Tôi
thử whiskey Scotch lần đầu tiên khi còn là một sinh viên nghèo.
Chai
rượu 3 bảng Anh được đem ra dùng sau bữa ăn chỉ là món mỳ macaroni với phó mát
hộp, bên cạnh túp lều dã ngoại dựng dưới chân núi Ben Nevis - ngọn núi cao nhất
của Anh quốc, nằm tại Scotland.
Bruichladdich là xưởng rượu
duy nhất trên đảo Islay sản xuất ra các loại
whisky không mang hương vị khói
Khó
có thể nói là ngon trong lần uống thử này, dù tôi đã nhấp môi loại whisky được
ưa chuộng nhất thế giới.
Tôi
đã tự hứa với bản thân rằng lần sau đến Scotland , tôi sẽ thử loại rượu ngon
nhất ở nơi này bằng mọi giá.
Chai
whisky Scotch đầu tiên mà tôi thử hồi đó là một chai pha trộn (blended whisky).
Blended
whisky hay 'single malt'?
Tất
nhiên, khi đó tôi không phân biệt được giữa loại mạch nha đơn cất (single malt)
và loại pha trộn cho đến khi quay trở lại Scotland 8 năm sau đó.
Hầu
hết những người khác cũng không phân biệt được giữa hai loại.
Nếm
thử whisky lấy từ thùng chứa tại xưởng rượu Bruichladdich
Loại
blended whisky, vốn chiếm hơn 80% thị trường, bao gồm những nhãn hiệu như
Johnnie Walker và Dewars, được pha trộn giữa rượu mạch nha và rượu lúa mạch từ nhiều
xưởng rượu khác nhau.
Người
Scotland
thường gọi rượu mạch nha đơn cất (single malt) là rượu mạch nha (malt) thay vì
gọi là whisky.
Malt
không hẳn là ngon hơn whisky pha trộn, nhưng các loại rượu whisky được coi
trọng nhất và đắt nhất của Scotland
đều là loại rượu đơn cất này.
Rượu
pha trộn thì êm hơn, dễ uống hơn, còn rượu malt khó uống hơn.
Các
vùng sản xuất whisky
Hầu
hết rượu mạch nha đến từ ba vùng sản xuất whisky chính.
Vùng
Highlands chiếm khoảng nửa phía bắc của Scotland và vùng Speyside thuộc đông
bắc Scotland đều dễ tiếp cận từ những thành phố lớn, và whisky từ những vùng
này cũng khá dễ uống đối với những người mới làm quen với món rượu mạch nha vì
vị êm, hương vị tinh tế thoảng mùi cây cỏ rất đặc trưng.
Vùng
thứ ba là đảo Islay, là hòn đảo nằm xa nhất về phía nam của cụm đảo Inner
Hebrides ở ngoài khơi phía tây Scotland, cách bờ biển Bắc Ireland khoảng 30 km.
Nếu
bạn là người ưa chuộng whisky mạch nha thì có lẽ thế nào trong tủ rượu của bạn
cũng có ít nhất một chai xuất xứ từ Islay .
Thế
còn nếu bạn nếm thứ whisky Scotland
lần đầu tiên và ngay lập tức thấy khó chịu vì vị như ám khói, như dược phẩm
hoặc tàn thuốc, thì đó có lẽ cũng là whisky của vùng Islay .
Rượu
whisky vùng Islay mang vị đặc trưng của than
bùn - vốn được dùng để hun khô lúa mạch nhằm tạo ra whisky. Đây cũng là thứ
được người Scotland
dùng để sưởi ấm nhà.
Kết
quả là nó cho ra thứ sản phẩm gây phân cực mạnh mẽ. Những người ưa sự thuần
khiết thì cho rằng mùi than bùn làm át đi mất mùi whisky thực sự, nhưng những
người thích thú mùi này thì trở nên nghiện và còn muốn càng đậm hương than
bùn càng tốt.
Rượu
của đảo Islay rất đặc trưng với vị than bùn
Lượng
than bùn được sử dụng để chế whisky được thay đổi rất đa dạng, tùy vào lò nấu.
Bruichladdich
là lò rượu duy nhất tại Islay được biết đến
với các sản phẩm whisky không có vị khói.
Laphroaig
thì lại chuyên về các sản phẩm đậm vị than bùn tới mức không giấu đi đâu được.
Dân
uống rượu vang thường thích nói về điều kiện môi trường, điều kiện địa lý và
địa chất học, hay loại nho được dùng để chế biến có tác động ra sao tới chất
lượng, hương vị độc đáo của một loại vang nào đó. Tuy nhiên, ngay những người
sành sỏi nhất cũng không dễ gì đoán trúng được chính xác xuất xứ của một loại vang
nếu chỉ cho bịt mắt nếm rượu.
Thế
nhưng, với whisky vùng Islay thì ngay cả 'tay
mơ' cũng có thể nhận biết được gốc tích rượu.
