Có hai yếu tố chính tạo
thành món ăn của mỗi dân tộc trên thế giới: sản phẩm có sẵn trong nước và
nền văn hóa chính của người dân trong nước ấy.
Tuy nhiên, mỗi nước có nhiều vùng khác nhau về địa lý, chất đất, khí hậu, lượng nước, và sinh vật (thú vật và cây trái) khiến cho mỗi vùng trong nước có thể có những sản phẩm địa phương khác biệt. Đồng thời, người dân sống trong một vùng có thể có một nền văn hóa riêng tư trong vùng ấy. Những yếu tố này khiến xuất hiện những "món ăn vùng" đặc biệt tại những vùng trong cùng một nước.
Ở Việt Nam, quan niệm về "vùng" và "văn hóa trong vùng" được thấy rõ trong 10 "món cơm" khác nhau dưới đây. Mỗi "món cơm" gồm có cơm - có thể được nấu theo những cách khác nhau - và những "món ăn" đi kèm với cơm để tạo thành "món cơm" thật "đẹp," thật "ngon miệng," thật "địa phương" và thật "văn hóa vùng."
1. Cơm lam
Cơm lam là
loại cơm được làm từ gạo (thường là gạo nếp) cùng một số nguyên liệu khác, cho
vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên lửa.
Cơm lam bỏ
trong những ống tre, đốt trực tiếp trên lửa, khi ăn chẻ bỏ lớp cháy đen bên
ngoài. Cơm lam ăn ngon, lạ miệng, hương vị khác hẳn cơm thường, chỉ cần bỏ ống
cơm ra đó thấy mùi thơm rất hấp dẫn. Bẻ miếng cơm lam, chấm muối vừng hoặc muối
lạc cho vào miệng, ta sẽ thấy ngon, thơm, dẻo, rất đậm đà, ngoài hương thơm của
gạo nếp còn thoảng hương vị thơm thơm của nứa rừng qua lửa.
Cơm Lam là món
cơm đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam , Tây Nguyên.
2. Cơm niêu đập
Theo văn hóa
của người Việt cho rằng nồi đất là nồi nấu ăn ngon nhất. Gạo Tám mà nấu bằng
nồi đồng hoặc bằng các thứ nồi khác đều không thể có hương vị như nấu bằng niêu
đất.
Cái niêu đất
nung nâu sẫm be bé, miệng hơi khum to hơn tô canh một chút đậy nắp kín với đôi
đũa cả gác một bên. Ăn cơm đập ở các nhà hàng, khi niêu cơm được bê lên, người
phục vụ mới gõ nhẹ chiếc búa nhỏ vào niêu, những mảnh đất nung vỡ vụn rơi xuống
đất còn lại trên tay là ổ cơm chín mịn màng ở giữa nhưng chung quanh là một lớp
cháy ròn đều vàng mỏng.
Thường, cơm
niêu được ăn kèm với cá kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm, canh cua mồng tơi...
3. Cơm cháy - Ninh Bình
Tương truyền,
cơm cháy Ninh Bình được hình thành hơn 100 năm (từ cuối thế kỷ 19), do một
chàng thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được và phát triển từ
một món ăn của người Hoa, sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội lẫn Ninh Bình.
Từ đó món cơm cháy được lưu truyền, phát triển và trở thành một đặc sản của
vùng đất Cố đô.
Để làm món cơm
cháy thơm ngon, người Ninh Bình dùng gạo nếp hương, chọn hạt gạo tròn và trong
để nấu. Khi nấu phải nấu bằng than củi và dùng nồi gang thì mới có miếng cơm
cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa ngon. Cháy lấy ra từ nồi mang ra phơi từ hai đến ba
nắng. Cơm cháy cần được bảo quản nơi khô ráo, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần
ăn thì mới mang ra chiên giòn. Nếu chiên để qua buổi hay qua ngày thì cơm đều
bị hôi dầu, ăn sẽ không ngon.
