Wednesday, August 30, 2017

Hình mẹ con gốc Việt trở thành biểu tượng trong bão Harvey

image
Cảnh sát đội SWAT của Houston Daryl Hudeck giải cứu Catherine Pham and con trai 13 tháng tuổi của cô ra khỏi vùng lụt của cơn bão nhiệt đới Harvey quét qua Houston hôm 27/8. Hình ảnh này đã lan tải nhanh chóng trên toàn thế giới vì biểu tượng của sự chống trọi với cơn bão được coi là tàn khốc nhất trong thập niên qua.

Hình ảnh một thành viên của lực lượng tinh nhuệ Mỹ bế một phụ nữ gốc Việt cùng đứa con nhỏ của chị trên tay ra khỏi khu vực ngập lụt ở Houston đã lan truyền rộng rãi trên mạng trong những ngày qua, và trở thành một biểu tượng đẹp về sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan thi hành pháp luật Mỹ đối với các nạn nhân trong cơn hoạn nạn.

image

Hình ảnh mà nhiều người cho là “rất cảm động” được phóng viên AP David Philip ghi vào ống kính hôm chủ nhật 27/8. Ảnh chụp Daryl Hudeck, thành viên của đội SWAT Houston, đang giải cứu 2 mẹ con chị Catherine Pham qua khu vực lụt đến ngang đầu gối giữa lúc bão Harvey đang hoành hành dữ dội ở Houston. SWAT, ‘Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt’, là một đơn vị ưu tú trong các cơ quan thi hành pháp luật Mỹ.

Phóng viên của nhật báo Tin tức Dallas Buổi sáng Luis DeLuca cũng đã ghi lại được khoảnh khắc trong đó đứa con trai 13 tháng tuổi của chị Catherine, Aidan Pham, đang ngủ trong vòng tay của mẹ khi được giải cứu. Hình ảnh đó được mọi người cho là đã làm “ấm lòng” người trong bối cảnh các nạn nhân đang phấn đấu giữa sự sống và cái chết giữa cơn bão tàn khốc nhất từng xảy ra ở Texas trong nhiều thập kỷ qua.

image

Tờ Dallas News dẫn lời cha của Aidan, Troy Phạm, nói con của anh ngủ ngoan bởi vì Aidan biết rằng nó được an toàn. Tấm ảnh được đăng trên trang nhất của tờ báo số ra ngày thứ Hai 28/8 sau đó được lan truyền trên khắp thế giới.

Sự việc diễn ra nhanh đến nỗi vợ chồng chị Catherine không kịp hỏi địa chỉ liên lạc của vị ân nhân đã cứu mình, bởi vì anh Hudeck ngay sau đó phải đi cứu người khác trong khi toàn khu vực bị ngập lụt.

image

Chị Catherine và anh Troy Phạm sau đó viết trên trang Facebook cá nhân, gửi lời cám ơn tới thành viên SWAT đã cứu gia đình mình trong khi cả gia đình bị kẹt trên tầng 2 của ngôi nhà của họ ở khu vực phía tây thành phố Houston.

Linh mục Thomas Trần Thiên Ân thuộc giáo xứ La Vang cho rằng hình ảnh này cho thấy con người giúp đỡ nhau bất chấp sắc tộc và màu da, trong khi đây là một vấn đề đôi khi gây chia rẽ sâu xa trong nước.

image

"Đó là một hình ảnh rất đẹp," linh mục Thiên Ân nói. "Qua hoạn nạn mới thấy tình người nhiều hơn. Cuộc sống bình thường ở nước Mỹ khi nghĩ rằng người ta thờ ơ, người ta kỳ thị v.v. nhưng thực ra không phải là như vậy. Khi gặp hoạn nạn, họ đều coi mọi người như nhau, họ đều rất trân trọng, họ sẵng sàng ẵm bế mình và giúp đỡ mình."

Giáo xứ La Vang là nơi đã đón gần 100 người lâm vào cảnh không nhà trong cơn bão Harvey. Linh mục Thiên Ân cho biết nhà thờ không chỉ đón người Việt mà cả những người thuộc các cộng đồng khác kể cả Mỹ và người gốc Latinh. Theo lời linh mục Thiên Ân thì nhà thờ mở cửa đón tất cả những người cần được giúp đỡ.

