Wednesday, August 22, 2018

Cô lái đò chèo thuyền bằng chân ở Tràng An Ninh Bình

https://baomai.blogspot.com/
Du khách nước ngoài thích thú khi lần đầu chứng kiến cảnh những cô lái đò ở Tràng An, Ninh Bình chèo thuyền bằng chân.

Có dịp tới thắng cảnh khu du lịch sinh thái Tràng An, Ninh Bình, du khách được thưởng ngoạn cảnh non xanh nước biếc nơi này, và có lẽ không thể quên hình ảnh của những cô lái đò. Vừa làm nghề chở khách, không ít người còn trở thành "hướng dẫn viên" rất nhiệt tình.

https://baomai.blogspot.com/
Trang du lịch Culture Trip chia sẻ, có lẽ không mấy du khách được chứng kiến cảnh lái thuyền bằng chân điệu luyện.

Mới đây, trang du lịch nổi tiếng Culture Trip chia sẻ đoạn video quay cảnh những cô lái đò ở Tràng An chở khách bằng cách chèo thuyền bằng chân khiến nhiều khách nước ngoài thích thú.
Chèo thuyền ở Tràng An không chỉ đòi hỏi thể lực, sức bền vì quãng đường xa, còn yêu cầu sự khéo léo khi đưa thuyền vào hang động vừa thấp, tối, hẹp với vô số thạch nhũ xung quanh.

https://baomai.blogspot.com/
Các cô lái đò ở Tràng An sử dụng đôi chân chèo thuyền rất thuần thục. Tuy nhiên, họ thường chỉ chèo thuyền bằng chân khi không có khách

Với quãng đường dài 16km trong khu du lịch, thông thường, các lái đò sẽ không chèo thuyền bằng chân vì sợ du khách cho là phản cảm. Nếu được đồng ý, họ sẽ chuyển sang chèo bằng chân cho thoải mái. Cách chèo độc đáo này cũng giúp giảm áp lực xuống lưng và cánh tay. Thông thường, người ta chỉ bắt gặp cảnh những cô lái đò chèo bằng chân khi thuyền không chở khách và đi về một mình.

https://baomai.blogspot.com/
Những đôi chân chèo thuyền thoăn thoắt đưa thuyền lướt trên dòng nước

Khi vừa chia sẻ trên mạng xã hội, đoạn video thu hút hơn 381.000 lượt xem, hàng chục nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Trong đó, không ít du khách nước ngoài nhắn nhủ họ sẽ tới Tràng An một ngày không xa để tận hưởng những trải nghiệm thú vị tại đây.


***
https://baomai.blogspot.com/ 
Những hình ảnh bình dị và đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta mỗi mùa du xuân ở Tràng An hay Chùa Hương giờ đây xuất hiện một cách thú vị dưới góc nhìn của những người bạn nước ngoài thông qua một đoạn clip trên trang chủ UNILAD Adventure.

Bạn có tưởng tượng được rằng, một ngày kia, tác phẩm "Người lái đò sông Đà'' của Nguyễn Tuân được đưa vào chương trình giảng dạy văn học nước ngoài thì sẽ như thế nào không?

https://baomai.blogspot.com/  
Chuyện đó có lẽ chưa phải lúc, thế nhưng những người chèo thuyền ở Việt Nam thì mới đây đã vang danh thiên hạ với tuyệt kỹ ''lăng ba vi bộ'' của mình rồi. Gọi là ''lăng ba vi bộ'' vì quả thực, chẳng giống như nơi nào trên thế giới, những người chèo thuyền Việt Nam hoàn toàn sử dụng đôi chân của mình để lèo lái, trong khi hai bàn tay thì hoàn toàn nghỉ ngơi hoặc làm các công việc khác.

https://baomai.blogspot.com/   
Giống như chủ đề "Phải chăng người Việt Nam đều có thể tay không bẻ đôi quả táo'', mới đây, trang Facebook  UNILAD Adventure đã khiến cộng đồng mạng thế giới được phen mắt tròn mắt dẹt khi chứng kiến những người lái thuyền Việt Nam nhẹ nhàng vượt dòng nước bằng cách chèo lái bằng chân, trong khi gương mặt vẫn toát lên vẻ điềm tĩnh, dường như chẳng hề tốn chút công sức nào. Dễ như bẻ táo bằng tay không.