Ăn cùng cơm
cháy có thể là thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như hành tây, nấm
rơm, cà rốt và cà chua... ăn đến đâu, chan lên miếng cơm cháy đến đó. Miếng cơm
kêu xèo xèo, bốc khói, toả ra mùi thơm. Khi ăn, cơm giòn tơi, chứa nhiều hương
vị của món ăn thập cẩm nóng sốt mà đậm đà.
4. Cơm hến - Huế
Người Việt Nam bao giờ
cũng ăn cơm nóng, còn cơm hến của xứ Huế lại được chế biến từ cơm nguội đánh
tơi nhưng cơm hến được nấu từ thứ gạo ngon nên mềm dẻo. Ăn cơm hến tưởng như là
một món trộn với những nguyên liệu phong phú mà đơn giản như cơm nguội cùng hến
luộc, nước hến, hoa chuối thái rối, khế chua, rau răm...
Cơm hến hòa
cùng vị bùi của đậu phộng, vị cay của ớt, vị đậm đà của mắm ruốc, tạo nên một
món thanh đạm.
Cơm hến là món
ăn cay, cay chảy nước mắt, cay toát mồ hôi. Cơm của cơm hến là cơm nguội, mùi
ruốc mặn nồng thơm nức mũi, vị chua thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau
thơm, chuối bắp, bạc hà, vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ, vị
cay đến xé lưỡi, đến phỏng miệng của ớt tương... Người ăn cơm hến đôi lúc vẫn
chưa vừa lòng với món ớt tương cay nồng sẵn có, còn cắn thêm trái ớt tươi"
rồi xì xụp, xuýt xoa hít hà cho nước mắt nhỏ giọt, mới thấm thía được cái ngon
của cơm hến.
5. Cơm Âm phủ - Huế
Cơm Âm phủ là
một món ăn có từ lâu đời của đất cố đô, rất đậm "chất Huế" gồm nhiều
nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân. Cái tên nghe rất
lạ, tạo cho thực khách vẻ "sờ sợ" nhưng lại là một món ngon độc đáo
trong nghệ thuật ẩm thực Huế.
Cơm Âm phủ gồm
các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau
thơm, dưa leo, đồ chua... , cách làm cũng khá công phu. Cơm là thành phần chính
nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có
chất lượng tốt.
Cơm Âm phủ có
trong bốn mùa. Nếu có dịp đến thành phố Festival Huế, đắm chìm trong khung cảnh
thơ mộng của nơi đây, du khách hãy thưởng thức món cơm đậm chất Huế này.
6. Cơm gà - Hội An
Chưa ăn cơm gà
xem như chưa tới Hội An. Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng
tự hào khi đề cập đến cơm gà - một thứ hương vị quê nhà bình dị, khó quên của
người dân phố Hội.
Cơm gà đơn
giản là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố trong món ăn
bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang hương vị, phong
cách ẩm thực rất riêng của miền Trung.
Cái đặc biệt
của món cơm gà xứ Hội bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà theo
"gu" miền Trung, nghĩa là gà xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm
và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay cay
nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
Nước dùng gà
được dùng để nấu cơm nên hạt cơm không trắng mà ánh một sắc vàng nhẹ, căng
tròn, ngọt lịm vị gà. Với phong cách nhỏ nhẹ của người miền Trung, món cơm gà
được bày trong chiếc đĩa nhỏ chỉ đủ làm lưng bụng thực khách. Đĩa cơm thường
trang trí thêm ít lá bạc hà, rau răm, những lát hành tây trắng nõn, tương ớt đỏ
tươi, muối tiêu lấm chấm, ăn kèm với loại tương ớt sền sệt, cay xé lưỡi theo
khẩu vị của người địa phương.
Có một cách
khác làm món cơm gà, nhưng người vùng Tam Kỳ - Quảng Nam hay Đà Nẵng mới thường chế biến
theo cách này. Thịt gà không xé sợi mà chặt thành từng miếng vừa phải, vàng ươm.
Gà không chỉ luộc, đôi khi còn được chiên giòn.
