Thursday, May 19, 2016

Tìm tin 'cá chết' ở VN hơi lạ?

image
Các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam vì hiện tượng cá chết

Công cụ Google Trends cho thấy có hiện tượng tăng bất ngờ với những từ khóa tìm kiếm "hà tĩnh", "biểu tình", "formosa",'cá chết', "việt tân" trong khoảng thời gian 90 ngày qua.

google image search

Trong đó, từ khóa Hà Tĩnh tăng lượng tìm kiếm đột biến trong ngày 27/4 tại Việt Nam.

image
image
Ngày 27/4 cũng là thời gian diễn ra các cuộc họp báo của Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam công bố nguyên nhân cá chết. Tuy nhiên, cho đến nay cơ quan này vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân thực sự khiến cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung.

image
image
Từ khóa Formosa, trong tháng 3 -4/2016 được tìm kiếm khá thấp, bất ngờ tăng vọt từ ngày 23/4, đạt đỉnh điểm tìm kiếm cũng vào 27/4, tương tự từ khóa "Hà Tĩnh". Nhưng sau đó, có vẻ mối quan tâm giảm dần, từ ngày 13/5, xu hướng tìm kiếm giảm xuống rất thấp.

image
image
Từ khóa 'cá chết' cũng có xu hướng tìm kiếm tương tự hai từ 'Formosa' và 'Hà Tĩnh' vì cùng liên quan đến sự kiện thảm họa môi trường tại miền Trung Việt Nam.

Trong một điểm thời gian trùng hợp từ ngày 7/5, cả hai từ khóa Formosa và Hà Tĩnh đều bắt đầu giảm lượng tìm kiếm. Đây cũng là thời điểm các báo tại Việt Nam được cho là đã giảm đăng các bài về hiện tượng cá chết.

image
image
Đáng chú ý, từ khóa "biểu tình" rất ít được chú ý trong khoảng thời gian từ tháng 3/2016, nhưng bất ngờ tăng vọt đạt đỉnh điểm vào ngày 1/5, 8/5, và 15/5, trùng thời gian diễn ra các cuộc biểu tình lớn tại Việt Nam để phản đối tình trạng cá chết và không có câu trả lời rõ ràng tại Việt Nam.

image
image
Trong khi đó, trên biểu đồ xu hướng tìm kiếm của Google Trends, từ khóa "Việt Tân" vốn thông thường xuất hiện ở mức trung bình trong tháng 3-4/2016, bất ngờ tăng vọt số lượng tìm kiếm vào ngày 14/5, đạt đỉnh vào ngày 15/5. Đây cũng là khoảng thời gian tại Việt Nam, các báo đài đưa tin về các "thế lực thù địch" và "Đảng Việt Tân " theo thông tin từ Công an Thành phố HCM cung cấp.

image
Bảng so sánh các từ khóa trong Google Trends
Tuy nhiên, tất cả các từ khóa trên đều có xu hướng giảm dần tìm kiếm sau ngày 15/5, một số từ như 'Hà Tĩnh', 'Formosa', 'cá chết' có xu hướng trở lại tình trạng ban đầu, trước khi các sự kiện thông tin diễn ra.

google

Thảm họa diệt chủng vào năm 2020
YouTube: fish died in Vietnam
Trang trại thẳng đứng cung cấp 900 tấn rau mỗi năm...
Hạ nhục dân tộc Việt
Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí
Xin chào đồng chí Obama!
Lễ thăng cấp Chuẩn tướng gốc Việt Lập Thể C. Flora...
Ba vấn đề trong chuyến thăm của Obama
Thư gởi lãnh đạo Bộ Công an
800 thành viên tháp tùng TT Obama tới VN
Trung Cộng phát lệnh xả độc vào biển
Người Nhật họp hành hiệu quả nhất?
Obama in VN
Dân cần minh bạch
Thuyền nhân Việt trở thành Giám đốc của Uber
Mekong: 'Việt Nam sai lầm từ 1995'?
Cá ơi và tình ơi!...
Sấm đầu mùa hay mưa cuối vụ?
Dân Việt kêu gọi tiếp tục biểu tình vụ cá chết
Sao chị không về VN mà sống?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.