Monday, May 9, 2011

"Chìm Ghe" ở Hạ Long

image
Tàu du lịch chìm ở Vịnh Hạ Long, 12 người thiệt mạng

11 du khách nước ngoài cùng người hướng dẫn du lịch đã bị thiệt mạng trong tai nạn chìm tàu tại Vịnh Hạ Long ngày 17/2/2011

28 khách du lịch người Pháp thoát chết trong vụ tàu chìm ở Hạ Long
Thứ Hai, 09 tháng 5 2011

Một nhóm du khách Pháp may mắn thoát chết trong tai nạn chìm tàu du lịch ở Vịnh Hạ Long vào chiều Chủ nhật.

Tin của AFP và The Voice of Russia ngày 9/5 ghi nhận lời các giới chức địa phương cho biết con tàu bị đắm sau khi va vào một chiếc tàu khác chở nước.

Tuy nhiên, một trong số các nạn nhân tên là Josette Farret, 65 tuổi, khẳng định hoàn toàn không xảy ra vụ va đụng nào cả.

Bà Farret cho biết ngay trước khi xuất phát, hành khách trên tàu đã cảm giác có sự cố về kỹ thuật trên chiếc tàu xuống cấp.

Giới chức Việt Nam cho hay đã kịp thời chuyển hết hành khách sang một chiếc tàu khác trước khi con tàu chìm hẳn.

Công tác điều tra tìm hiểu nguyên nhân vụ đắm tàu đang được tiến hành.

Tháng 2 vừa qua, có 11 du khách nước ngoài cùng người hướng dẫn du lịch bị thiệt mạng trong một tai nạn chìm tàu tại Vịnh Hạ Long.


Nguồn: AFP, The Voice of Russia
Thứ Năm, 17 tháng 2 2011

image

Nhân viên y tế Việt Nam đưa thi thể một nạn nhân trong vụ chìm tàu du lịch lên xe cứu thương tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/2/2011

12 người thiệt mạng sau khi một tàu du lịch bị chìm ở Vịnh Hạ Long. Các hãng thông tấn quốc tế và báo chí Việt Nam cho biết tai nạn của tàu du lịch “Trường Hải 06” xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng thứ 5 giờ địa phương gần đảo Ti-Tốp trong lúc có 27 người trên tàu, kể cả 19 người nước ngoài.

Ông Ngô Văn Hùng, Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho hay nhân viên cứu hộ đã thu hồi xác của 11 du khách ngoại quốc và một hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam, trong lúc có 9 du khách nước ngoài và 6 thủy thủ được cứu vớt. Các du khách tử nạn gồm có những người mang quốc tịch Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Australia, Nga, Anh, và Nhật Bản.

Báo chí Việt Nam nói rằng hầu hết những người thiệt mạng là ở trong phòng ngủ nên không kịp trở tay khi tàu gặp nạn, còn những người may mắn thoát chết vì khi đó đang ở trên boong tàu.

Thượng tá Phí Văn Minh, Trưởng Công an Thành phố Hạ Long, thuật lại lời khai của thuyền viên là chiếc tàu bị chìm vì bị bục đáy. Họ cho biết thuyền viên đã ra sức bịt lỗ thủng, nhưng vết vỡ ngày càng lớn và tàu bị chìm vì nước tràn vào gây ngập khoang máy.

Theo tin của báo Tiền Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo cần khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong vụ việc này.

Hãng thông tấn AP cho biết hơn 100 tàu du lịch được cấp phép cung cấp dịch vụ ngủ qua đêm trên Vịnh Hạ Long, và trong năm 2010 địa điểm du lịch được cơ quan UNESCO của Liên hiệp quốc ghi vào danh sách Di sản Thế giới này đã đón tiếp gần 5 triệu rưỡi lượt khách du lịch, trong đó có gần phân nửa là du khách nước ngoài.

Nguồn: AFP, AP, Reuters, Bloomberg, Dan Tri, Tien Phong

Đã tìm thấy thi thể 12 nạn nhân vụ chìm tàu ở Vịnh Hạ Long
Thứ Sáu, 18 tháng 2 2011

image

Nhân viên y tế và nhân viên điều tra đang làm việc cạnh thi hài nạn nhân trong vụ chìm tàu trong Vịnh Hạ Long

Giới hữu trách Việt Nam cho biết đã tìm thấy và vớt được xác 12 nạn nhân vụ chìm tàu du lịch ở Vịnh Hạ Long.

Tên và quốc tịch của những người thiệt mạng cũng đã chính thức được xác nhận.

Đây được coi là vụ tai nạn tàu du lịch nghiêm trọng nhất kể từ khi Việt Nam mở cửa đón du khách nước ngoài hơn 20 năm trước.

Ít nhất 21 hành khách có mặt trên tàu du lịch tên là Trường Hải, trong đó có 19 người nước ngoài, khi nó gặp nạn ở gần đảo Ti Top.

Thi thể của 11 người nước ngoài và nhân viên hướng dẫn du lịch Việt Nam đã được đưa tới bệnh viện Bãi Cháy để nhận dạng.

Được biết, 9 người nước ngoài và hai nhân viên trên tàu đã được cứu sống.

Các hành khách nước ngoài tới từ Nga, Anh, Đan Mạch, Đức, Italia, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Pháp, Thụy Sĩ và Thụy Điển.

Báo chí trong nước đưa tin, hôm nay, con tàu xấu số cũng đã ‘được kéo nổi lên mặt nước’, nhưng ‘chưa thể kéo lên mặt đất ngay vì tàu rất nặng do ngập nước’.

Điều tra ban đầu xác định rằng việc rò rỉ nước trong phòng máy là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Giới chức địa phương cho biết sẽ ‘điều tra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và trừng phạt những ai chịu trách nhiệm’.

Việt Nam đã cho tạm ngưng mọi hoạt động ban đêm của các tàu du lịch ở Vịnh Hạ Long sau vụ tai nạn gây chết người.

Nguồn: Vietnam News, Asia News Network, VnExpress

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.