Wednesday, May 4, 2011

Chi tiết về chiến dịch hạ sát Bin Laden

Sau khi Tổng thống Barack Obama thông báo thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden đã bị hạ sát trong một cuộc hành quân thuộc một chiến dịch của Biệt kích Hoa Kỳ ở Pakistan, các giới chức trong chính quyền Obama đã cung cấp thêm chi tiết. Thông tín viên VOA Dan Robinson tại Tòa Bạch Ốc ghi nhận trong bài tường thuật sau đây.
image
Thủ lãnh Al-Qaida Osama Bin Laden

Nói chuyện với các phóng viên trong một cuộc họp báo qua điện thoại sau khi Tổng thống Obama phát biểu, các giới chức cấp cao đã cung cấp thêm chi tiết về chiến dịch hạ sát bin Laden, mặc dù họ nhấn mạnh rằng họ không thể và cũng sẽ không đi sâu vào nhiều chi tiết của sứ mạng.
Các giới chức mô tả điều họ gọi là một cuộc đột kích cực kỳ chính xác và nguy hiểm phụ trách bởi một toán biệt kích đi bằng máy bay trực thăng nhỏ, nhắm vào một khu nhà lớn ở Abbottabad, Pakistan, phía bắc thủ đô Islamabad.
Các giới chức cho biết khu nhà này đã có khoảng 5 năm, được canh phòng cẩn mật, với những bức tường dầy phủ dây kẽm gai, rất ít cửa sổ nhìn ra ngoài và hai cổng an toàn, và không có dịch vụ điện thoại hay Internet.
Theo các giới chức, Osama bin Laden đã chống cự với lực lượng tấn công và bị hạ sát trong một cuộc giao tranh bằng súng. Các giới chức Hoa Kỳ không cho biết thêm chi tiết về thời lượng của chính cuộc nổ súng.
Toán biệt kích Hoa Kỳ ở lại trong khu nhà chưa đầy 40 phút và không gặp bất cứ giới hữu trách địa phương nào của Pakistan. Các giới chức cho biết sứ mạng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại và rủi ro kèm theo cho những người không phải là chiến binh trong khu nhà và cho thường dân Pakistan trong khu vực.
Theo các giới chức, trong cuộc nổ súng, có 3 người đàn ông bị hạ sát, kể cả những người được cho là hai tay giao liên và một người thứ ba được cho là con trai lớn của bin Laden.
Trong số nhiều phụ nữ và trẻ em trong khu nhà, các giới chức nói rằng có một phụ nữ bị thiệt mạng khi bị một nam chiến binh dùng làm bình phong. Hai phụ nữ khác bị thương.


image

Một máy bay trực thăng của Hoa Kỳ bị tổn thất trong chiến dịch vì trục trặc máy móc, mà các giới chức không nói rõ chi tiết. Họ chỉ cho biết chiếc máy bay đã bị phi hành đoàn tiêu hủy vì lý do an ninh, và lực lượng tấn công đã lên chiếc máy bay trực thăng còn lại để ra khỏi khu nhà.
Trả lời câu hỏi của một phóng viên, các giới chức cấp cao nói rằng đã có nhiều biện pháp được tiến hành để bảo đảm rằng thi thể của bin Laden được xử lý “theo đúng tập tục và truyền thống Hồi giáo,” điều mà các giới chức nói là Hoa Kỳ coi rất trọng.

image
Khu nhà được trang bị các biện pháp an ninh ‘tối đa’ bao gồm hai cửa an ninh và tường bao cao từ 3 tới 4 mét, với dây thép gai ở trên đỉnh

Được hỏi về sự kiện bin Laden cuối cùng bị phát hiện ở ngay bên trong lãnh thổ Pakistan, và liệu điều này có xác nhận mối liên hệ này hắn ta có thể có với nhà chức trách Pakistan hay không, các giới chức nói Hoa Kỳ “rất quan ngại” về sự kiện bin Laden có mặt bên trong lãnh thổ Pakistan, và nói thêm rằng “đây là một điều mà chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu với chính phủ Pakistan”.
Các giới chức cấp cao trong chính quyền nhắc lại rằng Tổng thống Obama đã nhiều lần khẳng định rõ là Hoa Kỳ sẽ hành động dựa vào “tin tức tình báo khả thi” về tung tích của bin Laden. Họ cho biết các nhà lãnh đạo cấp cao của Pakistan đã được tường trình về mục tiêu và kết quả ngay sau cuộc đột kích.
Các giới chức cấp cao trong chính quyền Hoa Kỳ nói rằng thông tin tình báo về khu nhà của bin Laden không được chia sẻ với bất kỳ nước nào khác, kể cả Pakistan, và nói rằng điều này là cấp thiết cho sự an toàn của chiến dịch và nhân sự của Hoa Kỳ. Họ cho biết thêm rằng chỉ có một nhóm nhỏ bên trong chính phủ Hoa Kỳ biết về chiến dịch này.
Các giới chức nói bắt đầu hồi tháng 9 năm ngoái, Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ đã bắt đầu làm việc với Tổng thống Obama về “một loạt những thẩm định” khiến cơ quan tin rằng Osama có mặt tại khu nhà ở Pakistan.
Đến trung tuần tháng 2, các giới chức nói một loạt các cuộc họp ráo riết đã xác định có cơ sở tình báo hợp lý cho việc theo đuổi công tác một cách mạnh bạo.
Theo các giới chức, từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4, Tổng thống Obama đã chủ tọa một loạt các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để khai triển một đường lối hành động nhằm đưa bin Laden ra trước công lý, và đã ra lệnh chung quyết tiến hành chiến dịch vào sáng ngày 29 tháng Tư.
Một giới chức cấp cao nói rằng chiến dịch thành công mỹ mãn là cao điểm của nhiều năm công tác tình báo cấp cao thận trọng với sự tham dự đến nhiều cơ quan. Giới chức này cho biết khi có cơ sở để xác định rằng khu nhà ở Pakistan là một mục tiêu quan trọng, thì các giới chức đã bắt đầu chuẩn bị cho sứ mạng phối hợp với quân đội Hoa Kỳ.
Về ảnh hưởng mà việc hạ sát bin Laden sẽ đem lại cho al-Qaida, các giới chức cấp cao trong chính quyền Hoa Kỳ gọi đó là “chiến thắng vĩ đại độc đáo trong chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm gây gián đoạn, đập tan và đánh bại al-Qaida”, và là “một bước quan trọng và cấp thiết nhằm đem lại sự tiêu vong cuối cùng của al-Qaida.”
Mặc dù các giới chức chính phủ nói rằng cái chết của bin Laden sẽ đưa al-Qaida vào một “con đường suy tàn và khó đảo ngược,” họ cho rằng tổ chức khủng bố này có thể sẽ không sụp đổ ngay được.
Họ nói thêm rằng thực là một điều xứng hợp nhất khi cái chết của bin Laden xảy đến vào một thời điểm của phong trào vĩ đại tranh đấu cho tự do và dân chủ đang lan tràn trong thế giới Ả Rập. Các giới chức cũng nói rằng bin Laden đứng về phía chống đối trực tiếp với điều mà những người can trường, nam cũng như nữ, ở khắp Trung Đông đang hy sinh mạng sống để phụng sự – đó là nhân phẩm và quyền của mỗi một con người.

image

 Loan báo của Tổng thống Obama về cái chết của Bin Laden

image


Phản ứng của dân Mỹ sau cái chết của Bin Laden

image
http://www.voanews.com/
Phản ứng của thế giới sau cái chết của Osama Bin Laden

image
http://www.voanews.com/

Dan Robinson

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.