Sunday, July 31, 2011

Chủ Nhật đầu tiên dừng biểu tình chống TQ

image
TS Nguyễn Xuân Diện (ngồi trái, bên cạnh Nguyễn Chí Đức) cho rằng cuộc tuần hành hôm Chủ Nhật 24/7 thành công theo đúng mong muốn của người dân yêu nước.

Sau tám Chủ Nhật biểu tình vì biển đảo, người dân tại Hà Nội tạm ngưng tuần hành chống TQ, mô tả là "để họ và lực lượng an ninh được nghỉ ngơi".
Một số người dân từng tham gia biểu tình ở Hà Nội nói với BBC hôm 31 tháng Bảy rằng "mọi người cũng muốn có cơ hội giao lưu, thư giãn"sau các sự kiện gần đây, tuy nhiên có tin là một số người dân có ý định sẽ biểu tình trở lại vào Chủ Nhật tới đây, ngày 07 tháng Tám.
Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trí thức có mặt tại cuộc gặp gỡ với khoảng hơn 100 người tham dự ở một quán cafe gần khu vực tọa lạc của Bộ Ngoại giao VN tại Hà Nội cho BBC biết chi tiết về việc ngưng tuần hành tại Hà Nội, cũng như đánh giá về cuộc tuần hành một tuần trước đó, hôm Chủ Nhật 24/7 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.
"Cuộc biểu tình yêu nước và tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa được diễn ra vào sáng Chủ Nhật tuần trước đã thành công theo đúng như mong muốn của những người VN yêu nước," ông Diện nói.
"Cũng tại cuộc biểu tình đó, lực lượng an ninh của TP Hà Nội đã giúp cho cuộc biểu tình có được an ninh, trật tự, khi người ta bày tỏ lòng yêu nước, cũng như lòng tưởng vọng biết ơn đến những chiến sỹ đã bỏ mình vì nước trước đây.
"Trước tình hình đó, giới nhân sỹ, trí thức quyết định là Chủ Nhật tuần này sẽ không tham gia biểu tình."
Trước đó, hôm 30 tháng Bảy, trên trang blog cá nhân của mình, ông Diện cũng cho hay việc ngưng tuần hành còn để "các lực lượng an ninh" được nghỉ.
"Để mọi người (trong đó có các lực lượng an ninh) cùng được nghỉ ngơi, thư giãn, Chủ nhật tuần này, các nhân sĩ trí thức không tham gia biểu tình (trừ trường hợp Trung Quốc tiếp tục gây hấn)."
Tuy nhiên, cũng trên trang blog này, chỉ một ngày sau xuất hiện thông tin cho hay: "Hôm nay, mọi người đã cùng quyết định tiếp tục biểu tình tại khu vực Hồ Gươm vào Chủ Nhật tới (07/08/2011)."

"Xúc động và hào hùng"

image
Cô Trịnh Kim Tiến nói việc tham gia biểu tình yêu nước không liên quan gì tới cái chết của cha đẻ.

Trong số các gương mặt trí thức, nhân sỹ và quần chúng được tường thuật hiện diện tại quán Cafe nằm trên đường Điện Biên Phủ, có TS Nguyễn Quang A, Kiến trúc sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Ngô Đức Thọ, Giáo sư Phạm Duy Hiển, nghệ sỹ violon Tạ Trí Hải, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, TS Nguyễn Văn Khải, GS. Nguyễn Đông Yên, GS. TS Nguyễn Thị Thanh và nhiều người khác.
Một số trang blog trong nước cũng cho hay từ Sài Gòn cũng có một cuộc gặp gỡ tương tự tại một quán Cafe khác, với sự hiện diện của một số vị như GS Tương Lai, GS. Chu Hảo, nhà thơ Nguyễn Duy và các nhân vật khác như Nguyễn Xuân Xanh, Lê Công Giàu, Ngô Tiến Nhơn, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Bá Thuân…
Từ quán Cafe gặp gỡ ở Hà Nội, Cô Trịnh Kim Tiến, một nữ sinh viên mới tốt nghiệp Cao đẳng Bách Khoa, người đã tham gia nhiều cuộc tuần hành chống TQ trong các tuần qua mô tả không khí của cuộc gặp gỡ trưa 31 tháng Bảy:
"Không khí rất là nhộn nhịp, rất nhiều vị nhân sỹ, trí thức có mặt," cô Tiến, người chính là con gái của ông Trịnh Xuân Tùng, nạn nhân trong vụ bị trung tá Nguyễn Văn Ninh, công an phường Thịnh Liệt, Hà Nội, cùng một số dân phòng đánh chết ngày 28/02/2011, mô tả.

