Thursday, August 16, 2012

Tỉ phú, triệu phú Mỹ trẻ tuổi không màng ăn chơi, chỉ muốn phục vụ nhân loại.

image


Bình thường khi trở thành triệu phú, tỉ phú, người ta thường lo an hưởng những thành quả mà họ tạo dựng được. Số người bỏ tiền ra để mua một cuộc sống xa hoa, những thú ăn chơi tốn kém là chuyện rất thường xảy ra, nhất là khi người ta tạo dựng được một tài sản to lớn mà lại còn trẻ. Thế nhưng nhà tỉ phú Dustin Moskovitz mới 27 tuổi tự tay tạo dựng cơ nghiệp đã không màng đến những chuyện tiêu tiền ăn chơi bốc giời, mà trái lại vẫn lao vào công việc làm ăn, không vì tiền mà vì những ý hướng nghiêm chỉnh hơn. Câu chuyện Nước Mỹ tuần này mời quí thính giả theo dõi những dữ kiện trích thuật từ báo chí Hoa Kỳ về nhà tỉ phú này và người bạn triệu phú Justin Rosenstein.

image
Tỉ phú Mỹ Dustin Moskovitz

Đồng sáng lập viên Facebook và trước đây là bạn cùng phòng ở đại học Harvard của Mark Zuckerberg, ông Dustin Moskovitz, 27 tuổi , được coi như nhà tỉ phú thân lập thân trẻ nhất thế giới. Nhưng ông không tự mãn an hưởng xa hoa, nhung lụa.

Ông vẫn lao vào công việc, thành lập một công ty trong vùng San Francisco, mặc dù một khi Facebook niêm yết trên thị trường chứng khoán, tài sản của ông có thể sẽ còn gia tăng vượt mức.

Năm 2008, ông cùng với một người bạn, cũng từng làm việc cho Facebook, ông Justin Rosenstein năm nay mới 28 tuổi, có tài sản cỡ 150 triệu đô la, thành lập công ty Asana trong vùng San Francisco.

image
Dustin Moskovitz & Justin Rosenstein

Những người trẻ này không làm vì cần tiền. Với tài sản đó, họ thừa điều kiện ăn tiêu thoải mái cả đời không hết.

Trong một cuộc phỏng vấn tại San Francisco được hãng AP thuật lại, hai người trẻ này nói họ đến sở làm mỗi ngày vì họ thấy cần phải làm một chuyện gì đó cho cuộc đời trước mặt.

Triệu phú Rosenstein nói: ”Khi chúng tôi nghĩ đến công việc, chúng tôi coi đó như đó một hành động phục vụ, một hành động do tình yêu nhân loại.” Và ông Moskovitz cho rằng nếu giải nghệ, nghỉ hưu thì họ chẳng phục vụ cho ai cả. Hai ông thành lập công ty Asana, mới đây vừa tung ra thị trường nhu liệu dùng phải trả tiền, cho dịch vụ online để quản lý các dự án.

Không những chỉ làm việc, mà họ làm việc siêng năng cần mẫn do ý thích thúc đẩy.

Đã vậy, họ không màng đến những hào nhoáng, xa hoa mà cũng không cần phải xác định rõ địa vị chỉ huy công ty của họ bằng hình thức bề ngoài .

Công ty có tất cả 24 người. Hai ông chủ không lập văn phòng riêng. Họ ngồi chung với những nhân viên khác, và ăn vận xuyềnh xoàng, không cổ cồn, cà vạt, người thì áo sơ mi bỏ ngoài quần, người thì mặc áo len và đi giày thể thao. Trong khu xóm họ ở, họ có thể hòa đồng ngay vào với rất nhiều người trẻ hơi có tí lập dị.

image

 
Không hộ tống, không ồn ào, ông Rosenstein thích đi lại bằng xe đạp và mới đây còn bị đạo chích thuổng mất chiếc xe!

Thế nhưng nhân viên làm việc cho Asana được tham gia những lớp yoga miễn phí, có đầu bếp đến nấu ăn cho cả sở, và mỗi nhân viên mới được dành cho 10 ngàn đô la để mua những máy điện toán, nhu liệu và những dụng cụ cần thiết cho công việc của họ.

