Friday, July 1, 2011

13 Hải Quân Trung Tá Hoa Kỳ Gốc Việt được chọn thăng cấp Đại Tá

image


Hiện nay có rất nhiều Sĩ Quan gốc Việt phục vụ và chiến đấu trong Lực Lượng Duyên Phòng {Coast Guard} và Hải Quân.

Hoa Kỳ {U.S Navy}. Sĩ Quan cao cấp HQ Ngươi Việt đã có trên 10 Đại Tá, 40 Trung tá và 80 Thiếu Tá, chưa tính cấp Uý!
Họ phục vụ Thường trực {Active} và trừ bị {Reserve}. Khoàng 35% là Sĩ Quan HQ Chỉ Huy - Tác Chiến {Line Officer} và 65% là Sĩ Quan HQ Tham Mưu {Staff Officer}.
Cần nên biết, Sĩ Quan Hài Quân Hoa Kỳ được chia ra 2 ngành:
Line Officer là Sĩ Quan HQ Chỉ Huy - Tác Chiến Phục vụ tai các đơn vị chiến đấu như: Chiến Hạm, Tiềm Thuỷ Đĩnh, Phi Cơ-Hải Quân Không Chiến, Lực Lượng Đặc biệt HQ - Người Nhái và An Ninh - Tinh Báo v.v...
Staff Officer là Sĩ Quan HQ Tham Mưu phục vụ tai các đơn vị ngành chuyên môn như: Cơ Khí, Tài Chánh, Tuyên Uý, Tiếp
Vận, Quân Y, Quân Pháp và Quân Nhạc v.v...
Tháng 5 vừa qua, trong 3 bản danh sách chọn thăng cấp HQ Đại Tá của Phòng Tỏng Quản Trị - nhân Viên { U.S Navy Personne Command }, có 13 HQ Trung Tá gốc Việt và một số vị gốc Á Châu khác { có thể họ Người Việt hoặc Việt gốc Hoa! } được chọn thăng cấp HQ Đại Tá.

Theo Navy Officer Promotions, thì Sĩ Quan mang cấp HQ Trung Tá sau 3 năm, sẽ được chọn thăng cấp HQ Đại Tá. Họ sẽ được qua Hội Đồng thăng cấp {Boards} duyệt xét. Và 50% sẽ được chính thức thăng cấp HQ Đại Tá.

Danh sách 13 Sĩ Quan HQ Hoa Kỳ gốc Việt được chọn thăng cấp Đại Tá:

1- Le Ba Hung
2- Duong Ngan Huu
3- Do H Thuy
4- Tran Quoc Bao
5- Pham Tung Xuan
6- Thien Douglas
7- Doan William Ray II
8- Huynh thanh T
9- Lac Tri H
10- Nguyen Mark Minh Duy
11-Tran Jim T
12- Liebig Tina Tran
13- Duong Thanh X

Những HQ Trung Tá mang họ và tên Việt, Việt gốc Hoa:
1- CHIEN STANFIELD L
2- KIEM DOUGLAS PATRICK
3- LAU BACH JONATHAN BRONSONimage

HQ Trung Tá Y Sĩ Nguyen Mark Minh Duy {Hình của vcsa.org}

Cần nhắc lại, vào tháng 8 năm 2007, trong danh sách 765 HQ Thiếu Tá được chọn thăng cấp HQ Trung Tá đăng trên Navy Times có ba HQ Thiếu Tá gốc Việt, đó là Le Ba Hung, Do Thuy H va Duong Ngan Huu. Sau Đó cả ba đều được chính
thức thăng cấp HQ Trung Tá. Hiện nay cả ba vị đang đảm nhiệm chức vị chỉ huy quan trọng trong Lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ. Và đang chờ Hội đồng thăng cấp duyệt xét để được thăng cấp HQ Đại Tá.