Cơm tấm bì
sườn chả
Cơm tấm vốn là
món đặc sản truyền thống của người dân miền Nam mà đặc biệt là người Sài Gòn.
Xưa kia, người dân thường sử dụng món ăn này trong bữa sáng, vừa đơn giản mà
thuận tiện. Nhưng nay, món cơm tấm độc đáo này được dùng trong nhiều cửa hàng,
quán xá, nhà hàng, khách sạn như một món cơm chính trong bữa trưa, tối...
Cơm tấm là món
ăn độc đáo bởi lẽ đây thứ cơm được nấu từ những hạt gạo vỡ nhỏ, vụn. Những mảnh
hạt gạo vỡ được sàng riêng và nấu chín lên bằng bếp củi.
Cơm tấm có
hương vị thật nhẹ nhàng nhưng rất đặc biệt và hấp dẫn người thưởng thức. Một
đĩa cơm tấm ăn kèm với sườn, bì, chả, trứng và nước mắm sẽ khiến cho các vị
giác của bạn phải trầm trồ bởi vị ngon mà không ngấy.
8. Cơm Dừa - Bến Tre
Xứ dừa Bến Tre
không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, qua bàn tay tinh tế của
người dân nơi đây biến món cơm dân dã hằng ngày trở thành một đặc sản lạ lẫm
với người ăn bằng món cơm dừa.
Nấu cơm dừa
cầu kỳ. Để được món cơm dừa ngon phải mất gần hai giờ đồng hồ. Những trái dừa
xiêm được cắt ngang một phần trên đầu quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt
đó như cái nắp để đậy lại. Gạo ngon vo sạch bằng nước rồi sau đó vo lại nước
cuối cùng bằng nước dừa, để ráo nước. Cho gạo vào trong trái dừa rồi đổ lượng
nước dừa vào vừa đủ, đậy nắp lại cho kín.
Cơm dừa nấu
với nước dừa được hấp cách thủy trong nồi nên hương thơm, vị ngọt đều kết đọng
lại trong mỗi hạt cơm. Khi cơm chín hơi ngả màu vàng nhạt do bị thấm hơi dầu từ
cơm quả dừa. Cơm dừa ăn có vị beo béo nên ăn nóng mới ngon.
Cái thú khi ăn
cơm dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa, không phải ăn bằng chén. Với trái dừa
xinh xắn trắng ngà, mùi thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất
cả các giác quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.
9. Cơm nị
Cơm nị một món
ăn truyền thống của người Chăm, Châu Giang, An Giang. Cơm nị thường là gạo nấu
với sữa nhưng có người lại thích thêm nho khô vào để tăng thêm khẩu vị.
Người Chăm hay
ăn Cơm nị với cà púa là món ăn được chế biến từ thịt bò rất độc đáo. Hai món ăn
này thường bổ sung cho nhau tạo nên hương vị độc đáo và cầu kỳ mang khẩu vị
người Chăm.
Cơm nị - cà
púa mang mùi ngọt béo của sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt bò
cùng với vị cay xè của ớt, vị ngọt của nho khô làm ngẩn ngơ lòng thực khách.
Tất cả đem lại cho người ăn một cảm giác thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà
chẳng thấy ngán.
10. Cơm Ghẹ - Phú Quốc
Cơm ghẹ là món
ăn ngon, giàu chất đạm, vị lạ đặc trưng rất ấn tượng và cũng rất khó quên khi
đặt chân đến Phú Quốc.
Thành phần
chính của cơm xào ghẹ Phú Quốc là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, hành tây xắt lát
mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ khoảng 300g bỏ vào chảo xào sau
khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng khoảng một ký cho năm người dùng.
Tương cà giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, nêm gia vị vào để có hương vị ngon,
khi chế biến cũng thể dùng hạt nêm Knorr thay thế cho gia vị.
Cơm xào ghẹ
Phú Quốc khi chế biến có màu vàng ươm cũa tơ vàng óng ánh rất đẹp. Cơm khi xào
xong được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với
nước mắm pha chế sẵn.
BM
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.