"Chúng tôi nói về sự xâm lấn của Trung Quốc,và hát cho nhau nghe những bài hát về Hoàng Sa-Trường Sa"
Nguyễn Tiến Nam

"Em tham dự tuần hành với tư cách một thanh niên, sinh viên VN yêu nước. Và không hề có gì liên quan tới việc của ba em. Lần đầu tiên em đọc được một bài viết về 'Nỗi đau của Hoàng Sa' và sau đó diễn ra các cuộc tuần hành, thì em đã quyết định tham gia tuần hành cùng mọi người," cô giải thích về lý do tham gia biểu tình yêu nước của mình.
Một thanh niên khác có mặt tại cuộc gặp gỡ tại quán Cafe, Nguyễn Tiến Nam, người thanh niên đã được những người tuần hành "giải cứu" trong một lần đi biểu tình và bị Công an Quận Hoàn Kiếm "bắt giữ" cho hay thêm về cuộc họp mặt.
"Không khí rất xúc động và hào hùng. Tất cả những nhân sỹ, thanh niên và người dân có mặt ở đây gặp gỡ nhau để giao lưu, nói về Hoàng Sa và Trường Sa và trong đó có một người thầy giáo của tôi," nam thanh niên này thuật lại.
"Chúng tôi nói về sự xâm lấn của Trung Quốc, về sự đẹp đẽ và dài rộng của đất nước và hát cho nhau nghe những bài hát về Hoàng Sa-Trường Sa, đọc cho nhau nghe những bài thơ thể hiện tình yêu nước, tấm lòng của mọi người đối với đất nước và quê hương."

"Gặp rắc rối"

