Saturday, June 4, 2016

Sóng Về Đâu: ký sự biển chết miền Trung

image

Trưa hôm nay, tôi vừa xem xong 30 phút trực tiếp truyền hình trên VTV1 về bài diễn văn của ông Obama tại Trung tâm Hội thảo Quốc gia số 8, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Hà Nội thì hay tin tấm áp phích mà người Sài Gòn đã rất lịch sự treo lên ở một cửa hàng đối diện với chùa Ngọc Hoàng - một ngôi chùa của người Hoa - ở số 73 đường Mai Thị Lựu, Quận Nhất, Sài Gòn - nơi ông Obama sẽ ghé thăm lúc 16:20 hôm nay.

image
24/5/2016 sau khi đáp máy bay từ Hà Nội vào Sài Gòn - đã bị chính quyền ông Đinh La Thăng phạt doanh nghiệp đã có sáng kiến treo bức hình 50 triệu và xé nó xuống vì lỗi quảng cáo sai quy cách!

Tấm hình mà doanh nghiệp iCare đã làm cao 3 mét rộng 5 mét để chào đón ông Obama được treo lên đêm hôm qua 23/5/2016 trên đường Mai Thị Lựu đối diện với chùa Ngọc Hoàng.

Lịch trình làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Việt Nam ngày thứ ba 24/5/2016.

10:20AM Tổng thống Hoa Kỳ gặp nhân viên Đại sứ quán Mỹ và gia đình tại khách sạn JW Marriott, 8 Đỗ Đức Dục, Nam, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam.

10:40AM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gặp đại diện các Tổ chức xã hội dân sự tại khách sạn JW Marriott, 8 Đỗ Đức Dục, Nam, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam.

11:55AM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc diễn văn về quan hệ Việt - Mỹ tại Trung tâm hội nghị quốc gia, số 57 đường Phạm Hùng, Hà Nội, Việt Nam.

1:55PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên máy bay rời Hà Nội để vào Sài Gòn - Sân bay Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam.

3:50PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Sài Gòn - Sân bay Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, Việt Nam.

4:20PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn, Việt Nam.

5:15PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm DreamPlex Coworking Space, số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1, Sài Gòn, Việt Nam.

5:45PM Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc diễn văn về hợp tác thương mại Mỹ - Việt tại DreamPlex Coworking Space, số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1, Sài Gòn, Việt Nam.

image
Nhưng chính quyền TPHCM đã cho đoàn thanh niên cộng sản xé tấm áp phích chào mừng ông Obama của người Sài Gòn ngay khi ông lên máy bay từ Hà Nội vào Sài Gòn!

Tôi không hiểu chính quyền cộng sản ở Việt Nam ngoại giao kiểu gì đây? Mới hôm qua còn năn nỉ Hoa Kỳ và chính quyền ông Obama xin xóa cấm vận vũ khí sát thương và vào TPP, và trong khi ông Obama vẫn còn đang ở Việt Nam, đang trên đường bay từ Hà Nội vào Sài Gòn thì chính quyền lại cho làm một hành động mà không có một chút tính ngoại giao nào là sao?

image
Thật khó hiểu! Tôi không nghĩ những người ở Ba Đình lại thiếu văn hóa và kém hiểu biết về ngoại giao đến thế. Không lẽ hành động này là theo lệnh của Tập Cận Bình từ Trung cộng lệnh sang?

image
Nếu iCare phạm luật thì hãy chờ ông Obama về rồi tháo xuống và xử phạt vẫn chưa muộn, thì vẹn cả đôi đường trong ứng xử ngoại giao. Phải không ?

image

Chỉ có 6 người được gọi là đại diện tổ chức dân sự ở Việt Nam được gặp ông Obama và họ không nói về chính trị .

image
Vở diễn còn vụng về hơn, khi cô ca sĩ Mai Khôi đình đám tự ứng cử rồi bị loại, và được đi đại diện các tổ chức dân sự để gặp ông Obama sáng nay tại Hà Nội, và những người đại diện tổ chức dân sự thực sự cần được gặp thì bị bắt giam và câu lưu không biết ở đâu? Và cuộc gặp của ông Obama 30 phút thật phí phạm vì 6 người đại diện gồm: nhà nghiên cứu xã hội Lê Quang Bình, ca sĩ Mai Khôi, nhà báo Mai Phan Lợi, mục sư Nam Quốc Trung, mục sư Lê Quốc Huy và bà Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc trung tâm IDEA (Ban hành động vì sự phát triển của người khuyết tật) họ chỉ xin xỏ !

image
Qua hành động này của chính quyền cộng sản ở Việt Nam cho thấy họ rất bảo thủ, ngoan cố, hạ đẳng và rất khó cho một đất nước Việt thoát khỏi nô lệ Trung cộng.

image

Tập Cận Bình, Obama: Ai thù, ai bạn?
Chân dung Obama qua tay họa sĩ Việt Nam
Nancy Nguyễn kể về ‘trải nghiệm tại B34’
Con người sợ nhất điều gì ?
Obama: Cảm ơn các bạn Việt Nam
Vì sao tôi làm phóng sự ở Formosa?
Phụ nữ Mỹ gốc Việt ‘mất tích’ ở VN được trả tự do
Lòng tin của dân
Vì sao Mỹ dự trữ 700 triệu thùng dầu?
Anh chạm trái tim em !
Nên làm việc vì lý tưởng hay vì tiền?
G7 cứng rắn với "Tàu khựa" về vấn đề biển Đông
Obama phát biểu với nhân dân Việt Nam tại Hà Nội
Vì sao Obama được ngưỡng mộ ở Việt Nam?
Một số sự kiện khi TT Obama ở Việt nam
Obama ăn bún chả uống bia ở Hà Nội
Obama đi thăm người dân Hà Nội trong cơn mưa
Hoa Kỳ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam
GS Ngô Bảo Châu: Bình luận gây tranh cãi
Barack Obama trên đường tới thăm Việt Nam

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.