Thursday, June 9, 2022

Luật sử dụng súng sẽ không khắc phục được vấn đề về văn hóa và tinh thần

 BM

Một lần nữa, cả quốc gia lại chứng kiến một hành động bạo lực vô nghĩa, khủng khiếp, với nạn nhân là những đứa trẻ vô tội. Và, một lần nữa, chúng ta lại nghe được từ những người theo chủ nghĩa tự do rằng câu trả lời là nằm ở việc kiểm soát súng.

 

Nếu chúng ta xem xét những gì thường đặc trưng cho lối tư duy của những người — nói chung là thanh niên — thực hiện những hành vi này, chúng ta sẽ thấy được những đặc trưng thông thường cho lối tư duy đã bao trùm toàn bộ nền văn hóa của chúng ta. Trở thành nạn nhân, đổ lỗi, và từ chối trách nhiệm cá nhân.

 

Đây có thể là một tai nạn ngẫu nhiên không?

 

Hãy khen ngợi tờ The Wall Street Journal vì đã can đảm chỉ ra rằng những vụ việc này là dấu hiệu của một vấn đề mang tính “xã hội và tinh thần” trong nước.


BM


“Tình trạng gia tăng rối loạn chức năng gia đình và suy giảm các định chế hòa giải như nhà thờ và câu lạc bộ xã hội đã gây ra những hậu quả này,” Ban Biên Tập của tờ Journal viết hôm 25/05.

 

Những dấu hiệu của một xã hội bệnh hoạn ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta: sự sụp đổ của gia đình, sự sụp đổ niềm hứng thú với hôn nhân và sinh con.

 

Năm 2021, có 107,000 người Mỹ thiệt mạng vì sử dụng ma túy quá liều, một mức cao kỷ lục và tăng 15% so với năm ngoái.

 

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, từ năm 1999 đến năm 2018, tỷ lệ tự sát ở Hoa Kỳ đã tăng 35.2%.

 

Tự tử là nguyên nhân thứ hai gây ra tử vong ở những thanh niên từ 10 đến 34 tuổi, và là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ tư ở những người từ 34 đến 44 tuổi.

 

Một đặc điểm chung của các vụ tự sát và sát nhân hàng loạt đó là thủ phạm đều là nam giới với một tỷ lệ bất cân xứng.


BM


Nam giới — nói chung là nam thanh niên — phạm tội sát nhân hàng loạt bừa bãi, và nam giới tự kết liễu mạng sống của mình với tỷ lệ cao hơn phụ nữ gần bốn lần.

 

Vì vậy, đàn ông đã chứng minh một cách khó chịu nhất một sự thật khác mà những người bạn theo chủ nghĩa tự do của chúng ta không muốn công nhận. Đàn ông khác với phụ nữ — không chỉ về đặc điểm hình thể mà còn về tinh thần và tâm lý.

 

Vì bất cứ lý do gì, nền văn hóa ngày càng vô thần, nặng về vật chất, trống rỗng về mặt đạo đức của chúng ta dường như gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với nam giới.


BM

Học giả Nick Eberstadt thuộc Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ đã xem xét hiện tượng gần đây của những người đàn ông ở độ tuổi vàng — từ 25 đến 54 tuổi — những người đã rời khỏi thị trường lao động. Đây là những người đàn ông đã ngừng làm việc và tìm kiếm việc làm. Nhãn chính thức là NILF — không nằm trong lực lượng lao động.

 

Theo ông Eberstadt, tổng số nam giới NILF duy trì ở mức khoảng 1 triệu người trong những năm 1940 và 1950. Sau đó, vào cuối những năm 1960, con số này bùng nổ. Hiện có 7 triệu nam giới ở độ tuổi vàng đã rút khỏi lực lượng lao động.

 

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nam giới — số phần trăm nam giới ở độ tuổi lao động trong lực lượng lao động — là 86.2% hồi tháng 01/1950. Còn vào tháng 04/2022, con số này là là 68%.

 

Tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động đã tăng gần gấp đôi so với cùng thời kỳ — 33.4% hồi tháng 01/1950 lên 56.7% vào tháng 04/2022.

 

Chúng ta đã chuyển từ một nền văn hóa tập trung vào nhà thờ sang một nền văn hóa tập trung vào chính phủ.


BM


Theo Gallup, hồi năm 1950, hơn 70% người Mỹ thuộc về một nhà thờ. Năm 2020, con số này là 47%. Trong số những người sinh ra từ năm 1981 đến năm 1996, con số này là 36%.

 

Trong cùng thời kỳ này, tiền chi trả cho tất cả các cấp chính phủ trích từ GDP của chúng ta đã tăng từ 22.6% lên 43.4%.

 

Tính thiêng liêng của sinh mệnh đã bị coi rẻ qua vụ Roe kiện Wade. Việc bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự đã bị bãi bỏ cùng thời gian đó, xóa bỏ mọi trách nhiệm cá nhân, ngoài việc đóng thuế, mà nam giới phải phục vụ.


BM


Trong nền văn hóa trống rỗng của quyền lợi và sự vô nghĩa này, các nam thanh niên trẻ lạc lối thường thu hút sự chú ý của mọi người thông qua những biểu hiện bạo lực, đôi khi nhắm vào người khác, đôi khi nhắm vào chính bản thân họ.

 

Tôi không vờ như điều này là đơn giản. Tôi chắc chắn đồng ý rằng các biện pháp an ninh nên được thực hiện, đặc biệt là trong các trường học.

 

Cựu Tổng thống George Washington đã cảnh báo cả nước trong bài diễn văn từ biệt rằng không thể nào có tự do nếu không có đức tin, truyền thống, và trách nhiệm cá nhân.


BM


Chính những người theo chủ nghĩa tự do vốn đã giúp xóa sổ những thứ đó bây giờ lại muốn chính phủ lớn hơn nữa theo phương thức của luật sử dụng súng mới để giải quyết cái được gọi là cuộc khủng hoảng văn hóa và tinh thần.

 

 

 

Star Parker  _  Tịnh Nhi

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.