Tuesday, August 9, 2022

TT Trump: Huyền thoại hay phép thuật?

 BM

Một số tổ chức thăm dò đang dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) sẽ nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện và có thể là Thượng viện trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2022.

 

Trong khi một số cá nhân lại cho rằng thành công của GOP trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 sắp tới là do sức mạnh mà các ứng cử viên nhận được từ sự hậu thuẫn của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, thì những người khác cho rằng sự chứng thực của cựu tổng thống sẽ có rất ít ảnh hưởng.

 

Theo trang web FiveThirtyEight, “Một trong những quy tắc cứng nhắc nhất trong hoạt động chính trị Hoa Kỳ là đảng của tổng thống đương nhiệm luôn mất vị trí trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.”


BM


Trong khi đó, một loạt các cuộc thăm dò từ ngày 05 đến 25/07 cho thấy tỷ lệ tín nhiệm dành cho TT Joe Biden liên tục dao động trong khoảng từ 33% đến 45%. Quyết liệt hơn là các cuộc thăm dò từ ngày 12/06 đến ngày 25/07 cho thấy từ 70% đến 87% tin rằng quốc gia đang đi sai hướng.

 

Từ ngày 28/06 đến 26/07, các cuộc thăm dò cho thấy 52% đến 68% những người được khảo sát không tán thành việc ông Biden lèo lái nền kinh tế. Về chính sách đối ngoại, 52% đến 61% không tán thành hiệu quả công việc của ông Biden, và 52% đến 63% không tán thành việc ông Biden giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

 

Sự chứng thực của cựu TT Trump: Thắng và Thua


BM

Một phân tích của Ballot Pedia hôm 25/07 về số lượng chiến thắng so với thất bại của các ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn cho thấy đa phần các ứng cử viên được ông Trump chọn sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tương ứng của họ.

 

Trong số 19 ứng cử viên tranh chức thống đốc trong cuộc bầu cử năm 2022, 10 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, chỉ có 3 người thua, 6 người còn lại đang chờ [đến lịch bầu cử.]

 

Trong số 132 ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn đang tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ — trong đó hầu hết là những người đương nhiệm — 95 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, 2 người tiến tới một vòng bầu cử bổ sung, 1 người bị loại và 1 người khác rút lui trước cuộc bầu cử sơ bộ, 30 người đang chờ [đến lịch bầu cử] và hai cuộc bầu cử sơ bộ đã bị hủy. Chỉ có 4 ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ.

 

Trong 22 cuộc đua vào vị trí điều hành tiểu bang, 12 người giành được chiến thắng, 2 người tiến tới một vòng bầu cử bổ sung, và 7 cuộc bầu cử sơ bộ vẫn đang chờ [đến lịch bầu cử.] Chỉ có 3 người thua.


Đối với 24 cuộc đua vào Hạ viện và Thượng viện, 6 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ và 2 người tiếng vào một vòng bầu cử bổ sung. Số còn lại đang chờ [đến lịch bầu cử.]


BM


Phân tích theo 23 cuộc đua ở các tiểu bang chiến trường quan trọng, trong đó có 17 cuộc đua vào Hạ viện, 4 cuộc đua vào Thượng viện, 2 cuộc đua tranh chức thống đốc và 1 cuộc đua cho chức Tổng chưởng lý và Tòa án Tối cao, 21 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ và tiến tới một vòng bầu cử bổ sung, chỉ có 2 người thua.


Trong số 20 tiến cử cho các ghế Thượng viện, 13 người đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, 1 người tiến tới một vòng bầu cử bổ sung, 1 người rút lui trước cuộc bầu cử sơ bộ và 6 người còn lại đang chờ [đến lịch bầu cử].

 

Vụ bỏ phiếu đàn hặc ông Trump


BM

Cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng trong số những thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để đàn hặc ông Donald Trump, 10 người trong số đó đang phải đối mặt với sự khước từ mạnh mẽ. Mười thành viên đó của Đảng Cộng Hòa bao gồm:

 

Dân biểu John Katko (Cộng Hòa-New York) 

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois)

Dân biểu Jamie Herrera Beutler (Cộng Hòa-Washington)

Dân biểu Dan Newhouse (Cộng Hòa-Washington)

Dân biểu David Valadao (Cộng Hòa-California)

Dân biểu Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan)

Dân biểu Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina)

Ông Fred Upton (Cộng Hòa-Michigan)

Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio)

Bà Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming)

 

Trong số 10 thành viên đó, 3 người đã quyết định không tham gia tái tranh cử năm nay, gồm các ông Katko, Kinzinger và Gonzolez. 7 người khác, hiện đang phải đối mặt với những đối thủ được ông Trump tiến cử, dường như đang gánh chịu hậu quả của quyết định đó (đàn hặc ông Trump.)

 

Những hậu quả từ quyết định đàn hặc ông Trump


BM


Bà Herrera từng trải qua 6 nhiệm kỳ, giờ đây bất ngờ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh cam go từ hai đối thủ của Đảng Cộng Hòa, ông Joe Kent, ứng cử viên được ông Trump tiến cử và một ứng cử viên thứ hai ủng hộ ông Trump, bà Heidi St. John. Cuộc thăm dò mới đây nhất (pdf) cho thấy ông Kent dẫn trước 6 điểm.

