Mấy năm trước đây,
OhioHealth, một tổ hợp các bệnh viện, đã quyết định giúp các nhân viên quá nặng
cân gầy bớt và sống theo lối lành mạnh hơn. Tổ hợp này đã đưa ra một chương
trình tặng tiền mặt cho các nhân viên chịu đi bộ và hoạt động tay chân mỗi
ngày, và cho đến nay thì họ đã thấy được những kết quả tích cực. Câu Chuyện Nước
Mỹ hôm nay mời quí thính giả theo dõi những chi tiết về các chương trình khuyến
khích nhân viên giữ gìn sức khỏe cùng với ý kiến về lối ăn uống kiêng kem để giữ
cho người ta khỏi bị mập phì qua bài nói chuyện của chuyên viên dinh dưỡng Lise
Gloede. Mời quí vị theo dõi với Lan Phương sau đây.
Bà Amy Rodock, một
nhân viên làm việc cho OhioHealth, vừa có con đầu lòng được vài tháng và trở lại
khám sức khỏe. Kết quả là người mẹ trẻ này được thông báo là bà bị mập phì. Bà
cho biết làm việc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, bà không thích hai chữ 'mập
phì' tí nào.
Để giảm cân, bà đã tham gia
chương trình gìn giữ sức khỏe của công ty. Bà được cấp cho một máy đo khoảng
cách mà bà đi mỗi lần, và bà bắt đầu cùng với một nhóm nhỏ các đồng nghiệp, đi
bộ mỗi ngày.
Bà cho biết:
"Chúng tôi có một nhóm chừng 3, 4 người, cứ đến giờ nghỉ trưa là xỏ giày
thể thao vào và rủ nhau đi bộ 30 phút mỗi ngày. Và vào buổi tối, tôi thường chạy
hay đi bộ 3 hay 4 dặm mỗi ngày."
Và thói quen chịu
khó hoạt động cơ thể như vậy đã đưa đến kết quả vô cùng tốt đẹp.
Bà cho biết tiếp:
"Tôi bắt đầu từ mồng 2 hoặc 3 tháng Giêng đầu năm, tổng cộng đến bây giờ
tôi đã sụt được 18 kilô. Tôi cảm thấy hết sức dễ chịu, khỏe mạnh hơn, có sức lực
hơn. Tôi thấy thoải mái hơn khi chăm sóc cho con nhỏ và gia đình, và tôi cảm thấy
tự tin."
Ngoài tất cả những lợi
ích về sức khỏe, bà Rodock còn được công ty thưởng tiền vì đã chịu khó đi bộ và
giảm được cân
Từ đầu năm đến giờ, bà nhận
được 375 đô la tiền thưởng của công ty. Theo phát ngôn viên Lisa Meddock của
Chương trình giừ gìn sức khỏe của tổ hợp bệnh viện OhioHealth, càng đi bộ thì
càng được lợi nhiều hơn. Bà cho biết tính từ khi chương trình thưởng tiền để giữ
gìn sức khỏe bắt đầu năm 2006, công ty đã chi tất cả là 377 ngàn đô la cho nhân
viên.
Bà Meddock cho hay
là những người điều khiển cố gắng làm sao để cho chương trình giảm cân mang
tính cách vui vẻ, hấp dẫn, cũng như là có lợi vì được thưởng tiền.
Hiện nay con số những
công ty có chương trình sức khỏe như vậy ngày càng nhiều., cho dù là giúp nhân
viên bỏ thuốc lá hay giảm cân. Ông Kevin Volpp, giám đốc Trung Tâm Khuyến Khích
Giữ gìn Sức Khỏe của đại học Pennsylvania, nói rằng những chương trình như vậy
giúp cho người ta dễ bắt đầu sự thay đổi để cải thiện sức khỏe hơn.
Trong lãnh vực thay
đổi thái dộ hay thói quen, nếu khó khăn, người ta luôn luôn có khuynh hướng chần
chờ, lần lữa, dời lại đến ngày mai. Và những chương trình khuyến khích sức khỏe
tạo thuận lợi cho người ta đễ vượt qua được khuynh hướng chần chờ, lần lữa đó,
để mà bắt đầu ngay bây giờ.
Ông Volpp cho biết
chương trình giúp bỏ thuốc lá thành công hơn là giúp giảm cân.
Ông Volpp nêu lý do:
"Bỏ hút thuốc dễ hơn vì hiện nay luật lệ Hoa Kỳ cấm ngặt hút thuốc nơi sở
làm và nhiều chỗ công cộng khác, nhưng còn thức ăn thì đầy rẫy, ở đâu cũng có,
quảng cáo khắp nơi làm cho người ta nhịn không được."
Ông cho rằng sách lược
hay nhất cần phải kết hợp một số đường lối để tạo nên một văn hóa giữ gìn sức
khỏe, khuyến khích mọi người tập thể thao, vận động thân thể và ăn uống theo lối
lành mạnh. Ông không cho rằng hễ cứ đề ra một chương trình thưởng tiền để giảm
cân là đương nhiên người ta sẽ gầy bớt. Ông cho là cần phải hoạch định chương
trình hết sức cẩn thận, và ngay cả như vậy, chương trình có phần chắc chỉ thành
công tại những công ty nào có môi trường nhấn mạnh thật nhiều đến việc giữ gìn
sức khoẻ.
