Sunday, January 12, 2025

Quả Cơm Cháy: Nhiều lợi ích cho sức khỏe

 image

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu của Đại học bang Washington dẫn đầu đã phát hiện ra rằng nước ép quả cơm cháy có thể là một "công cụ mạnh mẽ" để kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.


Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy việc tiêu thụ 12 ounce nước ép quả cơm cháy mỗi ngày trong một tuần sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực trong hệ vi sinh vật đường ruột, theo thông cáo từ Đại học bang Washington.


"Quả cơm cháy là một loại quả mọng ít được đánh giá cao, về mặt thương mại và dinh dưỡng", Patrick Solverson, trợ lý giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Sinh lý học Thể dục của Trường Y khoa Elson S. Floyd thuộc WSU, cho biết. Solverson là một trong những tác giả tương ứng của nghiên cứu này.

image
"Quả cơm cháy là một loại quả mọng ít được đánh giá cao, về mặt thương mại và dinh dưỡng", Patrick Solverson, trợ lý giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Sinh lý học Thể dục của Trường Y khoa Elson S. Floyd thuộc WSU, cho biết. Solverson là một trong những tác giả tương ứng của nghiên cứu này.


image

Ông cho biết kết quả nghiên cứu "rất thú vị" và các nhà khoa học "bắt đầu nhận ra" giá trị của quả cơm cháy đối với sức khỏe con người.


Quả cơm cháy là loại quả mọng nhỏ, sẫm màu, màu tím mọc trên cây cơm cháy, có nguồn gốc từ châu Âu. Theo thông cáo của Đại học bang Washington, quả cơm cháy từ lâu đã được quảng cáo là có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch.


Quả cơm cháy được tìm thấy trên cây cơm cháy, có nguồn gốc từ châu Âu


image

Trường đại học cho biết kết quả nghiên cứu gợi ý rằng quả cơm cháy có thể có nhiều công dụng y học tiềm năng khác.


"Thực phẩm là thuốc, và khoa học đang bắt kịp với trí tuệ phổ biến đó", Solverson cho biết.


"Nghiên cứu này góp phần vào một khối lượng lớn bằng chứng cho thấy quả cơm cháy, vốn đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian trong nhiều thế kỷ, có nhiều lợi ích cho sức khỏe trao đổi chất cũng như sức khỏe tiền sinh học".


Nghiên cứu đã kiểm tra sức khỏe trao đổi chất của 18 người lớn thừa cân.


Trong quá trình thử nghiệm, những người tham gia uống 12 ounce nước ép cơm cháy mỗi ngày hoặc một loại giả dược được pha màu để trông giống và có vị giống như quả cơm cháy.


image

"Thực phẩm là thuốc, và khoa học đang bắt kịp với trí tuệ phổ biến đó."


Their diet was otherwise unchanged, said Washington State University. 


Sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nước ép cơm cháy "có lượng vi khuẩn đường ruột có lợi tăng đáng kể, bao gồm cả firmicutes và actinobacteria, và lượng vi khuẩn có hại giảm, chẳng hạn như bacteroidetes".


Những người tham gia nghiên cứu đã uống 12 ounce nước ép cơm cháy mỗi ngày trong một tuần.


image

Những người uống nước ép cơm cháy có quá trình trao đổi chất được cải thiện, theo thông cáo báo chí.


"Kết quả cho thấy nước ép cơm cháy làm giảm lượng đường trong máu của những người tham gia trung bình 24%, cho thấy khả năng xử lý đường được cải thiện đáng kể sau khi tiêu thụ carbohydrate", theo Đại học Tiểu bang Washington.


Ngoài ra, những người uống nước ép cơm cháy đã giảm 9% lượng insulin.


Quả cơm cháy cũng có thể tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của một người, bản phát hành cho biết.


"Những người tham gia được uống nước ép cơm cháy cho thấy quá trình oxy hóa chất béo hoặc sự phân hủy axit béo tăng đáng kể sau bữa ăn nhiều carbohydrate và trong khi tập thể dục", Đại học bang Washington cho biết.


Những người uống nước ép cơm cháy trong quá trình thử nghiệm (không có trong hình) đã cải thiện quá trình trao đổi chất, Đại học bang Washington cho biết.


image

Quả cơm cháy có hàm lượng anthocyanin cao, đây là "hợp chất hoạt tính sinh học có nguồn gốc từ thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng chống viêm, chống tiểu đường và kháng khuẩn".


Bản phát hành cho biết những anthocyanin này được đưa ra giả thuyết về lý do tại sao quả cơm cháy có những tác dụng này đối với con người.


Trong khi các loại quả mọng và thực phẩm khác chứa anthocyanin, thì quả cơm cháy có nồng độ hợp chất này đặc biệt cao.


Solverson cho biết "Một người sẽ phải tiêu thụ bốn cốc quả mâm xôi đen mỗi ngày để đạt được liều anthocyanin tương tự có trong sáu ounce nước ép cơm cháy".




Christine Rousselle 



No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.