 

Thành viên đương nhiệm Newhouse, người đã nắm giữ ghế của mình từ năm 2015 và thắng cử một cách dễ dàng vào năm 2020, đang phải đối mặt với 6 đối thủ của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Washington và chịu hậu quả không nhỏ bởi lá phiếu đàn hặc của mình. Thách thức lớn nhất của ông là ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn Loren Culp. Trong khi một cuộc khảo sát từ ngày 09 đến ngày 11/12/2021 cho thấy ông Culp dẫn trước ông Newhouse gần 7 điểm, cuộc đua đông đúc này dường như đã rút bớt một phần động lực của ông ấy.

 

Ông Valadao, được mô tả là “một trong những nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đương nhiệm có nguy cơ bị đe dọa nhất trên toàn quốc,” đã xoay sở để tồn tại qua cuộc bầu cử sơ bộ ở California và sẽ tiến tới cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới đây.

 

Trong cuộc đua để đại diện cho Địa hạt Bầu cử thứ 3 của Michigan, ông John Gibbs được ông Trump hậu thuẫn hiện đang dẫn trước ông Meijer với 18 điểm đáng kinh ngạc với tỷ lệ tương ứng 46.2% – 28.3%.

 

Tại South Carolina, Dân biểu Russell Fry, ứng cử viên được ông Trump tiến cử dẫn trước ông Rice hai con số với tỷ lệ tương ứng 42.4% – 24.9%.

 

Người có vẻ đang chịu hậu quả nặng nề nhất từ quyết định ủng hộ việc đàn hặc ông Trump là bà Cheney.


BM

Ngay sau lá phiếu của bà, Đảng Cộng Hòa Wyoming đã khiển trách bà Cheney và bỏ phiếu không công nhận bà là thành viên của GOP nữa.

 

Theo cuộc thăm dò độc lập, công khai, đầu tiên trong tiểu bang, từ ngày 07 đến ngày 11/07 do Mason-Dixon Polling & Strategy thực hiện dành cho tờ Star-Tribune, ứng cử viên Harriet Hageman được ông Trump tiến cử đã dẫn đầu bà Cheney trong cuộc đua giành chiếc ghế Hạ viện đơn độc của Wyoming với 22%.

 

Trong số 1,100 cử tri Wyoming đã ghi danh có khả năng tham gia cuộc bầu cử sơ bộ, 52% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Hageman, chỉ 30% sẽ ủng hộ bà Cheney.

 

Cuộc thăm dò cũng cho thấy từ 63% đến 68% cử tri ở mọi vùng của Wyoming không chấp thuận thành tích công việc của bà. Đáng chú ý hơn, 63% những người được khảo sát không tán thành việc bà tham gia vào ủy ban 06/01 điều tra vụ tấn công Điện Capitol, 54% nói rằng họ ít có khả năng ủng hộ bà vì thành tích của bà với tư cách là một phần của ủy ban này và 61% nói rằng nỗi ám ảnh của bà về việc tấn công ông Trump đã ảnh hưởng đến khả năng của bà trong việc đại diện cho người dân Wyoming.


BM


“Câu chuyện lớn là bà Liz Cheney sẽ bị đánh bại,” Giám đốc điều hành Brad Coker Mason-Dixon Polling & Strategy nói về kết quả khảo sát trên. “Đó là một kết luận đã được biết trước.”

 

Ông Coker nói thêm rằng cuộc đua “là về bà Liz Cheney hơn là về ông Donald Trump,” và “bất kỳ ai đáng tin cậy tranh cử với bà Liz Cheney có thể sẽ thắng cuộc đua này — dù có hoặc không có ông Donald Trump.”

 

Dữ kiện quan trọng nhất


BM

“Sự đồng thuận chung là Đảng Cộng Hòa sẽ giành lại đủ số ghế để lấy lại Hạ viện,” ông Coker nói với The Epoch Times. “Điều bí ẩn ở chỗ là có bao nhiêu ghế?”

 

Điều mà ông Coker cho là khá thú vị về các chiến dịch tranh cử sơ bộ năm 2022 là “Thành viên Đảng Dân Chủ đang cố gắng quảng bá ở các khu vực của Đảng Cộng Hòa để khuyến khích phiếu bầu cho ứng cử viên mà họ cho là dễ đánh bại nhất.”

 

Đối với việc giành lại Thượng viện, ông Coker nói “đó là một cơ hội hoàn toàn là 50-50 bởi vì, đối với mỗi ghế mà Đảng Cộng Hòa có một cơ hội tốt để thắng thì họ cũng bảo vệ một ghế trống khác từ người đương nhiệm hoặc người đương nhiệm phải chịu khó hơn một chút so với họ nghĩ.”

