Sunday, June 12, 2022

Mẹ Việt hiền mẫu làm đĩa cơm rau đẹp như tranh cho con ăn

 BM

Chị Phượng có hai con, bé gái bốn tuổi và bé trai một tuổi. Do các con còn nhỏ nên người mẹ này ở nhà làm nội trợ. Trước đây, chị ít khi nấu ăn hoặc nấu đơn giản kiểu nhanh gọn. Tuy nhiên, sau khi sinh bé thứ hai và trải qua một "biến cố sinh tử", chị muốn làm một điều gì đó đặc biệt hơn cho các con. Bắt đầu là những bữa ăn hàng ngày, từ tháng 7/2020, chị mày mò làm những đĩa cơm tạo hình ngộ nghĩnh cho con.


Đối với chị Phượng, làm những đĩa cơm với hình thù ngộ nghĩnh là cách để bày tỏ tình yêu thương đối với con cái, bởi trong mỗi đĩa cơm mẹ làm đều dồn biết bao công sức.


Do con thứ hai còn nhỏ, lại thêm việc nhà nên bà mẹ Việt chỉ có thể bày vẽ ba lần mỗi tuần. Phượng cũng ít khi lên thực đơn, cuối tuần đi siêu thị mua đồ cho cả tuần. Chị thường nấu món Việt như cá kho, thịt kho, tôm rim, canh, các món rau xào/luộc, bún, phở... Bé lớn nhà Phượng tên Sophia, bốn tuổi, rất thích những món ăn mẹ nấu.

BM


Bình thường những bữa ăn hàng ngày bé ăn theo cha mẹ, nấu gì ăn đó. Nếu làm cơm đĩa thì Phượng dùng những món đó trang trí luôn cho con. Cơm luôn nấu sẵn, thịt cá chuẩn bị trước một đêm để tủ lạnh. Nếu cần tạo hình với rau củ và rong biển thì tối đến sau khi các con ngủ chị bắt đầu thực hiện.


BM


"Việc trang trí món ăn không quá khó, chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian vì phải tập trung vào từng chi tiết. Một số mẫu tôi tham khảo trên mạng, có mẫu làm theo các nhân vật hoạt hình, hình trong truyện hoặc tự nghĩ ra", người mẹ hai con nói.


BM


Các chi tiết trên đĩa cơm đa phần chị Phượng nặn bằng tay, chỉ một số chi tiết khó mới dùng khuôn. Về màu sắc thì từ rau củ quả tự nhiên và hoa khô. Ví dụ nếu muốn màu xanh thì dùng hoa đậu biếc, màu tím nhạt thì hoa dâm bụt đỏ khô, màu vàng từ nhuỵ hoa nghệ tây.... Người mẹ này thường ngâm hoa với nước sôi cho ra màu, vo gạo 2 lần rồi cho nước hoa vào trước sau đó mới thêm nước đủ lượng nấu cơm.


BM

Phượng thường không đong đếm được thời gian thực hiện các đĩa thức ăn vì nhiều lúc đang làm bé nhỏ khóc đòi ăn đòi ngủ, hoặc tranh thủ khi các bé đang chơi với nhau thì chị làm. Những chi tiết rau củ nếu không phải nấu được làm trước rồi bọc kỹ để tủ lạnh, gần đến bữa mới bắt tay vào nấu. Nếu tạo hình cơm, chị làm xong cho vào nồi cơm điện để giữ ấm. Bởi vậy có những đĩa cơm đến lúc hoàn thành mất cả tiếng đồng hồ.


Để con ăn được nhiều hơn thì chị Phượng luôn tạo những đĩa cơm theo các nhân vật truyện tranh hoặc mẹ tự nghĩ ra.


BM


Trong những đĩa cơm, chị thích đĩa hình chim công vì sự nhẹ nhàng duyên dáng. Còn hình Bạch Tuyết thì ấn tượng nhất về độ khó khi tạo hình đôi mắt. "Nhiều lúc tạo hình chưa đẹp, làm tới làm lui chẳng được chỉ muốn bỏ cuộc. Nhưng nhìn thấy con háo hức chờ đợi tác phẩm của mẹ lại tự nhủ: Thôi cố lên xem như thế nào", Phượng kể lại.


BM


Mỗi lần mẹ tạo hình cơm, bé Sophia rất háo hức. Cô bé vốn lười ăn, lại hiếu động nên thường mất 1-1,5 tiếng mới xong bữa. Kể từ khi mẹ có những bức hình sinh động trên đĩa cơm, cô bé chủ động lấy ghế và muỗng nĩa của mình, ngồi vào bàn ăn và hoàn thành chỉ trong 30 phút. Những lúc ngon miệng, Sophia không dùng thìa nữa mà bốc tay luôn.


BM


Sophia thích ăn trứng và chả lụa mẹ làm nhưng rất kén ăn rau. Nhờ những cơm thú, cơm hoa, cơm búp bê... bé đã ăn được tất cả các loại rau và những món trước kia mình không thích như khổ qua, súp lơ xanh hay dưa leo. "Chỉ cần cắt rau thành những miếng nhỏ và sắp xếp thật đẹp lên một chiếc đĩa sẽ kích thích sự thèm ăn của bé", Phượng hào hứng khoe.


BM

Không chỉ có cơm, Sophia còn thường được mẹ nấu bún, mì, nui và trình bày bữa ăn theo chủ đề con gái yêu thích.

BM

Biết vợ bận với những bữa cơm, chồng Phượng cũng thường xuyên giúp vợ trông con và chụp ảnh lại những món ăn cô nấu. Những đĩa cơm khi được chia sẻ lên các hội nhóm người Việt ở nước ngoài nhận được lời khen ngợi về khả năng sáng tạo cũng như vẻ đáng yêu, ngộ nghĩnh.


BM
BM

BM

BM

BM


Nhìn thấy mẹ làm cơm cho mình, Sophia thường đòi giúp. "Hai mẹ con vừa làm vừa trò chuyện, đùa vui khiến tôi cảm thấy khoảng thời gian nấu nướng này rất ý nghĩa và hạnh phúc", Phượng nói.
Hải Hiền


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.