image

Cuộc gặp gỡ tại quán cafe ở Hà Nội hôm Chủ Nhật 31/7/11 được mô tả có khoảng trên 100 người tham dự.
Tuy nhiên, Nguyễn Tiến Nam cho hay từ sau khi tham gia các cuộc biểu tình, tuần hành ở Hà Nội, anh thường xuyên gặp "rắc rối" với chính quyền.
"Tôi gặp rắc rối nhiều lần. Có một lần, bên an ninh gửi thư đến địa chỉ nhà trọ của tôi, đe dọa những người bạn cùng phòng trọ của tôi. Thư gửi cho tôi, nhưng phong bì thư đề theo một cách thức để những người cùng trọ nghĩ rằng tôi thế nào đó, thì mới bị gửi thư như vậy để đe dọa.
"Lần mới nhất đây, tôi bị hai người an ninh hay theo dõi tôi đập vỡ một gương chiếu hậu của xe của tôi... Họ cầm một viên gạch đập vỡ xe của tôi, vì tôi hay dùng gương chiếu hậu xem xem có ai theo tôi không. Và họ cảnh báo tôi rằng sau sẽ còn những sự kiện mạnh hơn nữa để xử lý tôi," Tiến Nam kể lại và đưa ra cáo buộc.
Một người khác có mặt tại cuộc gặp gỡ chiều Chủ Nhật tại quán cafe tại Hà Nội, kỹ sư tốt nghiệp ĐH Bách Khoa, Lê Dũng, cho hay ông đã nhận được giấy triệu tập của an ninh với ký do đã "ký đơn đề ngày 19/7 gửi Giám đốc Công an Hà Nội," ông Nguyễn Đức Nhanh, và sẽ gặp đại diện cơ quan này sau hôm Chủ Nhật.
Ông Dũng cũng cho biết sau khi tham gia các cuộc tuần hành, một số cảnh sát khu vực đã tiếp cận với ông ở địa phương sinh sống và khuyên ông không tiếp tục tham gia.
"Em nghĩ những người lãnh đạo an ninh cũng không nghĩ là họ dùng những hình thức như thế đâu. "
Nguyễn Chí Đức, bị công an chìm đạp vào mặt
Một người tham gia biểu tình khác cũng có mặt tại cuộc gặp mặt hôm Chủ Nhật là Nguyễn Chí Đức, vốn được biết tới rộng rãi sau khi xuất hiện trong một tấm hình mà anh được ghi nhận là người đã bị các lực lượng an ninh "khiêng" lên xe buýt để giải tán và bị một nhân viên an ninh thuộc CA Quận Hoàn Kiếm dùng chân hành hung vào mặt.
Chuyên viên tin học trẻ tuổi này nói cho tới nay anh vẫn chưa rõ vì sao an ninh lại có "hành vi" được cho là thô bạo đó.
"Em nghĩ những người lãnh đạo an ninh cũng không nghĩ là họ dùng những hình thức như thế đâu. Em nghĩ chẳng qua đó là bột phát, hoặc do cá nhân, hoặc một lý do nào đó không rõ, mà không phải là sự chỉ đạo."
"Sau sự kiện đó, không chỉ riêng an ninh, mà nhiều hàng xóm và đồng nghiệp cũng tiếp xúc với em. Sau sự việc, nhiều công an ở địa phương và người ở xóm phố, hay bạn bè lâu ngày không gặp cũng hỏi thăm."
"Em cũng giống như mọi người, tất cả đều có một tâm tư tình cảm muốn chia sẻ sau thời gian dài hai tháng xuống đường. Em cũng muốn hòa đồng với mọi người và em nghĩ đấy cũng là cảm xúc chung của tất cả mọi người hôm nay," Nguyễn Chí Đức nói với BBC trong lúc tham dự cuộc gặp gỡ trong Chủ Nhật đầu tiên, Hà Nội ngưng tuần hành.


Giới trẻ Việt Nam ở nước ngoài biểu tình chống Trung Quốc-phần

Các cuộc biểu tình xung quanh tòa đại sứ Trung Quốc mà thành phần tham gia đa số là giới trẻ để phản đối hành động gây hấn của Bắc Kinh tại Biển Đông đã bị trấn dẹp vào ngày 10/7 sau khi diễn ra trong năm chủ nhật liên tiếp. Ở ngoài nước, các cuộc tuần hành tương tự của thanh niên, du học sinh Việt Nam, tuy không hẹn nhau, nhưng đã đồng loạt diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới để đánh động sự quan tâm của công luận quốc tế về mối đe dọa Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam. Khách mời trong chương trình hôm nay, 4 bạn trẻ tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Pháp, Bỉ, Hà Lan, và Hoa Kỳ, sẽ cho chúng ta biết thêm về sự kiện này.
Trà Mi-VOA | Washington DC

image
Du học sinh VN ở Hà Lan biểu tình chống Trung Quốc

Hiệu (Hà Lan): Không nên vì cái khó xử của chính quyền mà ngăn cản, không cho phép người dân thể hiện những tình cảm cơ bản nhất của công dân Việt Nam.
Bình: Tôi là Bình, sang Pháp 5 năm rồi, theo học ngành cơ khí.

Hiệu: Mình tên Hiệu, nghiên cứu y học, khoa thần kinh não, tại Hà Lan được 2 năm rưỡi.

Minh: Tôi là Minh, sang Bỉ hơn 5 năm. Tôi đang học thạc sĩ về năng lượng điện.

Vũ: Mình là Vũ, chủ tịch Tổng hội sinh viên miền Nam, California.

Trà Mi: Các bạn đều tham gia các cuộc tuần hành chống Trung Quốc. Các bạn có thể cho biết các cuộc tuần hành ấy diễn ra khi nào, số lượng người tham dự, và thành phần tổ chức như thế nào?