 

Đối với sự chứng thực của ông Trump, ông Coker tin rằng “điều đó có tác dụng nhiều hơn để củng cố nền tảng này” hơn bất cứ điều gì khác. Và, mặc dù sự chứng thực này có thể hữu ích ở một số địa hạt bầu cử vốn đã nghiêng về Đảng Cộng Hòa, nhưng ở các khu vực vốn đã đa phần ủng hộ Đảng Cộng Hòa lại có một thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm, thì đó sẽ không phải là yếu tố làm thay đổi cục diện.


BM


“Rõ ràng là có sự chứng thực của ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ sẽ tốt hơn là không có nhưng tôi không nghĩ điều đó là tất yếu,” ông Coker nói. “Chúng ta đã chứng kiến một số cuộc đua mà một ứng cử viên không được ông Trump ủng hộ đã tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ.”

 

Về phần bà Cheney, ông Coker cho biết quyết định bỏ phiếu của bà để đàn hặc ông Trump là một phần của nghịch cảnh chính trị mà bà tự mắc vào và lý do duy nhất khiến bà được yêu cầu tham gia Ủy ban 06/01 là vì Đảng Dân Chủ muốn “tạo cái ảo tưởng rằng ủy ban này mang tính lưỡng đảng.”

 

“Bà ấy đã nhận ra rằng sẽ không thể quay đầu lại nên bà ấy cũng có thể tiếp tục xoay sở,” ông Coker nói. “Bà ấy không vận động tranh cử. Bà ấy không xuất hiện cho các sự kiện. Bà ấy dành phần lớn thời gian ở Hoa Thịnh Đốn để làm việc trong ủy ban này và quảng bá trên truyền hình, vì vậy, bà ấy không bước ra ngoài làm những việc mà một ứng cử viên nghiêm túc cần phải làm để giành chiến thắng. Tôi nghĩ, ở một khía cạnh nào đó, bà ấy gần như đã bỏ cuộc.”

 

Trong trường hợp của bà ấy, ông Coker tin rằng sự sụt giảm trong cuộc thăm dò của bà Cheney so với ông Hageman có nhiều liên quan đến những lựa chọn tồi tệ của bà Cheney hơn là những người mà Trump đã tiến cử.

 

“Ông Trump có thể đã sắp xếp điều này và tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi kết quả,” ông nói. “Dù sao thì các cử tri ở Wyoming cũng bắt đầu phản đối bà Cheney, ngay cả trước khi bà ấy quyết định ghi tên mình vào Ủy ban 06/01, và sau đó là toàn bộ vụ chuyển quận để ra tranh cử. Nhưng đồng ý phụng sự trong ủy ban đó đã gây ra nhiều thiệt hại hơn bất cứ điều gì. Đối với rất nhiều cử tri, đó là một giọt nước tràn ly.”


BM


Khi tất cả đã được nói ra và được hoàn thành xong, ông Coker tin rằng, rốt cuộc, cuộc bầu cử sơ bộ không liên quan nhiều đến việc ông Trump tiến cử ai, mà liên quan nhiều đến các chính sách của Đảng Dân Chủ vốn đang làm gián đoạn cuộc sống của các cử tri thông qua giá xăng cao, chi phí thực phẩm tăng cao và các vấn đề chuỗi cung ứng.


“Ngay bây giờ, [sự thành công từ sự chứng thực của ông Trump] có thể được các phiên điều trần ngày 06/01 khuếch đại lên,” ông Coker phỏng đoán. “Nhưng đến tháng Chín, người dân sẽ bỏ phiếu dựa vào túi tiền của họ.”

 

 

 

Patricia Tolson _  Khánh Ngọc


BM
Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ Alzheimer
Chuyến đi dọc Bờ Tây _ Từ LA đến Seattle
Làm thế nào để chuẩn bị cho suy thoái
Câu nói ngụy biện hay một lời tự bào chữa? “Tôi Không Còn Yêu Nữa”
R.I.P: Giáo Sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh
Thiệt hại do lạm phát sẽ không được khắc phục
Tối cao Pháp viện đảo ngược án lệ phá thai Roe kiện Wade
Mẹ hãy làm một người bạn ở bên con
Tòa án tối cao Hoa Kỳ nói quyền phá thai ‘không phải dĩ nhiên’
Mẹ Việt hiền mẫu làm đĩa cơm rau đẹp như tranh cho con ăn
Điện thoại công cộng ở trước sân nhà
Biden tìm phao để khỏi chết chìm
BoA cảnh báo về khủng hoảng lạm phát trong tương lai
Giá khí đốt cao _ Nguồn cung thiếu hụt trong kế hoạch khởi xướng nền kinh tế xanh
Thực phẩm, nhiên liệu, và lạm phát đều bắt nguồn từ các chính sách theo chủ nghĩa toàn cầu
Trò quái đản nào đằng sau tuyên truyền về bệnh đậu mùa khỉ?
Tại sao chúng ta cần cầu nguyện cho Biện lý John Durham
Những bậc thầy về màu sắc và ánh sáng
Bài học từ thanh âm của những người đã khuất
Bí quyết thành công của nền giáo dục Phần Lan

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.