Thursday, June 23, 2016

Mặt trái của việc yêu người cùng công ty

love kissing teenagers cory matthews ben savage
Tình công sở là chuyện thường xảy ra, và cũng là điều tốt đẹp.

Thật ra, việc này cũng không có gì lạ, vì chúng ta thường dành nhiều thời gian ở nơi làm việc.
Gần 40% các nhân viên ở Hoa Kỳ từng hẹn hò với một đồng nghiệp nào đó, theo khảo sát của trang CareerBuilder. Trong số này, một phần ba các đôi tiến tới hôn nhân.

Ở Đức, số người hẹn hò với bạn làm cùng thậm chí còn cao hơn. Đến 60% người làm việc thừa nhận họ từng yêu đồng nghiệp nào đó, theo một khảo sát từ trang web việc làm kalaydo.de.

Ở Nhật Bản, con số này thấp hơn nhiều, chỉ có một trong ba người được hỏi từng yêu đồng nghiệp, theo khảo sát của công ty nhân sự đa quốc gia Randstad.

Nhưng liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu tình yêu của hai người kết thúc trong cay đắng? Hẹn hò với một đồng nghiệp hấp dẫn, quyến rũ có đáng để mạo hiểm đánh đổi mọi thứ khác không?

Liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu người đó lại là sếp bạn, hoặc là nhân viên của bạn, hoặc thậm chí phức tạp hơn là người ấy đã lập gia đình? Bạn có buộc phải công bố mối quan hệ đó với các đồng nghiệp trong công ty không?

Những ngày mới yêu

love film kiss feelings emotions
Theo Kelly Finn, chuyên viên tư vấn tại Bộ phận Công nghệ Thông Tin ở công ty tuyển dụng người tài ở Bonston tên WinterWyman, đầu tiên nên giữ kín mối quan hệ mới này.

Finn gặp người yêu, sau này trở thành chồng cô khi họ làm việc ở hai bộ phận khác nhau ở công ty WinterWyman.

"Chúng tôi hẹn hò tám tháng và không cho ai trong công ty biết," cô nói trong email. "Mối quan hệ còn mới và chúng tôi không muốn bị quấy rầy hay trở thành chủ đề của những chuyện bàn tán xôn xao trong công ty."

Nhưng sau đó trong một chuyến đi do công ty tổ chức, cả Finn và chồng tương lai đều được sắp xếp để tham gia.

"Chúng tôi biết mọi việc đã trở nên nghiêm túc và không muốn giấu diếm mối quan hệ của mình trong chuyến đi, vì thế chúng tôi đề nghị một cuộc gặp với chủ tịch công ty và thông báo cho ông trước," Finn kể. "Chúng tôi không muốn ông ấy biết chuyện từ những tin đồn."

Finn nghĩ mọi người nên thông báo cho quản lý của mình về mối quan hệ khi đúng thời điểm. "Hãy đảm bảo với họ rằng mối quan hệ sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc của bạn, và cho họ biết bạn sẽ duy trì mối quan hệ này một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công ty," cô nói.

Giữ kín

Nhưng không phải ai cũng chọn cách tiết lộ chuyện yêu đương. Một phần ba số người có quan hệ tình cảm với đồng nghiệp đã giữ bí mật, theo khảo sát từ trang CareerBuilder.

"Dù bạn có chọn giữ bí mật mối quan hệ hay không, quan trọng là bạn phải kín đáo, chuyên nghiệp và ứng xử với nhau như đồng nghiệp ở nơi văn phòng, không phải như hai người tình,"

Rosemary Haefner, trưởng phòng nhân sự của CareerBuilder tại Chicago nói trong một email. "Hãy dành cho nhau một khoảng không gian và tôn trọng cả những đồng nghiệp khác."

image
Thể hiện tình cảm ở công sở cũng cần chú ý đến bạn đồng nghiệp và môi trường công việc

Gác lại tình yêu khi đến văn phòng

Elaine Varelas, thành viên điều hành của công ty quản lý nhân sự Keystone Partners ở Boston nói hẹn hò với đồng nghiệp có thể là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng bạn cần phải ý thức bạn đang ở đâu.

Bà nói trong một email: "Hai bạn có rất nhiều điểm chung và gặp nhau suốt ngày nhưng bạn cần nhớ những thể hiện tình cảm công khai nên diễn ra bên ngoài văn phòng," vì việc này có thể làm những người khác khó chịu và khiến bạn không còn là người làm việc chuyên nghiệp trong mắt người khác nữa.

"Trong khi nơi làm việc có thể là chốn để bạn tìm được người yêu thực sự, thời gian làm việc vẫn là lúc phải làm việc - đó không phải là lúc để nâng niu cuộc tình."

Hiểu nguyên tắc của công ty

Rất ít nhân viên thực sự đọc hết các quy định công ty. Nhưng nếu bạn đang chuẩn bị có quan hệ tình cảm với đồng nghiệp thì đã đến lúc bạn cần phải đọc tài liệu này.

Valeras cho biết bằng cách đọc cuốn cẩm nang các quy định chung, bạn sẽ biết liệu có bất cứ hướng dẫn chính thức nào dành cho chuyện tình cảm trong văn phòng hay không.

"Quan trọng là bạn cần phải làm việc này trước khi công bố mối quan hệ cho bất cứ ai, bao gồm cả phòng nhân sự," bà nói. "Bạn sẽ bước vào cuộc gặp đó và hiểu liệu có vấn đề nào bạn cần phải đối mặt không."

