Wednesday, August 10, 2022

FBI đột kích ông Trump là hành vi xâm nhập bất hợp pháp

 BM

Các dữ kiện cho thấy cuộc đột kích vào tư dinh ông Trump của FBI là hành vi xâm nhập bất hợp pháp.

 

Theo một số luật sư, có lý do để nghi ngờ rằng việc FBI khám xét nơi ở tại Florida của cựu Tổng thống Donald Trump là hành vi xâm nhập bất hợp pháp. Cuộc đột kích này đã dẫn đến sự chỉ trích từ ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa trên diện rộng hơn và khiến những căng thẳng chính trị trong nước leo thang hơn nữa.

 

Khoảng hai chục đặc vụ FBI đã vào khu nghỉ dưỡng Palm Beach của ông Trump ở Mar-a-Lago vào khoảng 9 giờ sáng hôm 08/08 và rời đi lúc khoảng 10 giờ sau đó với “một số ít các hộp tài liệu,” một trong những luật sư của ông Trump có mặt tại hiện trường, cô Christina Bobb nói.


BM


“Thực tế là tôi đã không giám sát cuộc khám xét này, họ sẽ không để cho bất kỳ ai thấy họ đang làm gì,” cô nói.


Không rõ FBI có cơ sở pháp lý nào để thực hiện cuộc đột kích trên. Những đặc vụ đã có lệnh khám xét do thẩm phán ký, tuy nhiên, bản tuyên thệ giải thích cho cơ sở này — nguyên nhân có thể xảy ra — đã được nộp dưới dấu niêm phong và các luật sư của ông Trump không được phép kiểm tra, cô Bobb cho biết.

 

Nói chung, các đặc vụ đang tìm kiếm “thứ mà họ cho là hồ sơ tổng thống,” cô nói.


“Tôi không nghĩ rằng có bất cứ thứ gì có nội dung đó.”


Cô cho biết nhóm pháp lý của ông Trump sẽ thực hiện các bước để có được bản tuyên thệ trên.


BM


Đã có tranh cãi giữa Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia với ông Trump về việc liệu ông có các tài liệu cần được lưu trữ tại các kho lưu trữ theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Hoa Kỳ hay không.

 

Cô Bobb cho biết ông Trump đã hợp tác về mặt đó, và trước đó đã mời FBI đến Mar-a-Lago để kiểm tra hồ sơ Tòa Bạch Ốc mà ông có lưu trữ vào thời điểm đó.

 

“Không có gì đã bị che giấu và không có điều gì được giữ bí mật với họ, làm cho điều này càng trở nên nực cười hơn,” cô nói.

 

Có khả năng bất hợp pháp

 

BM


Ông Marc Ruskin, cựu công tố viên liên bang 27 năm của FBI, đã nhận xét: “Tôi cảm thấy choáng váng và thất vọng.”


Ông nói: “Việc coi thường các chuẩn mực truyền thống và thiếu quan tâm đến sự xuất hiện của hành vi không đúng mực là dấu hiệu của việc từ bỏ ngay cả một vẻ ngoài độc lập và khách quan.”


Cựu công tố viên liên bang Mike Davis thậm chí còn nói rằng cuộc đột kích đó có thể là cuộc xâm phạm bất hợp pháp.


BM


Ông nói với chương trình “Bannon War Room” hôm 09/08: “Theo luật lệ, quý vị không thể thực hiện một cuộc đột kích tại tư gia nếu quý vị có thể bảo mật các tài liệu thông qua các phương tiện ít xâm phạm hơn.”


Ông Davis, người trước đây đã tư vấn cho Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) về các đề cử tư pháp và hiện đang đứng đầu Dự án Đề mục III (The Article III Project) cho biết, trước tiên, FBI phải xác định rằng các yêu cầu về những tài liệu nói trên hoặc thậm chí trát đòi hầu tòa sẽ là không đủ.


Ông nói: “Không có bằng chứng nào” cho thấy ông Trump sẽ không hợp tác.


“Không có cáo buộc hoặc bằng chứng nào cho thấy ông [Trump] đang phá hủy bất kỳ bằng chứng nào trong số này hoặc đưa nó vào tay kẻ xấu. Đây là các chiến thuật ở cấp độ cộng hòa loạn trí của Bộ Tư pháp Biden.”