Tôi
chưa bao giờ uống một món đồ uống nào có hương vị thể hiện được đầy đủ về nơi
sản xuất đến vậy. Whisky vùng Islay thực sự mang mùi vị của Islay - những bãi
than bùn ở khắp nơi trên đảo, mùi khói và bếp lửa sưởi ấm những mùa đông dài vô
tận, và vị mặn của biển.
Một
chuyến tới thăm xưởng rượu sẽ cho bạn cơ hội nếm thử những loại rượu whisky
độc đáo nhất
Hai
ngôi làng chính trên đảo là Bowmore và Port Ellen, phần còn lại của đảo chủ yếu
là nơi sinh sống của cừu và chim chóc, phủ đầy than bùn.
Các
bãi than bùn được hình thành qua hàng nghìn năm trong những điều kiện thời tiết
lý tưởng nằm trải dài nhiều dặm trên đảo.
Di
chuyển trên hòn đảo dài 25 dặm này bằng phương tiện công cộng là một cơn ác
mộng, còn tự lái xe đi thăm các xưởng làm rượu thì chuyến đi sẽ rất vô vị.
Thế
là trong ba ngày ở Islay , tôi được những người
dân địa phương tốt bụng đưa từ những bờ biển đầy gió đến tám xưởng làm rượu
trên đảo và nếm thử hàng chục loại whisky nồng mùi khói.
Đối
với tôi, các xưởng rượu thật kỳ diệu. Đây là nơi mà thuật giả kim kết hợp với
khoa học để tạo ra những thành phẩm tuyệt vời.
Chúng
cũng là viện bảo tàng của các mùi vị, nơi mà mỗi phòng có một vị rất đặc trưng.
Một
chuyến thăm các xưởng rượu tại đây cũng khá rẻ, chỉ từ 5 tới 7 bảng Anh cho một
vòng tham quan cơ sở sản xuất và nếm thử rượu nguyên chất, cực mạnh
(cask-strength whisky) - là loại whisky chưa pha thêm nước - trong chiếc ly nhỏ
trước khi được đem đi đóng chai.
Nhiều
xưởng rượu có giá nếm đắt hơn, từ 25 bảng trở lên, nhưng khi đó bạn sẽ được thử
những loại whisky hiếm lấy thẳng từ thùng rượu ra, thậm chí có cả những loại
whisky hiếm mà bạn khó có thể tìm ở những nơi khác hoặc sẽ không bao giờ có cơ
hội thử một lần nữa.
Rượu
whisky cần được trữ trong thùng nhiều năm trước khi đưa ra đóng chai để đảm bảo
đạt hương vị thơm ngon
Loại
whisky mà tôi thích nhất khi nếm thử trên đảo Islay
là Lagavulin. Chỉ cần bỏ ra 12 bảng, tôi được thử loại whisky 8 năm tuổi - vốn
vẫn còn quá non để có thể đóng chai (hương vị không mấy dễ chịu cho thấy việc
trữ rượu trong thùng qua chừng đó năm đóng vai trò quan trọng tới mức nào).
Tôi
cũng được thử một loại whisky đóng chai có tuổi đời gấp đôi, là loại đã được
trữ trong thùng bourbon 16 năm rồi được chuyển sang thùng sherry vài tháng, và
một chai rượu malt 30 năm tuổi, loại thường có giá tới 50 bảng Anh một ly nhỏ
trong các quán bar nếu như bạn may mắn kiếm được thứ đó trong quán.
Hầu
hết các loại rượu malt phải đạt ít nhất 10 năm tuổi, và nhìn chung là càng lâu
năm thì càng đắt.
Cách
gọi đồ trong quán rượu
Nhân
tiện nói đến các quán bar, có một số quy tắc ta cần tuân theo khi gọi rượu mạch
nha tại Scotland .
Trước
hết, đừng gọi chúng là Scotch, mà hãy gọi là whisky hoặc malt (tức rượu mạch
nha).
Thứ
hai, nếu không muốn bị mọi người xem là kẻ ngớ ngẩn thì bạn đừng gọi rượu malt
có bỏ đá.
Đá
làm tê lưỡi và tan ra rất nhanh. Cách đúng là phải uống trơn, hoặc chỉ rỏ một
giọt nước vào để hương vị tỏa ra. Chỉ nên uống với đá khi bạn dùng loại blended
whisky (rượu pha trộn) hoặc thời tiết nóng gắt bên ngoài (điều khó xảy ra tại Scotland , nơi
mà mùa hè là thứ bí ẩn không kém gì sự tích quái vật Hồ Loch Ness).
Sau
chuyến đi Islay, tôi chỉ gọi rượu mạch nha không có đá, ngay cả trong cái nóng
mùa hè tại Brooklyn .
Tôi
biết rằng chỉ cần nhấm nháp chai Lagavulin 16 năm tuổi đó một lần nữa, mình sẽ
được đưa trở lại trở lại hòn đảo Islay đầy gió, núi và những bãi biển đầy than
bùn.
Brad
Cohen
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.