Và, theo Sharon Schweitzer, nhà sáng lập và CEO của Tập đoàn Protocol & Etiquette Worldwide, người từng là luật sư về luật lao động, thì tùy theo quy định của từng công ty, có thể bạn sẽ không được quyền giấu kín mối quan hệ này.

Bà nói trong một email: "Mối quan hệ có thể vi phạm chính sách chống xâm hại tình dục của công ty" đặc biệt là nếu một trong hai người giữ vị trí cao hơn người kia. "Bạn phải báo cáo việc mình đang hẹn hò, hay có quan hệ yêu đương với người cùng công ty."

Mặc dù hai bạn có thể không làm cùng một phòng ban hay đơn vị khi mới hẹn hò, vị trí công việc vẫn có thể thay đổi, theo Schweitzer. "Hãy nhớ rằng bạn có thể được thuyên chuyển vị trí và cuối cùng trở thành sếp của người yêu ở một phòng ban khác," bà cảnh báo.

Thuyên chuyển công tác là một trong các lựa chọn. "Nếu bạn yêu đồng nghiệp, hãy nghĩ nghiêm túc đến việc chuyển sang bộ phận khác hoặc thậm chí là công ty khác," bà nói.

"Đừng hủy hoại sự nghiệp của bạn, của người hướng dẫn bạn và cả của các đồng nghiệp trong suốt quá trình yêu đương của bạn."

Cách ứng xử khi tình cảm tan vỡ

Ứng xử chuyên nghiệp ở nơi làm việc luôn là điều quan trọng, theo Tiến sỹ Lorraine Tilbury, nhà sáng lập của công ty phát triển cá nhân và chuyên nghiệp HorsePower International có trụ sở tại Loire Valley, Pháp.

Nhưng sẽ thật khó khăn nếu mối quan hệ kết thúc trong đổ vỡ.

twin peaks laura palmer broken heart hands break
Bạn có nghĩ tới việc sau khi chia tay, hai người sẽ là đồng nghiệp ra sao không?

"Hai bạn vẫn phải làm việc chung," bà nói. Hãy tự hỏi, "cả hai đã đủ trưởng thành để chữa lành vết thương lòng ở chốn riêng tư trong lúc vẫn cư xử văn minh với nhau nơi công cộng và vẫn cùng hoàn thành các mục tiêu nghề nghiệp?"

Tilbury nói bà biết nhiều đồng nghiệp bị rơi vào vòng xoáy tình cảm sau đổ vỡ của cuộc tình công sở. Họ bị suy sụp và thường vắng mặt vì không thể đối diện với người yêu đã chia tay tại nơi làm việc.

Bà nói: "Nếu ý nghĩ phải gặp người cũ mỗi ngày sẽ khơi lại nỗi đau của bạn, bạn nên tránh việc yêu đồng nghiệp ngay từ đầu.”

Không chỉ ảnh hưởng đến bạn

love fashion like follow repost
Với Rachel Sutherland, cũng đáng để mạo hiểm sau khi bà gặp người chồng tương lai tại tờ báo The Battle Creek Enquirer, một tờ báo nhỏ ở Michigan.

"Chồng và tôi đều còn trẻ, nhưng chúng tôi rất nghiêm túc với công việc và biết rằng việc có quan hệ tình cảm với nhau ở nơi công sở có thể có tác động tiêu cực," bà nói trong một email.

"Đó là lý do vì sao chúng tôi cực kỳ chú ý và đảm bảo chúng tôi làm mọi việc đều đúng."

Nhưng Sutherland cho biết bà có thể sẽ cảm thấy khác biệt nếu tình cảm đó chỉ thuần túy là để có ai đó để tiêu phí thời gian cùng nhau.

"Chia tay luôn là điều để lại cảm giác nặng nề dù ở nơi nào," bà nói. "Việc phải gặp lại nhau khi đi chơi với bạn bè hay tại nơi làm việc là điều khó khăn đối với cả bạn lẫn người đó, và nó có nguy cơ hủy hoại sự nghiệp của bạn nếu bạn không thể vượt qua được cảm giác khó chịu trong tình huống này."Elizabeth Garone

OneRepublic dance work friday office

Cái thời người ta sống để...hại nhau?
Vấn nạn dạy thêm, học thêm ở Việt Nam
Father’s Day – Mother’s Day: Ngày Phụ Mẫu
Thói quen cướp công có từ đâu?
Áo Dài Mini sống lại giữa Sài Gòn
COCC: Hay, dở và xấu xí
Những vụ liên quan đến các quan chức báo hiệu sự t...
Nguyễn Tư Nghiêm: Người gửi hồn dân tộc qua nét vẽ...
Dân tộc và dấu hiệu một cơn bão tố
Hồ sơ tay súng tấn công ở Orlando Florida
Ma dzê in Việt Nam
Chia sẻ trên mạng để làm gì?
Có nên yêu khi đã ngoài 60 tuổi?
Quảng Trị phát hiện 30 tấn cá đông lạnh cực độc
Johannes Stoetters: tác phẩm nghệ thuật từ ba cô g...
Đại sứ Hoa Kỳ nói về vụ cá chết
Cô giáo kiện hiệu trưởng vì bị trù dập
Bạn hối tiếc điều gì nhất khi nhìn lại cuộc đời mì...
Gởi con yêu dấu
Ngành du lịch Việt Nam đi về đâu?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.