Ngay cả khi ông Trump từng lấy các tài liệu mật, thì ông ấy đã sở hữu chúng khi vẫn còn là tổng tư lệnh và có quyền giải mật chúng, ông Davis nói.


BM


Cô Bobb cho rằng việc viện dẫn các tài liệu mật là một nỗ lực không trung thực nhằm “che giấu việc này dưới vỏ bọc an ninh quốc gia.”


Cô nói: “Họ không muốn tiết lộ những gì họ đang làm, bởi vì những gì họ đang làm là sai. Và vì vậy, họ muốn giấu nó đằng sau câu nói “Ồ, đó là vấn đề an ninh quốc gia và các tài liệu mật, vì vậy chúng tôi không thể tiết lộ cho quý vị những gì chúng tôi đang làm hoặc lý do chúng tôi làm điều đó. Nhưng chỉ cần tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi không nói dối quý vị.”


“Chà, không đâu, người dân Mỹ sẽ không ủng hộ điều đó nữa.”


BM


Cô Bobb cho biết, ngay cả khi DOJ cố gắng buộc tội ông Trump về việc giữ lại các tài liệu, thì họ cũng sẽ không thể làm điều đó, vì quy chế được đề cập yêu cầu một hành vi vi phạm “cố ý” và ông Trump sẽ phải có “một số ý định xấu” để lấy các tài liệu cụ thể.


“Họ sẽ phải đặt nền móng rằng ông Donald Trump thực sự đã thu dọn các tài liệu trong văn phòng của chính mình” hoặc ra lệnh cho ai đó phải lấy đi cụ thể những gì, cô nói.

 

Lịch sử của các tài liệu bị mất

 

Nếu ông Trump có tài liệu cần được đưa vào kho lưu trữ, thì họ sẽ thêm ông vào danh sách các cựu quan chức chính phủ.

 

Cựu Giám đốc FBI James Comey đã từng lấy các ghi chép tay của ông khi ông bị cựu Tổng thống này sa thải vào năm 2017. Nhà của ông không bị đột kích. Ông đã giao các ghi chú đó cho các nhân viên FBI, những người đến phỏng vấn ông.


BM


Chính phủ ông Obama không chỉ không giao nộp các tài liệu, hàng chục ngàn tài liệu của họ đã bị mất tích hoặc bị tiêu hủy. Không có ngôi nhà nào bị đột kích.


BM


Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã không chuyển giao hàng chục ngàn thư điện tử và tài liệu từ máy chủ của mình, vì cho rằng chúng chỉ mang tính chất cá nhân. FBI đã có thể lấy lại một số tài liệu này, tiết lộ rằng nhiều tài liệu có liên quan đến công việc. Hơn nữa, những tài liệu này đã bị Quốc hội trát đòi vào thời điểm mà một phụ tá của ông Clinton đã xóa chúng.

 

Làn sóng hoài nghi

 

Cuộc đột kích trên đã gây ra một làn sóng hoài nghi ngay lập tức, đặc biệt là vì FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) từng có lịch sử vi phạm quy định, xuyên tạc, và thậm chí giả mạo bằng chứng, trong vụ họ điều tra ông Trump và các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông.

 

Ông Will Chamberlain, cố vấn cao cấp tại Internet Accountability Project, viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 09/08: “Sau 6 năm các cuộc điều tra vô căn cứ và ngớ ngẩn về Tổng thống Trump, giả thiết cho rằng bất kỳ cuộc điều tra nào về Tổng thống Trump đều có động cơ chính trị, và trách nhiệm chứng minh thuộc về FBI/DOJ để chứng minh điều ngược lại.”


BM


Năm 2017, FBI và DOJ đã có được hai lần gia hạn một lệnh do thám đối với cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Carter Page mặc dù lệnh này được đưa ra dựa trên những cáo buộc sai trái hoặc không có căn cứ. FBI sau đó đã thừa nhận rằng việc do thám dựa trên các lần gia hạn là bất hợp pháp.


BM


FBI cũng có một lịch sử đối xử khắc nghiệt với những người có liên quan đến ông Trump. Các phụ tá của ông đã bị bắt giữ bằng cách chĩa súng, còng tay, và “bắt nơi công cộng,” nhà cửa và văn phòng của họ đã bị đột kích để theo đuổi các hành vi phạm tội không đáng kể hoặc phi bạo lực, ngay cả khi những người bị nhắm mục tiêu này đang hợp tác với chính phủ.

