Thursday, June 9, 2022

Tội ác xã hội và ảnh hưởng giáo dục gia đình

       BM

Ngày 24 tháng Năm 2022, khoảng 11 giờ 32 phút sáng, Salvador Ramos một thanh niên 18 tuổi vào trường tiểu học Robb ở Uvalde tiểu bang Texas với khẩu súng trường AR-15, xả súng giết chết 19 học sinh, 2 giáo viên, và gây thương tích cho nhiều người khác. Như được lấy cảm hứng từ hành động này, liên tiếp gần đây đã xảy ra những vụ bắn giết bừa bãi tương tự trên một số tiểu bang.

Những cuộc bắn giết hoặc đe dọa các trường học như vậy đang dấy lên sự giận dữ, kết án, và bất mãn với chính quyền. Đạo luật cho phép dùng súng, hoặc cấm dùng súng lại trở nên ồn ào trên chính trường Hoa Kỳ. Bên ủng hộ, bên chống đối. Tiếp theo là hàng loạt những biện pháp được đưa ra bàn thảo. Nhưng một điều mà xem như mọi người đều cố tình tránh né, hoặc không muốn phân tích và nhìn nhận sự thật, đó là ảnh hưởng giáo dục gia đình, ảnh hưởng giáo dục luân lý và đạo đức đối với giới trẻ.

 

SÚNG ĐẠN VÀ GIỚI TRẺ


https://baomai.blogspot.com/

Trong trường hợp người mù từ lúc mới sinh, người ta muốn vặn hỏi Chúa Giêsu, đại khái, sự mù lòa ấy gây ra bởi ai: Tội hắn, hay tội cha mẹ hắn? (x.Gioan 9:2). Trước tình trạng trẻ em mang súng vào trường và gây nên những thảm họa, nhiều câu hỏi cũng đã được nêu lên: “Tại thị thường buôn bán súng đạn, tại luật lệ lỏng lẻo về súng đạn, hay tại thiếu giáo dục gia đình, thiếu giáo dục đạo đức xã hội?”

 

Nhưng dù là tại bất cứ lý do gì, thống kê năm 2019 cho biết mức độ tội ác nghiêm trọng liên quan đến súng đạn ở lứa tuổi từ 12 - 17 là 6 trên 1.000 em. Tổng cộng có tới 146.000 vụ theo con số thống kê. Con số này không khác nhau nhiều so với năm 2018. [1]


BM


Những hành động bạo lực và khủng bố như vậy đang gia tăng nhanh chóng ở Hoa Kỳ. Đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, khiến tỷ lệ tự tử của thanh thiếu niên gia tăng căn cứ vào những tường trình của FBI. Và khi những xu hướng này tiếp tục, bạo lực có khả năng bùng phát và sẽ tiếp tục tăng trên cùng một quỹ đạo. Cũng theo The National Runaway Safeline tường trình, có khoảng 1,6 và 2,8 triệu thanh thiếu niên bỏ nhà đi hoang mỗi năm riêng tại Hoa Kỳ.[2]

 

QỦY NHẬP HAY KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ  

 

Đối với những hành động man rợ và thiếu nhân tính như những trường hợp xảy ra tại trường tiểu học Robb, nhiều người cho rằng thủ phạm ít nhiều phải có những triệu chứng tâm thần hoặc quỷ nhập. Nhận xét này không phải là không có cơ sở. Trong bài viết “Exorcist Diary #192: Was the Uvalde Shooter Possessed?” (Nhật ký trừ tà số 192: Sát thủ ở Uvalde có bị qủy ám hay không?), Đức Ông Stephen Rossetti, linh mục thuộc giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ, và cũng là người đã tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua đã có những nhận xét theo mô hình do FBI thiết lập cho “Những Sát Thủ”, theo đó Ramos có những dấu hiệu của tâm lý bất ổn như cô độc, thiếu tự tin, khủng hoảng nội tâm, và những bất hạnh về tuổi trẻ.


BM

Là một thanh niên sống cô độc, không bạn bè, tránh né những giao tiếp xã hội. Ramos còn là người thiếu tự tin vì bị ngọng và nói lắp, bị dồn nén do bạn bè ức hiếp và quay trở lại bắt nạt những bạn bè khác, mặc cảm về khả năng học vấn. Tuổi trẻ của Ramos còn là một thời gian bất ổn và bất hạnh, cha mẹ bỏ nhau, và ít khi trực tiếp gặp gỡ với cha mình.