Bình: Tại Pháp, ngày 24/6 có một cuộc biểu tình do tập thể người Việt Nam tổ chức. Ngoài thành phần sinh viên, còn có sự tham dự của những người Việt sinh sống tại Pháp và các bạn Pháp. Khoảng 540 người tham gia cuộc biểu tình tại quãng trường trước Tháp Eiffel, gần đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp.

Hiệu: Cuộc tuần hành ngày 2/7 ở Hà Lan trước đại sứ quán Trung Quốc quy tụ khoảng 50 bạn sinh viên Việt Nam đang du học tại Hà Lan.

Minh: Tại Bỉ, ngày 2/7, Hội Sinh viên Việt Nam, chủ yếu là các du học sinh tại đây, tổ chức cuộc biểu tình hòa bình trước đại sứ quán Trung Quốc ở Brussels. Trên 100 người đã tham gia, chủ yếu là các du học sinh sang đây học thạc sĩ và tiến sĩ. Có cả các bạn quốc tế tham gia rất nhiệt tình. Cuộc biểu tình diễn ra với thái độ cương quyết, dứt khoát, nhưng rất ôn hòa, thanh lịch.

Vũ: Các bạn trẻ Việt Nam ở miền Bắc Hoa Kỳ cùng làm bản lên tiếng chung, với sự ủng hộ của các Tổng Hội Sinh viên từ các miền ở Hoa Kỳ, gửi tới tòa lãnh sự Trung Quốc. Ngay khi biết các bạn trẻ ở Việt Nam tổ chức tuần hành, cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles. Các hội đoàn sinh viên ở Nam California và các hội đoàn trẻ trong cộng đồng cùng lên đây tiếp một tay.

Trà Mi: Các bạn ghi nhận phản ứng từ người Trung Quốc, quan chức Trung Quốc thuộc các cơ quan đại diện của Trung Quốc đối với các cuộc tuần hành này như thế nào?

Hiệu: Mình tổ chức vào thứ bảy. Tuy họ không làm việc, nhưng có một số người từ trong đại sứ quán có quay phim, chụp ảnh. Mục đích chính của cuộc biểu tình không phải là xem phản ứng của Trung Quốc. Mình biết rõ phản ứng và thái độ của chính quyền Trung Quốc như thế nào rồi. Mục tiêu chính là nhằm đánh động dư luận, nhất là ở Châu Âu, để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Trà Mi: Bình ở Pháp và Minh ở Bỉ, các bạn có ghi nhận phản ứng của người Trung Quốc sinh sống và học tập tại hai nơi này thế nào trước các cuộc tuần hành phản của thanh niên, du học sinh Việt Nam?

Bình: Bên Pháp, cụ thể là ở Paris, không có phản ứng nào của cộng đồng hay cá nhân người Trung Quốc. Tương tự ở Bỉ và Hà Lan, cuộc biểu tình hôm 24/6 tại Pháp diễn ra rất hòa bình, không nhắm vào người Trung Quốc hay dân tộc Trung Quốc, mà chỉ nhắm chỉ trích các hành động của chính quyền Trung Quốc đối với Việt Nam.

Trà Mi: Người trẻ Việt Nam ở ngoài nước tuần hành chống Trung Quốc, phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc. Tham gia các sự kiện này, cảm nghĩ của các bạn ra sao? Ấn tượng đọng lại trong lòng các bạn là gì?

Hiệu: Tham gia cuộc tuần hành này, mình hy vọng góp tiếng với các bạn du học sinh, sinh viên Việt Nam ở Châu Âu và trên toàn thế giới, cùng các bạn trong nước gióng lên tiếng nói cổ võ tinh thần yêu nước. Ít nhất mình cảm thấy vui trong lòng vì đây là lần đầu tiên mình đi biểu tình, mà không phải biểu tình đòi quyền lợi cho riêng mình mà cho cả đất nước, dân tộc.