Có vẻ như những thứ đã rất quen thuộc đối với chúng ta lại là ''bí kỹ'' đối với cư dân mạng nước ngoài. Hàng năm, chúng ta không ít lần đi chơi Chùa Hương, đều ngồi thuyền vượt bến mà đến Thiên Trù, hay cụ thể đoạn sông trong video phía trên được ghi lại ở Tràng An, Ninh Bình, thế nhưng ít khi nào để ý tới các cô, các bác chèo thuyền đang sải tay, sải chân hoàn thành một cách thiện nghệ công việc của mình. Và giờ đây, khi mà họ đã trở thành ngôi sao mạng trên trang Unilad, có lẽ chúng ta nên bớt ít nhiều thưởng thức chuyến hành trình sông nước của mình trong những cuộc du xuân đầu năm nay?

https://baomai.blogspot.com/ 

Kỳ thực, kỹ thuật chèo thuyền này không có gì là quá khó khăn, nếu không muốn nói là có phần nhẹ nhàng và tiết kiệm sức hơn so với chèo thuyền truyền thống bằng tay. Người chèo thuyền khi sử dụng chân sẽ nghiêng người về phía sau, lợi dụng chính sức nặng của bản thân làm điểm tựa để đưa thuyền. Khi đó, lực chân co duỗi sẽ khiến mái chèo còn di chuyển có phần nhẹ nhàng hơn dùng hai tay. Tuy nhiên, việc chèo thuyền bằng chân sẽ khiến động tác có chút ''kém sang'', vì vậy các lái thuyền đều hỏi xin phép khách một cách lịch sự trước khi bắt tay vào sử dụng công phu thượng thặng này.

https://baomai.blogspot.com/ 
  
Những bình luận của cư dân mạng quốc tế về chuyện chèo thuyền bằng chân ở Việt Nam cũng thú vị không kém. Tài khoản Facebook Jo Winn bình luận rằng: "Bạn không thể nào làm ngơ trước một người phụ nữ đang chèo thuyền bằng chân, tay thì giữ ô và ôm lấy một đứa trẻ, trong khi trên môi vẫn nở nụ cười rạng rỡ." Một cư dân mạng khác có tên Rach Walton thì không ngại ngần tag ngay người bạn Josh Summersgill vào và rủ rê mua vé giờ chót để tới ngay Việt Nam rồi thưởng thức chuyến đi sông nước có một không hai này.
UNILAD Adventure

***

Ba câu chuyện...


http://baomai.blogspot.com/
Một người phụ nữ mất chồng ở bên bờ sông mong muốn tìm đến cái chết, được người lái đò cứu, người lái đò hỏi một câu hỏi mà khiến cô bật cười!


http://baomai.blogspot.com/


Chuyện thành ngữ “Bỏ Qua Đi Tám!”
Mỹ đã dồn TC vào đường cùng giống như Nhật Bản năm...
Ưu tiên không phải là bình đẳng
TC in tiền cho nước ngoài
9 bí quyết cải thiện các mối quan hệ
Bản chất của CNXH đặc sắc Trung cộng là gì?
Người giỏi nhân tướng có tồn tại không?
Nhịp sống như vũ bão ở Hàn Quốc
Một triệu di dân Venezuela nhập cảnh Colombia
Ông Trump đưa ‘vàng đen’ lên đỉnh
Cần có bằng Real ID khi lên máy bay
Vấn đề Omarosa
Bé gái 3 tuổi với chỉ số IQ 171
Donald Trump sẽ thắng cuộc chiến tranh thương mại...
Mọi bệnh tật đều khởi phát từ trong tâm?
Vì sao tôi không muốn có con
Trung cộng thất hế, cầu hòa
Từ ly cà phê đến 'cuộc chiến' TC & Đài Loan
Trung cộng nên nhận thua trong cuộc chiến tranh t...
Thú ăn hột vịt lộn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.