Chỉ có một điều khiến họ khác nhau, đó là mỗi người có hoàn toàn tự do theo đuổi viễn kiến riêng để làm sao thay đổi thế giới. Và họ tin chắc những sản phẩm của họ sẽ có hiệu quả đúng theo ý họ. Nói cho cùng, trong tư thế của những kỹ sư đầu tiên thành lập Facebook, họ đã chứng kiến sáng tạo cuả họ giúp thay đổi được thế giới một lần rồi.

Theo ông Rosenstein, công ty Asana sẽ tìm cách đưa ra những nhu liệu để tiến hành công việc thường nhật dễ dàng hầu giúp người ta rảnh tay theo đuổi những mục tiêu quan trọng hơn, như nghiên cứu chữa trị ung thư, chế tạo phi thuyền không gian, hay sáng tác nghệ thuật v..v..

image


Asana cho biết nhiều công ty công nghệ lớn đã đón nhận Asana, như Twitter, LinkedIn và Foursquare. Ngoài ra nhiều nhà đầu tư nổi tiếng cũng ủng hộ Asana. 

Hiện ông Moskowitz nắm giữ 7,6% cổ phần của Facebook, tính ra trị giá đến hơn 4 tỉ đô la trước khi công ty niêm yết trên thị trường. 

Cũng giống như nhiều người giàu nhất nước Mỹ, tỉ phú Moskovitz đã đưa ra lời cam kết cho đi gần hết tiền bạc mà ông có, theo như đề xướng của ông bà Bill và Melinda Gates và ông Warren Buffett. Cô Cari Tuna, bạn gái, hôn thê sống chung của ông, cựu ký giả tờ báo Wall Street Journal chuyên về thị trường chứng khoán, hiện đang giúp ông điều hành một quĩ từ thiện đang bắt đầu hoạt động.

Tờ tạp chí Forbes số ra ngày 30 tháng tư mới đây, có liệt kê tên của những tỉ phú độc thân trên thế giới, từ trẻ đến già, để giúp ai mang mộng sánh duyên với tỉ phú có tí chút hy vọng!

image


Một số những phụ nữ đã kết hôn với các tỉ phú, như bà Melinda Gates hay Susan Buffett, vợ đầu đã qua đời hoặc Astrid Menks, người vợ hiện nay của tỉ phú Buffett, đều là những phụ nữ không thuộc loại nhan sắc như siêu mẫu hay minh tinh màn bạc nhưng họ đều là những người chừng mực, nghiêm túc đáng kính trọng.

Một trong những nhà tỉ phú Mỹ hiện độc thân nhưng đã ly dị một đời vợ và vừa ly thân với người vợ thứ nhì, ông Elon Musk, khi được hỏi là còn tin vào tình yêu hay không, ông trả lời:” vẫn hoàn toàn tin tưởng.” Mới đây ông phác họa với ký giả Hannah Elliott của tờ Forbes về mẫu người mà ông có thể kết hôn, đó là một người phải vị tha, làm việc siêng năng và thực tế. Khi được nữ ký giả này gặng hỏi là ông cảm thấy như thế nào nếu ông không tìm ra người đúng ý, ông trả lời “thật là buồn vì tôi sẽ không có ai cả.”


Lan Phương_VOA


Thi sáng chế bàn cầu không cần nước

image
Ông Bill Gates, phải, xem xét thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để xử lý chất thải, khi đang dự cuộc triển lãm "Thiết kế lại bàn cầu" ở Seattle, 14/8/2012


Tổ chức từ thiện của tỷ phú Bill Gates đang tài trợ cho các dự án thiết kế lại bàn cầu để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng vệ sinh tại những nơi thiếu nước trên thế giới.

Ông Gates đã đến dự cuộc triển lãm ở Seattle, Washington, tại đây ông đã thảo luận về chuyện này:

“Cách thiết kế bàn cầu hiện nay có vấn đề. Bàn cầu dùng quá nhiều nước, buộc phải có một cơ chế tốn kém để mang nước sạch đổ vào bồn cầu, và biến nước sạch đó thành nước dơ. Phải có một cơ chế tốn kém khác để tải nước dơ này đi nơi khác và rồi phải có nhà máy xử lý nước dơ.”

Ông Gates hứa tài trợ 370 triệu đôla cho các dự án phát minh bàn cầu không cần nước, điện hoặc bình tự hoại, không ô nhiễm với giá khoảng 5 xu Mỹ một ngày.


VOA

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.