Minh: Với tôi, đây cũng là lần đầu tôi tham dự một cuộc biểu tình. Tôi thấy rất tự hào vì chúng tôi là những du học sinh, những người trẻ được may mắn học tập và làm việc tại một đất nước tiên tiến và bình yên ở Châu Âu. Qua những sự chuẩn bị của du học sinh bên này như làm thông cáo báo chí, viết tờ rơi, viết thư kêu gọi, liên lạc truyền thông, phát biểu, trả lời phỏng vấn, và trao đổi với các bạn ở các nơi khác như thế này, thật sự đây là điều đáng tự hào của người Việt trẻ yêu nước ở ngoại quốc. Ở trong nước có biểu tình nhưng vẫn bị ảnh hưởng của những người…Thôi đấy là vấn đề chính trị, mình không nói đến, nhưng ở nước ngoài thì tự do hơn. Tất nhiên mình đi biểu tình để bày tỏ thái độ với chính phủ Trung Quốc. Những gì chúng tôi làm ở Bỉ, tập họp học sinh, tổ chức tuần hành, và chuẩn bị tốt như thế, trước tiên là tôi cảm thấy rất tự hào khi tham dự cuộc biểu tình này.

Trà Mi: Bây giờ xin được lắng nghe Vũ? Anh có gì chia sẻ thêm không?

Vũ: Vũ thấy rất tự hào, rất vui. Vui vì thấy các bạn sinh viên trong và ngoài nước đều tổ chức các cuộc tuần hành. Tuy chúng ta sống ở khắp nơi trên thế giới, nhưng chúng ta có hoài bão chung vì đất nước Việt Nam cũng như giúp phổ biến tin tức cho các bạn trẻ trong nước biết là lãnh hải của chúng ta đang bị xâm lấn.

Trà Mi: Các bạn cũng biết là ở Việt Nam từng diễn ra các cuộc tuần hành tương tự với đa số người trẻ tham gia, nhưng chẳng bao lâu đã bị dập tắt. Các bạn có suy nghĩ gì về chuyện này?

Hiệu: Người dân Việt Nam chỉ làm trách nhiệm của công dân, nói lên tiếng nói cần phải nói mà còn không được phép. Thật ra do luật của mình không rõ ràng. Cần có luật rõ ràng để người dân hành xử không bị tròng tréo.

Trà Mi: Mời ý kiến anh Bình từ Pháp.

Bình: Rõ ràng việc phản đối Trung Quốc ở Việt Nam hay ở nước ngoài có ý nghĩa khác nhau. Các cuộc biểu tình ngoài nước chủ yếu là để giới thiệu vấn đề này cho các bạn bè nước ngoài được biết. Còn trong nước, biểu hiện lòng yêu nước là việc đương nhiên, nhiều người muốn làm, và có nhiều hình thức khác nhau. Mỗi nước có quy định riêng, nên cũng phải làm sao cho phù hợp với luật pháp tại chỗ.

Trà Mi: Vũ có ý kiến thế nào?

Vũ: Ở Việt Nam, thông tin lúc nào cũng bị ràng buộc bởi nhà nước, chẳng hạn như thông tin trên Facebook bị ngăn chặn. Mình nghĩ đây là quyền tự do mà các bạn nên có để phổ biến thông tin mà tất cả mọi người cần biết.

Trà Mi: Mình đang nói đến các cuộc tuần hành chống Trung Quốc ở nhiều nơi trên thế giới của người trẻ Việt Nam. Cùng một trăn trở bức xúc, cùng một hành động như nhau, với mục đích tương tự là thể hiện lòng yêu nước, nhưng các bạn trong nước không có được điều kiện dễ dàng để bày tỏ quan điểm của mình như các bạn đang học tập ở nước ngoài. Theo các bạn, lý do vì sao?

Minh: Nói thế nào đây nhỉ? Mình thì rất ủng hộ việc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Việt Nam. Vì như thế, mình có thể vận động quần chúng và tiếng nói dư luận để làm cho bộ máy chính quyền bành trướng của Trung Quốc phải chùng bước, không dám làm càng nữa. Mình thấy, ở trong nước việc đáng biểu tình thì nhà nước nên để cho nhân dân biểu tình, không nên cản trở. Bất cứ việc gì nhà nước phải thương nghị mà có nhân dân ủng hộ phía sau dĩ nhiên là dễ dàng hơn, đúng không? Nhưng đây là vấn đề họ có chủ trương riêng. Những người bắt bớ người biểu tình yêu nước, mình không nghĩ là họ không yêu nước hoặc họ vô tâm. Chẳng qua là vì họ bị kẹt trong một chủ trương lúng túng mà loay hoay không gỡ ra được. Mình nghĩ khi chủ trương ấy được tháo gỡ thì họ sẽ có cách vượt qua.

