Friday, October 23, 2020

Tranh luận giữa Trump _ Biden 'đụng' nhau về Covid, chủng tộc, Hunter

 image

Sau cuộc tranh luận đầu tiên hỗn loạn và nóng nảy, micro của Tổng thống Trump và Joe Biden lần này sẽ bị tắt tiếng, theo các quy tắc mới được Ủy ban Tranh luận của Tổng thống thông qua.

 

Hai ứng cử viên mỗi người có hai phút để nói mà không bị gián đoạn trong cuộc tranh luận lần hai được truyền hình trực tiếp, trước khi micro được bật cho các câu hỏi.

 

Trước cuộc tranh luận lần hai, hai bên đã mâu thuẫn về những chủ đề sẽ được đề cập. Chiến dịch tranh cử của Trump tuyên bố rằng cuộc tranh luận nên bao gồm vấn đề chính sách đối ngoại. Trong khi chiến dịch của ông Biden nói rằng Trump đang cố gắng tránh những câu hỏi về cách chính quyền của ông đối phó với đại dịch virus corona.


image

  

Tuy nhiên, các chủ đề do người điều hành Kristen Welker chọn chẳng có gì đáng ngạc nhiên:

 

Covid-19, Gia đình Mỹ, Chủng tộc ở Mỹ, Biến đổi khí hậu, An ninh quốc gia và Lãnh đạo.

 

Việc tắt micro có vẻ có tác dụng. Đầu cuộc tranh luận, Trump và Joe Biden đã kiềm chế hơn.

 

Hai bên cho phép nhau phát biểu. Họ dùng giọng điệu tôn trọng. Ngay cả khi tấn công, họ vẫn làm như vậy một cách bình tĩnh, có chủ ý.

 

Sau một cuộc tranh luận lộn xộn đầu tiên, việc ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ có thể khiến ông mất sự ủng hộ trong các cuộc thăm dò ý kiến tiếp theo. Vì thế lần này tổng thống đã hạ giọng một cách rõ ràng.

 

Lần này, nội dung những gì các ứng cử viên đang nói có thể là những gì công chúng Mỹ sẽ nhớ đến - chứ không phải cách thức hỗn loạn mà nó diễn ra.

 

Covid chiếm vị trí trung tâm

 

Chiến dịch tranh cử của Trump phàn nàn rằng cuộc tranh luận này lẽ ra phải tập trung vào chính sách đối ngoại - có lẽ là để cho phép tổng thống quảng cáo những gì ông coi là thành tựu của mình ở Trung Đông, thương mại, Syria, và việc bới móc quan hệ kinh doanh của con trai ông Biden với Trung cộng.


image

 

Thay vào đó, cuộc tranh luận, giống như các cuộc trước đó, bắt đầu về đại dịch virus corona- một chủ đề công chúng Mỹ quan tâm nhất, theo thăm dò.

 

Donald Trump, một lần nữa chào hàng một loại vaccine mà ông nói sẽ sẵn sàng "trong vài tuần". Ông Trump cũng làm chứng về sức mạnh của các loại thuốc mới để điều trị bệnh và khoe rằng ông hiện đã "miễn nhiễm".

 

Biden, không có gì ngạc nhiên, đã tấn công. Ông chỉ ra rằng Trump đã nhiều lần hứa rằng căn bệnh này sẽ tự biến mất. Ông Biden chỉ ra con số 220.000 người Mỹ chết và có thể có 200.000 người khác chết vào cuối năm nay.

 

Khi hai bên đối đáp qua lại, Trump tiếp tục đưa ra hy vọng rằng mọi thứ đang trở nên tốt hơn, các doanh nghiệp, trường học nên mở cửa trở lại. Khi Trump nói rằng mọi người đang "học cách sống chung" với căn bệnh này, Biden phản pháo.

 

"Mọi người đang học cách sống chung với nó hay đang học cách chết với nó?"

