Saturday, June 11, 2022

BoA cảnh báo về khủng hoảng lạm phát trong tương lai

 BM

Ngân hàng Bank of America (BoA) đã đưa ra cảnh báo rằng khủng hoảng lạm phát ở Hoa Kỳ vẫn chưa kết thúc và nền kinh tế đang trong tình trạng “suy thoái kỹ thuật”, ngay cả khi hầu hết mọi người đều không biết về nó.

 

“Chúng ta đang trong tình trạng suy thoái kỹ thuật nhưng chỉ là không nhận ra điều đó,” ông Michael Hartnett, trưởng nhóm chiến lược gia đầu tư của ngân hàng này đã viết trong một thư nhắn trước khi có dữ liệu lạm phát của ngày hôm nay.

 

Lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã tăng lên 8.6% vào tháng Năm, mức cao nhất trong 40 năm, khi các yếu tố tác động chính như lương thực, năng lượng, và nhà ở không có dấu hiệu giảm bớt. Các thị trường hiện dự đoán một phản ứng táo bạo hơn từ Cục Dự trữ Liên bang, điều mà có thể dẫn đến suy thoái kinh tế lớn hơn.


BM


Tóm lại, ông Hartnett cảnh báo, “cơn khủng hoảng lạm phát” chưa kết thúc, thì vừa hay “cơn khủng hoảng lãi suất” lại bắt đầu nhen nhóm, và “sự xáo động trong tăng trưởng” đang đến gần. Ông cũng cho biết “không có đường thoát khỏi đỉnh của lợi suất trái phiếu” và sự phục hồi thị trường giá xuống là “quá đồng thuận”.


Sau dữ liệu CPI tháng Năm, sự phục hồi thị trường giá xuống đối với cổ phiếu đã kết thúc. Chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 800 điểm, S&P 500 giảm gần 2.3%, và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq giảm mạnh 3% vào thứ Sáu khi các thị trường dự đoán có nhiều xáo động về lãi suất hơn.

 

Ông Hartnett cho biết tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên là âm 1.5%, và dự đoán GDPNow của Fed Atlanta cho quý thứ hai là chỉ 0.9%.


BM


Về mặt kỹ thuật, một cuộc suy thoái được định nghĩa là sự thu hẹp kinh tế trong hai quý liên tiếp. Tuy nhiên, theo ông Hartnett, nền kinh tế Hoa Kỳ “cách một vài điểm dữ liệu xấu là đạt đến ‘suy thoái.’”

 

Ông nói thêm rằng dữ liệu về người tiêu dùng đang ngày càng mờ mịt hơn, vì bằng chứng là nhà ở, hàng tồn kho bán lẻ, và tín dụng tiêu dùng. Bảng cân đối của gia đình và của người tiêu dùng cũng cho thấy một “cuộc suy thoái nhẹ.”

 

“Điều gì có thể biến nông thành sâu là ẩn số lớn của hệ thống ngân hàng ngầm,” ông nói, đề cập đến những người cho vay phi ngân hàng như các quỹ đầu cơ là không chịu sự giám sát quản lý ngân hàng.

 

Các quỹ tín dụng tư nhân cho các công ty có đòn bẩy tài chính cao vay, chủ yếu ở thị trường phân khúc giữa, mà các đại ngân hàng sẽ không động đến. Họ thường vay lãi suất thả nổi. Theo các nhà phân tích thì, khi lãi suất tăng, hầu hết các công ty này sẽ phải gồng mình để trả nợ.


BM


Lạm phát hôm nay cho thấy giá lương thực tăng 10.1% và giá năng lượng tăng 34.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng vọt liên tục của một loạt các mặt hàng, bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên, xăng, và dầu diesel, dự kiến sẽ khiến chỉ số CPI tăng cao hơn trong những tháng tới.

 

Ông Hartnett lưu ý rằng kể từ đầu năm, giá khí đốt tự nhiên đã tăng 141%, xăng tăng 91%, dầu tăng 61%, quặng sắt tăng 45%, lúa mì tăng 39%, và đậu nành tăng 33%.


BM


Địa chính trị, sự kết thúc của toàn cầu hóa, và các chính sách năng lượng “lầm lạc lạ thường” của bảy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong đó có Hoa Kỳ, đã dẫn đến một “cuộc khủng hoảng hàng hóa” không giống bất kỳ nền kinh tế nào kể từ những năm 1970, ông Hartnett nói.

 

 

 

Emel Akan  _  Vân Du


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.