Bình: Biểu thị lòng yêu nước có nhiều cách khác nhau. Ở Pháp, cách thức và vị trí biểu tình cũng phải theo quy định tại chỗ. Biểu tình cũng không phải là hình thức duy nhất. Ví dụ, ở Pháp, ngày 22/6, Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Học viện Quốc phòng của Pháp cũng tổ chức bàn về vấn đề chiến lược ở Đông Nam Á. Ngày 28/6, Hội Người Việt tại Pháp, Hội Hữu nghị Pháp-Việt, Trung tâm Thông tin và Lưu trữ cũng có một buổi hội thảo khoa học về các vấn đề liên quan đến công ước luật biển quốc tế. Để thể hiện lòng yêu nước và sự bất bình đối với các hành động gây hấn của Trung Quốc, có nhiều hình thức tổ chức, huy động khác nhau, phù hợp với mỗi người, mỗi địa phương.

Hiệu: Nhà nước có khó xử của họ trong quan hệ bang giao quốc tế, nhất là đối với Trung Quốc. Nhưng không nên vì cái khó xử của chính quyền mà ngăn cản, không cho phép người dân thể hiện những tình cảm cơ bản nhất của công dân Việt Nam. Tất nhiên có nhiều cách thể hiện. Không thể nói vì người ta không đi biểu tình là người ta không yêu nước, nhưng biểu tình là một cách để thể hiện lòng yêu nước. Không nên dựa vào những khó khăn của chính quyền trong quan hệ với Trung Quốc mà buộc người dân không được thể hiện những tình cảm đó.

Mình thấy không hay.

Trà Mi: Thông điệp mà các bạn trẻ ở ngoài nước muốn nhắn gửi đến giới trẻ tại Việt Nam là gì? Và họ có thể làm gì hơn nữa giúp lan truyền nguyện vọng và tiếng nói của thanh niên Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước? Trà Mi mời quý thính giả đón nghe phần thảo luận kế tiếp trên Tạp chí Thanh Niên vào giờ này, tuần sau.

Chuyên mục Tạp chí Thanh Niên của đài VOA được phát thanh trong chương trình từ 10 đến 11 giờ tối thứ sáu và tối chủ nhật hàng tuần. Qúy vị muốn chia sẻ quan điểm và trao đổi với độc giả khắp nơi trong các đề tài của Tạp chí Thanh Niên, xin truy cập vào chuyên mục Tạp chí Thanh Niên trên trang web www.voatiengviet.com. Các bạn trẻ muốn trực tiếp tham gia những chương trình thảo luận trên Tạp chí Thanh Niên của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, xin email số phone về vietnamese@voanews.com, chúng tôi sẽ liên lạc mời các bạn góp tiếng. Trà Mi kính chào tạm biệt quý vị.

Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tại Nhật Bản

Tôi Theo Gót Đồng Hương Đi Biểu Tình Chống Trung Quốc Ở Tokyo
Hai tuần trước tôi biết được Cộng đồng người Việt ở Tokyo và vùng phụ cận sẽ tổ chức xuống đường vào ngày chủ nhật 24 tháng 7 nhằm phản đối Trung quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam, nhưng vì công việc hãng khó thu xếp được để tham gia khiến lòng tôi áy náy vô cùng.

