Thursday, August 11, 2022

Cựu TT Trump tiết lộ thêm chi tiết về cuộc đột kích vào Mar-a-Lago

        BM

DOJ và FBI yêu cầu khóa kho lưu trữ hồ sơ hồi tháng Sáu

 

Hồi chiều hôm thứ Tư (10/08), cựu Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thêm chi tiết về các tình huống xung quanh cuộc đột kích hôm 08/08 của FBI vào tư dinh của ông ở Mar-a-Lago.

        BM

“Đầu tháng Sáu, DOJ và FBI đã yêu cầu đại diện pháp lý của tôi lắp đặt thêm một ổ khóa trên cánh cửa dẫn đến nơi cất giữ những chiếc hộp ở Mar-a-Lago – Chúng tôi đã đồng ý,” ông Trump nói trong một bài đăng trên Truth Social hôm 10/08, có khả năng đang đề cập đến các hộp có thể đã được sử dụng để lưu trữ hồ sơ tổng thống ở Mar-a-Lago. “Họ đã được cho xem khu vực an ninh, và những chiếc hộp.”

        BM

Ông Trump cho biết, “Sau đó, hôm thứ Hai (08/08), không hề có thông báo hay cảnh báo nào, một đội quân đặc vụ đã đột nhập vào Mar-a-Lago, đi đến chính khu vực lưu trữ đó, và mở ổ khóa mà họ đã từng yêu cầu lắp đặt. Một cuộc tấn công bất ngờ, CHÍNH TRỊ, và trong lúc toàn bộ Đất Nước của chúng ta đang đi xuống ĐỊA NGỤC!”

 

Những tuyên bố hôm thứ Tư của cựu tổng thống, nếu đúng, thì sẽ làm suy yếu lập luận về nguyên do khi FBI đột kích tư dinh chỉ với mục đích lấy hồ sơ, trong bối cảnh không có phản hồi nào về cuộc đột kích từ cả Bộ Tư pháp (DOJ) lẫn các đặc vụ liên bang.

        BM


“Không có gì bị che giấu và không có gì được giữ bí mật với họ, làm cho điều này càng trở nên vô lý hơn,” luật sư của ông Trump nói hôm thứ Ba (09/08). Bà Bobb đã xác nhận rằng các đặc vụ liên bang đang tìm kiếm hồ sơ tổng thống tại Mar-a-Lago trong cuộc đột kích đó.

 

“Ông Donald Trump không phạm tội gì cả,” bà nói. “Họ sẽ phải đặt ra nền tảng rằng ông Donald Trump thực sự đã thu dọn văn phòng của chính ông ấy, và ông Donald Trump thực sự là người quản lý những hồ sơ này, và rằng ông ấy đã thực sự chuyển chúng đi.”

 

Hợp tác với NARA

 BM


Theo Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA), những người đại diện của ông Trump đã hợp tác trong việc chuyển hồ sơ tổng thống, bao gồm việc bàn giao 15 hộp chứa hồ sơ tổng thống, trong năm qua sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc.

 

Mặc dù Đạo luật Hồ sơ Tổng thống năm 1978 quy định rằng chính phủ phải chuyển giao cho Cục trưởng Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia một số hồ sơ tuyệt mật nhất định liên quan đến các nghĩa vụ của một tổng thống vào cuối nhiệm kỳ của tổng thống đó, nhưng một số cựu tổng thống đã làm như vậy trong một thời gian ngắn, và kết quả là không có ai bị truy tố.

        BM


Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội và các đồng minh của ông Trump, vì lý do này, đã đặt câu hỏi liệu một động cơ chính trị có gây ra một cuộc đột kích hay không, các chi tiết của động cơ này vẫn bị tòa án niêm phong khiến các chuyên gia pháp lý không thể bình luận về tính thích hợp của hành động này.

 

“Việc NARA không giải quyết các hồ sơ chính thức của Tổng thống Trump hoàn toàn trái ngược với cách mà NARA đã từng giải quyết các vi phạm rõ ràng hơn nhiều của các chính trị gia và quan chức không phải là thành viên Đảng Cộng Hòa,” 20 thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm nhiều thành viên cao cấp trong Ủy ban, đã viết trong một bức thư gửi hôm 10/08 cho quyền Cục trưởng Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ Debra Wall, do Politico đăng lần đầu tiên.

 BM

“Việc làm dường như là vũ khí hóa chính phủ liên bang chống lại các đối thủ chính trị của Tổng thống Biden không thể không bị kiềm chế, và nếu như NARA đang nỗ lực để trợ giúp những nỗ lực này, thì cục sẽ chỉ là cơ quan mới nhất mất uy tín trong mắt người dân Mỹ dưới thời Chính phủ Tổng thống Biden,” các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa viết.

 BM


Hôm thứ Ba (09/08), vị thẩm phán tòa sơ thẩm được cho là đã thông qua lệnh khám xét này đã yêu cầu Bộ Tư pháp đệ trình phản hồi đối với một kiến nghị yêu cầu DOJ hủy bỏ lệnh này không muộn hơn ngày 15/08.


 

 

Gary Bai  _  Thanh Tâm


baomai.blogspot.com

5 sai lầm phổ biến khiến da bạn trông già hơn
DOJ và Đảng Dân Chủ mạo hiểm gây ra nội chiến để cứu vãn sự nghiệp
FBI đột kích ông Trump là hành vi xâm nhập bất hợp pháp
Gia đình ông Trump phản ứng trước cuộc đột kích của FBI
Đột kích của FBI tại dinh thự Mar-a-Lago
Đi dép xỏ ngón có tốt không?
Sa tử cung _ Khi tử cung lộ ra bên ngoài
TT Trump: Huyền thoại hay phép thuật?
Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ Alzheimer
Chuyến đi dọc Bờ Tây _ Từ LA đến Seattle
Làm thế nào để chuẩn bị cho suy thoái
Câu nói ngụy biện hay một lời tự bào chữa? “Tôi Không Còn Yêu Nữa”
R.I.P: Giáo Sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh
Thiệt hại do lạm phát sẽ không được khắc phục
Tối cao Pháp viện đảo ngược án lệ phá thai Roe kiện Wade
Mẹ hãy làm một người bạn ở bên con
Tòa án tối cao Hoa Kỳ nói quyền phá thai ‘không phải dĩ nhiên’
Mẹ Việt hiền mẫu làm đĩa cơm rau đẹp như tranh cho con ăn
Điện thoại công cộng ở trước sân nhà
Biden tìm phao để khỏi chết chìm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.