Friday, June 3, 2022

Vụ án Sussmann tiết lộ ‘rất nhiều’ về bà Clinton và FBI

 BM

Cựu Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) cho biết vụ án của ông Michael Sussmann, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, đã tiết lộ những chi tiết chính về các nỗ lực của chiến dịch này nhằm gieo rắc các tuyên bố về ông Donald Trump và cách FBI phản ứng với những tuyên bố đó.

 

“Đây là một vụ án thực sự quan trọng đã được đệ lên ở D.C. — ngay cả với phán quyết này — bởi vì chúng ta đã biết được rất nhiều,” ông Nunes, hiện là người đứng đầu công ty truyền thông xã hội của ông Trump, nói với NTD — một hãng thông tấn cùng hệ thống Epoch Media Group — vài giờ sau khi ông Sussmann được tha bổng.


 BM

“Chúng ta biết được rằng bà Clinton đã chấp thuận hoạt động này. Chúng ta biết được rằng, chắc chắn họ đã theo dõi ông Trump. Chúng ta biết được rằng FBI đã biết về điều này. Chúng ta biết được rằng tầng bảy [của FBI] rất quan tâm đến trường hợp này,” ông Nunes nói thêm.

 

Ông Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đã làm chứng trong phiên tòa rằng bà Clinton đã chấp thuận kế hoạch quảng bá các cáo buộc Trump-Nga với các phương tiện truyền thông. Ông Mook nói rằng ông không chắc liệu bà Clinton có chấp thuận cho ông Sussmann đưa chính thông tin này đến FBI hay không.


BM


Trong khi đó, thân chủ còn lại của ông Sussmann, ông Rodney Joffe, đang theo dõi dữ liệu internet để có được “thông tin bất lợi về ông Donald Trump,” các công tố viên thuộc nhóm của Biện lý Đặc biệt John Durham cho biết.

 

Cũng trong phiên tòa, có thông tin tiết lộ rằng Giám đốc FBI đương thời James Comey và các lãnh đạo cục khác đã “phấn khích” về các cáo buộc, liên quan đến điều được cho là một kênh thông tin bí mật giữa Trump Organization và Alfa Bank của Nga. Các quan chức cao cấp của FBI đã gây áp lực buộc các nhân viên cấp dưới phải điều tra các tuyên bố, mặc dù trong vòng một ngày các chuyên gia mạng cho rằng những tuyên bố này là không có cơ sở.


BM


Cựu đặc vụ FBI đồng thời là công tố viên liên bang Marc Ruskin nói với đài NTD rằng bằng chứng được đưa ra trong phiên tòa “sẽ có nhiều hệ quả trong tương lai,” kể cả tiết lộ của ông Mook và các thư điện tử nội bộ của FBI.

 

“Bất kể hệ quả chính trị là gì, thì vẫn có rất nhiều sự hiểu biết hơn, quý vị có thể nói, bây giờ có nhiều bằng chứng hơn mà công chúng nhận thức được rằng họ sẽ không được biết nếu phiên tòa này không diễn ra,” ông Ruskin nói. “Bằng chứng giờ đây đã có bên ngoài. Và tôi nghĩ rằng việc đọc nó, tiêu hóa nó, đánh giá nó, và đưa ra quyết định của riêng họ về giá trị của nó là tùy thuộc vào công chúng chưa được biết.”

 

Dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, biện lý Durham được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của nỗ lực rộng rãi từ phía chính phủ Hoa Kỳ nhằm điều tra mối liên hệ giữa ông Trump và Nga. Nỗ lực này một phần dựa trên những cáo buộc do chiến dịch tranh cử của bà Clinton tài trợ.


BM

Phiên tòa của ông Sussmann là phiên tòa đầu tiên bắt nguồn từ cuộc điều tra nói trên. Ông Sussmann được tuyên bố trắng án hôm 31/05 đối với tội danh khai man với FBI. Ông đã nói với luật sư FBI James Baker rằng ông đang tự mình cung cấp các tuyên bố Trump-Nga, nhưng sau đó thừa nhận dưới lời tuyên thệ rằng ông đang hành động thay mặt cho một thân chủ.

 

Trước đó, ông Durham đã có được một lời nhận tội từ luật sư FBI Kevin Clinesmith, người thừa nhận đã ngụy tạo một thư điện tử từ CIA để nói rằng cựu phụ tá chiến dịch tranh cử của ông Trump Carter Page không bị CIA theo dõi, trong khi thực tế là như vậy. Ông Durham cũng đã buộc tội ông Igor Danchenko, nguồn chính của hồ sơ chống ông Trump do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele, người được thuê bởi Fusion GPS, một công ty được chiến dịch tranh cử ký hợp đồng để tiến hành nghiên cứu phe đối lập.


BM

Ông Sussmann đã bị xét xử ở Hoa Thịnh Đốn. Ông Danchenko sẽ ra tòa vào cuối năm nay tại Virginia.

 

Ông Nunes, người đã phơi bày nhiều bằng chứng ban đầu về hành vi sai trái của chính phủ trong cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói rằng biện lý Durham “đã trình bày quá nhiều bằng chứng — bằng chứng áp đảo — trong phiên tòa xét xử ông Sussmann đến nỗi tôi sẽ sửng sốt nếu ông Durham không đưa ra thêm một vài cáo trạng khác, hoặc thậm chí có thể là một cáo trạng về tội âm mưu.”

 

 

 

Zachary Stieber  _  Minh Ngọc

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.