image

Thứ ba ngày 19 tháng 7, tôi nhận được tin người em trai tôi bị công an đến nhà răn đe chỉ vì hôm chủ nhật 17/07 đã đi biểu tình chống Trung quốc ở Hà Nội; thế là tôi quyết định ngay phải tham gia biểu tình với bà con mình ở Nhật cho dù có bị bà Xếp hãng cằn nhằn.
Trái với sự dự tưởng của tôi, khi trình bày lý do xin nghỉ để đi biểu tình thì được Bà vui vẻ chấp nhận ngay và còn cho thêm mấy ngàn yen để đi xe, uống nước rồi còn nói một câu làm tôi rưng hai hàng nước mắt, “Tụi Trung quốc xấu lắm, chuyên ỷ mạnh hiếp yếu, em phải đi biểu tình chống tụi nó xâm lăng đất nước của em chứ, tôi sẽ giận lắm nếu biết em không đi”. Bà ta kể rằng có nghe tin tức về chuyện người dân Việt Nam ở Hà Nội, Sài Gòn đi biểu tình rất ôn hòa để chống Trung quốc xâm lược bị công an đàn áp mạnh tay, và thắc mắc tại sao lại như vậy? Cả nhà bà xem tin mà chẳng ai lý giải nổi, nhất là đứa con gái lớn của bà cứ bảo làm gì có chuyện đó, nếu có thì Việt Nam đâu khác gì tình trạng của Tây Tạng bây giờ.

image

Sáng sớm chủ nhật ngày 24/07, bà Xếp phone cho tôi bảo rằng đứa con gái của bà muốn đi biểu tình chung với tôi có được không, nếu được thì nhờ đến đón dùm. Một lần nữa tôi phải ứa nước mắt vì quá cảm động. Hai chị em chúng tôi đến ga Ebisu lúc 12 giờ trưa thì thấy nhiều người Việt Nam đi thành từng toán đổ về công viên nơi làm lễ khởi hành cuộc biểu tình. Công viên Ebisu này nổi danh với nhiều cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ mà mới đây nhất là những cuộc biểu tình ủng hộ Cách mạng Hoa Lài của người Tunisia hay của người Ai Cập đòi lật đổ chế độ độc tài Hosni Mubarack.

image

Ở Nhật, học được cái hay của người ta là đúng giờ, đúng giấc nên buổi lễ đã diễn ra theo như chương trình đã ghi. Sau phần chào cờ và hát quốc ca Nhật và Việt, ông Nguyễn Phương Khanh, Trưởng ban Tổ chức biểu tình, đã trình bày lý do của cuộc biểu tình ngày hôm nay, ông nói lý do thì ai cũng hiểu còn mục đích là lôi kéo người dân bản xứ ủng hộ người dân Việt Nam chống Trung quốc xâm lược và bày tỏ sự quyết tâm ủng hộ của người Việt tại Nhật đối với đồng bào quốc nội trong việc bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ. Tiếp đến là lời phát biểu của một vị khách người Nhật, Giáo sư Tono Oka thuộc Đại học Keio (một trong sáu đại học nổi tiếng nhất ở Tokyo). Giáo sư Tono Oka chia sẻ rằng ông rất cảm kích trước việc người dân Việt Nam ở Sài Gòn, Hà Nội đã liên tục xuống đường biểu tình chống Trung quốc xâm lược bất chấp sự đàn áp của nhà cầm quyền; ông cũng nói cho những người Nhật có mặt tại chỗ biết rằng tại Việt Nam người dân bị cấm không được biểu tình cho dù mục đích của cuộc biểu tình là phản đối Trung quốc xâm lược Việt Nam:
- “Tôi đã từng nói vói nhà cầm quyền Việt Nam rằng phải xem những cuộc biểu tình đó như là một thông điệp gởi đến cho những người lãnh đạo ở Bắc Kinh biết về tinh thần sẵn sàng bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của ngưòi dân Việt Nam. Ngăn cấm biểu hiện lòng yêu nước của người dân sẽ mở rộng thêm đường cho Bắc Kinh xâm lăng mà thôi. Tôi không buồn vì những lời của tôi bị nhà cầm quyền Hà Nội bỏ ngoài tai mà chỉ buồn cho người dân Việt Nam có một nhà cầm quyền như vậy thì khó mà bảo vệ biển, đảo trước bá quyền Trung quốc luôn tìm cách xâm lược các nước lân bang.”