Lực lượng cứu hộ của chính phủ và quân đội đã đóng góp rất nhiều trong những ngày qua ở Houston, theo anh Kevin Nguyễn, một cư dân ở đây. Anh nói rằng hình ảnh của một nhân viên công lực giúp đỡ hai mẹ con người Việt đã đoàn kết mọi người và động viên họ giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn.

"Khi nhìn thấy hình ảnh đó của một người lính quân đội giúp đỡ như vậy thì nó tạo nên cho tất cả mọi người một ý chí để muốn giúp người khác hơn," theo anh Kevin. "Nó tạo thêm cho những người khác có tinh thần để giúp đỡ những người khác hơn. Khi nhìn thấy những hình ảnh như vậy, người ta cũng thấy là tại sao người ta giúp được mà mình không giúp được, thì những người đó sẽ đứng lên ra đường và giúp đỡ người khác."

image 

Kevin Nguyễn đang cùng một nhóm hơn 20 người Việt ở Houston tình nguyện tham gia công tác giúp đỡ những người khác trong khu vực gặp nạn. Nhóm của anh và nhiều người khác chia sẻ thông tin liên lạc, qua trang Facebook của cộng đồng người Việt ở Houston, thành phố đông người Việt thứ nhì ở Hoa Kỳ, sau California.

Tất cả những sự giúp đỡ này đều miễn phí.

"Có những người đang nhà cao cửa rộng nay chịu cảnh màn trời chiếu đất thì họ cũng phải sẵn sàng chui vào những chỗ ở tệ hại và những người có cơ hội giúp những người khác thì họ chạy xe đến và làm miễn phí hết. Rất ấm lòng," linh mục Thiên Ân nói.

image

Linh mục Thiên Ân cho biết nhóm này giúp bằng nhiều cách từ đồ ăn thức uống tới quần áo và thậm chí nơi tạm trú. Nhiều người trên trang Facebook Người Việt Houston đã tình nguyện chia sẻ chỗ ở của mình với những người bị mất nhà trong cơn bão.

Chị Hoàng Vân, một cư dân khác của Houston, đang giúp đỡ mọi người bằng cách cung cấp lương thực miễn phí cho các nạn nhân của bão Harvey.

"Nhà nào cũng thiệt hại," theo chị Vân. "Những người may mắn hơn giúp những người kém may mắn hơn mình và cái mà họ cần nhất bây giờ là đồ ăn và nước uống vì họ không đi ra ngoài được."

Sau khi hoành hành tại bang Texas, bão Harvey đang di chuyển về miền đông về hướng tiểu bang Lousiana, nơi mà cách đây 12, đã trải qua trận bão lịch sử Katrina, đã cướp đi hơn 1.800 sinh mạng.

image 

In God We Trust
Tesla: Nhà máy năng lượng Gigafactory
Street Flooding rescue in Houston Texas
Những ý nghĩa kinh ngạc đằng sau mũ trùm đầu trắng...
Văn nghệ sĩ Liên Xô chống lại kiểm duyệt ra sao?
Phóng viên cứu tài xế xe tải bị gập nước ở Houston...
Harvey moves back over water: Historic rainfall wi...
Người Việt ở Houston trong cơn bão lũ Harvey
Đường đã biến thành sông ở Houston Texas
Breaking news: deep dives on weather
Flooding in Houston Texas 2017
Từ đường đi spa xa hoa tới hầm trú bom khốc liệt
Kama Sutra: Khám phá của thế giới Ả-rập
Rockport, Texas - Hurricane Harvey
Người tiêu dùng VN không ưa TC
Từ 'Việt Nam Cộng hòa' đến hòa giải dân tộc
Những bài giảng Linh Mục Vũ Thế Toàn
Bão Harvey sẽ là 'thảm họa' đánh vào Texas
Công nhận VNCH sẽ có lợi như thế nào?
Các vụ va đụng tàu ngoài biển khó tránh?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.