Biến chế các
thực phẩm hôi thối bằng cách, tẩm các hóa chất độc hại giết người vào
chân gà, gân bò, chân bò biến thành các món nhậu thơm ngon.
Không có cái thú vị nào bằng ngồi nhâm nhi với bạn bè hay còn gọi là
chén anh chén tôi. Cái thú vị đó ở Sài Gòn ngày hôm nay nó vẫn thế, ngồi la
cà, nhâm nhi đôi ba chén ở các quán bình dân, quán cốc hai bên đường, vừa
rẻ tiền, lai rai những món nhậu hấp dẫn vừa nhìn ngắm người qua kẻ lại náo
nhiệt trên đường phố. Nhưng không ai biết rằng, đằng sau những món khoái khẩu
đó là biết bao giai đoạn chế biến, mà giai đoạn nào cũng đầy rẫy những hóa chất
độc hại giết người.
Các
loại thực phẩm và các thức ăn uống ở Việt Nam ngày nay
đều pha chế các loại hóa chất độc hại giết người. Những giai đoạn chế biến các
món ăn gọi là bắt mồi cho dân nhậu, chế biến các chân gà, chân bò, gân bò
. . . hôi thối thành những món ngon vật lạ khoái khẩu cho dân nhậu lai rai ở
các quán cốc hay hai bên đường. Gân bò, chân trâu, chân bò, chân gà
là những món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Tuy nhiên, nếu chỉ cần một lần chứng
kiến nhìn thấy những công việc chế biến những món ăn đó, từ những lô hàng
thực phẩm hôi thối để trở thành những món nhậu thơm ngon.
Lòng bò, gân
bò, chân trâu, chân bò, chân gà hôi thối đã được ngâm trong hóa
chất độc hại giết người.
Gân
bò, chân trâu, bò, gà bị hôi thối
Sau hàng loạt
vụ ngộ độc do ăn các loại thực phẩm ở các quán cốc hai vỉa hè, do sự phát
hiện của cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm về hàng trăm tấn nội tạng động vật hôi
thối từ các tỉnh tuồn vào SG, nhiều người mới thấy hãi hùng vì hằng ngày
mình đang tự bỏ các độc chất đó vào miệng.
Ông Lê Thanh Tuấn,
người có gần 20 năm kinh doanh phụ phẩm gia súc ở quận 8 - SG, tiết lộ: Gân bò
mà các quán phở, quán lẩu bán cho mọi người ăn mà ai cũng khen ngon, giòn, dai
đôi khi ngâm toàn bằng các hóa chất độc hại giết người.
Để chứng minh,
ông Tuấn cho biết qua các khu vực biến chế ở Bến Ba Đình thuộc phường
8, quận 8 để chứng kiến hàng chục hộ ở đây chế biến lòng bò, gân bò như thế
nào. Khi đến gần, bất cứ ai cũng sẽ có cảm giác buồn nôn bởi mùi hôi thối nồng
nặc xông lên từ những đống lòng bò đang bỏ ngổn ngang trong các xô chậu
thấy mà ê rợn nghê tởm.
Số lòng bò sau
khi rửa sơ qua sẽ cho vào ngâm với hóa chất tẩy trắng để làm mới. Còn chân bò,
chân trâu dù bốc mùi hôi thối nhưng cũng được làm sạch lông rồi cho ngâm trong một
loại hóa chất có màu trắng không mùi. Chỉ sau một giờ ngâm, chân trâu, bò sẽ bị
rã, lúc này người ta chỉ cần dùng tay là rút từng đoạn gân một cách dễ dàng.
Những chế
biến trên chỉ là một trong số hàng trăm lò chế biến nằm rải rác trên
địa phận thành phố. Theo sư nhận xét của dân cư sống chung quanh, thời
gian gần đây, tình trạng vận chuyển chân trâu, bò từ các tỉnh ở khu vực miền
Trung, miền Bắc vào SG tăng mạnh. Gần như ngày nào các cơ quan chức năng cũng
bắt giữ hàng trăm, thậm chí cả tấn chân trâu, bò hôi thối.