image

Kế đến là ông Kojiama, một khuông mặt trẻ đang nắm chức Chi bộ trưởng Tokyo của đảng Kofuku Jitsugen (Thực hiện Hạnh Phúc) đã lên phát biểu như sau:
-“Không một người dân nào hạnh phúc được khi đất nước mình đang bị ngoại bang xâm lược; khổ tâm nhất là muốn đứng lên bảo vệ tổ quốc mà bị nhà cầm quyền ngăn cấm; tệ hại hơn nữa là ra tay đàn áp với lý do đây là chuyện của nhà nước. Không thể như thế được, nhà cầm quyền có phần việc của nhà cầm quyền, người dân có bổn phận bảo vệ đất nước của nguời dân; phải kết hợp cả hai mới mong chống lại bá quyền phương Bắc. Hôm nay chúng tôi tham gia cuộc biểu tình này là muốn bày tỏ sự ủng hộ ngưòi dân Việt Nam trong công cuộc chống Trung quốc xâm lược.”

image

Cuộc biểu tình bắt đầu đúng 13 giờ 30 phút. Dẫn đầu là một xe phóng thanh mà tôi thấy trên đó có hai phụ nữ bận áo dài ngồi trên đó cầm và hô to các khẩu hiệu cho đoàn biều tình đáp lại. Khác với cách suy nghĩ thành nếp của tôi là người hô khẩu hiểu phải là đàn ông, thế nhưng khi nghe giọng nữ hô to khẩu hiệu trên loa phóng thanh thì tôi thấy nó hiệu quả vô cùng, cộng thêm với những tà áo dài đi đầu đã làm cho đoàn biểu tình được hầu hết những người đi đường quan tâm. Tôi để ý có nhiều người đứng nhìn với cặp mắt đầy thiện cảm, vỗ tay ủng hộ và đưa camera, điện thoại di động lên chụp hình.
Đoàn biểu tình khoảng 200 người sắp thành hàng 4 vừa đi vừa hô to những khẩu hiệu “Đả đảo Trung quốc xâm lược!” làm rung động nhiều khu phố đông đúc người qua lại của một buổi chiều chủ nhật. Tôi thường liếc mắt nhìn người con gái của bà Xếp tôi để xem phản ứng như thế nào về cuộc biểu tình này thì thấy cô ta vỗ tay cũng nhiều mà hô đáp theo các khẩu hiệu cũng to hơn tôi. Lộ trình biểu tình khá dài, đi bộ gần cả tiếng rưởi đồng hồ, thế mà chẳng ai than mỏi chân hay hô rát cổ họng.

image

Sau khi đến địa điểm giải tán, đoàn biểu tình còn kéo đến trước cổng sứ quán Trung quốc hô to khẩu hiệu “Đá đảo Trung Quốc xâm lược” trước khi ra về. Ngồi trên xe điện trở về nhà, cô con gái người Nhật đó nói với tôi rằng tối nay về em sẽ viết lại cuộc biểu tình này trên Facebook, Twitter để cho mọi người biết, chắc chắn sẽ có rất nhiều phản hồi tốt vì hầu như ai cũng bực mình về hành động cá lớn muốn nuốt cá bé của Trung quốc; và còn nói thêm lần sau có biểu tình cho em biết trước một tuần để em kêu gọi trên Facebook thì sẽ có nhiều người tham gia.

Cám ơn em, cám ơn Ban tổ chức biểu tình đã cho tôi một ngày chủ nhật đầy ý nghĩa và tôi muốn nói với người em trai tôi rằng: Chị ở xứ người đi biểu tình chống Trung quốc xâm lược tổ quốc Việt Nam được sự ủng hộ hết mình của người dân bản xứ, cảnh sát của người ta thì rất lịch thiệp giữ trật tự giao thông cho mình đi; trong khi em ở ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội muốn bày tỏ lòng yêu nước thì lại bị nhà cầm quyền cấm cản, công an hăm dọa!

Tokyo, chủ nhật ngày 24 tháng 7 năm 2011
Nguyễn Thị Yêu Nước

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.