6
nhóm thực phẩm dưới đây được xem là đầu bảng tốt cho người bệnh thấp khớp.
Sau
nhiều nghiên cứu, nhóm chuyên gia dinh dưỡng ở ĐH Pittsburgh (Mỹ) đã phát hiện
thấy, thực phẩm không thể chữa khỏi bệnh thấp khớp nhưng nó lại có tác dụng
giảm đau và giúp con người dễ chịu, trong đó 6 nhóm thực phẩm dưới đây được xem
là đầu bảng.
1.
Cá béo
Theo
nghiên cứu mang tên WHS thực hiện ở 30.000 phụ nữ trong 11 năm phát hiện thấy,
những người dùng 200 đơn vị quốc tế (IU) tức khoảng 3 ounces cá mòi/ngày giảm
được 33% khả năng phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp( rheumatoid
arthritis) so với nhóm không ăn cá này. Ngoài ra, có thể uống hai cốc sữa
có hàm lượng chất béo thấp cũng có thể cung cấp 200 IU/ngày nếu không ăn cá
béo. Nên tắm nắng mỗi ngày 10-15 phút cũng có tác dụng tích cực.
2.
Dầu olive
Dầu
olive giàu hợp chất Oleocanthal ngăn chặn các enzyme tham gia vào quá trình gây
viêm nhiễm. Theo nghiên cứu do Trung tâm Hoá sinh Philadelphia , Mỹ thực hiện, trung bình cứ
3 muỗng cà phê dầu ôliu có tác dụng tương tự 1 liều thuốc Ibuprofen .
Như vậy, tuy lượng dùng rất nhỏ nhưng giá trị lại rất lớn, ngoài ra 1muỗng cà
phê dầu ôliu (Extra virgin) còn có chứa tới 119 calo. Có thể ăn bằng cách
cho vào salad, bơ, bánh mì..., mỗi ngày ăn 1 muỗng cà phê.
3.
Ớt ngọt, quả chua và trái cây giàu Vitamin C
Vitamin
C có tác dụng bảo vệ collagen, một thành phần chính của sụn, nếu thiếu thành
phần này sụn sẽ yếu và rủi ro gia tăng bệnh rất cao. Theo một nghiên cứu của
các nhà khoa học Canada được thực hiện ở 1.317 đàn ông dùng 1.500mg Vitamin
C/ngày bằng ăn uống đã giảm được tới 45% rủi ro mắc bệnh gút- thống
phong (một dạng của bệnh thấp khớp) so với nhóm dùng 250mg/ngày.
Trường hợp
mắc bệnh viêm xương khớp (Osteoarthritis ) thì không nên lạm dụng Vitamin
C liều cao (từ 1.500-2.500mg/ngày) kéo dài từ 8 tháng trở lên. Để mang lại lợi
ích cao nhất nên dùng từ 200-500mg/ngày. Nên tăng cường thực phẩm giàu Vitamin
C (tốt hơn là dùng thuốc bổ), các loại rau như bông cải( broccoli), xúp lơ có
chứa hợp chất indole 3-carbinol còn có tác dụng hạn chế rủi ro mắc bệnh ung thư
đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
4.
Hành tỏi
Kể
cả hành ta, hành tây, tỏi ..., đều tốt cho người thấp khớp bởi giàu quercetin ,
chất chống ôxi hoá rất tiềm ẩn, có tác dụng ức chế các hoá chất gây viêm nhiễm,
giống như tác dụng của thuốc aspirin và Ibuprofen. Ngoài hành tỏi, có thể ăn
các loại thực phẩm khác như cải xoăn( Kale), cà chua, đào, táo... cũng rất giàu
hàm lượng quercetin có lợi cho người mắc bệnh khớp. Mỗi ngày nên ăn khoảng nửa
bát thực phẩm giàu quercetin sẽ mang lại lợi ích tích cực nhất.
5.
Quả anh đào đỏ (Tart Cherries)
Theo
một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia ĐH Michigan, Mỹ thực hiện trên động
vật thì các chế phẩm từ quả anh đào có tác dụng giảm được tới 50% khả
năng gây viêm nhiễm, còn ở người là 56%, nhất là nhóm mắc bệnh viêm xương khớp
sau khi dùng viên nhộng được chiết xuất từ loại quả này trong thời gian 8 tuần.
Lợi
thế chính có trong quả anh đào đỏ là anthocyanins, chất tạo màu làm cho quả có
màu khác với các loại quả khác. Nói cách khác đây là chất chống ôxi hoá tốt cho
cơ thể. Mỗi ngày nên ăn 1/2 bát anh đào ở dạng tươi, lạnh đông, sấy khô hoặc
đóng hộp, hoặc 8 ounces
(240 gam) nước ép từ loại quả này.
6. Trà
xanh
Theo
rất nhiều nghiên cứu thì trà xanh giàu chất chống ôxi hoá có tác dụng giảm đau
cho bệnh thấp khớp, đặc biệt là hợp chất có tên là epigallo catechin - 3
gallate (EGCG) có tác dụng hạn chế đau xương nên giúp cho người bệnh dễ chịu.
Mỗi ngày nên uống 3-4 cốc nước trà xanh, nên hạn chế đồ uống giàu caffein.
Trà xanh là sản phẩm có sẵn, rẻ tiền, giàu Vitamin, dưỡng chất và nhiều lợi ích
khác cho con người và cho người mắc bệnh thấp khớp nói riêng.
Ngoài
6 nhóm thực phẩm nên dùng nói trên, những người mắc bệnh thấp khớp nên hạn chế
3 nhóm thực phẩm không có lợi. Một, thực phẩm từ động vật có vỏ, thịt đỏ, nhất
là những người mắc bệnh gout vì nó làm tăng axít uric máu, gây đau. Hai, các
loại dầu hướng dương( sunflower oil) dầu ngô( Corn oil) và dầu
đậu nành( Soybean oil) bởi giàu axít Omega-6, làm tăng viêm nhiễm. Ba
là thực phẩm giàu đường, thủ phạm gây viêm nhiễm rất mạnh. Chưa hết, đường còn
gây nhiều hiểm hoạ khác như tăng cân do giàu calo, làm tăng trọng lượng đè lên
các khuỷu khớp, gây đau và gây biến dạng sụn.
Trồng mía, trồng ớt, trồng hành
Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu
Trồng tiêu rồi lại trồng điều
Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành
Ca dao XHCN
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.