image
HQ Trung Tá Le Ba Hung {Navy photo}

image

HQ Trung Tá Le Ba Hung nhận quyền chỉ huy Hạm Trưởng Khu Truc Hạm USS Lassen, tháng 4 nam7 2009 {Navy photo}
 
image
HQ Trung Tá Duong Ngan Huu {Navy photo}
image
HQ Trung Tá Duong Huu Ngan trao bằng
khen cho một HQ Đại Uý trong đơn vị {Navy photo}

image
HQ Trung Ta John Nguyen {Navy photo}


image
HQ Trung Tá Y Sĩ Hoang N Tuan {Navy photo}

Lần chọn thăng cấp HQ Đại Tá năm nay - 2011, trong bản danh sách 13 HQ Trung tá gốc Việt được chọn để qua Hội Đồng thăng cấp duyệt xét, đặc biệt có 7 vị là Line Officer. Hy vọng sẽ có 10 vị được thăng cấp HQ Đại Tá ! Như vậy số Sĩ Quan HQ Đại Tá gốc Việt sẽ lên đến 20 vị.
Với trên 200 Sĩ Quan HQ gốc Vịêt hiện nay, thì Người Việt mang cấp Phó Đề Đốc Lực Lượng Duyên Phòng và Hải Quân Hoa Kỳ chỉ còn là thời gian ngắn nữa mà thôi!.

Những Sĩ Quan cao cấp gốc Việt đang phục vụ và chiến đấu trong Lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ hôm nay đã chứng minh được tài năng và lòng dũng cảm của họ qua cương vị lãnh đạo - Chỉ huy. Sự thành công của họ cũng là niềm hãnh diện của Người Việt Quốc Gia Hai Ngoại.

Viết theo: Navy Times, Association of the U.S Navy, Navy Officer Promotions & naval-rank-abbreviations.
Do Phillip TruongTân thiếu tá Elizabeth Phạm.

image
Nữ Phi Công Elizabeth Phạm Vinh Thăng Thiếu Tá

Bà Elizabeth Phạm, phi công cuả Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vừa mới đuợc vinh thăng thiếu tá. Bà là phi công lái máy bay F-18, phi cơ tối tân nhất hiện nay của Quân Lực Hoa Kỳ.
Thân phụ của bà là một cựu bác sĩ quân y QLVNCH, thân mẫu của bà cộng tác đắc lực trong hội hậu phương ủng hộ tiền tuyến tại địa phương cư ngụ, thành phố San Diego. Đó cũng là căn cứ gốc của thiếu tá Elizabeth Phạm .
Sau khi tốt nghiệp đại học, vị nữ sĩ quan này đã gia nhập Không Quân; bà đỗ thủ khoa trong khóa học đáp xuống hàng không mẫu hạm, thử thách lớn nhất cho mọi phi công.
Bà đã phục vụ tại lực lượng tiền phương vùng Thái Bình Dương, chiến trường Trung Đông, đặc biệt là tại Iraq, tăng cường hỏa lực, yểm trợ tại mặt trận cho lực lượng TQLC Hoa Kỳ trong các chiến dịch tại đó.
Sau một thời gian phục vụ tại Bộ Quốc Phòng tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhiệm vụ mới của tân thiếu tá Elizabeth Phạm sẽ là phi công trong lực lượng ứng chiến thường trực tiền phương của  Quân Lực Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, căn cứ tại Nhật Bản với hàng không mẫu hạm.


Song Kim
 

2 comments:

 1. Trong đoạn thứ 3 của phần đầu bài viết như sau:

  "Họ phục vụ Thường trực {Active} và trừ bị {Reverse}. Khoàng 35% là Sĩ Quan HQ Chỉ Huy - Tác Chiến {Line Officer} và 65% là Sĩ Quan HQ Tham Mưu {Staff Officer}."

  Tôi nghĩ là chữ trừ bị tiếng Anh phải là Reserve chứ không phải Reverse (quay lui)

  Xin cám ơn Blog của Bảo Mai với nhiều tin tức phong phú, thú vị.

  ReplyDelete
 2. Thành thật cám ơn. BM nghĩ là tác giả Mr. Truong "typo error"
  BM

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.