 

Tình thế đảo ngược

 

Cuộc đột kích vào tư dinh của ông Trump đã thúc đẩy một sân chơi chính trị vốn đã phân cực, vì Đảng Cộng Hòa giờ đây có thể lập luận rằng các cuộc đột kích vào nhà của các cựu tổng thống là có thể chấp nhận được.

 

“Họ đang đặt ra một tiền lệ rất nguy hiểm, nơi mà quý vị có thể thực hiện một cuộc đột kích vào nhà của một cựu tổng thống Hoa Kỳ,” ông Davis nói và lưu ý rằng điều đó chưa bao giờ xảy ra “trong 250 năm của chúng ta với tư cách là một nước cộng hòa.”


BM


Hiện tại, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đang hứa hẹn sẽ giám sát chặt chẽ DOJ và FBI, với kỳ vọng giành lại đa số ghế trong Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 tới.

 

“Khi Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện, chúng tôi sẽ lập tức tiến hành giám sát cơ quan này, theo sát các dữ kiện, và không để sót bất cứ điều gì,” Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết trong một tuyên bố hôm 08/08.

 

“Tổng chưởng lý Garland: hãy bảo quản các tài liệu của ông chuẩn bị thời gian cho việc này.”

 

Kết nối giữa thẩm phán và ông Epstein


BM


Lệnh khám xét trên được ban hành bởi Thẩm phán Liên bang Bruce Reinhart ở Địa hạt phía Nam của Florida. Ông Reinhart là một công tố viên cao cấp của Văn phòng Luật sư Liên bang cho Địa hạt phía Nam của Florida khi văn phòng này đạt được một thỏa thuận không truy tố với ông Jeffrey Epstein, người sau đó đã bị truy tố tội buôn bán tình dục trẻ em và qua đời do tự sát trong nhà tù ở New York.

 

Sau khi rời nhiệm sở, ông Reinhart hành nghề riêng và đại diện cho nhiều cộng sự và nhân viên của ông Epstein trong các vụ án dân sự chống lại ông Epstein bởi những người được cho là nạn nhân của ông.


BM


Ông Reinhart được các thẩm phán liên bang ở Địa hạt phía Nam của Florida bổ nhiệm làm một thẩm phán tòa sơ thẩm vào năm 2018.

 

Lệnh khám xét này được ban hành hôm 05/08, một ngày sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện và bị thẩm vấn về nhiều báo cáo từ người tố giác cáo buộc hành vi chính trị hóa của cơ quan này.


BM


Ông Wray đã kết thúc phiên điều trần sớm hơn dự kiến vì ông nói rằng ông phải đi du lịch gấp. Hồ sơ chuyến bay cho thấy ông đã bay trên phi cơ tư nhân của FBI để đến kỳ nghỉ dưỡng ở Adirondacks, theo bà Miranda Devine, ký giả chuyên mục của New York Post.

 

 

 

Petr Svab _ Thanh Tâm


https://baomai.blogspot.com/

Gia đình ông Trump phản ứng trước cuộc đột kích của FBI
Đột kích của FBI tại dinh thự Mar-a-Lago
Đi dép xỏ ngón có tốt không?
Sa tử cung _ Khi tử cung lộ ra bên ngoài
TT Trump: Huyền thoại hay phép thuật?
Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ Alzheimer
Chuyến đi dọc Bờ Tây _ Từ LA đến Seattle
Làm thế nào để chuẩn bị cho suy thoái
Câu nói ngụy biện hay một lời tự bào chữa? “Tôi Không Còn Yêu Nữa”
R.I.P: Giáo Sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh
Thiệt hại do lạm phát sẽ không được khắc phục
Tối cao Pháp viện đảo ngược án lệ phá thai Roe kiện Wade
Mẹ hãy làm một người bạn ở bên con
Tòa án tối cao Hoa Kỳ nói quyền phá thai ‘không phải dĩ nhiên’
Mẹ Việt hiền mẫu làm đĩa cơm rau đẹp như tranh cho con ăn
Điện thoại công cộng ở trước sân nhà
Biden tìm phao để khỏi chết chìm
BoA cảnh báo về khủng hoảng lạm phát trong tương lai
Giá khí đốt cao _ Nguồn cung thiếu hụt trong kế hoạch khởi xướng nền kinh tế xanh
Thực phẩm, nhiên liệu, và lạm phát đều bắt nguồn từ các chính sách theo chủ nghĩa toàn cầu

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.