 

Tại một thời điểm, Trump đưa ra một câu trả lời mà ông nói là "có lẽ chỉ để kết thúc việc này". Tổng thống, rõ ràng, rất háo hức chuyển sang các chủ đề khác.

 

Tranh luận về Hunter Biden


image


Việc tranh luận về Hunter Biden là điều không thể tránh khỏi

 

Trump cảnh báo sớm và thường xuyên rằng ông sẽ biến con trai của Biden là Hunter trở thành chủ đề của cuộc tranh luận, và người xem không phải đợi lâu. Trump đã đưa cả gia đình Biden vào cuộc tranh luận.

 

Ông Trump cáo buộc rằng Biden đã thu lợi cá nhân từ các giao dịch kinh doanh của con trai mình ở Ukraine và Trung cộng, trích dẫn các tin tức gần đây dựa trên thông tin được cho là thu thập được từ máy tính xách tay của Hunter Biden.

 

Biden tự vệ bằng cách chuyển chủ đề sang đối tượng áp thuế của Trump và quan hệ riêng của tổng thống với Trung cộng.

 

Tranh luận về vấn đề nhập cư


image

  

Bốn năm trước, Trump có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư khi được Đảng Cộng hòa đề cử tranh chức Tổng thống. Tuy nhiên, khi chủ đề được đưa ra tranh luận, ông lại cố gắng hạ thấp mức độ khắc nghiệt của các biện pháp mà ông thực hiện khi đương chức.

 

Chẳng hạn, khi được hỏi về chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ là người di cư không giấy tờ, Trump đã cố gắng chuyển chủ đề sang các cơ sở giam giữ - "lồng", theo cách gọi của Trump - do chính quyền Obama tạo ra để giam giữ những người nhập cư vị thành niên không có người đi kèm.

 

Biden, thể hiện sự phẫn nộ, lưu ý rằng những đứa trẻ mà Trump đang giam giữ đã đi cùng cha mẹ và chính sách này đang khiến Mỹ trở thành "trò cười". Đối với nhiều cử tri Mỹ, âm thanh của những đứa trẻ bị chia cắt khóc đòi cha mẹ có thể vẫn còn tương đối mới mẻ trong tâm trí họ.


image

2014  


Phản ứng của Trump, rằng những đứa trẻ đó "được chăm sóc rất tốt," trong "cơ sở vật chất quá sạch sẽ" có lẽ không giúp ích gì cho các lý lẽ này.

 

Trump tự tin về tư pháp hình sự

 

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Trump lôi mình vào rắc rối khi nói sang chủ đề quan hệ chủng tộc. Ông đã vờn quanh việc có nên trực tiếp lên án các nhóm cực đoan da trắng hay không. Lần này, tổng thống nhanh nhẹn hơn đáng kể.


Ông khoe về cải cách tư pháp hình sự lưỡng đảng và việc tài trợ cho các trường cao đẳng da đen lịch sử. Ông tấn công Biden vì đã tài trợ cho một dự luật tội phạm hà khắc vào những năm 1990 khiến số lượng người Mỹ da đen trong các nhà tù tăng mạnh.


image

  

Và, có lẽ, đáng chú ý nhất, khi Biden bắt đầu nói về các đề xuất cải cách của mình, ông Trump đặt câu hỏi tại sao cựu phó tổng thống không đạt được nhiều thành tựu hơn khi phục vụ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

 

"Với những chính trị gia này, tất cả chỉ là nói suông mà không có hành động gì ", Trump nói. "Tại sao ông không hoàn thành nó? Ông đã có tám năm để hoàn thành nó."


image

  

Bất cứ ai từng trải qua những năm 1990 "hà khắc với tội phạm" ở Mỹ có lẽ sẽ bị sốc bởi cuộc tranh luận này, nơi cả hai ứng cử viên đều nói về số lượng trọng tội mà họ đã khoan hồng và nỗ lực của họ trong việc giảm số người Mỹ bị giam giữ. Khi các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc diễn ra vào đầu năm nay, thời thế đã thực sự thay đổi.

 

 

 

Anthony Zurcher

image

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.