Wednesday, May 25, 2016

Obama ăn bún chả uống bia ở Hà Nội

image
Tổng thống Obama uống bia Hà Nội như cách người Hà Nội uống bia.

Bữa bún chả giá 6 USD mà Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn cùng người đầu bếp trứ danh Anthony Bourdain của CNN tại Hà Nội đang nổi đình nổi đám khắp thế giới đến nỗi nó được đặt tên là “bún chả thượng đỉnh”.

image
Dưới đây là 6 điều cư dân mạng khắp thế giới đang bàn tán xôn xao về bữa “bún chả thượng đỉnh” đó.

Không thực khách nào biết họ đang ngồi ăn cạnh ai?

Cứ nhìn trong tấm hình đình đám mà Bourdain chia sẻ trên mạng xã hội thì bầu không khí trong quán ăn vô cùng bình thản.

image
Tất cả những người xung quanh dường như đều không để ý đến “người không quen ăn bún chả” trong quán. Không ai ngoái đầu, không ai ngước mắt, chỉ chú tâm vào bữa ăn của riêng họ. Quái lạ? Nhà báo Sofia Perpetua, người Brazil không tin có chuyện như thế. 

Perpetua viết trên Twitter: “Thích cái kiểu các thực khách giả vờ như thật là họ không biết ai ngồi cạnh bàn họ”.

Rồi các phóng viên, các tay quay phim, nhân viên mật vụ… tuyệt nhiên không thấy!

Trên Reddit, hàng ngàn người đổ xô thách đố nhau, đoán già đoán non coi nhân viên mật vụ trốn ở đâu!

Ẩm thực Việt lại có dịp lên ngôi

Ẩm thực Việt Nam xưa nay nổi tiếng thế giới về sự cân bằng. Trong một món ăn giản dị, bình dân như bún chả cũng đã có đạm từ thịt, tinh bột từ bún, chất xơ từ rau xanh, chất béo từ dầu.

image
Nhưng cách trình bày, sắp đặt món ăn không phải là thế mạnh của ẩm thực Việt.

Thế nhưng cách sắp đặt vô cùng đơn giản của một quán ăn bình dân như Hương Liên đã làm thế giới kinh ngạc. Nhận xét cách thức ăn được đặt trên bàn “như đang dạy thế giới về cách ăn uống cân đối đến hoàn hảo”.

Một người dùng Instagram viết: “Sự cân đối của thực phẩm khiến tôi bối rối. Hãy nhìn xem các chén, đũa, đĩa đối xứng nhau đến lạ lùng”.

image
Một cư dân mạng khác bình luận: “Ăn uống theo kiểu cân đối, sành điệu và thông minh”.

Tổng thống Obama dùng đũa rất cừ!

Rất nhanh chóng, Anthony Bourdain khen khả năng dùng đũa của ông Obama, bảo nó là “hoàn hảo”. Nhiều người khác cũng vỗ tay theo dẫu họ thực sự… không thấy người đàn ông quen dùng dao nĩa có toát mồ hôi với 2 “cái que”trong tay hay không.

food foodporn anime sushi salmon
Nhưng họ khen là khen cách ông… đặt đũa lên chén thịt. Một cư dân Instagram viết: “Rất tự hào về tổng thống, về cách ông đặt đũa gọn gàng lên chén chứ không cắm đũa vào đĩa bún, vốn sẽ là thô lỗ và thiếu tôn trọng”.

image
Nhưng không phải ai cũng chỉ nhìn vào đôi đũa ông Obama đặt trên bàn. Có người cúi xuống… gầm bàn để nhìn cái bao đũa màu đỏ rớt dưới đó. Một cư dân Twitter nhặt sạn: “Chỉ mình tôi hay có ai khác nhìn thấy cái bao đũa màu đỏ rớt dưới sàn không?”.

Ghế nhựa và bia Hà Nội

“A, những cái ghế đẩu nhựa màu xanh không chắn chắn – đó là thứ Việt Nam dành cho ông”, người dùng Instagram có nick Chi Mai reo lên.