 

Do những ảnh hưởng tâm lý ấy, theo Đức Ông Rossetti, đã dẫn tới những nung nấu trong tâm hồn, và thúc đẩy Ramos có những hành động bạo lực, giết người. Mặc dù không thể đổ lỗi mọi hành động xấu xa cho ma quỷ, người ta cũng cảm nhận được dấu chân của chúng trong vụ việc này và nơi hung thủ. Đây là sự giải tỏa có màu sắc tâm bệnh và mang hình ảnh của qủy ám do động lực “não quỷ.”


Rất có thể Ramos đã bị ma quỷ “ám ảnh”. Satan đã có tác dụng mạnh mẽ trong tâm trí của thanh niên này, và lấp đầy với những ý nghĩ xấu xa. Do đó, khi Ramos thực hiện hành vi giết người, anh ta có thể đã bị qủy nhập. [3]


ẢNH HƯỞNG GIA ĐÌNH

 

“Bé không vin cả gãy cành”. Câu tục ngữ này của người Việt Nam đã diễn tả đầy đủ ý nghĩa mang tính giáo dục.  

 

Nhiều cha mẹ, phụ huynh đã tỏ ra lo lắng, than thở, và bất mãn với những hiện tượng xã hội như hiện nay. Họ cho rằng những điều xấu xa ấy đã ảnh hưởng, thu hút, và làm hư con cái họ. Nhưng khi nói đến giáo dục, dành thời giờ cho con, và nhất là tình trạng sống trong gia đình, họ thường tỏ ra ít quan tâm.


BM


Đối với việc giáo dục, họ cho rằng gửi con đến trường lo, đến các trung tâm dạy kèm là đủ. Về thời gian thì họ viện dẫn quá bận bịu và không có nhiều giờ với con. Còn về không khí gia đình, theo họ quan niệm con cái sống với cha hay với mẹ miễn được ăn học, lớn lên không thua kém bạn bè là đủ. Nhưng đó không phải là giáo dục, không phải là tình thương, là khung trời tuổi trẻ mà các em tìm kiếm.  

 

Mặc dù ảnh hưởng ly dị không phải là một tình cảm nghiêm trọng, nhưng ly dị cũng có thể ảnh hưởng đến thể lý, tâm lý và cả việc học vấn của con cái. Bỏ nhà đi hoang, trở thành nạn nhân của những tội phạm xã hội là điều khó tránh nếu đứa trẻ lớn lên trong một gia đình hôn nhân đổ vỡ, thiếu thốn tình thương, cũng như không được giáo dục đầy đủ về đạo đức. Kinh nghiệm khải dẫn các em vị thành niên càng làm tôi thâm tín hơn rằng tội ác xã hội có liên quan trực tiếp đến ảnh hưởng giáo dục của gia đình.

 

“Trồng ớt thì ăn ớt. Trồng cam thì ăn cam”. Đây là lời than thở và cũng là lời hối hận của một phụ huynh khi nói về con bà!

 

 

 

Trần Mỹ Duyệt

____________

 

Tài liệu tham khảo:

 

1.

https://www.childstats.gov › americaschildren › beh5

Youth Perpetrators of Serious Violent Crimes - Childstats.gov

 

2.

https://www.ojp.gov › archives › ojp-blogs › invisible-fac..

The Invisible Faces of Runaway and Homeless Youth

 

 

3. Catholic ExorcismExorcist Diary #192: Was the Uvalde Shooter Possessed?

 

 BM


Thảm trạng súng đạn
Vụ án Sussmann tiết lộ ‘rất nhiều’ về bà Clinton và FBI
Đặt giày ở lối vào nhà
DNA _ Một thông điệp Thần Thánh
Bồi thẩm đoàn tuyên luật sư Sussmann trắng án
Con người ngày càng sợ hãi chuyện sinh con
Bí ẩn về bản nhạc piano ‘Für Elise’ nổi tiếng nhất thế giới
Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương
Người Mỹ thắt lưng buộc bụng để bù đắp lạm phát tăng vọt
Giá thực phẩm có nguy cơ tăng cao gây ảnh hưởng tới người Mỹ
Làm sao để đọc được cảm xúc của nửa kia?
Giá dầu vượt 120 USD một thùng
Trump sẽ ra sao nếu không có những cáo buộc sai sự thật?
Cảm xúc đau khổ tàn phá cả tâm trí và thể xác
Chợ ở Sài Gòn trước 1975 phản ánh chân thật về đời sống
Chúng ta dễ dãi trong việc chọn bạn đời hơn mình tưởng
Luận điệu thúc đẩy kiểm soát súng của cánh tả
Quân đội Hoa Kỳ cố ý thanh trừng những người có đức tin
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong _ Hãy để họ an nghỉ
Kỳ thị chủng tộc _ thật hay phịa?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.