Khi bạn bị hội chứng ruột kích thích kèm táo bón (IBS-C), việc thay đổi cách ăn có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn. Ví dụ, các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn có thể giúp quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Nhưng những gì bạn ăn cũng quan trọng. Một số loại thực phẩm có nhiều khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Những loại khác giúp ích rất nhiều đến mức chúng gần như đủ tiêu chuẩn để điều trị.
Sau đây là những gì bạn nên dự trữ trong bếp và những gì bạn nên bỏ qua.
Tốt nhất
Quả dâu tằm (mâm xôi)
Một cốc trái cây ngọt, ngon ngọt này cung cấp tới 8 gam chất xơ. Đó là một phần lớn trong số 21 đến 38 gam, người lớn trung bình nên tiêu thụ mỗi ngày. Chất xơ có thể giúp làm giảm các triệu chứng táo bón, nhưng hãy cẩn thận không tăng lượng tiêu thụ quá nhanh. Cố gắng bổ sung thêm khoảng 3 gam mỗi ngày để tránh đầy hơi hoặc chướng bụng.
Ngũ cốc nguyên hạt
Mặc dù bạn có thể muốn tránh xa lúa mì, nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt khác có thể cung cấp chất xơ làm dịu bụng. Ví dụ, hãy thử một cốc hạt diêm mạch nấu chín để có 5 gam chất xơ. Bắp rang bằng không khí cũng được tính có 3,6 gam chất xơ trong ba cốc.
Những loại trái cây nhỏ, xanh này có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Trong một nghiên cứu, bốn tuần tiêu thụ kiwi đã làm tăng tốc độ thức ăn rời khỏi ruột kết của những người mắc hội chứng IBS-C. Những người ăn trái cây đã đi ngoài thường xuyên hơn và cải thiện chức năng ruột. Hơn nữa, kiwi cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh khác như cúm.
Sữa chua
Tự thưởng cho mình một thìa đầy men vi sinh, đây là những vi khuẩn có lợi có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng IBS-C. Các loại thực phẩm khác có chứa men vi sinh bao gồm dưa cải bắp và kefir, một loại đồ uống từ sữa lên men. Hãy trao đổi với bác sĩ về các loại và liều lượng cho bạn và nơi tìm thấy chúng. Nhiều nghiên cứu cho thấy một loại được gọi là Bifidobacterium đặc biệt hiệu quả.
Tệ nhất
Sữa
Hầu hết các sản phẩm từ sữa đều có nguy cơ gây kích ứng đường tiêu hóa cao, có thể là do một loại đường gọi là lactose. Phô mai và kem cũng nằm trong danh sách "không". Nhưng có ít nhất một ngoại lệ sữa chua.
Bất kỳ loại đồ uống có chứa caffeine nào cũng có thể gây ra các triệu chứng của IBS, bao gồm cà phê, cola và trà. Nhưng một số hợp chất khác trong cà phê cũng có thể gây kích ứng ruột. Nhiều người thấy rằng đồ uống không chứa caffeine cũng gây khó chịu như vậy.
Soda
Quên đồ uống có ga đi. Ngay cả khi không chứa caffeine, đồ uống có ga vẫn có thể làm trầm trọng thêm đường tiêu hóa của bạn. Các loại soda có hàm lượng calo đầy đủ thường chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao không tốt cho đường ruột. Và đừng nghĩ rằng bạn an toàn với các phiên bản dành cho người ăn kiêng. Các chất tạo ngọt nhân tạo như sorbitol cũng có thể gây ra vấn đề.
Lúa mì
Tiền sử gia đình mắc bệnh celiac—một phản ứng bất thường với gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch—khiến mọi người dễ mắc IBS. Mặc dù đây là một tình trạng khác, một số người mắc IBS-C thấy rằng gluten gây kích ứng các triệu chứng của họ. Để tìm hiểu xem lúa mì có ảnh hưởng đến bạn hay không, hãy thử ghi nhật ký thực phẩm, ghi lại những gì bạn ăn và cảm giác của bạn khi ăn.
Đậu
Đúng vậy, đậu có chất xơ, có thể giúp chống táo bón. Nhưng đậu cũng thường gây ra khí, không có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa nói chung của bạn. Hãy cân nhắc bỏ qua các loại thực phẩm khác có liên quan đến chứng đầy hơi, bao gồm cả bắp cải.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.