Một người khác nhận xét: “Không có nội thất cầu kỳ, chỉ là những vật dụng đơn giản để chỉ chú tâm vào ăn và nói chuyện”, một người khác viết.

image
Đầu bếp trứ danh Anthony Bourdain của CNN tại Hà Nội 
Trên Twitter, người dùng Mic Vo hỏi: “Họ uống bia gì thế?”. Người khác hy vọng: “Đừng làm tôi thất vọng nhé, hy vọng họ uống bia Hà Nội”. Anh ta đã không phải thất vọng!

image
Việc chọn một quán bình dị, món ăn thức uống bình dân, cung cách ngồi ăn không khác gì bác xe ôm của vị tổng thống quyền lực đã ghi điểm trong lòng mọi người, không chỉ ở Việt Nam.

Họ nói gì?

Người đàn ông quyền lực và đầu bếp truyền hình nổi tiếng nhất nước Mỹ nói gì giữa lúc ăn bún chả Hà Nội? Đó là một đề tài khác đang xôn xao mạng xã hội.

Họ đồn 2 ông ấy nói đủ thứ chuyện, từ Donald Trump đến ẩm thực, đến ung thư, đến hòa bình thế giới… Và trong bối cảnh bữa ăn diễn ra sau khi Tổng thống Obama tuyên bố một điều quan trọng như hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, có thể 2 ông vừa nhai miếng nem giòn rụm vừa “tám” chuyện thiết giáp, chiến đấu cơ?

image
Nhưng nói sao cho hết bao nhiêu đó chuyện? Không ai biết bữa “bún chả thượng đỉnh” kéo dài bao lâu (tất nhiên là trừ những người trong cuộc và “bộ sậu” của ông ấy). Còn một bữa ăn bún chả bình thường có thể kết thúc trong vòng 10 phút là xong!

Người được lợi nhất trong phi vụ này hẳn là CNN, nơi chương trình du lịch ẩm thực nổi tiếng The Parts Unknown do Bourdain dẫn sẽ được phát. Rất nhanh chóng, phát ngôn viên CNN “bật mí”: nội dung cuộc nói chuyện sẽ được tiết lộ trong mùa tới của The Parts Unknown vào tháng 9, trong đó nói về cảnh đẹp, về văn hóa, về ẩm thực Việt.

image
The Parts Unknown được lợi. Nhưng người Việt hẳn cũng phải cảm ơn ngài Tổng thống Mỹ đã giúp quảng bá món ăn ngon tuyệt của đất Việt (và có lẽ cả những món ông chưa ăn) ra thế giới.

Tấm ảnh thực sự có ý nghĩa gì?

Rất nhiều cư dân mạng nhận xét rằng cảnh Obama ngồi ăn bún chả đã được dàn dựng rất công phu với mọi chi tiết đều hoàn hảo. Không có gì lạ vì đó là chương trình The Parts Unknown nổi tiếng.

Nhưng cái hình ảnh đó vẫn cứ làm người ta hân hoan, không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Cư dân New York Jon Hopper viết trên Twitter: “Bạn tưởng mình sành điệu à? Bạn không bao giờ được ăn bún chả, uống bia, ngồi trên ghế đẩu nhựa mà tán dóc với Anthony Bourdain và Barack Obama ở Việt Nam sành điệu đâu nhé”.
Kiều Oanh


image

Obama and Bill Clinton
image
http://baomai.blogspot.com/2011/08/obama-and-bill-clinton.html

Obama đi thăm người dân Hà Nội trong cơn mưa
Hoa Kỳ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam
GS Ngô Bảo Châu: Bình luận gây tranh cãi
Barack Obama trên đường tới thăm Việt Nam
Kẻ hờ hững, người tẩy chay bầu cử ở VN
Người dân Việt Nam hào hứng chờ đón TT Obama
Mỹ đặt tiền trên nhân quyền?
Linh mục Nguyễn Văn Lý ra tù về Tòa Tổng Giám mục ...
Những chuyến thăm VN của các vị tổng thống Mỹ
An toàn khi lên mạng
Về chuyến thăm Việt Nam của TT Mỹ
Cả nước không “bi đầu”
Việt Nam thiếu dân chủ đang chờ Tổng Thống Obama
Tìm tin 'cá chết' ở VN hơi lạ?
Thảm họa diệt chủng vào năm 2020
YouTube: fish died in Vietnam
Trang trại thẳng đứng cung cấp 900 tấn rau mỗi năm...
Hạ nhục dân tộc Việt
Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí
Xin chào đồng chí Obama!

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.