Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ đã đưa ra một cảnh báo tư vấn mới về nguy cơ ung thư liên quan đến rượu.
Tiến sĩ Vivek Murthy đã ban hành hướng dẫn vào thứ Sáu sau nghiên cứu cho thấy rượu có liên quan đến ít nhất bảy loại ung thư.
Đặc biệt, hướng dẫn lưu ý rằng rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, gan, thực quản, miệng, thanh quản (hộp thanh quản), ruột kết và trực tràng.
CÁC CHUYÊN GIA NÓI RẰNG UỐNG RƯỢU CÓ LIÊN QUAN ĐẾN UNG THƯ
Theo hướng dẫn, việc tiêu thụ rượu được coi là "nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa đứng thứ ba" ở quốc gia này, trong đó thuốc lá và béo phì chiếm hai vị trí hàng đầu.
"Rượu là nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa được, đã được xác định rõ ràng, gây ra khoảng 100.000 ca ung thư và 20.000 ca tử vong do ung thư hàng năm tại Hoa Kỳ lớn hơn 13.500 ca tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến rượu mỗi năm tại Hoa Kỳ nhưng phần lớn người Mỹ không biết về nguy cơ này", Murthy cho biết trong tư vấn.
"Bản tư vấn này nêu ra các bước mà tất cả chúng ta có thể thực hiện để nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu và giảm thiểu tác hại."
4 cách rượu làm tăng nguy cơ ung thư
Bản tư vấn này phân tích bốn cách khác nhau mà ung thư có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Trong một cơ chế, rượu phân hủy thành một chất hóa học gọi là acetaldehyde, làm hỏng DNA và làm tăng nguy cơ ung thư.
Rượu cũng gây ra "stress oxy hóa", khuyến cáo cảnh báo, gây tổn hại đến protein, DNA và tế bào, đồng thời gây viêm.
Trong cơ chế thứ ba, rượu làm thay đổi nồng độ hormone, cụ thể là estrogen, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Khuyến cáo nêu rõ hơn 16% trong số tất cả các trường hợp ung thư vú có liên quan đến rượu.
Cuối cùng, ung thư tạo ra các điều kiện mà rượu dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể hơn.
"Rượu là nguyên nhân gây ung thư có thể phòng thoáng, đã được xác định rõ, gây ra khoảng 100.000 ca tử vong do ung thư và 20.000 ca tử vong do ung thư năm tại Hoa Kỳ lớn hơn 13.500 ca tử vong do tai giải khát giao thông liên quan đến rượu mỗi năm tại Hoa Kỳ nhưng phần lớn người Mỹ chưa biết về nguy cơ này", theo khuyến mãi của bác sĩ khoa học Hoa Kỳ.
Nguy cơ mắc ung thư liên quan đến rượu ở từng cá nhân cũng sẽ phụ thuộc vào "sự tương tác phức tạp của các yếu tố sinh học, môi trường, xã hội và kinh tế", cùng nguồn tin nêu rõ.
Khuyến nghị để giảm nguy cơ
Trong khuyến cáo mới, Murthy kêu gọi dán nhãn cảnh báo trên đồ uống có cồn nêu rõ rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
"Quá nhiều người Mỹ đang sống với giả định lỗi thời rằng một lượng rượu nhất định không chỉ vô hại mà còn tốt cho bạn."
Khuyến cáo cũng kêu gọi "đánh giá lại các giới hạn hướng dẫn" về việc tiêu thụ rượu và khuyến khích mọi người nhận thức được rủi ro khi quyết định lượng rượu tiêu thụ.
Tổng bác sĩ phẫu thuật cũng kêu gọi các bác sĩ, chuyên gia y tế và các nhóm cộng đồng nhấn mạnh mối liên hệ giữa rượu và ung thư để giúp nâng cao nhận thức về rủi ro.
Tiến sĩ Marc Siegel, giáo sư lâm sàng về y khoa tại NYU Langone Health và là nhà phân tích y khoa cấp cao của Fox News, đã hoan nghênh lời khuyên của Murthy.
"Quá nhiều người Mỹ đang sống với một giả định lỗi thời rằng một lượng rượu nhất định không chỉ vô hại mà còn tốt cho bạn", ông nói với Fox News Digital. "Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy điều đó không đúng".
Mặc dù rượu vang và các loại đồ uống có cồn khác có thể làm giảm căng thẳng và làm giãn động mạch trong thời gian ngắn, nhưng bác sĩ cảnh báo rằng rượu là một "chất độc đã được chứng minh" có liên quan trực tiếp đến bệnh gan, tim và não.
"Mặc dù lời khuyên truyền thống là phụ nữ chỉ nên uống một ly mỗi ngày và nam giới uống hai ly mỗi ngày, nhưng trên thực tế, không có lượng rượu nào là lành mạnh", Siegel cho biết.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 25% số người đã tăng lượng rượu sử dụng trong thời gian đại dịch, theo Siegel.
"Điều này một phần là do căng thẳng và cũng do sự cô lập xã hội và con số này vẫn tiếp tục kể từ khi đại dịch kết thúc", ông nói.
"Thời điểm đưa ra khuyến cáo này là đúng lúc".
Melissa Rudy
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.