Điều đáng nói
là số chân trâu, bò này đều đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi, giòi bọ lúc
nhúc. Song đa phần mặt hàng này vẫn được đưa về các lò ở quận 12, Gò Vấp; các
huyện Hóc Môn, Bình Chánh... để làm gân bò bán ra thị trường. Do số chân trâu,
bò đã bị hư thối nên gân sau khi được lấy ra còn được ngâm tiếp vào hóa chất
công nghiệp để tạo độ dai, giòn.
Lấy hóa
chất độc hại giết người “tắm trắng” vào chân gà
Nhìn dĩa chân
gà ướp muối ớt nướng thơm phức, dĩa chân gà hấp hành trắng phau, dĩa gỏi chân
gà trộn rau răm bắt mắt... thực khách khó mà biết rằng mặt hàng này cũng đã
được chế biến theo công nghệ “tắm trắng”. Hiện loại chân gà này phần lớn là
hàng nhập khẩu, lâu ngày tiêu thụ không hết lại bảo quản không đúng kỹ thuật
nên dễ bị hư hỏng, biến chất.
Nguồn hàng này
được các chợ bán sỉ mua vào với giá rẻ, 1 kg chỉ hơn 20.000 đồng rồi
đem bán ra thị trường. Tại một điểm chế biến chân gà nằm sâu trong con hẻm
ngoằn ngoèo trên đường Hậu Giang, quận 6, mỗi ngày có hàng chục thùng chân gà
(mỗi thùng có trọng lượng hơn chục kg) được chế biến theo công nghệ “tắm trắng”
bằng hóa chất.
Để “phù phép”
chân gà lâu ngày đã có những vết thâm đen trở nên trắng phau, người ta cho chân
gà vào các thùng nhựa - loại thùng từng chứa hóa chất được bán cho các vựa ve
chai. Tiếp đến, đổ một loại hóa chất không rõ nguồn gốc có màu trắng đục, hôi
nồng nặc để ngâm chân gà. Sau 2 - 3 giờ, số chân gà vớt ra đã chuyển từ màu
thâm đen sang trắng phếu, không chút tì vết. Cứ khoảng 6 giờ hằng ngày, mối lái
từ các chợ lẻ đổ về lấy hàng. Hiện khu vực phía sau các chợ Bình Tây, Hòa Bình,
Bà Chiểu, Bà Hom..., chân gà ngâm chất tẩy trắng được bán tràn lan. Thau ngâm
hóa chất được đặt ngay chỗ bán, trên là mâm bày chân gà bán cho khách. Cứ thế,
hết hàng trên mâm, người bán lại thò tay xuống thau vớt lên bán tiếp.
Tẩy trắng
nhiều nhất là mặt hàng chân gà rút xương dùng để làm gỏi, nấu lẩu. Do yêu cầu
chân gà rút xương phải trắng nên người bán sẽ ngâm thuốc tẩy với liều lượng cao
hơn chân gà thông thường để tẩy thật trắng. Sau khi ngâm thuốc tẩy, chân gà còn
được ngâm tiếp vào chất tạo xốp, chất tạo độ dai, giòn. Thế mà dân nhậu ở Sài
Gòn vẫn cứ tiếp tục nhậu, không lường được sự nguy hiểm gây độc hại đến bản
thân. Con người sống dưới chế độ cộng sản đã trở thành vô cảm, cho
nên họ không từ bất cứ một việc làm gì, miễn là kiếm ra tiền.
Kinh quá. Nhìn muốn ói luôn
ReplyDeleteBài viết hay lắm, rảnh ghé qua blog mình nhé Bongdensang.info
nếu như ai cũng nhìn thấy quy trình chế biến này thì chắc không còn ai muốn ăn mấy món này nữa rồi. Kinh quá !
ReplyDelete