Thursday, January 9, 2025

Nấu ăn bằng dầu có an toàn không?

 

Nấu ăn bằng dầu ô liu

BM

Lời khuyên không nên xào và chiên bằng dầu ô liu ở nhiệt độ cao có đúng không? Chúng ta hãy cùng xem xét khoa học.


"Tôi đã được bảo rằng không an toàn khi chiên và áp chảo bằng dầu ô liu. Điều đó có đúng không?"

https://baomai.blogspot.com/2025/01/nau-bang-dau-o-liu.html

***

Các loại dầu ăn phổ biến bị oxy hóa

BM

Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy điều ngược lại, ít nhất là đối với các loại dầu hạt tinh chế, đã biến tính mà hầu hết mọi người đang dùng.


Phần lớn các loại dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, vốn dễ bị oxy hóa hơn chất béo động vật bão hòa. Để giải thích hiện tượng này, ở mức độ phân tử, độ nhạy của từng loại acid béo đối với quá trình oxy hóa phụ thuộc vào chiều dài và sự hiện diện của liên kết đôi trong phân tử.

https://baomai.blogspot.com/2023/08/cac-loai-dau-pho-bien-bi-oxy-hoa.html

***

Ăn dầu thực vật hàng ngày có an toàn không?

BM

So với dầu ô liu nguyên chất ép lạnh đựng trong chai thủy tinh, dầu thực vật đóng chai nhựa trong siêu thị thực sự là món hời lớn và có thể thấy ở hầu hết mọi căn bếp. Dầu thực vật được sử dụng để chiên, luộc, xào và chiên ngập dầu với tần suất ra sao? Hãy cẩn thận, vì bạn có thể vô tình ăn phải chất độc gây ung thư.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/an-dau-thuc-vat-hang-ngay-co-toan-khong.html

***

Các loại dầu ăn phổ biến bị oxy hóa như thế nào?

BM

Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy điều ngược lại, ít nhất là đối với các loại dầu hạt tinh chế, đã biến tính mà hầu hết mọi người đang dùng.


Phần lớn các loại dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, vốn dễ bị oxy hóa hơn chất béo động vật bão hòa. Để giải thích hiện tượng này, ở mức độ phân tử, độ nhạy của từng loại acid béo đối với quá trình oxy hóa phụ thuộc vào chiều dài và sự hiện diện của liên kết đôi trong phân tử.

https://baomai.blogspot.com/2023/10/cac-loai-dau-pho-bien-bi-oxy-hoa-nhu-nao.html

***

Acid Linoleic: Thành phần có tính phá hoại nhất trong thực đơn ăn uống

BM

Chất béo là thành phần chính tạo nên màng tế bào. Đây là một trong những lý do tại sao việc ăn đúng loại chất béo lại rất quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ.


Trong khi hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đổ lỗi dịch bệnh mạn tính là do lượng đường tiêu thụ tăng lên thì vai trò của đường là tương đối nhỏ khi so sánh với tác động của dầu hạt.

https://baomai.blogspot.com/2023/09/acid-linoleic-thanh-phan-co-tinh-pha.html

***

Dầu và chất béo tốt cho cơ thể – Cách chọn và sử dụng

BM

Thêm một số chất béo vào trong khẩu phần ăn góp phần giúp mạch máu khỏe mạnh và ngăn ngừa các tình trạng như huyết áp cao và đường huyết cao.


Tuy nhiên, quảng cáo rầm rộ trong nhiều năm nhằm hạ thấp chất béo và nỗi lo sợ vấn đề gây tăng cân đã khiến một số người không ăn các chất béo lành mạnh.

https://baomai.blogspot.com/2024/04/dau-va-chat-beo-tot-cho-co-cach-chon-va.html

***

Nên hay không nên ăn chất béo bão hòa?

BM
Khoa học chính thống cho rằng việc ăn quá nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim, vậy tại sao một số xu hướng ăn kiêng lại khuyến khích mọi người ăn nhiều chất béo bão hòa hơn?

Việc khuyên hạn chế ăn chất béo bão hòa đã trở thành chính sách chính thức của nhiều chính phủ các nước, bao gồm cả Vương quốc Anh, trong nhiều thập kỷ.
***

 BM

Thực tế, hầu hết dầu ô liu được bày bán trên thị trường hiện nay đều được pha trộn với các loại dầu rẻ tiền hơn (và có hại hơn.) Một báo cáo trên tạp chí Food Control cảnh báo rằng hiện nay, độ tinh khiết và chất lượng của dầu bơ tại Hoa Kỳ là đáng nghi ngờ nhất. Vì vậy, cần khẩn cấp đưa ra các tiêu chuẩn để bảo vệ người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính.

https://baomai.blogspot.com/2022/02/tai-sao-ban-nen-tranh-su-dung-dau-bo.html

***

Nướng rau củ như một đầu bếp chuyên nghiệp

BM

Việc nướng rau củ làm “caramel” phần đường tự nhiên có sẵn bên trong chúng, tạo vị ngọt thanh tao, và dậy mùi khói.

 

Với những gợi ý và hướng dẫn từ một đầu bếp chuyên món nướng, bạn có thể tận dụng tối đa thực phẩm trong ngày.

 

Nướng rau củ theo hướng dẫn (giống như nướng thịt hoặc hải sản): Giữ nóng- Làm sạch- Phết dầu. Bắt đầu với việc làm sạch vỉ nướng, sau đó làm nóng rồi phết dầu ăn lên vỉ trước khi nướng rau củ.

https://baomai.blogspot.com/2021/10/nuong-rau-cu-nhu-mot-au-bep-chuyen.html


Hộ chiếu Việt Nam thua Campuchia 2 bậc
Hình ảnh cháy rừng lan rộng ở Quận Los Angeles
Nhiều người nói về Greenland
Hàng chục ngàn người sơ tán cháy rừng ở Los Angeles
Cháy rừng California_ Hàng nghìn người phải sơ tán khỏi nhà
Đi cùng sư Minh Tuệ và đi để làm gì?
Động đất mạnh ở Tây Tạng khiến 126 người chết, 188 người bị thương
Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Trump
Lễ nhậm chức của ông Trump trùng với một loạt các sự kiện an ninh
Cách sống sót sau cơn đau tim khi ở một mình
Giới học thức Trung cộng làm nghề lái xe_lao động phổ thông_diễn viên phụ
Thuyền Đắm Giữa Khơi
Những khác biệt về đối ngoại triều Tô Lâm
Trudeau từ chức: Tại sao và chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo ở Canada?
Lý do nhiều người tháo chạy khỏi Việt Nam: Di cư tới Anh qua eo biển Manche
Bia rượu ảnh hưởng sức khỏe ra sao?
Bão tuyết bao trùm nước Mỹ từ Trung Tây đến Bờ Đông
Quân đội Việt Nam hiện đại hóa: Dần rời xa vòng tay Nga?
Nàng Xuân - Bạn - Vợ - Người Tình
Kamala Harris sẽ làm gì Sau thất bại ê chề?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.