiếc là quy trình "tái chế" này lại không được CEO Elon Musk tiết lộ. Chỉ biết rằng, cách làm của Tesla sẽ hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại của thế giới.

image

Mọi thứ tại Gigafactory đều có thể tái chế

Tại Gigafactory, mọi thứ đều có thể tái chế, thậm chí, công việc này còn được nâng tầm "nghệ thuật", điển hình là việc tái chế các viên pin năng lượng đã qua sử dụng.

image

Nhà máy Gigafactory sẽ chỉ dùng năng lượng tái tạo

Khác với các nhà máy hiện nay, Gigafactory cam kết chỉ sử dụng năng lượng sạch. 

image

Giải pháp mà Tesla đưa ra đó là các tấm pin năng lượng mặt trời cỡ lớn đặt trên các tòa nhà, thậm chí là những ngọn đồi xung quanh. Tóm lại, nói riêng về vấn đề năng lượng, Gigafactory sẽ tự cung cấp.

Bảo vệ cảnh quan tự nhiên, người ta thậm chí vẫn thấy ngựa hoang lởn vởn xung quanh nhà máy Gigafactory

image

Thật vậy, tại khu đất xây dựng nhà máy Gigafactory, yếu tố tự nhiên rất được ưu tiên. Thú hoang vẫn thường lởn vởn xung quanh nhà máy, như đôi ngựa trong ảnh là một ví dụ.

image

Gigafactory có bồn chứa nước dung tích lên tới 1,5 triệu gallon

Với dung tích chứa nước lên tới 1,5 triệu gallon - tương đương 5,7 triệu lít, bồn chứa nước tại Gigafactory có thể làm đầy 2 bể bơi chuẩn Olympic.

Gigafactory sẽ trở thành nhà máy sản xuất pin lithium-ion lớn nhất thế giới

Tesla hiện đang là khách hàng lớn nhất của các công ty cung cấp pin lithium-ion trên thế giới, vượt qua cả Apple và Samsung. Nhưng sớm thôi, Tesla sẽ trở thành công ty sản xuất pin lithium-ion lớn nhất hành tinh. Để đáp ứng đủ lượng xe hơi bán ra thị trường, Tesla sẽ bắt đầu sản xuất pin hàng loạt vào năm 2020.

Tốc độ sản xuất pin năng lượng của Gigafactory sẽ ngang với "con trai của thần gió"

image

CEO Elon Musk tin rằng, nhà máy Gigafactory không chỉ vô địch về lượng pin xuất xưởng, mà còn giành giải nhất về tốc độ sản xuất pin. Để làm được điều đó, Tesla đã bắt tay với Panasonic nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại nhà máy Gigafactory. Ông ví von, tốc độ sản xuất pin năng lượng của Tesla sẽ ngang với việc người ta bắn ra một viên đạn từ khẩu súng máy.

image

Đổi lại, số tiền đầu tư sẽ lên tới hàng tỷ USD

Như chúng ta đã biết, để khởi công nhà máy Gigafactory, Tesla và các đối tác đã phải đầu tư khoản tiền lên tới 5 tỷ USD. Bản thân Tesla cũng phải tự mình bỏ ra tới 2 tỷ USD trong số đó.

Ít nhất, Gigafactory sẽ cần tới 6.000 nhân công để vận hành nhà máy

Một khi các nhà máy Gigafactory chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020, Tesla sẽ cần tới 6.500 nhân viên để vận hành. Hiện tại, con số nhân công chỉ là khoảng 350 người.

image

Robot sẽ là một phần không thể thiếu của nhà máy Gigafactory

Bên cạnh 6.500 nhân công nêu trên, nhà máy Gigafactory cũng sẽ cần tới rất nhiều robot làm việc trong đó. Tesla cho biết, sẽ có ít nhất một chủng robot chuyên vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa, một chủng robot chuyên trợ giúp nhân công đóng gói pin thành phẩm.

Phòng họp trong nhà máy Gigafactory sẽ được đặt tên theo các nguyên tố hóa học

image

Các phòng họp đặt trong nhà máy Gigafactory sẽ được đặt tên theo các nguyên tố liên quan tới thành phần pin lithium-ion mà công ty này sản xuất. Ít nhất 5 nguyên tố hóa học đã được liệt kê như: lithium, coban, niken, nhôm, và silicon.

Nhìn từ xa, Gigafactory sẽ trông như một viên kim cương lớn

Tương tự như các sản phẩm mà Tesla tạo ra, nhà máy Gigafactory cũng được chú trọng tới yếu tố thẩm mỹ. CEO Elon Musk tin rằng, nhìn từ xa, Gigafactory sẽ trông như một viên kim cương lớn. Còn theo bình luận của một số người dùng, thực ra, nhà máy này trông giống một viên pin năng lượng hơn.

Sẽ còn nhiều nhà máy Gigafactory tương tự được xây dựng trong tương lai

CEO Elon Musk từng tuyên bố, Gigafactory đặt tại bang Nevada, Mỹ sẽ không phải nhà máy năng lượng duy nhất của Tesla. Trong tương lai, họ sẽ còn khởi công nhiều Gigafactory khác tương tự. Điều này giải thích tại sao, Tesla lại đặt tên cho nhà máy hiện tại là Gigafactory 1.

image

Street Flooding rescue in Houston Texas
Những ý nghĩa kinh ngạc đằng sau mũ trùm đầu trắng...
Văn nghệ sĩ Liên Xô chống lại kiểm duyệt ra sao?
Phóng viên cứu tài xế xe tải bị gập nước ở Houston...
Harvey moves back over water: Historic rainfall wi...
Người Việt ở Houston trong cơn bão lũ Harvey
Đường đã biến thành sông ở Houston Texas
Breaking news: deep dives on weather
Flooding in Houston Texas 2017
Từ đường đi spa xa hoa tới hầm trú bom khốc liệt
Kama Sutra: Khám phá của thế giới Ả-rập
Rockport, Texas - Hurricane Harvey
Người tiêu dùng VN không ưa TC
Từ 'Việt Nam Cộng hòa' đến hòa giải dân tộc
Những bài giảng Linh Mục Vũ Thế Toàn
Bão Harvey sẽ là 'thảm họa' đánh vào Texas
Công nhận VNCH sẽ có lợi như thế nào?
Các vụ va đụng tàu ngoài biển khó tránh?
Quyền chủ tịch Samsung Lee Jae-yong lĩnh án 5 năm ...
Bão Harvey tới Texas vào cuối tuần này

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.