Bà Lise Gloede, một
chuyên viên về dinh dưỡng và chế độ ăn uống có văn phòng tư vấn tại Arlington,
bang Virginia, giải thích về nguyên do tại sao nước Mỹ có nhiều người mập phì
hơn các quốc gia khác.
Bà Gloede nói:
"Có nhiều lý do, thứ nhất, người Mỹ lái xe nhiều, ít đi bộ, rồi lại ngồi
trước máy vi tính, xem truyền hình, họ không hoạt đông tay chân nhiều như những
người thuộc các nước khác. Và chắc chắn là do những thức ăn mà ngươi Mỹ chúng
ta ăn, phần ăn lại lớn, điều đó có nghĩa là họ ăn nhiều chất béo, nhiều
calorie, nhiều đường hơn. Họ lại ăn thường xuyên hơn, ăn vặt nhiều hơn, thường
là những thức ăn, nước uống có nhiều calorie, Đồ ăn thức uống thì đâu cũng có,
7 ngày một tuần, 24 giờ một ngày. Không chỉ là đồ ăn mà nhiều thứ ăn vặt nhảm
nhí không tốt cho sức khỏe. Đây là tất cả mọi yếu tố làm cho người ta lên cân
và trở thành mập phì."
Là một chuyên viên về
dinh dưỡng, bà Gloede đề nghị một số phương cách để giữ cho khỏi lên cân.
Bà Gloede nói:
"Tôi đề nghị rằng những ai cần giữ cho khỏi lên cân nên gặp một chuyên
viên dinh dưỡng như tôi, tức là chuyên viên được cấp bằng hành nghề về dinh dưỡng,
để xem xét lề lối ăn uống của họ. Tôi có những khách hàng đến đây, ghi lại tất
cả những gì họ ăn uống trong suốt 3 ngày liền, số lượng là bao nhiêu, rồi chúng
tôi xét xem phần ăn của họ như thế nào, xem họ có cần phải thu nhỏ phần ăn hay
không, xem họ có uống đủ nước hay không, vì nhiều người không uống nước mà uống
rất nhiều soda (nước ngọt có gas), các thứ nước ngọt khác. Xem họ có chịu ăn đủ
rau và trái cây hay không, vì nhiều người thường không ăn đủ những thứ này, và
tôi khuyến nghị họ ăn đủ các bữa ăn trong ngày thay vì bỏ bữa. Ăn đầy đủ các bữa
ăn là điều quan trọng. Chúng tôi cũng nói chuyện với khách hàng về chuyện đi tiệc
tùng hay đi ăn tiệm, để xác định là họ chỉ nên ăn một khẩu phần như thế nào, và
tìm cách làm thế nào để cho các khách hàng gia tăng được hoạt động thân thể để
họ có thể tiêu thêm được lượng calorie."
Ngoài chế độ ăn uống,
bà khuyến cáo người ta nên làm những gì để giữ cho khỏi lên cân trong một thế
giới bận rộn như ngày nay.
Họ phải bắt đầu thay
đổi việc chọn lựa những thức ăn mà họ ăn, cắt phần ăn xuống một nửa khi đi ăn
tiệm nếu không chịu nấu lấy ở nhà. Ở ngoài tiệm, họ chỉ được gọi nước lạnh thay
vì soda hay các loại nước ngọt, đi làm thì mang theo trái cây để ăn vặt, thay
vì chạy ra máy bán quà vặt bấm ra những thức ăn không tốt. Họ phải hiểu rõ đâu
là những thức ăn lành mạnh, bởi vì nhiều người không hiểu rõ loại thức ăn nào tốt
cho họ, và ăn bao nhiêu thì vừa.
Thế nhưng có những
người ăn rất nhiều mà vẫn thon thả, chuyên gia dinh dưỡng Gleode giải thích về
hiện tượng này như sau.
Bà Gleode nói:
"Những người hoạt động nhiều, hay những người có cơ chế biến dưỡng tốt có
thể ăn nhiều vẫn tiêu được calorie mà không lên cân. Hệ thống biến dưỡng của mỗi
người mỗi khác. Và đôi khi quí vị thấy có người ăn nhiều trước mặt quí vị, thế
nhưng lại có người không ăn trước mặt mọi người cho người ta thấy, mà họ lại ăn
nhiều hơn nhưng kín đáo hơn, ở trong xe, ở nhà. Có rất nhiều lý do để giải
thích chuyện này. Lại có những người đầy sinh lực, họ không chịu ngồi yên một
chỗ bao giờ, đứng lên ngồi xuống luôn luôn. Có người thì lại không như vậy, và
họ sẽ không tiêu nhiều calorie như những người ưa hoạt động."
Trên đây là một số
thí dụ và ý kiến của các chuyên viên để giúp quí vị giữ cho khỏi mập phì. Chúc
quí vị may mắn.
Lan Phương
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.