Saturday, August 18, 2018

Cần có bằng Real ID khi lên máy bay

https://baomai.blogspot.com/

Bắt đầu từ ngày 1 Tháng Mười, 2020, chính phủ Liên bang Hoa Kỳ sẽ đòi hỏi người dân xuất trình bằng lái xe “REAL ID” để nhận dạng hành khách khi lên máy bay trong nước, hoặc vào Căn cứ Quân sự, và hầu hết các Cơ sở Liên bang của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kể từ ngày 22 Tháng Giêng, 2018, các Nha lộ vận (DMV) ở California đã bắt đầu cấp hai loại bằng lái xe: Loại “REAL ID”, và loại “FEDERAL NON-COMPLIANT” tùy theo nhu cầu.
https://baomai.blogspot.com/ 
Hình mẫu bằng lái REAL ID của California hình con gấu trên góc phải.

Bằng lái/căn cước ‘REAL ID’:

Loại REAL ID hình dạng giống như bằng lái/căn cước cũ, nhưng bên góc phải, phía trên có hình con gấu màu vàng và ngôi sao trắng, được sử dụng để làm bằng lái xe, và đồng thời là căn cước đòi hỏi người dân nên có từ ngày 1 Tháng Mười, 2020 khi lên máy bay trong nội địa Hoa Kỳ, và các Căn cứ Quân sự, cũng như hầu hết các Cơ sở Liên bang.

https://baomai.blogspot.com/   
“Loại này không bắt buộc ai cũng phải có, nhưng sẽ dễ dàng cho hành khách kể từ ngày 1 Tháng Mười, 2020, khi lên máy bay nội địa Hoa Kỳ,” bà Jessica Gonzalez, Phát ngôn viên DMV.

“Nếu khi xin bằng lái/căn cước hoặc gia hạn bằng lái/căn cước, mà không nói xin loại ‘REAL ID’, thì Quý vị sẽ nhận được bằng lái hoặc căn cước Federal Non-Compliant, với hàng chữ ‘Federal Limits Apply’ ở góc trên,” bà nói thêm.
 

Bằng lái/căn cước ‘FEDERAL NON-COMPLIANT’    

https://baomai.blogspot.com/ 
FEDERAL NON-COMPLIANT của California “Federal Limits Apply” ở góc trên bên phải.

Bằng lái “Federal Non-Compliant” là loại có thể dùng để lái xe, nhưng sẽ không được sử dụng để lên máy bay kể từ ngày 1 Tháng Mười, 2020. Những ai dùng bằng lái/căn cước loại này thì phải cần có thêm Sổ thông hành (Passport) xuất trình khi lên máy bay, hoặc vào Căn cứ Quân sự, và hầu hết các Cơ sở Liên bang của Hoa Kỳ. Dĩ nhiên, những ai không có nhu cầu đi máy bay, thì vẫn có thể dùng loại Federal Non-Compliant để lái xe mà thôi.
Ai đủ điều kiện để xin ‘REAL ID’?

https://baomai.blogspot.com/ 
 
Công dân Mỹ, và những người di dân hợp pháp, đều có thể xin bằng lái/căn cước REAL ID, mà phải đích thân đến DMV để làm hồ sơ, không làm qua online, hay bưu điện.

Cần mang theo giấy tờ gì khi xin bằng lái/căn cước ‘REAL ID’?   

Trước hết cần làm hẹn với DMV bằng cách gọi điện thoại 1-800-777-0133, và đem theo một (01) trong những giấy tờ sau từ mỗi loại:

https://baomai.blogspot.com/ 
 
-Loại nhận dạng: Sổ thông hành (Passport) Mỹ còn hiệu lực, giấy khai sanh tại Mỹ, giấy chứng nhận khai sanh của công dân Mỹ sanh ở ngoại quốc, Sổ thông hành (Passport) ngoại quốc còn hiệu lực với visa vào Mỹ, và mẫu I-94, giấy chứng nhận khai sanh trên lãnh thổ thuộc quyền Mỹ, giấy chứng nhận Quốc tịch Mỹ, thẻ xanh còn hiệu lực, giấy phép làm việc.

-Loại chứng từ An Sinh Xã Hội: Thẻ An sinh xã hội, mẫu W-2, mẫu SSA-1099, mẫu Non-SSA-1099, cùi lương với đầy đủ số An sinh xã hội.

-Loại chứng nhận địa chỉ ở California: Các hóa đơn điện nước, hóa đơn trả góp tiền mua nhà, giấy tờ thuế lợi tức, thuế thổ trạch, giấy chứng nhận nơi tạm trú cho người vô gia cư, giấy tờ Y tế.

Ngoài ra, có những trường hợp có thể cần giấy chứng nhận đổi tên, như giấy giá thú, giấy nhận làm con nuôi, hay giấy ly dị.
 

Lệ phí là bao nhiêu?

Lệ phí cho bằng lái/căn cước “REAL ID” là $35, dù mới xin hay khi xin gia hạn.

https://baomai.blogspot.com/ 

  
Lưu ý: Khi xin bằng lái/căn cước mà không nói “REAL ID” thì quý vị sẽ nhận được bằng lái hoặc căn cước loại Federal Non-Compliant, với hàng chữ “Federal Limits Apply,” và không thể lên máy bay nếu không có Passport kể từ ngày 1 Tháng Mười, 2020.

https://baomai.blogspot.com/

Vấn đề Omarosa
Bé gái 3 tuổi với chỉ số IQ 171
Donald Trump sẽ thắng cuộc chiến tranh thương mại...
Mọi bệnh tật đều khởi phát từ trong tâm?
Vì sao tôi không muốn có con
Trung cộng thất hế, cầu hòa
Từ ly cà phê đến 'cuộc chiến' TC & Đài Loan
Trung cộng nên nhận thua trong cuộc chiến tranh t...
Thú ăn hột vịt lộn
Sư Quốc Doanh
Tiền tệ Á Châu mất giá vì chiến tranh thương mại M...
Tiếng Indonesia đơn giản nhưng ít người sử dụng
Vì sao rất nhiều người bị lừa
Chuyện hội nhập vào đời sống người Sài Gòn xưa
BẠN sẽ LÀM gì trong ngày 2 tháng 9?
Tại sao người bắt nạt vẫn leo cao
Thế giới ngầm dưới lòng Budapest
Bạn đã sẵn sàng quá cảnh ở Trung cộng?
Cuộc sống người Nam Bộ 1935
Ca sĩ blogger Nguyễn Tín bị bắt, đánh trong đêm nh...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.